Hàn Quốc: Mỗi năm có thêm 6.000 cô dâu Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Cô dâu Việt chiếm số lượng lớn nhất trong số cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Mỗi năm có thêm 6.000 cô dâu Việt Nam - Hình 1

Các cô gái Việt tìm hiểu về văn hoá Hàn Quốc trước khi kết hôn. Ảnh: Koreabizwire.

“Vài năm gần đây có khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc mỗi năm. Con số này không tăng mạnh nhưng ổn định. Từ 2015, cô dâu Việt đã chiếm số lượng lớn nhất trong số cô dâu ngoại ở Hàn”, bà Lee Mi-yon, Công sứ kiêm phụ trách lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, hôm nay cho biết khi trao đổi với VnExpress.

Tính chung, số lượng phụ nữ Việt kết hôn với người Hàn Quốc mỗi năm tăng 20%. Số cô dâu người Trung Quốc ở Hàn trước đây đứng thứ nhất nhưng hiện đã giảm.

Trước câu hỏi về việc đảm bảo quyền lợi của các cô dâu Việt Nam, bà Lee nêu rõ Hàn Quốc có luật rất nghiêm về hoạt động của tổ chức kết nối hôn nhân. Họ phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, cung cấp thông tin và tài liệu trung thực cho nam giới muốn kết hôn với người nước ngoài. Về phía các phụ nữ Việt Nam, họ cũng phải cung cấp các thông tin chính xác trước khi sang Hàn Quốc. Nếu bên nào bị phát hiện có hành vi phạm pháp, Hàn Quốc sẽ phạt theo quy định.

Tại Việt Nam, chỉ có tổ chức thuộc liên hiệp phụ nữ mới được phép kết nối hôn nhân. Khi có tổ chức nào mang danh của Hàn Quốc hoạt động ở Việt Nam, Đại sứ quán sẽ báo về Hàn Quốc để phạt.

“Chúng tôi cố gắng giảm thiểu các rủi ro đối với cô dâu Việt, vì thế chúng tôi có trách nhiệm rà soát để các hoạt động phi pháp không diễn ra”, bà Lee nói.

Tại Hà Nội, nhằm giúp các cô dâu Việt Nam có cuộc sống tốt ở Hàn Quốc, có tổ chức phi chính phủ cung cấp các chương trình dạy tiếng Hàn, cung cấp thông tin về văn hoá, xã hội, hỗ trợ dịch vụ pháp lý. Tại Hàn Quốc, Bộ phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình có trung tâm dịch vụ giúp các phụ nữ Việt tìm hiểu văn hoá và biết cách xử lý các vấn đề phát sinh trong đời sống hôn nhân.

Công sứ Lee cho biết thêm trong ba năm qua, số lượng đơn visa thông thường của người Việt đến Hàn Quốc tăng 200%, riêng visa của sinh viên tăng hơn 700%. Cụ thể, visa thông thường tăng từ hơn 34.500 hồ sơ năm 2014 lên hơn 100.000 năm 2017, visa du học từ hơn 1.700 lên hơn 14.400. Do đó Đại sứ quán Hàn Quốc hôm nay khai trương Phòng chờ tiếp dân tại Hà Nội để đáp ứng nhu cầu xin visa gia tăng của người Việt đến Hàn. Phòng tiếp dân cũ có sức chứa 120 người nhưng mỗi ngày hiện có 500 – 600 người đến xếp hàng.

Video đang HOT

Theo Việt Anh (VnExpress)

Chuyện tình lãng mạn của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc lên báo nước ngoài

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, những cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc đã và đang cố gắng hòa nhập với cuộc sống mới, vun vén chăm lo cho hạnh phúc gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho chồng.

Chuyện tình lãng mạn của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc lên báo nước ngoài - Hình 1

Vận động viên Sin Eui-hyun và người vợ Việt Nam Mai Kim Hein (Ảnh: KBS)

Khi vận động viên trượt tuyết Sin Eui-hyun giành huy chương đồng cho Hàn Quốc tại nội dung trượt 15 km trong thế vận hội mùa Đông giành cho người khuyết tật Pyeongchang 2018, người vợ Việt Nam của anh Sin đã xuất hiện ôm chặt lấy người chồng và không thể cầm được nước mắt vì hạnh phúc.

Anh Sin, 38 t.uổi, sau đó chiến thắng huy chương vàng đầu tiên cho Hàn Quốc ở nội dung trượt tuyết băng đồng 7,5 km. Anh đã gửi lời cảm ơn tới người vợ đã vất vả nuôi nấng 2 đứa con và chăm sóc cha mẹ già khi anh đang luyện tập chăm chỉ ở nước ngoài.

"Tôi không thể giành được thành tựu này nếu như không có vợ tôi", anh Sin xúc động chia sẻ với Straits Times.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã biết về câu chuyện tình yêu vượt qua những thách thức của vợ chồng anh Sin và ông đã gửi lời mời vợ chồng anh cùng tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của hồi tháng 3.

Theo Straits Times, còn rất nhiều những ví dụ tiêu biểu khác cho thấy cuộc hôn nhân hạnh phúc của những cặp đôi Hàn Quốc - Việt Nam dù có nhiều bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa.

Theo một thống kê, Hàn Quốc hiện có 40.000 cô dâu là người gốc Việt Nam, dẫn đầu trong danh sách các quốc gia có phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc kể từ năm 2015 tới nay. Tính riêng trong năm 2017, có 5.364 cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, so với 4.651 trường hợp năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng sự nồng ấm trong quan hệ ngoại giao và thương mại Hàn - Việt, cũng như trào lưu âm nhạc, điện ảnh Hàn Quốc bùng nổ là 2 trong nhiều nguyên nhân dẫn đến con số trên.

Năm 2015, Seoul và Hà Nội ký thông qua hiệp định thương mại tự do. Tới năm 2017, thương mại song phương 2 nước ước đạt 87,1 tỷ USD, và Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 tại Việt Nam, trong khi ngược lại, Hà Nội trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Seoul.

Một trung tâm mai mối hôn nhân Hàn Quốc nói với Straits Times rằng đàn ông Hàn Quốc rất thích cô dâu Việt Nam về cả ngoại hình lẫn tính cách. Những cô gái Việt Nam có tính tình hiền lành, trong sáng, chăm chỉ và sẵn sàng phụng dưỡng cha mẹ chồng lớn t.uổi. Hơn nữa, đàn ông Hàn Quốc đ.ánh giá phụ nữ Việt Nam xinh đẹp, vì vậy họ rất thích cô dâu Việt Nam.

Những rào cản

Chuyện tình lãng mạn của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc lên báo nước ngoài - Hình 2

Các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện vơi bớt nỗi nhớ quê hương (Ảnh: Guro Family Center)

Người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện đại, hệ thống giao thông công cộng thuận tiện và khoa học kỹ thuật khá phát triển cũng như mức lương cao. Tuy nhiên, rào cản về ngôn ngữ tại quốc gia mà tiếng Anh không phải là tiếng phổ thông, khiến cho những người Việt Nam xa xứ đôi khi cảm thấy nản lòng.

Vợ vận động viên Sin, cô Mai Kim Hein, chỉ mới 19 t.uổi khi cô gặp anh Sin lần đầu hồi năm 2006. Sin bị mất chân trong tai nạn xe hơi và cha mẹ anh đã thuyết phục Sin lấy một cô vợ Việt Nam.

Cô Hein quyết định cưới anh Sin chỉ vài giờ sau khi họ gặp mặt. "Tôi khá tò mò về cuộc sống ở Hàn Quốc. Tôi nghĩ khuyết tật không phải là vấn đề quá lớn", cô Hein nói.

Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ không ít lần khiến Hein buồn lòng vì cô và chồng không thể trò chuyện do không hiểu nhau. "Tôi thường khóc rất nhiều vì tôi nghĩ tôi đã sai khi quyết định sang Hàn Quốc. Tôi không thể nói được và thường xuyên cãi vã", cô chia sẻ.

Anh Sin thừa nhận rằng anh đã cư xử ích kỷ trong những năm đầu hôn nhân. "Tôi không thể khiến vợ cười, tôi làm trái tim cô ấy tan nát. Nhưng cô ấy đã thay đổi tôi, đã giúp tôi trở thành tôi của ngày hôm nay", anh Sin nói, nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của Hein đã khiến cuộc đời anh thay đổi theo hướng tích cực.

Hồi tưởng lại chuyến thăm Việt Nam cùng với Tổng thống Moon, anh Sin cho biết: "Vợ tôi cực kỳ hạnh phúc nên cũng cảm thấy hạnh phúc".

Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng có kết cục hạnh phúc như anh Sin và cô Hein. Năm ngoái, có 1,575 cặp đôi Hàn-Việt nộp đơn ly dị, bằng 30 % so với số lượng các cuộc hôn nhân. Ngoài ra, cũng có những câu chuyện cô dâu Việt Nam bị đối xử tệ bạc vì mâu thuẫn chồng chất do khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

Trước đây, những cuộc hôn nhân giữa đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ Việt Nam khoảng cách t.uổi tác thường khá chênh lệch, từ 20-30 t.uổi và phụ nữ sang Hàn Quốc có xu hướng sẽ ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình.

Tuy nhiên, khi thế hệ phụ nữ Việt Nam mới, trẻ trung xuất hiện tại Hàn Quốc, họ đã mạnh mẽ lựa chọn học ngôn ngữ, ra ngoài kiếm công ăn việc làm và xây dựng cuộc sống theo những gì họ mong muốn.

Cô Nguyen Thi Van, 24 t.uổi, hiện đang làm phiên dịch tại một trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa ở Yongsan, Seoul. Van cho biết cô sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng cô luôn ước mơ có thể du học nước ngoài. Vì vậy, sau khi lấy một người chồng Hàn Quốc, cô đã có thể thực hiện điều cô mong muốn.

"Lấy chồng và ra nước ngoài không mấy khác biệt so với lấy chồng Việt Nam. Chồng tôi đã hứa là sẽ cố gắng hết sức để giúp tôi hoàn thành tâm nguyện", Van cho biết.

Cô nói rằng cô rất hài lòng với cuộc sống hôn nhân, luôn cố gắng vun đắp hạnh phúc gia đình dù chồng cô là người khô khan, không thích thể hiện cảm xúc, một nét tính cách phổ biến của đàn ông Hàn Quốc.

Với những người đàn ông Hàn Quốc muốn lấy vợ Việt Nam, vận động viên Sin dành lời khuyên rằng: "Người chồng nên học tiếng Việt và đừng bắt ép người vợ nhất nhất tuân theo văn hóa Hàn Quốc. Hãy cố gắng thấu hiểu văn hóa Việt và họ có thể cùng chia sẻ những mối quan tâm và tôn trọng lẫn nhau trong cuộc sống hôn nhân sau này".

Đức Hoàng

Theo Dantri/ Straits Times

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024

Tin đang nóng

Đám cưới Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi có 1 quy định gây tranh cãi giống hôn lễ hào môn của Midu
06:59:02 18/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Tài tử Kwon Sang Woo "gây bão" với ánh mắt si tình dành cho bà xã sau gần 2 thập kỷ chung sống
06:43:48 18/07/2024
Cháu đưa miếng mít lên miệng, mẹ chồng tôi lườm cháy mặt
07:45:37 18/07/2024
Đến thăm con gái, lúc ra về thì thông gia dúi cho giỏ thức ăn, tức mình, tôi bỏ lại ngoài cổng, ngờ đâu lại gây ra rắc rối lớn
08:08:15 18/07/2024
Sếp vay 105 triệu đồng, nhưng khi trả lại thiếu 10 triệu đồng, tôi sốc nặng khi biết nguyên nhân
07:56:08 18/07/2024
Mỹ nam U50 vẫn cả gan "cưa sừng làm nghé" đóng học sinh, đẹp đâu không thấy chỉ thấy kệch cỡm
06:03:07 18/07/2024
Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024

Tin mới nhất

Cháy trung tâm thương mại ở Trung Quốc: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 16 người

09:41:45 18/07/2024
Điều tra sơ bộ cho thấy hỏa hoạn là do hoạt động xây dựng gây ra. Cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra và giải quyết hậu quả vụ cháy.

Vụ lật tàu chở dầu ngoài khơi Oman: 9 thuyền viên đã được giải cứu

09:39:49 18/07/2024
Hải quân Ấn Độ đã điều tàu chiến INS Teg và máy bay tuần thám biển tầm xa P8I tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trong vụ việc trên.

Người dân Ukraine chật vật trong cái nóng thiêu đốt giữa khủng hoảng lưới điện

09:33:44 18/07/2024
Nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân Ukraine sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Ô tô lao vào quán cà phê ở Paris, một người t.hiệt m.ạng

09:24:27 18/07/2024
Vụ việc xảy ra chưa đầy 10 ngày trước khi Olympic Paris 2024 chính thức khai mạc, giữa lúc nước Pháp đang được đặt trong tình trạng cảnh giác an ninh cao độ.

Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump

08:58:04 18/07/2024
Trong phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ tất tay tìm cách tái cử vào ngày 5/11 và công kích vào những điều đối thủ Donald Trump làm trong thời gian tại nhiệm.

Thái Lan 'tuyên chiến' với cá rô phi blackchin

08:40:58 18/07/2024
Trong khi đó, Phó Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Nhân giống Cá của Công ty Thực phẩm CP (CPF) Premsak Wanatsunthorn phủ nhận sự liên quan của công ty với việc xuất hiện ngày càng nhiều cá rô phi blackchin.

Quan hệ Pakistan và Afghanistan thêm căng thẳng sau vụ tấn công căn cứ quân sự

08:38:05 18/07/2024
Nhóm chiến binh Hafiz Gul Bahadur đã nhận thực hiện vụ tấn công. Quân đội Pakistan cho rằng nhóm này hoạt động ở nước láng giềng Afghanistan.

Lựu đạn phát nổ tại đồn cảnh sát ở Pakistan, ít nhất 9 người bị thương

08:17:34 18/07/2024
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ và xử lý bom đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Hiện tình trạng sức khỏe của họ đang được theo dõi chặt chẽ.

Trung Quốc: Cháy trung tâm thương mại khiến nhiều người hoảng sợ và bị mắc kẹt

08:09:35 18/07/2024
Hình ảnh được kênh truyền hình nhà nước CCTV phát đi và được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy khói đen bốc lên từ một tòa nhà trong thành phố.

Pháp điều tra khả năng Nvidia vi phạm luật cạnh tranh

07:21:33 18/07/2024
Trước đó, có nhiều thông tin về khả năng Pháp chuẩn bị truy tố Nvidia vì hành vi hạn chế cạnh tranh. Văn phòng của Nvidia tại Paris đã bị cơ quan chức năng Pháp khám xét.

Đấu s.úng dữ dội giữa cảnh sát Philippines và các đối tượng có vũ trang

07:18:45 18/07/2024
Cuộc đấu s.úng đã khiến 3 tay s.úng t.hiệt m.ạng tại chỗ. Cảnh sát cũng bắt giữ 1 đối tượng khác, trong khi 4 kẻ còn lại đã trốn thoát. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 khẩu s.úng carbine, 1 khẩu M16, 1 khẩu s.úng lục và nhiều đ...

Nga và Ukraine trao đổi 190 tù nhân nhờ vai trò trung gian của UAE

06:46:18 18/07/2024
Đây là lần thứ hai Nga và Ukraine trao đổi tù nhân trong 3 tuần qua. Cuộc trao đổi tù nhân trước đó diễn ra vào ngày 25/6, có 90 quân nhân Nga được đưa về nước.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sen trắng chào hè ở xứ Nghệ

Du lịch

09:43:26 18/07/2024
Tháng 5, sau những dùng dằng nắng mưa, mùa hạ đã thực sự nở bung trong màu nắng mật ong dịu nhẹ. Muôn sắc hoa chào mùa hạ mới: phượng vĩ đỏ như đốm lửa, bằng lăng tím như nỗi đợi chờ

Bữa chiều với món sườn rim đậm vị, thịt mềm, ăn ngon không thể ngừng đũa

Ẩm thực

09:11:18 18/07/2024
Sườn non rim là một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích.Dưới đây là 3 công thức làm sườn rim đặc biệt để bạn có thể chiêu đãi gia đình

Loại lá là "thảo dược xanh" tại Việt Nam: Nấu nước uống đốt mỡ tốt hơn thuốc giảm cân, đắp lên da dưỡng trắng

Làm đẹp

09:08:56 18/07/2024
Hoa sen là báu vật của con người, mọi bộ phận của nó đều có thể được sử dụng.Hoa sen, lá sen, thân sen, hạt sen, tâm sen và củ sen đều có thể dùng làm thực phẩm và làm thuốc.

Tử vi tuần mới dự báo t.uổi Hợi cát tinh soi chiếu, t.uổi Tý mọi việc đang xuống, cần thận trọng

Trắc nghiệm

09:05:18 18/07/2024
Việc làm ăn cũng không gặp may, có dấu hiệu bị thua lỗ, mất mát tài sản. Song đây cũng là hệ quả của việc làm việc kém hiệu quả nên bạn không nên tốn thời gian than trách làm gì cả.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

Lạ vui

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Con dâu sửng sốt phát hiện bí mật của bố chồng khi chứng kiến hành động này của ông

Góc tâm tình

08:56:19 18/07/2024
Dù bố chồng tôi luôn nói đạo lý nhưng chuyện xảy ra mới đây lại khiến tôi có cái nhìn khác về ông, thậm chí là ghê sợ. Tôi lấy chồng là con trưởng nên phải sống cùng bố mẹ chồng.

Đường cong 'đốt mắt' mọi ánh nhìn của cô giáo thể dục quyến rũ nhất Việt Nam

Người đẹp

08:49:18 18/07/2024
Nguyễn Ngọc Bích sinh năm 1998 tại Đồng Nai. Nhờ gương mặt khả ái, vóc dáng n.óng b.ỏng mà cô được mệnh danh là cô giáo thể dục Biên Hòa.

Hà Nội: Khởi tố 10 thanh, thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật

08:40:43 18/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 đối tượng để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

Quang cảnh ngày đầu xét xử 254 bị cáo đại án đăng kiểm

Tin nổi bật

08:28:54 18/07/2024
Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm hai cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà cùng 252 bị cáo trong đại án đăng kiểm kéo dài 3 tháng.

Nhan sắc biến dạng của nữ thần thanh xuân bị đuổi khỏi showbiz

Hậu trường phim

08:28:43 18/07/2024
Mái tóc nhuộm sáng màu, cắt ngắn khiến cô thoát hoàn toàn khỏi hình tượng thanh xuân, ngôn tình trước đây nhưng gương mặt lại dường như bị biến dạng, nhất là phần môi có cảm giác hơi lệch.