Hải quân Mỹ liên tiếp thị uy sức mạnh bằng tên lửa Trident II D5
Hải quân Mỹ vừa tiến hành phóng thử nghiệm liên tục nhiều tên lửa đạn đạo Trident II D5 nhằm chứng minh khả năng của loại vũ khí này sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng, nó đang trở nên thua kém hơn so với những loại vũ khí tương đương trên thế giới.
Tàu ngầm ISS Nebraska lớp Ohio đã phóng 2 tên lửa Trident II vào hôm 4-9 và 2 tên lửa khác vào ngày 6-9. Cả 4 tên lửa này đều bắn trúng mục tiêu đã được định sẵn trên đảo Guam.
Theo hải quân Mỹ, tên lửa Trident II D5 được thiết kế để sử dụng tới năm 2024 nhưng gần đây đã được biến đổi đến có thể tiếp tục sử dụng đến những năm 2040. Đầu đạn W76 của nó cũng được nâng cấp theo đó.
Trident II D5 của Mỹ sẽ được sử dụng đến năm 2040
Trước đó, vào hôm 4-9, Phó phòng quản lí các chương trình quốc phòng của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) ông Charles Verdon đã lên tiếng quan ngại về sự làm việc hiệu quả của Trident II D5 so với những tên lửa tương đương của Nga và Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, các nhân tố khác trong bộ 3 hạt nhân đang không trong tình trạng tốt. Ví dụ bom hạt nhân trọng lực nâng cấp B61-12 và đầu đạn W88 ALT 370 đều không thể bàn giao theo đúng kế hoạch vào năm 2020.
Video đang HOT
Kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được phác thảo từ thời cựu Tổng thống Barack Obama với chi phí lên tới 1.500 tỉ USD và kéo dài trong vòng 30 năm. Ngoài việc nâng cấp tên lửa và đầu đạn, Mỹ cũng sẽ phát triển máy bay ném bom và tên lửa tầm siêu xa mới.
Theo anninhthudo
Mỹ thử tên lửa mạnh nhất của hải quân, phá hủy được cả một đất nước?
Ngày 9/5 vừa qua, tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Rhode Island cùng với Chương trình các Hệ thống chiến lược của Hải quân Mỹ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo Trident II D5 không mang đầu đạn.
Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa mới của Mỹ.
Theo tờ Foxnews, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Laura Seal xác nhận vụ thử nghiệm được tiến hành ở vùng biển Cape Canaveral thuộc bang Florida.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa được phóng trên biển và đã rơi xuống nước.
Thông tin về quãng đường bay của tên lửa được xếp vào dạng mật nhưng theo một số quan chức giấu tên của Mỹ, tên lửa vừa được thử nghiệm nhiều khả năng đã bay được quãng đường lên tới hơn 12.600km.
"Các vụ phóng thử được tiến hành trên cơ sở định kỳ nhằm đánh giá và đảm bảo độ tin cậy cũng như độ chính xác liên tục của hệ thống vũ khí chiến lược. Mỗi vụ thử nghiệm sẽ cung cấp thông tin có giá trị về các hệ thống vũ khí chiến lược của chúng tôi, do đó góp phần đảm bảo năng lực của chúng tôi", tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.
Giới chức Mỹ cho biết, tên lửa vừa được phóng thử không mang theo đầu đạn nhưng vẫn được gắn vật thể có trọng lượng tương đương đầu đạn và có đường bay giống như khi mang đầu đạn.
Vụ phóng tên lửa nói trên đánh dấu lần thứ 172 Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa Trident II D5 kể từ khi tên lửa này được biên chế cho Hải quân Mỹ năm 1989.
Trident II D5 là thế hệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ. Tên lửa này có chiều dài 13.41m, nặng 58.500kg, là phiên bản nâng cấp của vũ khí hạt nhân Trident I mà Mỹ sở hữ từ thời kỳ những năm 1970.
Tên lửa này ban đầu được thiết kế để phục vụ cho Hải quân Mỹ đến năm 2027 nhưng thời gian qua vũ khí này đã trải qua một loạt các hoạt động nâng cấp nhằm kéo dài tuổi thọ.
Theo tờ National Interest, Hải quân Mỹ đang hiện đại hóa kho vũ khí của tên lửa hạt nhân Trident II D5 để đảm bảo tuổi thọ của các tên lửa này có thể kéo dài thêm 25 năm.
Theo số liệu của Hải quân Mỹ, tên lửa nói trên có thể di chuyển hơn 6.000m mỗi giây, có giá 30 triệu USD mỗi chiếc.
Vẫn theo tờ National Interest, đây chính là vũ khí mạnh nhất của Hải quân Mỹ, được thiết kế để có thể phá hủy cả một đất nước.
Cũng trong ngày 9/5, Mỹ cũng đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III có thể mang đầu đạn hạt nhân từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California.
Hà Dung
Theo PLVN
Mỹ điều máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết máy bay ném bom B-52 của nước này đã bay qua các đảo trên Biển Đông ngày 4/3. Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ Thông tin này được đăng tải đầu tiên bởi ABC News, theo tờ The Diplomat. Trong thông cáo của Bộ Tư lệnh Không quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bí ẩn về "tháp ma" bỏ hoang gần 30 năm ở Bangkok vẫn đứng vững sau động đất

Cố vấn Tổng thống Putin xác nhận các cuộc đàm phán về đất hiếm với Mỹ

Đặc nhiệm Nga vô hiệu hóa tay súng bắn bừa bãi từ nóc nhà ở Murmansk

Thái Lan hợp pháp hóa sòng bạc để hút khách du lịch

Sống sót sau 60 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất ở Myanmar

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo AI thay thế nhiều bác sĩ, giáo viên

Ông Trump ra "hạn chót tâm lý" cho Nga đồng ý ngừng bắn ở Ukraine

F-16 Ukraine lập kỷ lục chiến đấu: Nga phải đổi chiến thuật

Chuột, gián trong thức ăn, chuỗi cơm bò Nhật Bản đóng cửa gần 2.000 quán

Tướng Kiev nêu điều châu Âu có thể làm thay vì gửi quân tới Ukraine

Thái Lan khẩn cấp điều tra vụ sập công trình 30 tầng do động đất

Học giả Anh khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Có thể bạn quan tâm

Xe buýt chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A ở Đồng Nai
Tin nổi bật
07:24:55 01/04/2025
Hai mẹ con tử vong bất thường, hiện trường có nhiều vết máu
Pháp luật
07:22:00 01/04/2025
Paramaribo - một góc Nam Mỹ
Du lịch
07:03:40 01/04/2025
Quỳnh Lương đăng bài có tên ViruSs, thái độ căng giữa lùm xùm tình ái hot nhất hiện nay
Sao việt
06:36:04 01/04/2025
Bất ngờ với tựa game miễn phí siêu độc lạ trên Steam, ra mắt cùng ngày vẫn được chú ý hơn loạt bom tấn
Mọt game
06:26:15 01/04/2025
"Pam yêu ơi" cho bố ra rìa vì 1 nhân vật, bố con Lê Dương Bảo Lâm xuất hiện độc lạ
Tv show
06:14:48 01/04/2025
Tác dụng của quả và lá đu đủ với bệnh ung thư
Sức khỏe
06:09:46 01/04/2025
Cho dù cháo đậu xanh hay đậu đỏ, hãy thêm một bước này trước khi nấu, đảm bảo cháo ngon không thể chê!
Ẩm thực
06:04:17 01/04/2025
Cặp mẹ chồng - nàng dâu gây tranh cãi nhất hiện nay xuất hiện ở sự kiện, nhìn ảnh không ai dám tin
Hậu trường phim
05:58:47 01/04/2025
Phim Hàn hay nhức nhối có rating tăng 130% chỉ sau 1 tập, nữ chính U50 mà đáng yêu như thiếu nữ mới tài
Phim châu á
05:57:58 01/04/2025