Hàn Quốc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 2/2021
Hàn Quốc sẽ bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đúng như kế hoạch vào tháng 2/2021.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khẳng định như trên ngày 28/12, trong bối cảnh có lo ngại cho rằng nước này chưa đảm bảo đủ lượng vaccine tiêm phòng hay người dân nước này sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 quá muộn.
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu với báo giới trước khi bắt đầu cuộc họp hằng tuần với các trợ lý cấp cao tại Phủ Tổng thống, ông Moon Jae-in nêu rõ: “Chúng ta đang thúc đẩy (kế hoạch tiêm phòng) một cách suôn sẻ theo chính sách ban đầu”. Ông cho biết hệ thống hỗ trợ liên ngành đã hoạt động “vài tháng trước” và chính phủ đang nỗ lực hết sức để cung cấp vaccine dựa trên ý kiến của các chuyên gia. Ông cũng khẳng định Hàn Quốc đã đảm bảo đủ vaccine và đang nỗ lực mua thêm để chuẩn bị cho tình hình khẩn cấp.
Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể bắt đầu tiêm chủng vào tháng 2 tới cho những đối tượng nằm trong danh sách ưu tiên, trong đó có nhân viên y tế và nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.
Video đang HOT
Trong các tuyên bố riêng rẽ, giới chức y tế Hàn Quốc cũng thông báo hoàn tất việc ký hợp đồng mua vaccine với 3 hãng dược nước ngoài gồm hãng AstraZeneca (Anh), Janssen và Pfizer (Mỹ) để mua vaccine tiêm phòng cho 36 triệu người. Chính phủ Hàn Quốc cũng sắp toàn tất hợp đồng mua vaccine với hãng Moderna của Mỹ để tiêm cho 10 triệu dân.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ vaccine do các hãng dược trong nước sản xuất. Ông nhấn mạnh đây là “việc phải làm” liên quan tới khía cạnh “chủ quyền về vaccine”.
* Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia Greg Hunt ngày 28/12 cho biết các thông tin về loại vaccine có thể chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đem lại “hy vọng lớn cho người dân Australia”, nhưng chính phủ liên bang sẽ không vội vàng triển khai loại vaccine này.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Hunt cho biết, trong khi khẩn trương thực hiện các kế hoạch để người dân Australia có thể được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trong tháng 3/2021, chính phủ Australia vẫn đang theo dõi kết quả thử nghiệm lâm sàng quốc tế và hy vọng sẽ nhận được dữ liệu cuối cùng về các ứng cử viên vaccine hàng đầu vào cuối tháng 1 tới.
Người đứng đầu ngành y tế Australia nhấn mạnh, không giống như các quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp của đại dịch, các cơ quan quản lý của Australia sẽ vẫn áp dụng một quy trình phê duyệt vaccine kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó có công đoạn kiểm tra thực tế các lô vaccine mất khoảng hai tuần.
Ông Hunt khẳng định, mục tiêu của chính phủ là người dân Australia sẽ được tiêm chủng miễn phí, đầy đủ vào cuối tháng 10/2021. Bên cạnh đó, ông Hunt cũng loại trừ việc yêu cầu du khách từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay đến Australia và khẳng định biện pháp cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày là đủ để phòng ngừa bệnh dịch lây lan.
Tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Australia được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer, loại vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.
Máy bay do thám Mỹ xuất hiện ở Hàn Quốc giữa căng thẳng với Triều Tiên
Hãng theo dõi hàng không No Callsign cho biết đã phát hiện máy bay trinh sát RC-12X Guardrail trên bầu trời Hàn Quốc sáng 23/6.
Yonhap ngày 23/6 dẫn nguồn tin từ một hãng theo dõi hàng không cho biết, máy bay do thám của Mỹ đã bay trên bầu trời Hàn Quốc sáng nay. Đây là chuyến bay mới nhất trong một loạt các chuyến bay dường như nhằm mục đích theo dõi Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn thời gian gần đây.
Máy bay trinh sát RC-12X Guardrail. Ảnh: Military Review.
Hãng theo dõi hàng không No Callsign đăng trên Twitter cho biết đã phát hiện máy bay trinh sát RC-12X Guardrail bay trên bầu trời Hàn Quốc vào sáng 23/6.
Hôm qua (22/6), có 6 chiếc máy bay cùng loại, 1 chiếc RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ cũng đã được nhìn thấy đang hoạt động. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tăng cường giám sát hoạt động của Triều Tiên.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhanh chóng leo thang sau khi giới chức Bình Nhưỡng đe dọa có hành động quân sự và các biện pháp đáp trả nhằm vào Hàn Quốc để phản đối việc các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới, chống Triều Tiên.
Triều Tiên đã cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong hôm 16/6; triển khai việc thiết lập dàn loa phóng thanh tuyên truyền bên trong Khu phi quân sự (DMZ) - hệ thống vốn đã được dỡ bỏ sau Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un năm 2018.
Trong phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo cho biết Hàn Quốc cũng đang tiến hành các hoạt động giám sát bổ sung để theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên.
Nước châu Á nào dễ nhiễm làn sóng Covid-19 thứ hai? Sau Trung Quốc, các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản dễ gặp phải làn sóng thứ hai của Covid-19, các nhà dịch tễ học nhận định. Ổ dịch mới ở Bắc Kinh bùng phát từ ngày 12/6 là lời cảnh báo về làn sóng thứ hai của Covid-19, đặc biệt là tại các quốc gia bước đầu thành công kiểm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Muốn phòng khách vượng khí, tài lộc dồi dào, chọn ngay 3 loại cây cảnh 'năng lượng dương' này
Trắc nghiệm
23:05:37 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
Sao châu á
22:44:33 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025