Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Philippines đối phó TQ
Philippines đang tìm cách nâng cao năng lực phòng thủ bằng cách cải thiện quan hệ quốc phòng với các nước đồng minh.
Ngày 6/6, chính phủ Philippines cho biết Hàn Quốc sẽ cung cấp tàu chiến cho hải quân Philippines nhằm đối phó với những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, đặc biệt là trước cách hành xử hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila, một tàu hộ tống lớp Pohang sẽ được hải quân Hàn Quốc tặng cho Philippines vào cuối năm nay. Hiện vẫn chưa rõ Hàn Quốc có cung cấp luôn hệ thống vũ khí trên tàu cho hải quân Philippines hay không.
Một tàu hộ tống lớp Pohang của hải quân Hàn Quốc
Video đang HOT
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwang-jin đã thông báo cho người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin về kế hoạch tặng tàu chiến trên trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Gazmin tới Seoul hôm 30/5.
Đây là quà tặng thứ hai của Hàn Quốc cho hải quân Philippines trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang leo thang. Trước đó, Hàn Quốc đã viện trợ cho Philippines một tàu đổ bộ và 16 xuồng cao su.
Hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng kịch liệt chỉ trích hành động “bành trướng” của Trung Quốc trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh có một loạt hành động nhằm tìm cách thay đổi hiện trạng trên vùng biển tranh chấp.
Trong những năm gần đây, Philippines đã tìm mọi cách để tăng cường năng lực phòng thủ cho hải quân nước mình trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Họ vừa mới ký với Mỹ một hiệp định hợp tác quân sự 10 năm, cho phép lính Mỹ ồ ạt trở lại đóng quân ở Philippines.
Hồi tháng Ba, Philippines cũng cải thiện quan hệ quốc phòng với Hàn Quốc sau khi ký hợp đồng mua 12 chiếc chiến đấu cơ FA-50 do Hàn Quốc sản xuất với giá trị lên tới 421,12 triệu USD.
Theo Khampha
Phó Tổng Thư ký LHQ: "Biển Đông rất quan trọng với thế giới"
Ngày 2/6, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã gặp gỡ Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman để bàn về tình hình Biển Đông hiện nay.
Cuộc gặp gỡ được tổ chức tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Đại sứ Lê Hoài Trung đã làm việc với Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị để thông báo về những diễn biến hiện nay ở Biển Đông.
Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman
Cụ thể là các vấn đề liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; việc Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có tàu quân sự, cả máy bay đến hoạt động tại vị trí hạ đặt giàn khoan; và các tàu Trung Quốc đã chủ đích đâm va, uy hiếp, dùng vòi rồng công suất lớn nhằm vào các tàu công vụ chỉ là tàu dân sự của Việt Nam gây hư hại nhiều tàu, làm nhiều người bị thương.
Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh những việc làm trên của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, Thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.
Đại sứ cũng nêu những cơ sở pháp lý, lịch sử cho chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Theo đó, Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo đúng luật pháp quốc tế, mong muốn gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.
Đến nay, Việt Nam vẫn hết sức kiềm chế, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với Trung Quốc ở nhiều cấp, dưới nhiều hình thức yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, các tàu và đề nghị Trung Quốc sớm cùng Việt Nam đi vào đối thoại, thương lượng để giải quyết các khác biệt. Đại sứ đề nghị LHQ cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục quan tâm, ủng hộ các đề nghị thiện chí của Việt Nam, kêu gọi việc không có các hành động đơn phương làm căng thẳng thêm tình hình, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực.
Ông Jeffrey Feltman cảm ơn Phái đoàn Việt Nam đã chia sẻ, cập nhật thông tin, hoan nghênh chủ trương của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.
Ông Feltman khẳng định Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon rất quan tâm đến tình hình hiện nay ở Biển Đông. Ông Phó Tổng thư ký chia sẻ đánh giá về tầm quan trọng của Biển Đông đối với thế giới, bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, khẳng định các bên cần kiềm chế, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình khác phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế.
Theo Infonet
Nga bác bỏ thông tin bán tàu chiến cho Triều Tiên Ngay 16-5, môt nguồn tin thuôc Cơ quan hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga cho biêt, nươc nay không cung cấp bât ky chiêc tau chiến nao cho Triều Tiên trong những năm gần đây. Tuyên bô nay đươc đưa ra sau khi cac phương tiên truyên thông cho hay các vệ tinh quân sư Mỹ đã phát hiện...