Hàn Quốc giảm hiện diện quân sự ở biên giới với Triều Tiên
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm ngày 24/7 cho biết, quân đội nước này có kế hoạch giảm số chốt gác và thiết bị quân sự dọc khu phi quân sự (DMZ) giáp biên giới Triều Tiên.
Binh sĩ Hàn Quốc gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm bên trong Khu phi quân sự liên Triều. (Ảnh: Reuters)
Theo Yonhap, trong báo cáo trình Ủy ban Quốc phòng Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Để tiến hành quá trình chuyến đổi DMZ sang một khu vực hòa bình như nêu trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, chúng tôi đang lên kế hoạch mở rộng chương trình giảm dần hiện diện quân sự (ở biên giới liên Triều) sau khi rút binh sĩ và trang thiết bị quân sự tại các chốt gác bên trong DMZ”.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết sẽ phối hợp với phía Mỹ và Triều Tiên triển khai một chương trình nhằm khai quật hài cốt ở khu vực DMZ nhằm thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm và thỏa thuận ngày 12/6 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Video đang HOT
Trên cơ sở thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ phi quân sự hóa Khu An ninh chung ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. “Trên tinh thần Hiệp ước đình chiến, Bộ Quốc phòng sẽ giảm số lượng lính biên phòng và phân bổ lại thiết bị quân sự”, báo cáo cho hay.
Trong báo cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm sẽ theo đuổi kế hoạch từng bước biến khu vực Đường Giới hạn phía bắc (NLL), ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trở thành “ vùng biển hòa bình” và thiết lập khu vực đánh bắt hải sản chung.
Đây có thể coi là một phần trong những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm thực thi thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa bình luận về thông tin trên.
Minh Phương
Theo Dantri
Hàn Quốc giảm trạm gác dọc biên giới với Triều Tiên
Việc cắt giảm nhân lực, khí tài cảnh giới ở biên giới là nỗ lực của Hàn Quốc nhằm thực thi thỏa thuận liên Triều sau hội nghị thượng đỉnh.
Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Panmunjom thuộc Khu Phi quân sự ngăn cách với Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
Trong báo cáo trình lên ủy ban quốc phòng của quốc hội hôm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ thí điểm việc giảm một số trạm gác và thiết bị dọc theo Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới với Triều Tiên, theo Reuters.
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, việc cắt giảm này nhằm thực hiện thỏa thuận "chuyển đổi Khu Phi quân sự thành khu vực hòa bình" giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4. Sau giai đoạn thí điểm, quân đội Hàn Quốc sẽ xem xét việc cắt giảm nhân lực, khí tài cảnh giới tại DMZ ở quy mô lớn hơn.
DMZ là một trong những khu vực được canh gác cẩn mật nhất trên thế giới, với sự hiện diện dày đặc của các lực lượng tuần tra, canh gác cùng vô số bãi mìn và thiết bị quan sát, cảnh giới của cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên.
Hàn Quốc cũng sẽ phối hợp với Mỹ và Triều Tiên để khai quật hài cốt những người đã bị chôn ở DMZ như một phần của nỗ lực thực hiện Tuyên bố Panmunjom và thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong-un hôm 12/6 ở Singapore.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ thí điểm hoạt động phi quân sự tại Khu vực An ninh chung ở Panmunjom. "Dựa trên tinh thần của Hiệp định đình chiến, chúng tôi sẽ giảm số lượng lính gác và bố trí lại vũ khí tại khu vực này", thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Huyền Lê
Theo VNE
Hàn Quốc dọn dàn loa tuyên truyền khủng khỏi biên giới với Triều Tiên Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ dỡ tất cả các loa phát thanh được lắp đặt dọc biên giới với Triều Tiên, động thái đầu tiên để thực hiện thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un hồi tuần trước. Hàn Quốc tháo dỡ dàn loa phát thanh tuyên truyền từ ngày mai 1.5. Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc
Có thể bạn quan tâm

Vừa ra mắt trên Steam, tựa game này đã nhận 100% review tích cực, lấy cảm hứng lớn từ Harry Potter
Mọt game
07:49:10 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025