Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về mức độ phóng xạ an toàn của 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Soeul cách đây hơn một tháng.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Tổng thống Moon Jae-in tại Triều Tiên hồi tháng 9. (Ảnh: Reuters)
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết mức độ phóng xạ trong 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân chuyến thăm của ông Moon tới Bình Nhưỡng hồi tháng 9 nằm trong tiêu chuẩn cho phép.
Video đang HOT
“Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) đã tiến hành kiểm tra mức độ phóng xạ (trên nấm), tương tự quy trình khi mua các thực phẩm khác. Số nấm này cũng đã trải qua quá trình kiểm dịch khi được chuyển tới căn cứ không quân Seoul”, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.
Nhà Xanh nói rằng số nấm thông này đáp ứng đủ tiêu chuẩn về hàm lượng phóng xạ đối với thực phẩm (0.034 sv) và “thấp hơn nhiều” so với mức độ cho phép của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quyết định thể hiện thiện chí của ông bằng cách tặng cho Tổng thống Moon Jae-in hai tấn nấm thông. Ông Moon sau đó thông báo sẽ phân phát số nấm này cho 4.000 người là thành viên của những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
“Tôi hy vọng số nấm này, với hương thơm vẫn được giữ nhờ sự bảo quản của Triều Tiên, có thể mang lại một chút niềm an ủi cho các gia đình. Ngày mà gia đình của các bạn được ôm nhau và nhìn ngắm gương mặt của nhau chắc chắn sẽ đến. Hãy sống khỏe mạnh cho tới ngày đó”, Tổng thống Moon nói.
Theo RT, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc buộc phải công bố kết quả kiểm tra mức độ phóng xạ trên số nấm của Triều Tiên, món quà ước tính khoảng 1,83 triệu USD, để phản bác lại ý kiến của một nghị sĩ đối lập rằng chính quyền Seoul không bảo đảm an toàn cho người dân khi nhận số nấm này. Một số người lo ngại các thực phẩm từ Triều Tiên có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này trước đây.
Loại nấm thông đắt tiền được Triều Tiên chọn làm quà tặng cho Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Thành Đạt
Theo Dantri/RT
Hàn Quốc: Các chính đảng hợp tác để phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo các đảng cầm quyền và đối lập trong Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/11 đã cam kết hợp tác với nhau để thực hiện phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình dài lâu trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)
Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom, cho biết các nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác với nhau trong các kế hoạch lập pháp và ngân sách nhằm cải thiện cuộc sống của người dân trên cơ sở nhận thức chung là tình hình kinh tế Hàn Quốc đang rất xấu.
Cuộc gặp này diễn ra theo thỏa thuận mà ông Moon và các nhà lãnh đạo của 5 chính đảng trong Quốc hội, trong đó có đảng Dân chủ cầm quyền và đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do, đạt được hồi tháng 8 về tổ chức họp hàng quý./.
Theo vietnamplus
Hàn Quốc: Mỹ cần cân nhắc nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên Ngày 10/10, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, nhấn mạnh bên cạnh một tuyên bố kết thúc chiến tranh, Mỹ cần cân nhắc dỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để Bình Nhưỡng tiến hành phá bỏ vĩnh viễn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025