Hàn Quốc, Mỹ đạt thỏa thuận mở rộng tầm bắn tên lửa
Truyền thông Hàn Quốc ngày 6.10 đưa tin nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo của Seoul nhằm đối phó với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên.
Theo một thỏa thuận được ký vào năm 1979 và được điều chỉnh hồi năm 2001 giữa hai đồng minh quân sự, tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc bị giới hạn ở mức 300 km và khối lượng thuốc nổ là 500 kg.
Chính phủ Hàn Quốc tin rằng tên lửa Triều Tiên “phủ sóng” toàn khu vực – Ảnh: Reuters
Nhưng Seoul lâu nay thúc giục Washington sửa đổi thỏa thuận nhằm cho phép miền Nam sản xuất tên lửa có thể chạm đến bất kỳ nơi nào ở miền Bắc nhằm ngăn chặn những hành động khiêu khích xuyên biên giới của Bình Nhưỡng.
Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói với báo Chosun Ilbo rằng hai nước đã hoàn tất các cuộc thương thuyết về việc mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo lên 800 km để “phủ sóng” toàn bộ Triều Tiên.
Video đang HOT
Nguồn tin giấu tên cho biết hai bên đã đồng ý duy trì giới hạn khối lượng thuốc nổ ở mức hiện tại là 500 kg. Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc quyết định chấp nhận mức giới hạn tầm bắn tên lửa là 550 km, chứ không phải 800 km, nước này có thể tăng khối lượng thuốc nổ lên 1 tấn, tờ báo cho biết.
Hãng thông tấn Yonhap cũng đưa tin thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên. Hiện tại, mọi ngóc ngách của Hàn Quốc cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc.
Hai miền Triều Tiên về kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.
Hồi tháng 4, Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án sau một vụ thử tên lửa thất bại. Các đồng minh của Mỹ bao gồm Hàn Quốc coi đó là vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo trá hình dù Bình Nhưỡng khẳng định đó là một vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo vì mục đích hòa bình.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan hôm 5.10 nói với Quốc hội trong một cuộc điều trần rằng các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề tên lửa đã đạt đến “giai đoạn cuối cùng”.
Theo hãng tin Reuters, giới chức tại các bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Hàn Quốc đã từ chối bình luận về các bản tin trên, khẳng định họ không có gì để nói thêm vào tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
Theo TNO
Hàn Quốc mở rộng tầm bắn tên lửa gấp 3 lần, bao phủ toàn bộ Triều Tiên
Hàn Quốc và Mỹ chính thức đạt được thỏa thuận mở rộng tầm bắn các hệ thống tên lửa của nước này lên gần gấp ba lần, từ 300 lên 800 km, với mục đích phản ứng tốt hơn với những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.
Hàn Quốc từ lâu đã nhấn mạnh nhu cầu muốn củng cố sức mạnh của hệ thông tên lửa.
Thông báo ngày 7/10 của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết việc mở rộng tầm bắn sẽ cho phép hệ thống tên lửa của nước này vươn tới toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên, quốc gia láng giềng về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc.
"Toàn bộ Triều Tiên cùng với một số khu vực của Trung Quốc và Nhật Bản sẽ nằm trong phạm vi 800 km của hệ thống tên lửa Hàn Quốc", tuyên bố cho biết.
Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc được nâng tầm bắn tên lửa kể từ khi ký với Mỹ thỏa thuận an ninh năm 1979, trong đó quy định rõ hệ thống tên lửa của nước này không được vượt quá 300 km và số lượng chất nổ đầu tên lửa là 500 kg.
Việc sửa đổi được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phát triển tên lửa tầm xa, thể hiện qua việc nước này kiên quyết tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh quan trắc Trái đất hồi tháng Tư và tiếp tục mở rộng kho tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3.000 km, đủ để tấn công toàn bộ bán đảo Triều Tiên cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản và Guam.
"Mục đích lớn nhất của việc sửa đổi thỏa thuận là nhằm kiềm chế các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên", cố vấn an ninh quốc gia Chun Yung-woo cho biết.
Hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về việc điều chỉnh tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại động thái này có thể làm nóng hơn nữa cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á.
"Đây là một con dao hai lưỡi với Hàn Quốc khi nó đi ngược lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giảm vũ khí hủy diệt hàng loạt", chuyên gia Yang Moo-Jin thuộc trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Xơun nhận xét
"Không có thay đổi tức khắc nào về chiến lược, nhưng thỏa thuận mới là một biểu tượng chính trị của liên minh chặt chẽ Mỹ - Hàn nhằm răn đe Bình Nhưỡng", phát ngôn viên của Tổng thống Lee Myung-bak nói.
Hiện tại, Mỹ đang triển khai 28.500 quân tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo "ô hạt nhân" cho Seoul trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Cách đây 3 tuần, Washington và Tokyo cũng đã đồng ý thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai trên đất Nhật Bản nhằm ứng phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.
Theo Dantri
Hàn Quốc tăng tầm bắn tên lửa trùm Triều Tiên Mỹ vừa cho phép đồng minh của mình là Hàn Quốc tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa đạn đạo, hãng tin RT đưa tin hôm 6/10. Chính phủ Hàn Quốc sẽ chính thức công bố sự kiện này nhằm phản ứng lại chương trình tên lửa đạn đạo của nước CHDCND Triều Tiên vào 7/10, hãng tin Reuters trích lời Bộ Ngoại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel không kích khu dân cư tại Gaza, ít nhất 29 người Palestine thiệt mạng

Ấn Độ giảm lãi suất để đối phó với thuế quan của Mỹ

Ukraine ồ ạt tập kích, hàng không Nga gián đoạn

Mỹ công bố ngày đàm phán với Nga, bất ngờ không có "vấn đề Ukraine"

Tiền tuyến rực lửa, Ukraine "thấp thỏm" trước chiến thuật bào mòn của Nga

Cháy viện dưỡng lão ở Trung Quốc, 20 người thiệt mạng

Thái Lan tiết lộ chiến lược đàm phán với Mỹ về thuế quan

Hé lộ 3 mục tiêu chiến thuật của Nga ở Pokrovsk, Ukraine chống đỡ ra sao?

Mỹ cắt viện trợ cho các chương trình lương thực khẩn cấp của Liên hợp quốc

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau động thái áp thuế từ Trung Quốc

Trung Quốc áp thuế 84% với hàng hóa Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tuyên án nhóm người tuồn ma túy vào buồng giam
Pháp luật
06:29:43 10/04/2025
Cách làm sườn cay Thái Lan đậm đà, kích thích vị giác
Ẩm thực
06:01:28 10/04/2025
Lộ diện tài tử đóng trùm phản diện trong 'Xứ cát 3'?
Hậu trường phim
05:56:15 10/04/2025
'Superman' hé lộ thêm chi tiết mới về pháo đài Cô độc, sự xuất hiện của Krypto và các super robots
Phim âu mỹ
05:53:25 10/04/2025
Rau ngót là 'thần dược mùa hè' nhưng không phải ai ăn cũng tốt
Sức khỏe
05:42:37 10/04/2025
Con trai hàng xóm cưới, vợ tôi muốn mừng 100 triệu, nghe cô ấy nói mà tôi thấy xấu hổ nhục nhã vô cùng
Góc tâm tình
05:26:50 10/04/2025
Thanh niên tử vong nghi rơi từ tầng cao Vạn Hạnh Mall
Tin nổi bật
23:28:01 09/04/2025
Phim ngôn tình mới chiếu đã bị chê tan nát, cặp chính diễn dở như "muốn rút ống thở của nhà sản xuất"
Phim châu á
23:15:57 09/04/2025
Bom tấn cổ trang Việt chưa chiếu đã hot rần rần: Đẹp đến từng khung hình, dàn cast nghe tên đã muốn xem
Phim việt
23:13:27 09/04/2025
Xuất hiện nhân vật bí ẩn vung hàng chục tỷ để sở hữu 1 tài sản của Từ Hy Viên?
Sao châu á
22:49:25 09/04/2025