Hàn Quốc đóng cửa quốc hội vì ca nCoV
Quốc hội Hàn Quốc bị đóng cửa tạm thời và một nhóm nghị sĩ phải tự cách ly, sau khi một phóng viên từng tác nghiệp tại đây nhiễm nCoV.
Nam phóng viên ảnh trên tác nghiệp tại cuộc họp quốc hội Hàn Quốc hôm 26/8, sau đó phát hiện một người thân từng gặp vào cuối tuần trước bị nhiễm nCoV. Nam phóng viên đã xét nghiệm và nhận kết quả dương tính.
Anh tiếp xúc với khoảng 50 người ở quốc hội, trong đó 32 người là các nghị sĩ và quan chức. Hơn 10 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ, trong đó có chủ tịch đảng và lãnh đạo của đảng tại quốc hội, được xét nghiệm và tự cách ly.
Quốc hội Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn vào tối qua để bàn bạc cách xử lý tình hình và yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 27/8. Cả quốc hội và một tòa nhà văn phòng của các nghị sĩ đều bị đóng cửa. Các đảng đối lập cũng hủy những cuộc họp dự kiến.
Tòa nhà quốc hội Hàn Quốc tối 26/8. Ảnh: Yonhap.
Video đang HOT
Đây là lần thứ hai quốc hội Hàn Quốc đóng cửa do lo ngại Covid-19, sau lần đầu tiên hồi tháng hai, khi một người tham dự sự kiện tại đây dương tính với nCoV. Nhiều tòa nhà chính phủ khác cũng ngừng hoạt động sau khi phát hiện các ca nhiễm tại nơi làm việc.
Hàn Quốc từng được xem là hình mẫu toàn cầu khi sử dụng chiến dịch truy vết và xét nghiệm diện rộng để khống chế đợt bùng phát Covid-19 thứ nhất. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chứng kiến dịch bệnh gia tăng trở lại những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực Seoul đông đúc, nơi một nửa trong số 52 triệu dân Hàn Quốc sinh sống.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay cho biết nước này ghi nhận 441 ca nhiễm mới, gồm 434 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, và một ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên ca nhiễm mới hàng ngày tại Hàn Quốc vượt 400 kể từ 7/3.
Số liệu mới nâng tổng ca nhiễm và tử vong tại Hàn Quốc lên lần lượt 18.706 và 313. Cơ quan y tế cảnh báo một làn sóng lây nhiễm khác đang cận kề, thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều so với đợt bùng phát lớn trước đó ở Daegu, vì virus lây lan trong khu vực đô thị Seoul đông dân cư và số ca không rõ nguồn lây cũng đang tăng lên.
Hàn Quốc đã triển khai kế hoạch giãn cách xã hội cấp độ hai trên toàn quốc hôm 23/8 với các thành phố lớn tự thực thi các biện pháp chặt chẽ hơn. Chính quyền Seoul cấm người không đeo khẩu trang sử dụng phương tiện giao thông công cộng và cấm tụ tập trên 10 người.
Hàn Quốc thay đổi chính sách nhập cảnh do Covid-19
Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai thực hiện biện pháp "tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn" với người nước ngoài từ ngày 13/4.
Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao nhận được công hàm của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai thực hiện biện pháp "tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn" với người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ, bắt đầu từ 00h00 ngày 13/4/2020.
Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai thực hiện biện pháp "tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn" với người nước ngoài từ ngày 13/4. Ảnh minh họa: 123RF.
Theo đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin và lưu ý công dân Việt Nam về quyết định nói trên của Chính phủ Hàn Quốc như sau:
- Chính phủ Hàn Quốc tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn (lưu trú trong vòng 90 ngày) đã được các cơ quan đại diện ngoại giao Hàn Quốc ở nước ngoài cấp cho người nước ngoài trước ngày 5/4/2020.
- Người nước ngoài đã nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích lưu trú ngắn hạn, có thể lưu trú trong phạm vi thời gian lưu trú đã được cho phép khi nhập cảnh.
- Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu người nước ngoài đăng ký thị thực trong thời gian tới phải nộp giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế có ghi thông tin về các triệu chứng liên quan đến Covid-19 và các kết quả xét nghiệm liên quan trong vòng 48 tiếng kể từ ngày đăng ký.
- Quyết định trên không áp dụng với các trường hợp đã được cấp thị thực theo diện: (i) làm việc ngắn hạn (C-4) dành cho kỹ sư cao cấp được mời bởi doanh nghiệp Hàn Quốc; (ii) thị thực dài hạn về làm việc, đầu tư; (iii) người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, gia đình công dân Hàn Quốc hoặc các trường hợp cấp bách, nhân đạo khác.
Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế tối đa đi lại giữa hai nước trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Hàn Quốc, thường xuyên cập nhật quy định của hai nước.
Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ với đường dây nóng Bảo hộ công dân:
- Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: 82 2 720 5124.
- Tổng đài Bảo hộ công dân: 84 981 84 84 84./.
Mỹ đã tiến hành hơn 2 triệu lượt xét nghiệm SARS-CoV-2 Số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 tiếp tục tăng nhanh và Mỹ đã tiến hành hơn 2 triệu lượt xét nghiệm SARS-CoV-2. Tính tới đêm 9/4, số người mắc Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 468.000 và gần 16.700 người đã tử vong. Số ca tử vong ở Mỹ tăng trung bình gần 2.000 trường hợp mỗi ngày trong mấy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Đại gia bao nuôi Trịnh Sảng: 10 vợ bé, dính ồn ào lừa tiền, bị con trai bán đứng
Netizen
13:30:21 12/03/2025
Kim Soo Hyun bị quay lưng: 1 sao hạng A thẳng tay hủy theo dõi, hàng ngàn người hâm mộ vội vã "thoát fan"!
Sao châu á
13:25:05 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025