Hàn Quốc tố Triều Tiên định đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19
Tình báo Hàn Quốc tuyên bố ngăn được nỗ lực tấn công mạng của Triều Tiên nhằm vào những hãng dược đang phát triển vaccine Covid-19 của nước này.
Nghị sĩ Ha Tae-keung, thành viên Ủy ban Tình báo quốc hội Hàn Quốc, hôm nay cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia ( NIS) đã vô hiệu hóa nhiều nỗ lực của tin tặc Triều Tiên nhằm vào các công ty dược phẩm của nước này. Tuy nhiên, NIS không cho biết quy mô và mục tiêu chính xác của đợt tấn công, chỉ khẳng định những hành động này không gây hậu quả nào.
Giám đốc NIS Park Jie-won trong cuộc họp với các nghị sĩ hôm 27/11. Ảnh: Yonhap .
Video đang HOT
Thông tin được công bố sau cuộc họp kín giữa các nghị sĩ và quan chức NIS, vài tuần sau khi tập đoàn Microsoft của Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga và Triều Tiên đã tìm cách đột nhập mạng máy tính của 7 hãng dược phẩm và nhà phát triển vaccine tại Mỹ, Canada, Pháp, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Nghị sĩ Ha cho biết Triều Tiên đang áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để đối phó Covid-19, trong đó có cấm khai thác hải sản và sản xuất muối do lo ngại nước biển có thể nhiễm nCoV, cũng như bỏ lại 110.000 tấn gạo ở cảng Đại Liên, đông bắc Trung Quốc.
Triều Tiên đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, nhưng NIS không loại trừ nguy cơ bùng phát Covid-19 tại nước này do quan hệ giao thương với Trung Quốc trước khi Bình Nhưỡng ra lệnh đóng biên hồi cuối tháng 1.
Trang Mirae do Ủy ban Khoa học và Công nghệ Triều Tiên quản lý hôm 18/7 thông báo các nhà khoa học tại ủy ban này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine chống Covid-19. Báo cáo cho biết quá trình phát triển vaccine do một viện nghiên cứu về y sinh thuộc Viện Y học Triều Tiên phụ trách.
Triều Tiên xác nhận khả năng miễn dịch và độ an toàn của vaccine nói trên thông qua thử nghiệm ở động vật và các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu trong tháng 7. Các nhà khoa học Triều Tiên đã thảo luận về tiến hành nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba, liên quan tới thử nghiệm trên người.
Hàn Quốc muốn họp thượng đỉnh với Mỹ, Nhật, Triều Tiên
Giám đốc tình báo Hàn Quốc đề xuất lãnh đạo hai miền Triều Tiên họp thượng đỉnh với Mỹ và Nhật bên lề Olympic Tokyo vào năm sau.
Tờ Choson Ilbo cho biết đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh 4 bên được tân giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won đề xuất trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo hôm 10/11.
Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân giám đốc NIS, nhằm cải thiện quan hệ Seoul - Tokyo đang căng thẳng do vấn đề lao động cưỡng ép trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.
Giám đốc NIS (đeo khẩu trang) sau cuộc gặp Thủ tướng Suga hôm 10/11. Ảnh: Yonhap .
Giám đốc NIS cho rằng hội nghị thượng đỉnh 4 bên có thể đề cập đến những vấn đề như phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vụ Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản. Ông cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, với điều kiện Tokyo đưa ra lời xin lỗi hoặc bày tỏ lấy làm tiếc vì vấn đề lao động cưỡng bức trong chiến tranh.
Truyền thông Hàn Quốc cho biết ông Park cũng đề xuất Tổng thống Moon và Thủ tướng Suga đưa ra tuyên bố mới được xây dựng dựa trên cam kết chung năm 1998 về "quan hệ hướng đến tương lai". "Hai lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn mạnh mẽ nhằm giải quyết tình hình hiện nay", giám đốc NIS cho hay.
Sự xuất hiện của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh này có thể được coi là sự kiện lịch sử.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato không nhắc tới đề xuất này trong buổi họp báo sau cuộc họp, nhưng cho biết Thủ tướng Suga khẳng định hợp tác giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là rất quan trọng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.
Tình báo Hàn sợ lộ bí mật vì vụ quan chức bị bắn chết Thông tin do các nghị sĩ Hàn Quốc công bố trong vụ Triều Tiên bắn chết quan chức nước này có thể đã làm lộ nhiều nghiệp vụ tình báo. Quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc, 47 tuổi, bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết hôm 22/9 khi đang trôi nổi trong vùng biển Triều Tiên. Người này mất tích một ngày trước...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc

Chính quyền Trump rút lại chính sách thị thực sinh viên sau làn sóng phản đối

Anh hủy kế hoạch triển khai quân đội tới Ukraine

Houthi cáo buộc Mỹ tiến hành hơn 1.200 cuộc không kích tại Yemen

Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp Lãnh tụ tối cao Iran

Bên trong "vành đai thép" bảo vệ tang lễ Giáo hoàng Francis

Anh hủy kế hoạch đưa 10.000 quân tới Ukraine

Tổng thống Trump: Đàm phán NgaUkraine đạt nhiều tiến triển, chuẩn bị gặp ở 'cấp rất cao'

Indonesia: Núi lửa Lewotobi phun trào dữ dội

Iran sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan

Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nga ước tính kim ngạch thương mại với Iran đạt 4,8 tỷ USD
Có thể bạn quan tâm

Nét căng các visual cực phẩm tại "concert quốc gia" Day 3: Ở nhà ngắm cỡ này, xem trực tiếp còn cỡ nào!
Netizen
08:45:18 26/04/2025
AI trong quá trình chuyển đổi xanh: Cơ hội và thách thức
Thế giới số
08:45:01 26/04/2025
Môi mỏng nên đánh son màu gì?
Làm đẹp
08:24:42 26/04/2025
5 hành động đơn giản để gan thải độc tự nhiên
Sức khỏe
08:18:53 26/04/2025
Những dấu mốc lịch sử trong Chiến dịch Hồ Chí Minh
Tin nổi bật
08:16:43 26/04/2025
Á hậu Vbiz bị tấn công vì drama yêu đương, căng đến mức nhãn hàng phải cầu cứu vì vạ lây
Sao việt
08:16:13 26/04/2025
Lamborghini Revuelto mang màu ngoại thất có thể chuyển sắc theo ánh sáng
Ôtô
08:14:12 26/04/2025
Phát hiện 1 lỗi sai nghiêm trọng của Google liên quan đến BLACKPINK, fan tá hỏa gửi khiếu nại
Nhạc quốc tế
08:12:45 26/04/2025
An Giang: Trộm đột nhập cửa hàng lấy hơn 80 điện thoại di động
Pháp luật
08:10:24 26/04/2025
Mẹ biển - Tập 30: Quân bị chính bố đẻ chối bỏ
Phim việt
08:09:32 26/04/2025