Hàng chục nghìn người Áo biểu tình vì George Floyd
Ít nhất 50.000 người xuống đường ở thủ đô Vienna, Áo, ủng hộ cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn cầu sau cái chết của George Floyd.
Đám đông, hầu hết là thanh niên, sau khi nghe các diễn giả phát biểu, đã tuần hành đến công viên Karlsplatz ở trung tâm thành phố Vienna hôm 4/6. Cảnh sát Vienna cho hay 50.000 người đã tham dự sự kiện.
Một số người cho rằng đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Vienna nhiều năm qua.
“Nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống diễn ra ở mọi nơi trên thế giới, trong đó có Áo. Chúng ta phải ngăn chặn nó”, Katharina Kohl, một nữ sinh 21 tuổi, nói khi cầm biểu ngữ “Thù ghét không phải là một quan điểm”.
Phần lớn người biểu tình tụ tập sát nhau, không tuân thủ các biện pháp giãn cách nhằm ngăn chặn nCoV lây lan, nhưng nhiều người đeo khẩu trang.
Video đang HOT
Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại thủ đô Vienna, Áo, hôm 4/6. Ảnh: AFP
Biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5, sau đó lan rộng nhiều nước trên thế giới như Anh, Đức, Canada, Pháp, Australia…
Tranh cãi về các hành vi bạo lực của cảnh sát hiếm khi xảy ra tại Áo, nhưng năm ngoái, giới chức đã mở cuộc điều tra về việc một số sĩ quan bị cáo buộc lạm quyền trong khi bắt người biểu tình chống biến đổi khí hậu. Nạn phân biệt chủng tộc ở Áo gần đây thu hút sự quan tâm của dư luận, chủ yếu do những bình luận kích động từ các nghị sĩ của đảng cực hữu FPOe.
Biểu tình đòi công lý cho người da màu vẫn tiếp diễn khắp nước Mỹ trong ngày 4/6, nhưng đa phần ôn hòa thay vì bạo loạn, cướp phá như trước đó.
Derek Chauvin, 44 tuổi, người trực tiếp ghì gối lên gáy Floyd khiến anh tử vong, đã bị sa thải và bị truy tố tội giết người cấp độ hai. Ba đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi này, với mức án tù tối đa 40 năm.
Nỗi dằn vặt của cảnh sát Mỹ trong biểu tình 10 Lo lắng và ngưỡng mộ hướng về nước Mỹ Cuộc chiến pháp lý quanh cái chết của George Floyd Bạo loạn đã ăn sâu bén rễ trong biểu tình Mỹ 20
Thống đốc New York kêu gọi người biểu tình xét nghiệm COVID-19
Thống đốc New York, Andrew Cuomo cho rằng, những cuộc biểu tình ủng hộ George Floyd ở bang này có thể khiến virus corona lây lan nhanh.
Theo Thống đốc New York Andrew Cuomo, ước tính 30.000 người tham gia biểu tình tại bang New York. Ông Cuomo vừa lên tiếng kêu gọi người biểu tình đi xét nghiệm COVID-19.
" Nhiều người có đeo khẩu trang. Nhưng không có sự giãn cách xã hội (trong các cuộc biểu tình)... Nếu bạn đang ở trong một cuộc biểu tình, vui lòng đi xét nghiệm", ông Cuomo nói.
Thống đốc New York kêu gọi người biểu tình đi xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: REX/Shutter Stock)
Các quan chức ở thành phố Chicago cũng bày tỏ mối quan tâm tương tự, và yêu cầu người biểu tình tự cách ly trong 14 ngày.
Thống đốc New York cho biết thêm, những lo ngại sẽ không cản trở việc mở cửa New York trở lại theo giai đoạn đầu, bắt đầu từ thứ Hai (8/6).
Giai đoạn mở cửa hoạt động tiếp theo, theo Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 7. Ở giai đoạn này các nhà hàng có thể mở cửa, phục vụ ngoài trời.
Hiện nhiều người dân đeo khẩu trang hơn, tiểu bang New York đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Số người được xác nhận mắc bệnh trong 6 tuần qua giảm từ 26% xuống còn 2%, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện cũng có xu hướng giảm.
Ông Trump tiết lộ lý do bất ngờ phải xuống hầm trú ẩn Nhà Trắng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, lý do ông phải xuống hầm trú ẩn ở Nhà Trắng không giống như nhiều báo đưa tin. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP Hãng CNN hôm 3/6 đưa tin, ông Trump đã lên tiếng giải thích về thông tin phải xuống hầm trú ẩn trước diễn biến phức tạp của đám đông biểu tình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Trương Lăng Hách ghi điểm với vai bác sĩ y học cổ truyền
Phim châu á
23:10:40 09/03/2025
Phim của Tiêu Chiến thắng lớn ở Thái Lan
Hậu trường phim
23:06:25 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Ca sĩ Bằng Kiều sốt 38 độ vẫn cố hát cùng Minh Tuyết
Nhạc việt
22:49:24 09/03/2025
Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố
Pháp luật
22:34:59 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Lý do Viên Vịnh Nghi quyết không đóng phim cùng Trương Trí Lâm
Sao châu á
22:18:42 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025