Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/7, tòa án khu vực Trung Seoul đã bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol về việc tạm giam ông, cho rằng việc tiếp tục giam giữ là cần thiết.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul , Hàn Quốc , ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Quyết định của tòa được đưa ra vài giờ sau khi tổ chức phiên thẩm định tính hợp pháp của lệnh bắt giữ và liệu lệnh này có nên duy trì hay không. Thông cáo từ tòa cho biết dựa trên kết quả thẩm vấn nghi phạm và hồ sơ vụ án, tòa xác định rằng yêu cầu hủy bỏ giam giữ là vô căn cứ và đã bị bác bỏ.
Nhóm công tố viên đặc biệt do điều tra viên Park Eok Su tham dự đã phản đối việc trả tự do cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol . Nhóm công tố viên đặc biệt tập trung nhấn mạnh rằng 5 cáo buộc đối với bị cáo đều là những tội nghiêm trọng, không thể tại ngoại. Đặc biệt, sau khi bị bắt giam trở lại, ông Yoon liên tiếp từ chối trình diện điều tra theo yêu cầu triệu tập của nhóm công tố viên đặc biệt. Trong phiên tòa xét xử hình sự về tội danh chỉ huy cuộc nổi loạn, cựu Tổng thống cũng hai lần vắng mặt. Đây là lý do phải bắt giam ông.
Nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống nhấn mạnh các cáo buộc mà nhóm công tố viên đặc biệt nêu ra giống với các cáo buộc mà ông bị truy tố và đang bị xét xử tại phiên tòa về vụ thiết quân luật , nên không cần bắt giam. Ngoài ra, 5 cáo buộc mà Nhóm công tố viên đưa ra chưa đủ cấu thành tội phạm .
Các luật sư cho rằng cựu Tổng thống Yoon không có nguy cơ bỏ trốn và không có nguy cơ tiêu hủy chứng cứ do những người liên quan đều đang bị điều tra hoặc bị tạm giam. Cựu Tổng thống cũng trực tiếp trình bày về tình hình sức khỏe của bản thân với thẩm phán.
Với phán quyết của tòa, cựu Tổng thống Yoon tiếp tục bị giam giữ tại Trại giam Seoul ở Uiwang ở phía Nam thủ đô.
Tòa án Hàn Quốc xem xét tính hợp pháp của lệnh tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, sáng 18/7, Tòa án khu vực Trung Seoul đã mở phiên tòa xét xử tính hợp pháp của lệnh bắt tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời Văn phòng công tố cấp cao Seoul ngày 6/7/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tại phiên tòa, thẩm phán đã lắng nghe ý kiến của hai bên nhưng các công tố viên và luật sư không được trực tiếp thẩm vấn. Sau quá trình thẩm vấn của thẩm phán kết thúc, hai bên có thể trình bày ý kiến và trình nộp tài liệu.
Nhóm công tố viên đặc biệt đã tập trung nhấn mạnh việc 5 cáo buộc đối với ông Yoon đều là những tội nghiêm trọng, không thể tại ngoại. Đặc biệt, ông Yoon liên tiếp từ chối trình diện điều tra theo yêu cầu triệu tập của Nhóm công tố viên đặc biệt. Trong phiên tòa xét xử hình sự về tội danh chỉ huy cuộc nổi loạn, cựu Tổng thống cũng đã vắng mặt 2 lần. Đây là lý do phải bắt giam cựu Tổng thống. Đối với lý do được ông Yoon đưa ra là bệnh tiểu đường, nhóm công tố viên đặc biệt đệ trình Tòa án giấy chẩn đoán y tế của trại giam Seoul cho thấy ông Yoon vẫn có thể đi lại bình thường.
Về phần mình, cựu Tổng thống Yoon cho rằng các cáo buộc mà Nhóm công tố viên đặc biệt nêu ra giống với các cáo buộc mà ông bị truy tố và đang bị xét xử tại phiên tòa về vụ thiết quân luật, nên không cần bắt giam. Ngoài ra, 5 cáo buộc được Nhóm công tố viên đưa ra chưa đủ cấu thành tội phạm.
Các luật sư cho rằng việc ông Yoon không có nguy cơ bỏ trốn, trong khi những người liên quan đều đang bị điều tra hoặc bị tạm giam nên cũng không có khả năng ông Yoon có thể tiếp xúc với các nhân vật này để thông cung hoặc tiêu hủy chứng cứ.
Sau khi lắng nghe lập luận của hai bên, Tòa án sẽ đưa ra kết luận về tính hợp pháp của lệnh tạm giam trong vòng 24 giờ tới.
Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị xem xét tính hợp pháp của việc giam giữ Theo hãng tin Yonhap, ngày 16/7, các luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết đã nộp đơn đề nghị Tòa án Seoul xem xét tính hợp pháp của việc giam giữ ông. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) và cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại Seoul, Hàn Quốc, ngày...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phản ứng của Nga về đề xuất đóng băng xung đột dọc chiến tuyến Ukraine

Myanmar đột kích ổ lừa đảo trực tuyến khét tiếng, bắt giữ hơn 2.000 người

Người dân Campuchia đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng của "ông trùm" Chen Zhi

Tên lửa Patriot của Ukraine "mất thiêng", điều gì đang xảy ra?

Vì sao Pháp nắm giữ chìa khóa cho sự độc lập đất hiếm của châu Âu?

Vật thể bí ẩn lao vào buồng lái máy bay Mỹ chở 140 người

Đằng sau lệnh cấm chip Nvidia của Trung Quốc

Trung Quốc và EU kỳ vọng thúc đẩy quan hệ song phương với Nhật Bản

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp do lo ngại dư cung

Tên lửa Tomahawk: Liệu có thay đổi cục diện chiến trường Ukraine?

Phát hiện một người Hàn Quốc tử vong trong khách sạn ở Campuchia

Ukraine và các đồng minh châu Âu ủng hộ đàm phán hòa bình do Mỹ đề xuất
Có thể bạn quan tâm

Hòa Minzy kiếm ít nhất 2 tỷ/tháng?
Nhạc việt
23:30:35 21/10/2025
'Typhoon Family' của Lee Jun Ho đạt rating kỷ lục, liệu có soán ngôi 'Bon Appétit, Your Majesty'?
Phim châu á
23:26:48 21/10/2025
'Trái tim què quặt' khiến khán giả tò mò về thân phận của hung thủ khi ai cũng có động cơ để gây án
Phim việt
23:23:50 21/10/2025
Chân dung nữ diễn viên có chồng vừa bị bắt
Sao châu á
23:14:22 21/10/2025
Địch Lệ Nhiệt Ba vừa trở lại đã lao đao
Hậu trường phim
23:11:15 21/10/2025
Brooklyn cắt đứt với nhà Beckham
Sao âu mỹ
23:06:02 21/10/2025
NSND Phạm Phương Thảo rạng rỡ tuổi 43, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc nhập viện
Sao việt
22:59:13 21/10/2025
Nữ diễn viên hát cùng nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng, gây xúc động ở 'Tình bolero'
Tv show
22:45:54 21/10/2025
Tạm giữ tài xế ô tô hất thiếu tá CSGT lên capo tại Nghệ An
Pháp luật
22:37:26 21/10/2025
Trưởng thôn ở Đà Nẵng bị gấu rừng tấn công trên đường đi làm về
Tin nổi bật
22:33:52 21/10/2025