Hải quan bắt hơn 1,1 tấn ma túy từ nước ngoài tuồn vào Việt Nam
Trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với công an , bộ đội biên phòng phát hiện 140 vụ, bắt giữ 148 đối tượng tham gia vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam , thu giữ hơn 1.142 kg và 13.666 viên ma túy.
Chiều 5.7, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.
Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện ma túy đá trong lon bia vận chuyển từ Hà Lan về Việt Nam . Ảnh TỔNG CỤC HẢI QUAN
Các đối tượng cất giấu, ngụy trang ma túy thành hàng hóa , hành lý thông thường, mang theo người… tập trung chủ yếu tại các cửa khẩu biên giới giáp với Lào, Campuchia và Trung Quốc .
Đặc biệt, tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng tại tuyến hàng không, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng từ các nước châu Âu, châu Mỹ.
Trong đó, hoạt động vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam có sự chuyển dịch từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sau đó đi theo đường bộ, đường sắt vào phía nam, gồm rất nhiều loại ma túy tổng hợp, các loại thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa.
Video đang HOT
Tổng cục Hải quan cho biết, từ 16.5 – 15.6, các đơn vị hải quan phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ 47 vụ với 36 đối tượng, trong đó cơ quan hải quan chủ trì 24vụ. Tang vật thu được gồm 400 gr thuốc phiện; 66,8 kg cần sa; 14,7 kg heroin; 306,2 kg cocain; 30,3 kg và 4.052 viên ketamin; 172,8 kg ma túy tổng hợp và 990 viên ma túy khác.
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ 140 vụ với 148 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy gồm 1.142,8 kg và 13.666 viên ma túy các loại. Trong đó, nhiều nhất là ma túy tổng hợp với 535,7 kg; cocain là 321,3 kg; 140,6 kg và 12.452 viên ketamin; 1,4 kg thuốc phiện; 71,3 kg cần sa; 70,1 kg heroin; 990 viên ma túy các loại khác…
Trùm buôn lậu thuốc lá "Hằng ga" sa lưới
Với nhiều thủ đoạn tinh vi, đường dây đưa thuốc lá nhập lậu từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) rồi phân phối đi nhiều địa phương trong cả nước của "Hằng ga" đã tồn tại trong một thời gian dài.
Các chân rết trong đường dây của đối tượng này đã nhiều lần bị Công an các địa phương bắt giữ, nhưng sẵn sàng nhận tội một mình, nhất quyết không khai ra đối tượng chủ mưu...
Chiều 13/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đang đấu tranh, làm rõ đường dây buôn bán thuốc lá nhập lậu do Trương Thị Hồng (SN 1980, trú TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cầm đầu, thu giữ gần 40.000 gói thuốc lá ngoại nhập hiệu Jet, 555... Đây chỉ là một phần nhỏ so với số thuốc lá mà Hồng đã đưa ra thị trường trong nhiều năm qua.
Theo Cơ quan Công an, Hồng thường xưng tên là Hằng, nhà ở gần ga Đông Hà nên còn có biệt danh là "Hằng ga". Đối tượng này được xem là đầu nậu cung cấp thuốc lá nhập lậu lớn nhất tại Quảng Trị, có nhiều "đối tác" tại các tỉnh thành ở phía Nam. Gia đình Hồng nuôi 5 tài xế có mối quan hệ thân thiết để vận chuyển hàng lậu, trong đó có đến 4 người là cháu trong gia đình.
Công an Đà Nẵng dừng, kiểm tra phương tiện chở hàng cấm.
Hồng luôn cảnh giác với các lực lượng chức năng. Sau khi nhận nguồn hàng từ Lào đưa sang, Hồng thường xé lẻ và cất giấu nhiều nơi để tránh bị phát hiện. Đối tượng cũng luôn sử dụng sim rác để liên lạc với các tài xế và nhanh chóng hủy bỏ sim khi các chuyến hàng bị kiểm tra.
Hồng dặn các tài xế nếu trong lúc vận chuyển hàng cấm bị Cơ quan Công an phát hiện thì khai là "nhận vận chuyển hàng cho một người không rõ lai lịch, không rõ là mặt hàng gì, khi đến gần địa điểm giao hàng có người điện thoại liên hệ"... Trong trường hợp bị quy kết trách nhiệm, những tài xế này sẵn sàng nhận tội một mình để bao che cho Hồng, đổi lại Hồng sẽ chăm lo cho vợ con họ. Vì vậy, dù Công an một số địa phương đã lập chuyên án đấu tranh nhưng vẫn chưa xử lý được đối tượng chủ mưu tinh quái này.
Qua công tác trinh sát phát hiện, các tài xế làm việc cho Hồng nhiều lần vận chuyển thuốc lá nhập lậu ngang qua địa bàn thành phố để giao cho các đầu mối ở các tỉnh phía Nam. Với quyết tâm làm rõ để xử lý đối tượng cầm đầu đường dây, đơn vị đã lập chuyên án và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh.
20.000 gói thuốc nhập lậu giấu trên xe tải bị phát hiện, thu giữ
Ngày 5/3, tài xế duy nhất không phải là người nhà của Hồng là Trần Thịnh (SN 1988, trú TP Đông Hà, Quảng Trị) điều khiển ôtô tải BKS 77H-019.17 vận chuyển thuốc lá nhập lậu ngang qua Đà Nẵng để giao cho một đầu mối ở Bình Định.
Nắm bắt thông tin, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp với Trạm CSGT Cửa ô Hòa Nhơn đã tổ chức chốt chặn trên đường tránh Nam Hải Vân (thuộc địa phận xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và dừng phương tiện để kiểm tra. Qua đó, đã phát hiện 20.000 gói thuốc lá ngoại nhập các loại đang cất giấu phía sau những thùng bia.
Với sự tinh thông nghiệp vụ, sự nhanh nhạy, mưu trí, lực lượng Công an đã thu thập, củng cố chứng cứ xác định chủ lô hàng là Trương Thị Hồng. Ngay sau đó, một tổ công tác do Trung tá Trần Thị Hà, Đội trưởng Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng nhanh chóng có mặt tại Quảng Trị, đề nghị Công an địa phương hỗ trợ, bắt giữ Trương Thị Hồng, thu được những vật chứng quan trọng thể hiện vai trò, trách nhiệm của Hồng trong đường dây buôn bán hàng cấm.
Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng tại Đông Hà, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, thu giữ 19.990 gói thuốc lá nhập lậu các loại. Như vậy, tổng số lượng thuốc lá bị Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ lên đến gần 40.000 gói. Đây là một trong những vụ bắt giữ thuốc lá nhập lậu có số lượng lớn nhất trong những năm gần đây.
Chân dung "bà trùm" Trương Thị Hồng.
Khi nghe tin Hồng bị bắt, hàng chục người thân của đối tượng kéo đến chửi bới, gây sức ép với lực lượng Công an. Công an tỉnh Quảng Trị đã điều động một tổ Cảnh sát Cơ động đến bảo đảm ANTT, hỗ trợ Công an Đà Nẵng làm nhiệm vụ. Đối tượng sau đó được di lý về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đang đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng có liên quan để điều tra, làm rõ.
Nỗ lực ngăn chặn vàng lậu qua biên giới Theo lực lượng chức năng, hoạt động buôn lậu vàng từ nước ngoài vào Việt Nam gia tăng trong thời gian gần đây với quy mô lớn và phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trên thực tế, khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới hoặc ngược lại thì hoạt động nhập lậu, xuất lậu các mặt hàng này sẽ gia...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp thanh niên đi xe máy đánh tài xế taxi ở TPHCM

Mất mạng vì thích chọc ghẹo lúc ăn nhậu

Phá đường dây trộm cắp hàng hóa tại sân bay Nội Bài

Bắt vợ chồng 9x cầm đầu đường dây 'tín dụng đen' ở Hải Phòng

Người đàn ông bị bắt sau 33 năm trốn truy nã

Bộ đôi về từ Campuchia lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt ô tô Huyndai Santafe

Bắt 'má Hạnh' cùng con trai trong đường dây cho vay lãi nặng, núp bóng quán sinh tố

Người lái xe bán tải gây náo loạn bãi biển bị phạt 6 tháng tù

Nối thành công ngón tay cho cán bộ công an bị chém ở Hải Phòng

21 đối tượng che biển số để 'đua xe' ở TPHCM bị khởi tố

Công an truy tìm tài xế ô tô bỏ mặc nam thanh niên lái xe máy sau va chạm

TPHCM: Khởi tố vụ án ô nhiễm môi trường tại xã Long Hải, bắt 1 doanh nhân
Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Hứa Vĩ Văn U50 vẫn lấn át hội nam thần, 1 nàng thơ đẹp quá mức thách thức mọi filter
Hậu trường phim
23:58:51 20/08/2025
Phim Trung Quốc hay đến nỗi lập kỷ lục rating cao nhất 2025: Nữ chính được cả nước phong thần, cả đời chưa từng diễn hay đến thế
Phim châu á
23:51:49 20/08/2025
Đây chính là album hoành tráng nhất Đại lễ 2/9: Loạt sao hạng A chung tiếng lòng, dàn Em Xinh khóc nấc vì Mỹ Tâm
Nhạc việt
23:45:25 20/08/2025
Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ lý do không tổ chức tiệc công bố giới tính của con
Sao việt
23:41:20 20/08/2025
Không phải bún thang, món ăn chưa tới 50.000 đồng/bát này mới là hương vị Việt lọt top ngon nhất thế giới
Ẩm thực
23:13:25 20/08/2025
Nga nói thảo luận an ninh Ukraine 'không đi đến đâu' nếu thiếu Nga
Thế giới
22:56:50 20/08/2025
Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi ở Thanh Hóa
Tin nổi bật
22:46:29 20/08/2025
Báo Anh gay gắt với BlackPink
Nhạc quốc tế
22:18:18 20/08/2025
Cặp đôi U.60 'về chung nhà' sau 2 tháng tham gia show hẹn hò
Tv show
22:10:40 20/08/2025
Gong Hyo Jin kể chuyện bị lừa đảo trực tuyến
Sao châu á
22:05:31 20/08/2025