Hải Dương dập dịch nhanh hay chậm: Không vội phán xét?
Không có mục tiêu nào quan trọng hơn lúc này là Hải Dương tập trung dập dịch Covid-19 càng sớm càng tốt. Để làm được điều này rất cần sự cảm thông, sẻ chia cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh, thay vì vội vàng phán xét.
Qua kiểm tra, giám sát thực tế công tác chống dịch tại Hải Dương ngày 18/2, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: “Tỉnh Hải Dương đã thực hiện hết sức quyết liệt, nhanh chóng và hiệu quả trong giai đoạn đầu của dịch khi xảy ra ở Chí Linh. Điều này chúng tôi khẳng định. Một số thông tin cho rằng làm nhanh, làm chậm, làm như thế nào, so sánh thành phố này với tỉnh nọ. Theo tôi vấn đề này chúng ta cũng phải làm rất rõ ràng, chúng tôi sẽ về báo cáo lại với Ban Chỉ đạo như cũng như lãnh đạo Bộ Y tế và Chính phủ”.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra, giám sát thực tế công tác chống dịch tại Hải Dương
Trong các cuộc họp ở Trung ương và tại các địa phương nơi đang xuất hiện dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế đã nhiều lần khẳng định, đợt dịch lần này xuất hiện ở Hải Dương khác với đợt dịch ở TP.HCM và Đà Nẵng, khi chủng virus biến thể kiểu Anh với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn.
“Qua các điểm kiểm tra, cả khi được bố trí hay kiểm tra đột xuất thì chúng tôi hoàn toàn an tâm về các hoạt động cách ly của tỉnh Hải Dương. Điều này có lẽ cũng khác với một số dư luận khi cho rằng còn lơ là, còn tụ họp… nhưng chúng tôi đi trên đường hoàn toàn không có hiện tượng này. Tất cả đều thực hiện nghiêm đúng theo tinh thần của Chỉ thị 16″, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá.
Năng lực xét nghiệm của tỉnh Hải Dương đã được tăng gấp 4 lần nhờ sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Video đang HOT
24 ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Chí Linh, cả hệ thống chính trị ở Hải Dương đã và đang vào cuộc chống dịch với tinh thần và hành động quyết liệt. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện…đang ngày đêm căng mình thiết lập các vòng tuyến, canh giữ các điểm chốt, đi từng ngõ, gõ từng nhà để khoanh vùng, truy vết, dập dịch, cách ly, cứu chữa người bệnh.
Hàng triệu người dân Hải Dương cũng đang đồng lòng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội cùng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Những thông tin về công tác chống dịch ở Hải Dương trên mạng xã hội là đúng hay sai sẽ có các cơ quan chức năng phân xử, chỉ biết rằng lúc này không phải là thời điểm thích hợp để đưa ra các bình luận, đánh giá hay vội vàng phán xét một cách duy ý chí, gây sự hoang mang cho người dân.
Hải Dương thành lập 170 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, hàng trăm chốt kiểm soát cấp huyện. Mỗi chốt 5-6 thành viên bao gồm Công an, Quân đội, Y tế, thanh niên tình nguyện…, mỗi ca làm việc liên tục 12 tiếng
Chị Nguyễn Thị Trang ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, bày tỏ: “Mặc dù Hải Dương những ngày qua dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng cả chính quyền và người dân đều đã và đang rất cố gắng. Khi đọc được những thông tin trên mạng xã hội, tôi cảm thấy bức xúc vì không có hiện tượng người dân Hải Dương đi các tỉnh, thành khác để chạy dịch. Trong thời điểm này, chúng ta cần có sự đồng sức, đồng lòng để chống lại dịch bệnh. Tôi nghĩ rằng cần hơn nữa sự quan tâm, chia sẻ với người dân Hải Dương đang gồng mình để chống lại dịch bệnh”.
Tỉnh Hải Dương xác định, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh không chỉ cho địa phương mà còn là trách nhiệm với cả nước. Ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: “Quan điểm nhất quán của tỉnh Hải Dương là chúng tôi dập dịch chứ không dập tin, bởi lẽ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và hệ thống chính trị vào cuộc là dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn. Đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất cho việc dập dịch của Hải Dương như thế nào. Trong thời điểm này Hải Dương rất cần sự chung tay, góp sức cả về vật chất lẫn tinh thần, sự đồng cảm, chia sẻ của tất cả mọi người và cả hệ thống chính trị vào cuộc để sớm ngăn chặn dịch bệnh. Đây là tình cảm cũng là trách nhiệm của Hải Dương đối với người dân Hải Dương và cả nước”.
Hàng tiếp tế được lực lượng chức năng tiếp nhận tại khu vực riêng và tiến hành khử khuẩn trước khi bàn giao đến người nhận trong khu cách ly
Phòng chống dịch bệnh Covid-19 không phải trách nhiệm của riêng ai. Mỗi người dân cần cảm thông, sẻ chia và ủng hộ những người lúc này đang ngày đêm phải chạy đua với thời gian, phải chiến đấu trực tiếp với dịch bệnh, từ những việc đơn giản nhất là hãy bảo vệ an toàn cho chính mình./.
Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID -19
Với lợi thế của mình, hàng nghìn sinh viên, giảng viên các trường y đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19.
Trường Đại học Y Hà Nội đã cử đoàn công tác gồm 31 thành viên do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, làm trưởng đoàn, lên đường tới Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ đã làm việc 24/24h.
Trường cũng cử thêm 1 đoàn tham gia phân tích số liệu cho Bộ Y tế. Nhà trường đã tính đến phương án, cán bộ, giảng viên, sinh viên đang làm việc tại các cơ sở thực hành nào thì ở nguyên tại đó, không di chuyển sinh viên từ cơ sở thực hành này sang cơ sở khác, để phòng chống COVID-19.
Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Trường ĐH Y tế công cộng đã nhanh chóng sắp xếp, cử 15 cán bộ có kinh nghiệm tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.
Trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, Labo của trường đã phân chia lực lượng cán bộ làm việc theo ca, dốc toàn lực lượng cho nhiệm vụ quan trọng này, đồng thời đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và những người xung quanh. Ngoài ra, nhà trường đã cử thêm 10 sinh viên tham gia làm nhiệm vụ hỗ trợ truy vết tại Hải Dương.
Ngoài ra, trường ĐH Y tế công cộng đã cử đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 với Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám cũng tích cực tham gia truyền thông, hướng dẫn cộng đồng Hệ thống giáo dục CGA và sinh viên nhà trường... các biện pháp phòng tránh dịch bệnh và nâng cao sức khỏe.
Bên cạnh đó, nhằm đóng góp tích cực vào hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Xét nghiệm thuộc trường ĐH Y tế công cộng đã chuẩn hóa phòng xét nghiệm sinh học phân tử để ứng dụng trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Sau một thời gian chuẩn bị, Trung tâm xét nghiệm của Trường đã được Bộ Y tế công nhận là đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.
Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động gần 1.200 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch; đồng thời chỉ đạo Bệnh viện của Trường, Labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm khi có yêu cầu
Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương đã huy động hơn 100 sinh viên và giảng viên tham gia vào truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương.
Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã huy động gần 200 sinh viên năm cuối và giảng viên hỗ trợ địa phương phòng chống dịch.
Hải Dương phong toả 3 khu dân cư từ đêm nay để phòng chống COVID-19 UBND tỉnh Hải Dương quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID -19. Ảnh minh hoạ Ngày 16/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2351/QĐ- UBND về thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID -19. Theo đó, UBND tỉnh quyết định...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Xót xa hình ảnh hiếm hoi của Quý Bình bên con trai 3 tuổi
Sao việt
23:15:15 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' tung trailer, kể cuộc chiến khốc liệt ở Củ Chi
Phim việt
22:19:13 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025
Alec Baldwin muốn tự tử sau vụ nổ súng chết người trên phim trường
Sao âu mỹ
21:08:51 06/03/2025