Hàn Quốc tập trận bảo vệ đảo tranh chấp với Nhật Bản
Quân đội và lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ngày 8.6 bắt đầu cuộc tập trận trên biển hai này nhằm tăng cường khả năng bảo vệ nhóm đảo tranh chấp với Nhật Bản Dokdo/Takeshima.
Binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima. AFP
Trong đó, quân đội Hàn Quốc điều khoảng 10 tàu, máy bay trinh sát biển P-3, trực thăng chống tàu ngầm Lynx cùng nhiều lính thủy quân lục chiến, theo Yonhap.
Cuộc diễn tập dựa trên kịch bản các lực lượng nước ngoài cố đổ bộ lên đảo Dokdo/Takeshima. Từ năm 1996, quân đội Hàn Quốc tiến hành những cuộc tập trận như thế 2 lần/năm.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nhật gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua Đại sứ quán Nhật tại Seoul, tuyên bố Tokyo “lấy làm tiếc” vì Hàn Quốc đã tiến hành những cuộc tập trận như trên, theo Kyodo News.
Video đang HOT
Một phần nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima. REUTERS
Văn Khoa
Theo Thanhnien
Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản vì mở căn cứ gần đảo tranh chấp
Trung Quốc hôm qua cáo buộc Nhật Bản "đạo đức giả" khi vừa chỉ trích Bắc Kinh ở Biển Đông vừa mở một căn cứ mới gần một nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.
Quân đội Nhật Bản canh gác ở cổng vào căn cứ mới mở trên đảo Yonaguni. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, căn cứ mới của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên đảo Yonaguni nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc 150 km về phía nam. Nhật Bản tuần này đã đưa vào hoạt động một trạm radar trên đảo giúp cung cấp các thông tin quan trọng thu thập được từ vị trí chiến lược này.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước động thái trên và cho rằng lực lượng vũ trang Nhật Bản hoạt động "rất tích cực" trong khi cũng đang lên án Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.
"Hôm nay chúng ta có thể thấy những gì Nhật Bản thực sự làm trên đảo Yonaguni, nơi chỉ cách Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư 100 km", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói. "Chúng tôi biết có những thông tin truyền thông cho hay trước đây đảo này chỉ có hai cảnh sát và khoảng 10 viên đạn. Nhật Bản luôn chỉ trích nước khác, vậy nước này giải thích ra sao về hành động của họ", ông này nói và thêm rằng quân đội Nhật Bản hiện đã đóng quân ở đây.
Ông Dương còn chỉ trích Nhật Bản "chỉ làm cảnh" khi nói đến tự do hàng hải. "Chúng ta nên gọi sự gia tăng triển khai quân đội quanh tuyến đường quốc tế chật hẹp nối biển Hoa Đông với Tây Thái Bình Dương là gì?, ông này nói thêm.
Vị trí đảo Yonaguni. Đồ họa: AFP
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu rơi vào căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tàu thuyền hai bên từng nhiều lần chạm mặt tại đây.
Nhật Bản đang có quan hệ hàng hải ngày càng phát triển với nhiều quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, các bên mà Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.
Nhật Bản hồi giữa tháng công bố video làm rõ hành động phi pháp gần đây của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và cam kết tăng cường chương trình viện trợ và hỗ trợ để các nước trên củng cố năng lực bảo vệ biển.
Anh Ngọc
Theo VNE
Đài Loan bắt ngư dân Trung Quốc gần đảo tranh chấp ở Biển Đông Tuần duyên Đài Loan bắt 41 ngư dân Trung Quốc đại lục, trên con tàu chở 15 tấn san hô và rùa quý hiếm gần một đảo san hô tranh chấp ở Biển Đông. Ngư dân Trung Quốc đại lục đặt tay lên đầu, cúi mặt khi bị tuần duyên Đài Loan bắt giữ. Ảnh: Taiwan Coast Guard Administration Giới chức Đài Loan...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga vạch rõ Mỹ không thể ký thỏa thuận hòa bình hộ Ukraine

Israel đối mặt cháy rừng quy mô lớn nghi do 'khủng bố'

Microsoft cảnh báo sẽ khởi kiện nếu bị yêu cầu ngừng dịch vụ đám mây tại châu Âu

Tổng thống Putin: Di sản Thế chiến II của Nga đang bị bóp méo vì mục đích chính trị

Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách

GDP suy giảm trong quý 1: Kinh tế Mỹ có thể chịu đựng đến đâu giữa 'bão thuế quan'?

Seoul ra mắt bản tin kỹ thuật số và vlog dành cho cư dân nước ngoài

Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng

Cựu trợ lý của chính trị gia Đức bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới đang đứng trước 'mùa Đông kinh tế' năm 2025

Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

Reuters: Trung Quốc lập danh sách hàng hóa Mỹ được miễn thuế 125%
Có thể bạn quan tâm

Tôi đã ly hôn 3 năm nhưng chú thím của chồng cũ vẫn đến nhà tôi ăn vạ, còn ép tôi đưa 30 triệu tiền viện phí vì "tình thân"
Góc tâm tình
08:09:39 01/05/2025
Xe tay ga 244cc, ngoại hình hầm hố, trang bị ngang Honda SH, giá siêu cạnh tranh
Xe máy
08:05:36 01/05/2025
Màn tổng kết cực oách hậu "concert quốc gia": Flex mạnh nào, nếu bạn cũng góp 1 tay
Netizen
08:05:35 01/05/2025
Vận khí khai thông, tài lộc rực rỡ: Top 3 cung hoàng đạo đón thời vận lớn ngày 2/5
Trắc nghiệm
07:25:07 01/05/2025
Dàn sao check-in tưng bừng xem pháo hoa dịp lễ 30/4: Tăng Thanh Hà có view xịn, Châu Bùi xuống đường hưởng ứng không khí
Sao việt
07:06:18 01/05/2025
Clip thót tim: Chương Tử Di ngã nhào úp mặt giữa sóng trực tiếp, chấn thương nghiêm trọng hơn công bố?
Sao châu á
07:03:33 01/05/2025
Thủ đoạn của 'ông trùm' bán thuốc hỗ trợ sinh lý giả, thu lợi 20 tỷ đồng
Pháp luật
06:10:31 01/05/2025
3 món ăn "nhất định phải có" trên mâm cơm nhà mùa nóng: Vừa giải độc gan, vừa giúp thanh nhiệt lại cực ngon miệng
Ẩm thực
05:35:06 01/05/2025
Con gái minh tinh Hollywood công khai gia nhập 'giới cầu vồng', visual cỡ nào?
Sao âu mỹ
23:20:55 30/04/2025
Ca sĩ Duyên Quỳnh gây tranh cãi, cha đẻ ca khúc 2 tỷ view lên tiếng
Nhạc việt
23:01:07 30/04/2025