Hãng dược phẩm AstraZeneca đề nghị Thái Lan lùi thời hạn cung cấp vaccine
Thứ trưởng Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết hãng dược phẩm AstraZeneca đã yêu cầu nước này gia hạn thời gian cung cấp 61 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho đến tháng 5/2022, động thái được cho là sẽ làm gián đoạn thêm việc triển khai vaccine vốn đã chậm chạp ở quốc gia Đông Nam Á này.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. PAP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Bangkok Post ngày 16/7, ông Sathit nói rằng lịch trình giao hàng ban đầu dự kiến vào cuối năm nay có vẻ như sẽ bị trì hoãn đến tháng 5 năm sau, mặc dù AstraZeneca đã cam kết cố gắng hết sức để bám sát lịch trình ban đầu.
Thứ trưởng Sathit nói thêm rằng công ty sẽ cung cấp 1/3 sản lượng cho Thái Lan hoặc 40% số vaccine được sản xuất trong nước.
Theo lộ trình ban đầu, nhà sản xuất được cấp phép tại địa phương Siam Bioscience sẽ cung cấp cho Chính phủ Thái Lan 10 triệu liều mỗi tháng từ tháng 7 đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan gần đây thừa nhận rằng công ty chỉ có thể cung cấp cho nước này 5-6 triệu liều mỗi tháng, hoặc 1/3 tổng nguồn cung, trong khi phần còn lại sẽ được xuất khẩu.
Trước đó, Chính phủ Thái Lan cho biết họ đang xem xét các quy định để hạn chế hạn ngạch xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 từ nước này mà không nêu rõ tên vaccine.
Ông Sathit cho biết Chính phủ Thái Lan có thể đưa ra lịch trình cho việc bàn giao 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay, chủ yếu của AstraZeneca và cùng với các vaccine của Sinovac và Pfizer. Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) sẽ ký hợp đồng với hãng Pfizer để mua 20 triệu liều vaccine. Tổ chức dược phẩm chính phủ (GPO) cũng sẽ ký thỏa thuận với hãng Moderna để mua 5 triệu liều vaccine vào tuần tới.
Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết nước này có kế hoạch nhập khẩu vaccine sử dụng công nghệ mRNA từ Pfizer và Moderna, cũng như vaccine sử dụng công nghệ viral vector từ Johnson & Johnson, để đảm bảo có nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Thái Lan.
Hôm 15/7, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết bộ này đang phải cân nhắc lại chiến lược mở cửa đất nước do tình hình dịch COVID-19 đang trở nên trầm trọng ở Thái Lan. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan sẽ vẫn duy trì kế hoạch mở cửa thủ đô Bangkok trong năm nay nếu 70% trong tổng số 10 triệu dân cư của thành phố này được tiêm vaccine.
WHO cảnh báo Covax thiếu vaccine
WHO cho biết nguy cơ thiếu vaccine vào tháng 6 và tháng 7 có thể làm giảm hiệu quả chương trình Covax, trong bối cảnh Covid-19 khiến hơn 3,7 triệu người chết.
Thế giới ghi nhận 173.286.047 ca nhiễm nCoV và 3.726.251 ca tử vong, tăng lần lượt 391.321 và 9.368, trong khi 154.536.381 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.
Video đang HOT
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/6 cảnh báo việc Chương trình Tiếp cận vaccine Toàn cầu (Covax) thiếu vaccine Covid-19 trong tháng 6 và 7 có thể làm giảm hiệu quả việc triển khai chương trình.
Bruce Aylward, người đứng đầu Covax, cho biết chương trình còn thiếu "khoảng 200 triệu mũi vaccine so với mục tiêu đặt ra". "Chúng ta sẽ thất bại nếu không sớm nhận được vaccine. Chúng ta vẫn chưa đi đúng hướng, không sớm có đủ số vaccine từ các quốc gia để đưa thế giới thoát khỏi tình hình hiện tại", Aylward nói.
Nhân viên y tế Áo cầm hộp và lọ đựng vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở thủ đô Vienna ngày 18/5. Ảnh: Reuters .
Aylward cho biết việc các quốc gia giàu có cam kết tài trợ 150 triệu mũi vaccine thông qua Covax là "khởi đầu tuyệt vời", song vẫn còn tồn tại "hai vấn đề lớn".
"Đầu tiên là có rất ít cam kết cho tháng 6 và 7, chúng ta vẫn còn khoảng trống này", Aylward nói. "Vấn đề còn lại là số lượng. Nếu chúng ta muốn tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 30-40% dân số trong năm nay, phải tiêm cho thêm 250 triệu người từ nay tới tháng 9".
Covax dự tính cung cấp vaccine cho 30% dân số ở 92 quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo nhất tham gia chương trình, song bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất bình đẳng và chậm trễ trong phân phối. Vaccine AstraZeneca chiếm 97% lượng phân phối bởi Covax, số còn lại là sản phẩm của Pfizer-BioNTech.
Viện Huyết thanh Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine AstraZeneca, từng là trụ cột trong chuỗi cung ứng của Covax. Tuy nhiên, Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu vaccine để đối phó với đợt bùng phát nghiêm trọng trong nước.
Tính đến ngày 4/6, 2,05 tỷ mũi vaccine đã được tiêm trên khắp thế giới, theo dữ liệu của Our World in Data, song 37% số này nằm ở các nước có thu nhập cao chiếm 16% dân số toàn cầu và chỉ 0,3% được tiêm ở 29 quốc gia thu nhập thấp nhất thế giới.
Mỹ , vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 34.190.145 ca nhiễm và 612.158 ca tử vong do nCoV, tăng 15.227 ca nhiễm và 492 ca tử vong so với một ngày trước đó.
Chính quyền Joe Biden ngày 3/6 công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều vaccine đầu tiên, trong tổng số 80 triệu liều được công bố. Ít nhất 75% số vaccine đợt đầu sẽ được chia sẻ thông qua chương trình Covax và 25% gửi trực tiếp tới các nước cần, theo Nhà Trắng.
Trong gần 19 triệu liều qua Covax, khoảng 6 triệu cho khu vực Mỹ Latinh và Carribe, 7 triệu liều cho Nam Á và Đông Nam Á, khoảng 5 triệu liều cho châu Phi. Hơn 6 triệu liều còn lại được chia sẻ với các nước đang gặp khủng hoảng, láng giềng và một số đối tác khác, như Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.
51% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi khoảng 41,5% tiêm đủ mũi. Hiện 297 triệu liều vaccine đã được phân phối ở Mỹ. Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nhận định tất cả trẻ em Mỹ có thể được tiêm vaccine trước cuối năm nay.
Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 28.693.816 ca nhiễm và 344.101 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 121.457 và 3.382 ca.
Ấn Độ đặt hàng 300 triệu liều vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt, sau khi Tòa án Tối cao nước này chỉ trích chính phủ phá vỡ chương trình tiêm chủng. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết chính phủ sẽ trả trước 205,6 triệu USD cho công ty địa phương Biological-E để mua vaccine. Ứng viên vaccine mà công ty này phát triển đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.
Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, đang đối phó với đợt bùng phát Covid-19 thứ hai với khoảng 170.000 người chết được ghi nhận trong hai tháng qua.
Chưa tới 5% trong 950 triệu người trưởng thành tại Ấn Độ tiêm đủ hai liều vaccine. Chương trình tiêm chủng của quốc gia này sử dụng vaccine AstraZeneca do Viện Huyến thanh sản xuất, cũng như Covaxin do công ty Bharat Biotech địa phương phát triển. Họ dự kiến sản xuất vaccine Sputnik V của Nga vào giữa tháng 6.
Brazil là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với 16.841.408 ca nhiễm và 470.842 ca tử vong, tăng lần lượt 37.936 và 1.058.
Ngày 2/6, Brazil ghi nhận hơn 95.000 ca nhiễm mới, mức cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát. Chỉ 10% dân số được tiêm chủng đầy đủ.
Khi Brazil đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 thứ ba, các cuộc biểu tình và kêu gọi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro về cách xử lý đại dịch ngày càng tăng. Hôm 2/6, nhiều cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trong lúc Tổng thống Bolsonaro phát biểu trước toàn quốc.
Pháp , vùng dịch lớn thứ tư thế giới, ghi nhận 5.701.029 ca nhiễm và 109.916 ca tử vong, tăng lần lượt 6.953 và 84.
Số ca tử vong trung bình 7 ngày ở Pháp làn đầu tiên giảm xuống dưới 100 kể từ 27/10 năm ngoái. Số ca nhiễm mới hàng ngày lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 9.000 kể từ từ tháng 9 năm ngoái. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Pháp báo cáo số ca nhiễm dưới 10.000.
Anh , vùng dịch lớn thứ 7 thế giới, ghi nhận 4.506.016 ca nhiễm và 127.823 ca tử vong vì Covid-19, tăng lần lượt 6.238 và 11 ca trong 24 giờ qua.
Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh ngày 4/6 cho biết tỷ lệ nhiễm nCoV vào tuần cuối tháng 5 tại nước này là 1/640, gần gấp đôi so với tỷ lệ 1/1.120 một tuần trước đó và cao nhất kể từ tháng 4. ONS cho biết biến chủng nCoV phát hiện lần đầu ở Anh không còn là chủng phổ biến ở quốc gia châu Âu này.
"Trong tuần kết thúc vào hôm 29/5, chúng tôi phát hiện sự gia tăng các ca Covid-19 không nhiễm biến chủng ở Anh. Đây có thể là biến chủng được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ", ONS cho biết trong thông cáo.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2/6 cho biết sẽ thận trọng hơn trong kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế vì chưa rõ dân chúng sẽ được bảo vệ thế nào trước đợt tăng ca nhiễm mới. Lệnh phong tỏa tại Anh dự kiến kết thúc vào cuối tháng 6.
Anh đã tiêm 65,7 triệu liều vaccine Covid-19. 26,1 triệu người ở Anh đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, chiếm hơn 39% dân số nước này, theo Our World in Data.
Tại Đông Nam Á, Malaysia báo cáo 603.122 ca nhiễm và 3.182 ca tử vong vì Covid-19, tăng 7.748 và 86 trong 24 giờ qua.
Giáo sư Adeeba Kamarulzaman, thành viên Hội đồng Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington phát hiện số ca tử vong liên quan tới Covid-19 ở Malaysia có thể lên đến 26.000 người vào tháng 9, gấp 9 lần số người chết hiện tại.
Nghiên cứu của IHME cũng ước tính tỷ lệ tử vong hàng ngày ở quốc gia Đông Nam Á sẽ ở mức 200 ca vào cuối tháng 8.
Thái Lan báo cáo 2.631 ca nhiễm mới và 31 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên lần lượt 171.979 và 1.177.
Gần 100 ca nhiễm nCoV được ghi nhận tại một cụm dịch mới ở nhà máy nước đá tại Bang Phli, phía đông Bangkok, sau khi được giới chức xác nhận vào tối 2/6. Giới chức địa phương cho biết nhà máy có 190 nhân viên Thái Lan và người nước ngoài.
Thái Lan đã tiêm 3,61 triệu liều vaccine. Trong gần 70 triệu dân của quốc gia này, hơn 1,1 triệu triệu người tiêm đủ hai mũi vaccine, chiếm khoảng 1,6% dân số, theo Our World in Data.
Thái Lan chống chọi 'sóng thần' Covid-19 Hơn 6 tháng không xuất hiện ca nhiễm cộng đồng, giữa tháng 12/2020, ổ dịch tại một chợ hải sản nhanh chóng lan khắp Thái Lan. Chợ hải sản thuộc khu vực Samut Sakhon, tây nam thủ đô Bangkok, nơi ổ dịch bùng phát, sử dụng hàng nghìn lao động là người Myanmar nhập cư. Virus nhanh chóng lan rộng ra 56 trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"
Có thể bạn quan tâm

Màn comeback xuất sắc nhất hiện tại: Khán giả Việt "chống lưng" đưa MV lên Top 2 toàn cầu, lượt xem tăng gấp 560 lần
Nhạc việt
21:07:25 09/03/2025
Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
Sao châu á
21:04:13 09/03/2025
HOT: Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn nhìn nhau cười trong đám cưới Salim?
Sao việt
21:01:23 09/03/2025
Sau cú ngã mạnh, người đàn ông đi tiểu ra máu, suýt phải cắt thận
Sức khỏe
20:29:55 09/03/2025
5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây
Pháp luật
20:05:13 09/03/2025
Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Darwin Nunez khiêu khích CĐV Southampton, khiến HLV đối thủ 'ngứa mắt'
Sao thể thao
19:33:36 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025