Hàn Quốc triển khai hệ thống cảnh báo nguy cơ trong giao dịch tiền kỹ thuật số
Theo hãng tin Yonhap, ngày 4/7, Hiệp hội giao dịch tài sản điện tử Hàn Quốc ( DAXA) cho biết đã triển khai hệ thống cảnh báo người dùng về những bất thường trong giao dịch tiền kỹ thuật số tại nước này.
Bảng tỉ giá tại sàn giao dịch tiền ảo Bithumb ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN
Hệ thống trên sẽ gửi đi các tin nhắn cảnh báo khi có những hiện tượng sau: giá tiền kỹ thuật số tăng hoặc giảm đột ngột trong 24 giờ trước đó, lượng giao dịch tăng đột ngột trong 10 ngày, lượng tiền gửi tăng trong 10 ngày, những chênh lệch đáng kể giữa giá tiền thực và trần giá trên thị trường, cũng như gửi thông báo tới các tài khoản có nhiều giao dịch. DAXA là hiệp hội các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn tại Hàn Quốc như Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax.
Phó Chủ tịch DAXA, Kim Jae-jin, cho biết hệ thống trên được đưa ra nhằm bảo vệ người dùng bằng cách cân đối thông tin.
Tháng trước, DAXA tạo ra bộ quy tắc ứng xử tiêu chuẩn giữa các nhà vận hành tài sản ảo trong bối cảnh ngày càng nhiều chỉ trích từ dư luận về tình trạng thiếu quản lý việc các sàn giao dịch niêm yết tiền kỹ thuật số.
Tuần trước, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật đầu tiên tại nước này nhằm bảo vệ các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số. Theo luật mới, những người có hành vi vi phạm khi giao dịch tài sản kỹ thuật số có thể bị phạt tù và phạt tiền. Các hành vi bị coi là vi phạm gồm sử dụng thông tin không được công khai, thao túng giá thị trường và giao dịch bất hợp pháp. Ủy ban Dịch vụ tài chính có thẩm quyền giám sát và thanh tra các nhà vận hành tài sản kỹ thuật số.
Hàn Quốc khám xét các sàn giao dịch tiền điện tử
Ngày 20/7, nhóm điều tra thuộc Văn phòng công tố Nam Seoul (Viện kiểm sát) đã tiến hành khám xét 7 sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.
Việc khám xét nằm trong tiến trình điều tra các cáo buộc gian lận dẫn đến sự sụp đổ của các đồng tiền kỹ thuật số Luna và TerraUSD (UST), gây thiệt hại nặng cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư.
Văn phòng công tố cho biết nhóm điều tra đã khám xét và thu giữ hồ sơ giao dịch và các tài liệu liên quan của các sàn Upbit, Bithumb, Coinone và bốn sàn giao dịch địa phương khác trong chiều 20/7. Các điều tra viên cũng khám xét nhà riêng và văn phòng của các cá nhân có liên quan đến vụ án tiền điện tử Luna và TerraUSD.
Cuối tháng 5 vừa qua, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc trong lĩnh vực tiền điện tử đã đệ đơn tố cáo những người đồng sáng lập Terraform Labs gian lận gây ra thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Cho tới nay đã có tổng cộng 76 người đã tham gia vào vụ kiện pháp lý mới nhất chống lại Giám đốc điều hành Terraform Labs - Do Kwon và người đồng sáng lập Daniel Shin.
Theo dữ liệu của CoinMarketCap, khoảng giữa tháng 5 vừa qua, đồng TerraUSD và đồng tiền chị em của nó là Luna đã lao dốc, giảm hơn 99,99% giá so với thời điểm mức cao, "thổi bay" hơn 38 tỷ USD của các nhà đầu tư chỉ trong một tuần, gây ra thiệt hại lớn cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư trong và ngoài Hàn Quốc.
Vụ việc này đã khiến Chính phủ Hàn Quốc sau đó phải tiến hành xem xét hệ thống luật pháp và tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác toàn cầu để quản lý thị trường tài sản tiền điện tử tốt hơn và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.
Singapore ra thông báo về trường hợp của Do Kwon Cảnh sát Singapore ngày 17/9 cho biết ông Do Kwon, Giám đốc điều hành (CEO) đồng thời là nhà sáng lập công ty Terraform Labs - nền tảng công nghệ chuỗi khối có liên quan đến việc sụp đổ của các đồng tiền kỹ thuật số. Thông báo của cảnh sát Singapore cũng khẳng định sẽ phối hợp với các đồng nghiệp Hàn...