Hàn Quốc dọa Triều Tiên sẽ ‘hối hận’ vì tấn công tàu hải quân
Triều Tiên tố tàu hải quân Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải và cảnh báo sẽ “tấn công không báo trước”, còn Hàn Quốc đe dọa sẽ “đáp trả mạnh mẽ đến độ Triều Tiên phải ăn năn”, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết hôm 8.5.
Một tàu hải quân Hàn Quốc tuần tra trên biển – Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên trích dẫn một thông báo của quân đội nước này cáo buộc tàu hải quân Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải Triều Tiên từ hai đến ba lần mỗi ngày, từ ngày 1 – 7.5.
“Từ thời điểm này, sẽ có những cuộc tấn công không báo trước đối với tàu hải quân vi phạm biên giới quân sự trên biển của chúng tôi tại các vùng bờ biển phía tây”, KCNA dẫn thông báo của phía Triều Tiên.
Hàn Quốc đáp trả rằng không hề xâm phạm lãnh hải Triều Tiên. “Nếu (Triều Tiên) tiếp tục khiêu khích và bỏ qua sự cảnh báo của chúng tôi, Hàn Quốc sẽ phản hồi mạnh mẽ đến độ Triều Tiên phải ăn năn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min-seok đáp trả cáo buộc của Triều Tiên ngày 8.5.
Video đang HOT
Một quan chức tại Văn phòng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho rằng lời đe dọa trên của Triều Tiên là “điên rồ” và khẳng định tàu hải quân của họ chưa bao giờ vượt qua Đường Ranh giới phía bắc, theo Reuters. Đây là đường ranh giới được Bộ Tư lệnh lực lượng Liên Hiệp Quốc do Mỹ đứng đầu vẽ ra sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tạm lắng, Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận đường ranh giới này.
Cũng theo quan chức Hàn Quốc trên, việc tàu hải quân Hàn Quốc di chuyển trong vùng biển này chỉ nhằm mục đích tuần tra, phát hiện tàu cá nước ngoài hoạt động trong khu vực.
Tháng 3.2010, tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc trúng ngư lôi tại khu vực bờ biển phía Tây làm chết 46 người. Hàn Quốc khi ấy đổ lỗi cho Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng đã không nhận trách nhiệm vụ việc trên.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Trung Quốc "xua" máy bay, tàu hải quân Philippines khỏi Biển Đông
Trung Quốc đã ít nhất 6 lần ngang ngược yêu cầu máy bay quân sự và tàu hải quân Philippines phải rời khỏi khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
... Tuyên bố trên được phó Đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh quân đội Philippines phụ trách khu vực Biển Đông, đưa ra trong cuộc điều trần trước Thượng viện nước này ngày 7/5.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo bãi Chữ thập trên Biển Đông. (Ảnh: AFP)
"Khi chúng tôi đang tiến hành tuần tra bằng máy bay quân sự trên không phận quốc tế, các máy bay quân sự của chúng tôi đã bị Trung Quốc phát tín hiệu radio yêu cầu phải rời khỏi đó", ông Lopez trả lời trước các thượng nghị sĩ Philippines và nhấn mạnh, các máy bay quân sự của nước này đã phớt lờ những cảnh báo đó.
"Phía Trung Quốc lớn tiếng cho rằng, máy bay của chúng tôi bay trên khu vực an ninh quân sự của Trung Quốc", ông Lopez nói thêm và cho biết Trung Quốc thường điều các tàu Hải quân và tàu tuần duyên của mình đến quần đảo Trường Sa nhưng hiếm khi đưa máy bay đến đây do khu vực này cách quá xa phần đất liền của Trung Quốc.
Dù ông Lopez không đưa ra thời gian cụ thể cho những lần Trung Quốc hành xử như vậy nhưng một quan chức không quân Philippines cho biết, việc "xua đuổi" các tàu và máy bay của Philippines xảy ra trong vòng 3 tháng qua.
Quan chức này nhận định, hành động trên của phía Trung Quốc có thể là "để thăm dò" xem liệu nước này có thể áp đặt một vùng kiểm soát không phận đặc biệt (Air Exclusion Zone) trong khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông hay không.
Trong khi đó, Trung tá Harold Cabunoc, người phát ngôn quân đội Philippines cho biết, hồi tháng 4 vừa qua, một tàu chiến của Trung Quốc đã ngang nhiên yêu cầu một máy bay tuần tra trên biển của Philippines gần bãi Xubi ra khỏi khu vực này.
Trước đó, nhiều hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Trung Quốc đang rầm rộ cải tạo 7 bãi đá mà Trung Quốc chiếm trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thành các đảo nhân tạo và đã xây dựng nhiều công trình, bao gồm cả một sân bay trên đó.
Hành động của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á không khỏi quan ngại và Mỹ buộc phải lên tiếng chỉ trích.
Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Á, Đô đốc Samuel Locklear vào tháng 4 cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc có thể đưa các hệ thống radar và tên lửa lên các đảo tiền tiêu của mình và sẽ thiết lập một khu vực kiểm soát không phận đặc biệt sau khi tuyên bố áp đặt chủ quyền trái phép với các bãi đá mà Trung Quốc đang rầm rộ cải tạo.
Cũng trong phiên điều trần, ông Lopez cho biết, Trung Quốc đã cải tạo 7 bãi đá nói trên, vốn có diện tích chỉ vài nghìn mét vuông lên thành 11ha.
Trước đó, vào cuối năm 2013, Trung Quốc đã hứng chịu sự chỉ trích của cả Mỹ và Nhật Bản khi đơn phương tuyên bố thiết lập Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông. Theo đó, các máy bay bay qua khu vực này sẽ phải tiến hành khai báo trước với phía Trung Quốc và tuân thủ mọi chỉ dẫn của nước này./.
Theo Trần Khánh/VOV.VN
Những ngòi nổ trên biển: Cái gai trong quan hệ song phương Dù là đồng minh chí cốt và có thể đồng thuận hầu như mọi vấn đề, tranh chấp biển đảo không có chỗ để nhường nhịn, như trường hợp Mỹ - Canada. Ngọn hải đăng của Canada trên đảo Machias Seal - Ảnh: Shutterstock Khi phong trào bài Nhật ở Trung Quốc lên đến đỉnh điểm vào năm 2012 vì tranh chấp tại...