Hàn Quốc bác bỏ thông tin được cung cấp dữ liệu về THAAD

Theo dõi VGT trên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin nói rằng bộ này nhận được thông tin về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) từ Tập đoàn sản xuất quốc phòng Mỹ Lockheed Martin (đơn vị phát triển hệ thống này) để chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn này trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc bác bỏ thông tin được cung cấp dữ liệu về THAAD - Hình 1

Phóng thử nghiệm tên lửa THAAD ngày 18/3/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 2/4, phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Nah Seung-yong khẳng định chính phủ nước này chưa nhận được bất kỳ thông tin liên quan cụ thể nào từ Lockheed Martin về THAAD.

Ông cho biết Cơ quan Quản lý Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) hồi năm 2013 chỉ đề nghị Lockheed Martin cung cấp một số dữ liệu liên quan về THAAD để phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM), song DAPA đã không nhận được bất kỳ thông tin nào từ Lockheed Martin.

Hôm 1/4, hãng tin Reuters dẫn lời Dan Garcia, Quản lý cấp cao Bộ phận phát triển kinh doanh tên lửa và không gian quốc tế của Lockheed Martin cho biết tập đoàn này đã cung cấp thông tin (về THAAD) cho Hàn Quốc và Chính phủ Mỹ để phục vụ cho khả năng xuất khẩu hệ thống vũ khí này./.

Theo Vietnam

Trung Quốc đáp lễ đặt tên lửa sát nách Mỹ?

Trung Quốc có khả năng triển khai tên lửa ở nước ngoài nhằm vào Mỹ, đáp trả Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc.

Video đang HOT

Trong thời gian gần đây, Mỹ đang cân nhắc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc - đồng minh của Washington, nhằm đối phó với công nghệ vũ khí tên lửa ngày càng phát triển của Triều Tiên.

Tuy nhiên kế hoạch này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Theo ý đồ chiến lược của Hoa Kỳ, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc rất có thể sẽ được kế tiếp sau hệ thống "Patriot" để từng bước hình thành hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này của Washington sẽ mang lại nhiều thách thức đối với Bắc Kinh. Nếu như Lầu năm góc triển khai xây dựng lá chắn tên lửa đa tầng ở đây thì toàn bộ tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở khu vực này sẽ trở nên vô dụng.

THAAD không chỉ làm suy yếu khả năng uy hiếp chiến lược của Trung Quốc mà còn có một tác động tiêu cực đến tình hình ổn định và an ninh vốn dĩ mong manh trên bán đảo Triều Tiên, hơn nữa, hành động này sẽ khiến mối quan hệ vốn không mặn mà giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng thêm lạnh nhạt.

Điều mà dư luận quan tâm chính là, nếu kế hoạch này được thực hiện, chính quyền Bắc Kinh sẽ có biện pháp gì để đối phó lại mối đe dọa này?

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, Trung Quốc có thể có biện pháp để đảo ngược tình thế, chuyển từ trạng thái thụ động sang trạng thái chủ động.

Trung Quốc đáp lễ đặt tên lửa sát nách Mỹ? - Hình 1

Trung Quốc có thể đặt tên lửa ở nước nào để đe dọa Mỹ?

Một là: Bắc Kinh sẽ áp dụng sách lược "Người có mâu thì ta có thuẫn"

Nhìn từ tổng thể trạng thái bố trí quân sự của Mỹ trên toàn cầu có thể thấy nó đều mang tính răn đe và tấn công đối với nước khác. Do đó Trung Quốc có thể có hành động đáp trả, không thể để cho Hoa Kỳ tiếp tục triển khai các hệ thống THAAD ở khu vực này.

Khi Mỹ ngày càng chú ý và chuyển trọng tâm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc và Nga, Bắc Kinh và Washington sẽ tăng cường thử nghiệm các loại tên lửa mang tính tấn công trong các cuộc diễn tập chung giữa hai nước, thị uy khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Washington, làm cho hệ thống THAAD mất tác dụng.

Hai là: Phát triển một hệ thống tên lửa mới có khả năng xuyên thủng lá chắn THAAD

Trong sự phát triển của lịch sử vũ khí hiện đại thì vũ khí mang tính phòng ngự luôn lạc hậu về khả năng tấn công. Hay nói cách khác, vũ khí tấn công luôn ra đời trước còn phòng ngự thì luôn có sau.

Nếu Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì các quốc gia nằm trong tầm bị uy hiếp cũng có thể tiến hành nghiên cứu phát triển những vũ khí mang tính tấn công, là "khắc tinh" của THAAD, khiến cho ý đồ của Mỹ bị thất bại.

Đây cũng là một liệu pháp để Bắc Kinh có thể hóa giải được hệ thống phòng thủ tên lửa do Washington dựng lên ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc đáp lễ đặt tên lửa sát nách Mỹ? - Hình 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

Ba là: Áp dụng sách lược "Đáp lễ tương xứng"

Nếu như Hoa Kỳ triển khai hệ thống THAAD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì hành động này được ví như Mỹ đã dựng một "cột mốc" ở trong khu vực. Tất nhiên, một số quốc gia không thích ngắm nhìn "cột mốc" được Mỹ dựng lên ở cạnh nhà mình và sẽ tỏ thái độ không hài lòng. Khi đó, vì muốn duy trì quan hệ đồng minh "thân cận", Washington sẽ phải tự nhổ "cột mốc" đó đi.

Trong thời kỳ "Chiến tranh lạnh", sau khi Mỹ triển khai tên lửa có thể tấn công Liên Xô ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngay lập tức Liên Xô triển khai tên lửa có thể tấn công Mỹ tại Cuba. Cuối cùng, hai cường quốc cũng phải tự rút toàn bộ hệ thống đã được triển khai ở hai nước đó về.

Do đó, Trung Quốc cũng có thể áp dụng chiến lược này, nghĩa là cần phải tìm ra một "huyệt đạo" tại một nơi có tầm ảnh hưởng đến lợi ích chiến lược của Mỹ để làm bài toán "trao đổi" với Hoa Kỳ, buộc Mỹ phải từ bỏ ý định triển khai THAAD ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, đây là vấn đề có lẽ là "không tưởng" hoặc có thực hiện được cũng phải rất lâu sau mới có thể thực hiện được, bởi đó phải là một đồng minh thân thiết và có mâu thuẫn đối kháng không thể điều hòa được với Mỹ mà hiện Trung Quốc hầu như không có một đồng minh nào chứ đừng nói là bạn bè thân thiết.

Bắc Kinh có quan hệ tốt nhất với Islamabat nhưng cũng chưa đạt đến tầm khiến cho Pakistan có thể "sống chết" vì Trung Quốc.

Và hơn nữa, thật đáng buồn là Pakistan không những không có mối thù nào với Mỹ, mà ngược lại họ cũng là một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ!

Theo Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
    21:03:05 09/03/2025
    Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
    05:35:23 09/03/2025
    Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
    16:10:38 09/03/2025
    Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
    22:20:36 09/03/2025
    Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
    05:45:26 10/03/2025
    Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
    08:17:18 10/03/2025
    Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
    19:57:24 09/03/2025
    Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
    13:15:31 09/03/2025

    Tin đang nóng

    Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
    13:45:58 10/03/2025
    Nữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩnNữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩn
    13:16:47 10/03/2025
    Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩLê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
    17:04:21 10/03/2025
    Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạtSong Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
    13:22:21 10/03/2025
    Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
    17:11:50 10/03/2025
    16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
    14:16:06 10/03/2025
    Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũaBữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
    13:47:59 10/03/2025
    Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứtLoạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
    16:39:34 10/03/2025

    Tin mới nhất

    Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

    Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

    19:09:03 10/03/2025
    Ngoại trưởng Rubio viết trên mạng xã hội X: Chúng tôi sẽ thu hồi visa và/hoặc thẻ Xanh của những người ủng hộ Hamas ở Mỹ để họ có thể bị trục xuất .
    Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

    Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

    19:05:35 10/03/2025
    Các nguồn tin cho biết thêm theo đề xuất mới của Ai Cập, Hamas sẽ bắt đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng với việc thả 10 con tin còn sống, bao gồm tất cả hoặc một vài trong số 5 con tin người Mỹ được cho là bị Hamas giam ...
    Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

    Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

    17:39:29 10/03/2025
    Trung Quốc tuyên bố lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan càng hung hăng thì Bắc Kinh sẽ càng siết chặt thòng lọng đối với hòn đảo.
    Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

    Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

    17:24:26 10/03/2025
    Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 8.3 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hành động quân sự nếu Tehran từ chối tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.
    Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

    Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

    17:20:17 10/03/2025
    Tổng cộng 13 binh sĩ Úc đã bị thương trong vụ hai chiếc xe tải quân sự bị lật do ảnh hưởng của bão lũ tại bang New South Wales.
    Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

    Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

    17:08:48 10/03/2025
    Hơn 1.000 người được cho là đã thiệt mạng trong 2 ngày giao tranh giữa các tay súng và lực lượng an ninh ở tỉnh ven biển Latakia của Syria, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 8.3.
    Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

    Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

    16:47:46 10/03/2025
    Quyết định của Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo cho Ukraine đã gây thêm bất lợi cho lực lượng Kyiv trên chiến trường.
    Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

    Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

    16:29:13 10/03/2025
    Công nghệ chip bán dẫn tiên tiến không đơn thuần là lợi thế về kinh tế của Đài Loan mà còn là lá bài tẩy liên quan mật thiết đến an ninh của đảo này.
    Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

    Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

    16:14:55 10/03/2025
    Bên cạnh đó, ông khẳng định việc tái thiết các khu vực bị tàn phá do xung đột là trách nhiệm của nhà nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Hezbollah trong các vấn đề chính trị và quân sự.
    Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

    Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

    16:12:36 10/03/2025
    Thủ lĩnh lực lượng Houthi tại Yemen Abdul Malik al-Houthi ngày 7.3 tuyên bố lực lượng này sẽ khôi phục các chiến dịch hải quân chống lại Israel nếu nước này không dỡ bỏ lệnh phong tỏa viện trợ vào Dải Gaza trong vòng 4 ngày.
    Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

    Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

    16:08:17 10/03/2025
    Chính hiệp Trung Quốc là nền tảng quan trọng cho nhiều đảng phái, đoàn thể, nhân dân thuộc mọi dân tộc và mọi tầng lớp xã hội phát huy dân chủ, tham gia vào các vấn đề quốc gia, đoàn kết và hợp tác.
    Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

    Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

    15:57:24 10/03/2025
    Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo rằng lực lượng của họ, trong một cuộc phản công, đã chiếm được ngôi làng nhỏ Novenke ở tỉnh Sumy của Ukraine, giáp biên giới với Kursk.

    Có thể bạn quan tâm

    Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang

    Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang

    Sao châu á

    19:16:34 10/03/2025
    Dù cả hai đều tỏa sáng theo cách riêng, nhưng không ít bình luận trên mạng xã hội lại tập trung vào sự khác biệt ngoại hình giữa họ.
    Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

    Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

    Pháp luật

    19:13:39 10/03/2025
    Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự Trần Mạnh Cường (SN 1933, trú tại Sơn La) là người điều khiển xe limousine chở người trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long.
    Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"

    Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"

    Hậu trường phim

    18:03:46 10/03/2025
    Thu Quỳnh thừa nhận có nói nhầm do cô và Trần Nghĩa ngoài đời chỉ chênh nhau 4 tuổi, điều này gây áp lực trong tiềm thức của nữ diễn viên.
    Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp

    Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp

    Netizen

    18:01:43 10/03/2025
    Hồi nhỏ, ai mà chả từng bị bố mẹ dọa cho mấy roi, rồi lỉnh đi trốn. Đánh xong là nhanh chân núp góc giường hay nấp sau cánh cửa, nín thở chờ sóng yên biển lặng .
    "Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

    "Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

    Phim việt

    17:18:17 10/03/2025
    Việt va chạm xe với một nhóm côn đồ và bị đánh. Đúng lúc này, người đàn ông được dự đoán là bố ruột của Việt đi qua, thấy chuyện bất bình giữa đường nên đã dừng lại, ra tay khiến hai tên côn đồ phải tháo chạy.
    Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ

    Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ

    Tv show

    17:09:23 10/03/2025
    Sáng 10/3, trên các diễn đàn mạng xã hội bất ngờ xuất hiện bức ảnh chụp một tờ biên bản có tiêu đề Biên bản xử lý vi phạm lỡ mồm .
    Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình

    Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình

    Sao việt

    17:01:21 10/03/2025
    Sự ra đi của Quý Bình để lại nỗi mất mát không chỉ cho riêng Trác Thuý Miêu mà có cả gia đình, nhiều đồng nghiệp và khán giả
    Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

    Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

    Ẩm thực

    16:42:11 10/03/2025
    Thực đơn cơm tối nóng hổi dễ ăn. Không cầu kỳ, những món ăn đơn giản này lại thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
    Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

    Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

    15:51:06 10/03/2025
    Các thành viên đảng Tự do đã bầu chọn ông Carney với chiến thắng áp đảo ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông dự kiến sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng thứ 24 của Canada sau lễ tuyên thệ trong những ngày tới.
    Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

    Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

    Nhạc quốc tế

    15:37:54 10/03/2025
    Để đi đến thành công như hiện tại, Jennie đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách với tư cách là thực tập sinh của YG Entertainment.