Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt

Theo dõi VGT trên

Đến với hang Waitomo Glowworm là đến với nơi mà bạn có thể gột rửa tâm hồn mình bằng ánh sáng lấp lánh của xứ thần tiên. Đối với những ai thích khám phá sự diệu kỳ của tạo hóa, Waitomo Glowworm chính là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Hang Waitomo nằm ở New Zealand càng trở nên nổi tiếng khi những bức ảnh đẹp tuyệt vời của nhiếp ảnh gia Joseph Michael xuất hiện sau khi ông đến thăm hang động độc đáo này.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 1

Hệ thống hang động 2 triệu năm tuổi nằm dưới một ngôi làng nhỏ ẩn giấu một loài đom đóm có tên gọi Arachnocampa luminosa quý hiếm, tạo ra hiệu ứng phát sáng lấp lánh.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 2

Nhiếp ảnh gia đã sử dụng phơi sáng lâu để chụp lại các địa điểm nổi bật nhất trong hang động đá vôi.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 3

Nằm sâu hơn 40m trong lòng đất với cấu trúc và hình dáng độc đáo do sự tác động của thiên nhiên theo thời gian, hang Waitomo Glowworm càng lộng lẫy hơn trong ánh sáng lấp lánh của bầy đom đóm.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 4

Sự phát quang sinh học của những con đom đóm tạo ra một thứ ánh sáng có màu xanh da trời pha một chút xanh lá cây làm cho không gian trong hang động trở nên thật kỳ diệu.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 5

Bởi đặc tính tự nhiên của mình, loài đom đóm này chỉ có thể trú ẩn ở nơi tối tăm và ẩm thấp. Chúng dùng cơ thể mình phát sáng tạo ra những hình ảnh ấn tượng vô cùng.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 6

Video đang HOT

Hang động Waitomo Glowworm được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1887 bởi những người Maori.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 7

Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy các tầng đá vôi tuyệt đẹp và ngoài đom đóm đây cũng là nơi sinh sống của nhiều sinh vật khác nữa.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 8

Những con đom đóm tại hang động thả những chuỗi ánh sáng xuống một cách tự nhiên khắp hang động khiến cho các khối thạch nhũ trở nên mềm mãi, quyến rũ hơn.

Hang động kỳ ảo nhất New Zealand khiến du khách trố mắt - Hình 9

Theo dân việt

Bộ lạc hơn 500 năm sống cheo leo trên vách đá

Hơn 500 năm qua, một bộ lạc đã sinh sống ở trên những vách đá cheo leo, hiểm trở ở vùng núi thuộc đất nước Oman, gần như tách biệt với thế giới.

Bộ lạc hơn 500 năm sống cheo leo trên vách đá - Hình 1

Ngôi làng biệt lập

Cách khoảng 195km về phía Tây Nam đường bờ biển thành phố Muscat, trên bình nguyên Oman nhô lên những khối đá vôi hình thành núi đá Jabal al Akhdar cao khoảng 2980m so với mặt nước biển được gọi là "Núi Xanh".

Ở nơi xa xôi của đất nước, nơi này được xem là mê cung của các thung lũng xoắn và hẻm núi sâu. Khi con đường nhựa kết thúc, cách duy nhất đến được với bộc lạc này là đi bộ, hoặc tiến bộ hơn là đi bằng con la hoặc dùng xe địa hình.

Sau khi leo khoảng 20km qua các con dốc dựng đứng, hình bóng của những ngôi nhà nhỏ bé của bộ tộc này bắt đầu hiện ra phía bên kia vực, nằm cheo leo trên vách núi đá. Đó chính là Al Sogara, một bộ lạc nằm lơ lửng giữa vách đá, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài trong suốt hơn 500 năm qua.

Trong vùng cũng rải rác có các ngôi làng tương tự, nhưng Al Sogara là nơi duy nhất vẫn còn con người sinh sống. Thậm chí AI Sogara được xem là ngôi làng biệt lập xa xôi nhất của Vương quốc Oman.

Mặc dù Núi Xanh được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Oman, du khách tới đây tham quan rất nhiều, nhưng hiếm có ai lần tìm tới được nơi sinh sống của cộng đồng bộc lạc Al Sogar. Cho đến năm 2015, du khách nước ngoài vẫn bị cấm đi vào khu vực này vì chính phủ Oman tiến hành các hoạt động quân sự tại đây.

Mười bốn năm trước, thời điểm này bộc lạc Al Sogar vẫn chưa xuất hiện hệ thống điện và cũng không có điện thoại hay bất kỳ thiết bị công nghệ hiện đại, văn minh nào. Con đường ngắn nhất để đến được bộ lạc này cũng mất tới 15km.

Phương tiện di chuyển và chở hàng của họ tới thị trấn gần đó là Nizwa và Birkat Al Mouz là những con la. Tuy nhiên vì quá vất vả và nguy hiểm nên vào năm 2005, họ đã nghĩ ra cách căng 2 đoạn cáp trên thung lũng để mang về những nhu yếu từ bờ vực bên kia về cho bản làng.

Do điều kiện đi lại quá khó khăn nên trẻ em Sogara không được đi học, nhiều thế hệ đã phải tự học đọc, học viết ở nhà. Cho đến tận năm 1970, những đứa trẻ bắt đầu đi học ở ngôi trường nằm cách Sayq 14km. Để được đến lớp, các em phải trèo xuống bậc thang hẹp của làng và đi lên phía bên kia ngọn núi, phải đi xe bus hơn 10km mới có thể đến trường.

Bộ lạc hơn 500 năm sống cheo leo trên vách đá - Hình 2

Hình ảnh ngôi làng của bộ tộc Al Sogara.

"Chúng tôi đã quen với cuộc sống ở đây và chúng tôi yêu thích cuộc sống này. Mỗi người đều có quê hương và dù nơi chúng tôi sinh ra có phần hơi khác biệt, nhưng chúng tôi vẫn luôn yêu thương quê hương mình", Mohammad Nasser Alshariqi, một thành viên của bộ lạc Al Sogara chia sẻ.

Người trong bộ lạc Al Sogara không thể nhớ nổi khoảng thời gian mà số lượng thành viên của họ hơn 45 người. Ngay nay, bộ lạc Al Sogara chỉ còn 5 gia đình sinh sống, họ là những người di cư từ Jordan tới từ hơn 1.000 năm trước và quyết định định cư ở Vương quốc Oman.

"Bộc lạc chỉ có 25 thành viên, chúng tôi đều sinh ra và lớn lên ở đây. Mặc dù đây là con số nhỏ, nhưng ngôi làng nhỏ bé của chúng tôi cũng chỉ đủ chỗ cho bằng này con người", ông Salem Alshariqi, một thành viên khác của bộ tộc cho biết.

Kiến trúc hang động độc đáo

Ở độ cao 2.700 mét so với mực nước biển, Al Sogara là một trong số ít địa điểm của Oman thường xuyên có tuyết rơi. "Mùa đông ở đây rất khắc nghiệt. Chúng tôi xây nhà bằng đất sét và đá vôi vì chúng giúp chúng tôi tách biệt với lạnh giá trên Núi Xanh và giữ cho chúng tôi mát mẻ vào mùa hè", ông Salem Alshariqi nói.

Theo dân làng, tổ tiên của họ đã sử dụng những nguồn lực có sẵn trên núi để xây dựng những nhà, bằng cách trộn nước với sỏi để tạo thành những lớp tường bùn hoặc đục thẳng vào đá vôi để tạo thành các căn phòng. Cứ thế qua nhiều thế hệ, giống như tổ tiên họ từng làm trong nhiều thế kỷ qua, người Al Sogara tiếp tục xây cất nhà theo cách cổ xưa cho tới tận bây giờ.

"Khi tới đây, tổ tiên chúng tôi đã xây các bức tường chắn bên ngoài và sống bên trong núi. Ở trong, nhà chúng tôi là những hang động. Nếu không có các bức tường đó thì mọi người sẽ chỉ nhìn ra đó là những cái hang nằm trên núi", ông Salem cho hay.

Bộ tộc người Al Sogara không chỉ tạc nhà của họ trên sườn núi mà còn sử dụng những hang động làm nơi trú ẩn cho gia súc. Từ nhiều thế kỷ, các hộ gia đình tại đây đã bắt đầu xây dựng hàng rào trên những lối vào cửa hang để giữ an toàn cho gia súc trước sự tấn công của các loại động vật hoang dã. Đối với bộ lạc Alshariqi và nhiều tín ngưỡng khác trong khu vực, động vật biểu thị cho sự thịnh vượng, gia chủ càng có nhiều dê, cừu, la tức là gia đình đó càng giàu.

"Quanh năm chúng tôi chỉ làm nông và chăn nuôi gia súc. Chúng tôi trồng các loại cây chính như lựu, quả óc chó, đào, mơ, cam, tỏi, hành và nhiều loại rau khác nhau khi mùa mưa đến, ngay trên vách núi nơi chúng tôi sinh sống", ông Mohammad Nasser chia sẻ.

Bộ lạc hơn 500 năm sống cheo leo trên vách đá - Hình 3

Bên trong một ngôi nhà của người Al Sogara.

Cũng như nhiều người Oman và các đất nước Ả Rập khác, bộ lạc AI Sogara có truyền thống hiếu khách. Họ thường rộng mở cửa chào đón, chăm sóc khách chu đáo trong suốt 3 ngày, sau đó mới hỏi lý do ở lại.

Để duy trì cuộc sống ở vùng đất khắc nghiệt, từ xa xưa người dân Oman đã sáng tạo ra một hệ thống thủy lợi rất thông minh, được biết đến với tên gọi "Aflaj", theo đó nước được dẫn từ các dòng suối ngầm lên, nhờ vào lực hấp dẫn. Có từ thời 500 sau Công nguyên, các hệ thống dẫn nước này từng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, khiến cho người ta từng xây dựng các chòi theo dõi để trông chừng, bảo vệ chúng.

Ngày nay, có khoảng 3.000 kênh đào này được tìm thấy nằm rải rác trên Oman, trong đó có cả ở Al Sogara. Ở đây, Aflaj dẫn nước từ một dòng suối từ thung lũng bên dưới lên. Tuy nhiên, do những thay đổi thời tiết mà nhiều phần trong số các đường dẫn nước dài từ 20-50km đã trở nên nhỏ giọt. Và ngọn núi từng một thời xanh tốt nay trông giống như một khối đá vôi phủ bụi.

"Những kênh đào này được xây dựng từ hàng trăm năm trước bởi các hộ gia đình sống tại đây. Mỗi gia đình đều được chung một kênh nước, và mỗi nhà hàng ngày được nhận một lượng nước nhất định để phục vụ trồng trọt, tương ứng với phần đóng góp của họ trong việc làm kênh. Tuy nhiên, bây giờ vì có ít nước, sản lượng mùa màng của chúng tôi ngày càng kém hơn", ông Mohammad Nasser kể.

Ngày nay, khi nơi đây bắt đầu có điện và những đồ dùng hiện đại, cuộc sống của người làng Al Sogara đã được cải thiện rất nhiều. Điều này đã tạo điều kiện để người dân Al Sogara dần hòa nhập với thế giới bên ngoài.

Những năm gần đây, tình trạng khan hiếm việc làm ở địa phương khiến một số người làng Al Sogara bắt đầu tìm kiếm công việc ở những thị trấn lân cận. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu không có biện pháp để giữ gìn ngôi làng, có thể chỉ trong 15 năm nữa nét văn hóa đặc sắc của người Al Sogara sẽ biến mất.

Nhưng ông Mohammad Nasser lại không cho rằng như vậy: "Tương lai phụ thuộc vào hiện tại. Nếu chúng tôi trông nom tốt nơi này thì các thế hệ cháu, chắt chúng tôi cũng sẽ làm vậy. Nếu chúng tôi không lo coi sóc những ngôi nhà này thì chúng sẽ bị phá hủy trong 15 năm tới".

Theo pháp luật vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những điểm du lịch tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi đến Đà NẵngNhững điểm du lịch tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng
09:02:49 04/03/2025
Tôi lái xe 230 km trên đường Trường Sơn Tây không bóng ngườiTôi lái xe 230 km trên đường Trường Sơn Tây không bóng người
07:29:57 03/03/2025
Chiêm ngưỡng những bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Địa Trung HảiChiêm ngưỡng những bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Địa Trung Hải
08:24:33 03/03/2025
Phố đi bộ Hồ Gươm - Điểm hẹn cuối tuầnPhố đi bộ Hồ Gươm - Điểm hẹn cuối tuần
07:18:57 03/03/2025
Check-in 5 bãi biển được yêu thích nhất tại Hy LạpCheck-in 5 bãi biển được yêu thích nhất tại Hy Lạp
09:14:43 04/03/2025
Emirates mở rộng kết nối châu Á với ba điểm đến mớiEmirates mở rộng kết nối châu Á với ba điểm đến mới
08:52:47 04/03/2025
Ngắm khung cảnh được báo quốc tế ca ngợi vào hàng đẹp nhất Việt NamNgắm khung cảnh được báo quốc tế ca ngợi vào hàng đẹp nhất Việt Nam
09:05:42 04/03/2025
Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông CổCẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ
08:14:05 03/03/2025

Tin đang nóng

Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào mônẢnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
15:01:18 04/03/2025
Bé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tayBé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tay
13:29:48 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứuCon gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
15:39:07 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thânMẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
17:03:13 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy KhánhMạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
14:03:29 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 nămTìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
13:30:31 04/03/2025

Tin mới nhất

Những ngôi làng yên bình tại Áo ẩn chứa nét đẹp quyến rũ, mê hoặc lòng người

Những ngôi làng yên bình tại Áo ẩn chứa nét đẹp quyến rũ, mê hoặc lòng người

09:10:54 04/03/2025
Nước Áo từ lâu đã nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa và các hồ nước trong vắt.
5 địa điểm du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ khi đến Miri, Malaysia

5 địa điểm du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ khi đến Miri, Malaysia

09:08:05 04/03/2025
Miri, thành phố tại Malaysia, nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn bởi các điểm đến lịch sử và văn hóa đặc sắc.
Ngôi chùa màu hồng rực rỡ, có hàng cây cổ thụ hiếm thấy ở An Giang

Ngôi chùa màu hồng rực rỡ, có hàng cây cổ thụ hiếm thấy ở An Giang

08:56:45 04/03/2025
Ngôi chùa Hàng Còng ở An Giang có màu hồng nổi bật, thu hút nhiều du khách tới tham quan. Con đường dẫn vào chùa được phủ bóng mát bởi hàng cây còng cổ thụ hiếm thấy.
Tìm về 'thị trấn samurai' Kakunodate ở Nhật Bản

Tìm về 'thị trấn samurai' Kakunodate ở Nhật Bản

08:49:31 04/03/2025
Nằm tại tỉnh Akita, thuộc khu vực Tohoku, thị trấn Kakunodate được mệnh danh là Kyoto thu nhỏ của Tohoku nhờ vẻ đẹp cổ kính và không gian văn hóa đậm chất lịch sử.
Hàn Quốc công bố chiến dịch đẩy mạnh thu hút khách du lịch Việt Nam

Hàn Quốc công bố chiến dịch đẩy mạnh thu hút khách du lịch Việt Nam

08:46:11 04/03/2025
Ngày 3.3, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã công bố Chiến dịch đẩy mạnh du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.
Quần thể di tích Núi Cậu: Sự kết hợp giữa thiên nhiên, lịch sử và tâm linh

Quần thể di tích Núi Cậu: Sự kết hợp giữa thiên nhiên, lịch sử và tâm linh

08:43:36 04/03/2025
Núi Cậu (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) là một điểm đến với khung cảnh hữu tình tiền thủy, hậu sơn tuyệt đẹp dân đối với du thập phương.
Tam Đảo - chốn bồng lai giữa lưng chừng mây

Tam Đảo - chốn bồng lai giữa lưng chừng mây

08:41:34 04/03/2025
Nếu có một nơi nào đó ở miền Bắc có thể khiến du khách ngỡ như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, nơi sương giăng mờ ảo trên từng nóc nhà, gió hát giữa những rừng thông và nắng vương trên từng bậc đá
Hố sụt 'ác mộng' chưa đến 10 người khám phá ở Quảng Bình

Hố sụt 'ác mộng' chưa đến 10 người khám phá ở Quảng Bình

08:37:07 04/03/2025
Nightmare là tên hố sụt thuộc khu vực km 17 đường 20. Đây là cơn ác mộng kinh hoàng dành cho các nhà thám hiểm hang động, chưa đến 10 người đặt chân đến đây, theo Giám đốc Jungle Boss.
Quảng Nam thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm

Quảng Nam thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm

08:34:55 04/03/2025
UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm với tổng diện tích là 23.530ha.
Giới thiệu nhiều tour du lịch khám phá mùa hoa anh đào trên đất Mỹ

Giới thiệu nhiều tour du lịch khám phá mùa hoa anh đào trên đất Mỹ

08:32:19 04/03/2025
Với mong muốn mang đến cho du khách Việt Nam cơ hội thưởng thức sắc hoa và trải nghiệm văn hóa bản địa của các quốc gia châu Mỹ
Du lịch Hà Nội khởi sắc, khách quốc tế tăng 13% trong 2 tháng năm 2025

Du lịch Hà Nội khởi sắc, khách quốc tế tăng 13% trong 2 tháng năm 2025

08:29:02 04/03/2025
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm 2025, thành phố đón 4,59 triệu lượt khách, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2024; trong số đó, lượng khách quốc tế ước đón 1,05 triệu lượt khách, tăng 13%.
Chùa Bửu Long, ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Thái Lan ở Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Bửu Long, ngôi chùa mang đậm nét văn hóa Thái Lan ở Thành phố Hồ Chí Minh

08:26:50 04/03/2025
Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 20km, chùa Bửu Long nằm trên đường Nguyễn Xiển, thành phố Thủ Đức, một trong những ngôi chùa đẹp nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Bị nhắc tên sau khi Zeros "tái xuất", phú bà streamer Yogurt chốt câu thâm sâu

Bị nhắc tên sau khi Zeros "tái xuất", phú bà streamer Yogurt chốt câu thâm sâu

Netizen

19:36:11 04/03/2025
Cách đây ít ngày, một trong những cựu tuyển thủ - streamer tai tiếng bậc nhất VCS bất ngờ trở lại sau thời gian dài im hơi lặng tiếng . Tất nhiên, trong bối cảnh đó, Yogurt - người yêu cũ của Zeros, cũng bị nhắc tên khá nhiều.
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi

Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi

Sao việt

19:35:48 04/03/2025
Sau gần 3 năm kết hôn, cuộc sống hôn nhân của Ngô Thanh Vân và Huy Trần vẫn ngọt ngào và lãng mạn. Ông xã kém 11 tuổi luôn tạo nhiều bất ngờ khiến nữ diễn viên cảm thấy hạnh phúc.
Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Thế giới

19:35:45 04/03/2025
Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nơi ông đã có cuộc tranh luận căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance.
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sáng tạo

19:22:30 04/03/2025
Một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ không chỉ giúp tinh thần thư thái mà còn mang đến cảm giác yên bình, thoải mái trong cuộc sống. Song, dọn dẹp nhà cửa thì dễ, giữ cho nhà lúc nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp mới thật sự là thử thách.
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

Sức khỏe

19:12:52 04/03/2025
Để tránh các vấn đề về tiêu hóa và khó nghỉ ngơi, tốt nhất bạn nên ăn những bữa ăn nhẹ, ít calo. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh vào thời điểm này trong ngày là chìa khóa để có được sức khỏe tốt.
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh

Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh

Trắc nghiệm

18:31:53 04/03/2025
Theo tử vi, ngày sinh âm lịch không chỉ ghi lại điểm khởi đầu cuộc đời của một người mà còn ẩn chứa vô vàn ý nghĩa bí ẩn.
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án

Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án

Pháp luật

18:23:02 04/03/2025
Ngày 4/3, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thông (35 tuổi) 9 năm 6 tháng tù và bị cáo Lê Ngọc Dũng (36 tuổi, cùng trú huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) 5 năm 6 tháng tù về tội Giết người.
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Lạ vui

18:05:42 04/03/2025
Vừa qua một người đàn ông tại chợ Khlong Toei, Bangkok đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ khả năng bắt rắn bằng tay không vô cùng chuyên nghiệp và gan dạ.
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Sao châu á

17:56:53 04/03/2025
Những diễn biến mới xoay quanh bê bối tình dục của nam ca sĩ nhà SM Entertainment tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận.
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Hậu trường phim

17:47:17 04/03/2025
Adrien Brody đã làm nên lịch sử khi trở thành nam diễn viên trẻ nhất từng đoạt giải Oscar ở tuổi 29 với bộ phim The Pianist (2002).
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Nhạc việt

17:15:00 04/03/2025
Hành động và phát ngôn của Tăng Phúc khiến anh lại một lần nữa vướng vào tranh cãi. Động thái này không chỉ khiến netizen bất bình mà còn khiến không ít Pifarm cảm thấy buồn.