Hai bố con nghi phạm giết người trong vụ án đã bị bắt giữ

Theo dõi VGT trên

Sau 10 năm bị đi tù oan, sáng 4-11, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được trả tự do

Sáng nay (5-11), Viện KSND kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức buổi họp, thông cáo báo chí về vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn. Chủ trì buổi họp báo do ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh Văn phòng Viện KSND tối cao.

Hai bố con nghi phạm giết người trong vụ án đã bị bắt giữ - Hình 1

Viện KSND tối cao tổ chức buổi họp báo, thông cáo báo chí về vụ án vào sáng nay 5-11

Trước đó, sáng ngày 4-11, tại Trại giam Vĩnh Quang thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an (đóng trên địa bàn xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Viện KSND tối cao đã công bố Quyết định của Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình kháng nghị tái thẩm bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27-7-2004.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện KSND tối cao, TAND tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự Tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Được biết, Chán án Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xét xử tái thẩm, tại phiên tòa xét xử ngày 6-11-2013.

Theo hồ sơ của vụ án, cách đây hơn 10 năm, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung).

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp dẫn tới tử vong.

Ngày 26 và 27-7-2004, Tòa án phúc thẩm TAND tối cao Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt chung thân. Trong quá trình ở trại giam, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có một số đơn kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan.

Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15-8-2003, là Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 5-7-2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) đã có đơn kêu oan cho chồng, gửi đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Ngay sau khi nhận được đơn, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tổ chức xác minh, lần theo chỗ ở của Chung, chi trong hai tháng Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại liên tục thay đổi chỗ ở.

Video đang HOT

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các co quan chức năng của Bộ Công an khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động Chung ra đầu thú. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15-8 để cướp tài sản.

Hiện tại, Viện KSND tối cao đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 92 và 133 bộ luật hình sự đồng thời quyết định khởi tố bị an, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố đẻ của Chung) về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng của vụ án) theo quy định tại điều 103- BLHS và quyết định tạm giữ Lý Văn Chúc.

Quang Trường

Theo ANTD

Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan

Ông Chấn được rửa oan, thoát khỏi án tù giam là công lớn đầu tiên thuộc về vợ ông - bà Nguyễn Thị Chiến. Nhưng sau nhiều năm mang đơn kêu cứu đi gõ cửa chốn "công đường", bà Chiến cũng đã bị ảnh hưởng nhiều về thần kinh.

Sau hơn 3.700 ngày ăn cơm tù trong trại giam, đến ngày 04/11, ông Nguyễn Thanh Chấn, 52 tuổi đã được Viện KSND Tối cao ra quyết định đình chỉ thi hành án tù trở về quê hương trước sự chào đón của hàng trăm người dân địa phương.

Ông Nguyễn Huy Chương - Trưởng Công an xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên - Bắc Giang cho biết, trước ngày trở về tái hoà nhập gia đình của ông Chấn, bố của hung thủ Lý Nguyễn Chung (kẻ đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003) đã bị công an bắt giữ để phục vụ điều tra làm rõ những hành vi phạm tội liên quan đến ông này.

Từ những thông tin manh mối được ông Chương cung cấp, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Hoàn, Công an viên thôn Me, xã Nghĩa Chung để tiếp nhận những thông tin về gia đình hung thủ thực sự của vụ án. Theo lời kể ông Hoàn, ông Lý Văn Chúc (bố của hung thủ Chung) có tất cả 4 người con, vợ mất cách đây nhiều năm nên ông Chúc đã mời bà Lành, một người cùng buôn bán với ông về sinh sống cùng gia đình tại thôn Me.

Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan - Hình 1

Ông Chấn được rửa oan, thoát khỏi án tù giam là công lớn đầu tiên thuộc về vợ ông - bà Nguyễn Thị Chiến.

Vào khoảng thời gian đầu năm 2001, đối tượng Chung từ miền Nam đã về ở cùng một gia đình với bố ruột và mẹ kế một thời gian nhưng không đăng ký thường trú lâu dài. Gia đình ông Chúc làm việc tại lò gạch với những người dân xã bên cạnh.

Manh mối Chung là nghi phạm chính của vụ án bắt đầu xuất phát từ bà Lành. Theo đó, từ năm 2012, ông Chúc bàn với vợ kế vay cho Chung 20 triệu để làm nhà ở trong Đắk Lắk. Bà Lành cự nự không đồng tình mà cho rằng nhà nghèo nên không có tiền, cũng không đi vay ai được.

Tiếp đến, Chúc sử dụng điện thoại gọi cho em gái của bà Lành là bà Nguyễn Thị Phúc lúc này đang sinh sống, làm ăn tại một tỉnh miền Nam để gạ vay 40 triệu đồng. Biết việc, bà Lành đã liên hệ em gái bảo không cho vay nên ông Chúc nhiều lần đe doạ bà Lành, có lúc đỉnh điểm thì doạ giết.

Lo sợ điều bất thường xảy ra nên bà Lành đã đi làm ăn buôn bán xa tại Quảng Ninh một thời gian dài. Sau đó, bà Lành lại quay trở về quê sinh sống với ông Chúc.

Cũng từ sau lần hoà hợp lại, thi thoảng bà Lành vẫn nghe loáng thoáng về một sự việc úp mở rằng: "thằng Chung, con trai chồng giết người" từ một người họ hàng tại quán đầu thôn. Bà Lành nghe phong phanh từ những thông tin người thân nói với vợ ông Chấn rằng: "Anh Chấn oan quá! Chỗ cần điều tra chẳng điều tra, để người ta chịu oan quá".

Tiếp nhận những thông tin lờ mờ ban đầu về dấu hiệu vô tội của người chồng, bà Chiến dần sinh nghi rồi lần mò tìm đến gia đình nơi bà Lành sinh sống với chồng để dò la thực hư. Cũng từ lời kể ông Hoàn, trong quá trình vợ chồng Lành Chúc ở với nhau, thi thoảng lạ xảy ra cãi vã. Chúc lại đe giết vợ, thấy thế ông Nguyễn Văn Hiền (cha đẻ bà Lành) lại phân trần phòng phô: " Nếu nó giết con gái tôi, tôi sẽ tiết lộ thông tin cho công an là nó tù mọt gông luôn".

Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan - Hình 2

Bà Chiến đã nhiều lần ngất lên ngất xuống trong ngày đón chồng được thả tự do sau 10 năm chịu lao tù.

Một chi tiết lạ, sau vụ án chị Hoàn bị giết chết vào ngày 15/8/2003, người dân trong làng đã không nhìn thấy Chung về quê chơi nữa, hầu hết họ cũng không biết là Chung đi đâu. Thi thoảng có ai hỏi han gì thì có người nói là thằng Chung đi vào Nam làm ăn từ lúc còn dở cả học hành.

Từ những cơ sở thông tin ban đầu lờ mờ, người phụ nữ có chồng đang thụ án tù chung thân chạy vạy khắp nơi để một tay trang trải, lo toan cuộc sống gia đình nuôi các con đang tuổi trưởng thành gia thất, mặt khác tập trung liên hệ để ghép nối những thông tin về kẻ gây án thực chờ ngày đi kêu oan, chứng minh cho người chồng vô tội.

Đáng chú ý là việc bà Chiến lần mò đến nhà người bác ruột của bà Lành là ông Nguyễn Văn Khánh, lúc này bà Chiến mới hé lộ: "em biết rồi, bác nói đi". Ông Khánh tiết lộ thêm thông tin sau khi vụ án giết người ngày 15/8 xảy ra, bà Lành đã cho biết thông tin nhìn thấy chậu quần áo của Chung có nhiều vết máu chưa kịp giặt.

Lúc đó, bà Lành đã nghi ngờ về khả năng Chung làm điều xấu. Thông tin được bà Chiến ghi âm lại toàn bộ cuộc trò chuyện, sau đó nội dung này được bà gửi kêu cứu cơ quan chức năng. Và đây là một trong những căn cứ quan trọng đầu tiên để làm sáng tỏ hung thủ thực sự của vụ án.

Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan - Hình 3

Nhiều người thân, làng xóm đã đến nhà chia sẻ với vợ chồng bà Chiến khi đón chồng về đoàn tụ.

Về sau, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã cùng vào cuộc độc lập, cộng thêm sự vào cuộc ráo riết của cơ quan chức năng Bộ Công an kết hợp với TAND Tối cao tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ vụ án để tìm ra hung thủ chính thức vụ án này.

Ngoài ra, nhờ sự kiên trì liên hệ vận động gia đình Lành Chúc, đến ngày 25/10 vừa qua, đối tượng Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988 tại Nhượng Ban - Lộc Bình - Lạng Sơn; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa Mút, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk) đã đến đầu thú tại cơ quan điều tra VKSND Tối cao về hành vi "giết người" và "cướp tài sản" đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo đó, VKSND đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29/10/2013 với tội danh "giết người" và "cướp tài sản" đối với bị can Lý Nguyễn Chung.

Sau khi làm rõ các tình tiết liên quan, ông Chấn trở về gia đình trong sự vui mừng đến tột cùng. Tuy nhiên, trả giá cho thời gian 10 năm ở tù của ông Chấn là việc bà Chiến - vợ ông đã bị ảnh hưởng nhiều về thần kinh. Bà phải điều trị tại Bệnh viện tâm thần hơn 1 năm nay do phải chịu nhiều áp lực từ nhiều phía. Trong ngày vui đón chống trở về sum vầy với gia đình từ Vĩnh Phúc, đã nhiều lần bà Chiến ngất lịm được nhiều người dắt dìu vì không đứng nổi.

Nhiều chuyên gia luật pháp trong nước cho rằng cần phải tuyên dương, khen thưởng bà Chiến vợ ông Chấn vì đã có công tích cực tố giác tội phạm, kiên trì trong việc kêu oan để cơ quan Nhà Nước có điều kiện xem xét, xác minh điều tra lại để làm sáng tỏ vụ án. cũng như làm trong sạch bộ máy trong hệ thống cơ quan tố tụng.

Diễn tiến vụ án oan tù 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn: -

Khoảng hơn 19h ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết với nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp. -

Ngày 17/8/2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự. -

Ngày 29/9/2003, Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người. -

Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sở thẩm và tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. -

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn. Cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể đã ký quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

Quốc Đô - Xuân Thái

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùngBệnh viện 108 thu hồi sữa của công ty sản xuất giả đã tư vấn cho bệnh nhân dùng
20:52:04 17/04/2025
Học sinh lớp 7 ra khỏi nhà rồi mất liên lạc với gia đình nhiều ngàyHọc sinh lớp 7 ra khỏi nhà rồi mất liên lạc với gia đình nhiều ngày
09:47:05 16/04/2025
Chủ tịch nước chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụChủ tịch nước chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ
07:17:28 17/04/2025
Nam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biểnNam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biển
19:44:25 16/04/2025
Truy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngãTruy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngã
15:37:33 16/04/2025
Hãng hàng không bán cả sớ khấn đồ lễ 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn ĐảoHãng hàng không bán cả sớ khấn đồ lễ 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn Đảo
12:49:04 16/04/2025
Một người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải PhòngMột người tử vong sau vụ cháy nhà cấp 4 ở Hải Phòng
19:36:30 17/04/2025
Xô xát giữa 3 chủ quán trên đèo Hải Vân do mâu thuẫn giành kháchXô xát giữa 3 chủ quán trên đèo Hải Vân do mâu thuẫn giành khách
08:59:23 16/04/2025

Tin đang nóng

Mỹ nam Việt đang cực hot ở Trung Quốc: Nhan sắc 180 độ không góc chết, đẳng cấp diễn xuất không ai dám chêMỹ nam Việt đang cực hot ở Trung Quốc: Nhan sắc 180 độ không góc chết, đẳng cấp diễn xuất không ai dám chê
23:40:20 17/04/2025
NSƯT Quốc Cơ: "Tôi vừa xúc động, vừa tự hào về bà xã Hồng Phượng"NSƯT Quốc Cơ: "Tôi vừa xúc động, vừa tự hào về bà xã Hồng Phượng"
22:10:49 17/04/2025
Chồng H'Hen Niê và cú tự khai gây bãoChồng H'Hen Niê và cú tự khai gây bão
23:52:17 17/04/2025
Nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương là bạn trai người côNghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương là bạn trai người cô
21:44:19 17/04/2025
Nhan sắc đang cực viral của 1 mỹ nhân Vbiz, chỉ làm 1 điều mà U40 trẻ như gái đôi mươiNhan sắc đang cực viral của 1 mỹ nhân Vbiz, chỉ làm 1 điều mà U40 trẻ như gái đôi mươi
23:38:06 17/04/2025
Hình ảnh chưa từng công bố của quý tử Vbiz có mẹ là mỹ nhân số 1, ông nội là tỷ phúHình ảnh chưa từng công bố của quý tử Vbiz có mẹ là mỹ nhân số 1, ông nội là tỷ phú
06:19:00 18/04/2025
NSND là "Hai Lúa" đình đám: Sở hữu biệt thự, nhà hàng mặt tiền, nghìn m2 ở Kiên Giang, lấy vợ nổi tiếngNSND là "Hai Lúa" đình đám: Sở hữu biệt thự, nhà hàng mặt tiền, nghìn m2 ở Kiên Giang, lấy vợ nổi tiếng
06:11:34 18/04/2025
Cục Phát thanh truyền hình tiếp nhận thông tin nhiều nghệ sĩ quảng cáo "lố"Cục Phát thanh truyền hình tiếp nhận thông tin nhiều nghệ sĩ quảng cáo "lố"
22:13:27 17/04/2025

Tin mới nhất

Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

07:03:18 18/04/2025
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Vũ Văn Tuấn (tức Tuấn ngáo , 33 tuổi, trú tỉnh Lai Châu) đã rút dao đâm tử vong anh P.V.T (34 tuổi, quê Vĩnh Phúc).
Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

20:25:02 17/04/2025
Do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây ảnh hưởng uy tín tổ chức, nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Đồng Hới bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

20:20:28 17/04/2025
Chiều 17/4, lãnh đạo UBND xã Tam Dân (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) xác nhận, đã tìm thấy thi thể 2 mẹ con ở kênh chính Phú Ninh, đoạn qua địa bàn xã.
Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

20:16:17 17/04/2025
Trong lúc các công nhân đang thi công, cải tạo nhà xưởng cho một công ty ở Bình Dương thì bất ngờ sàn nhà đổ sập, đè chết 3 người.
Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

12:46:02 17/04/2025
7h11 sáng nay 17/4, giá vàng miếng trong nước chính thức cán mốc 120 triệu đồng/lượng, mức đỉnh mới cao nhất mọi thời đại.
Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy

Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy

07:47:05 17/04/2025
Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) kiểm tra một xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3 trên cao, phát hiện tài xế dương tính với ma túy.
Hải "lé" điều hành đường dây cho vay lãi nặng như thế nào?

Hải "lé" điều hành đường dây cho vay lãi nặng như thế nào?

07:40:30 17/04/2025
Ngày 17/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng, bắt giữ 9 đối tượng liên quan và thu giữ nhiều súng, đạn.
Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu

Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu

07:02:22 17/04/2025
Giá vàng trong nước và thế giới liên tiếp lập đỉnh, phản ánh làn sóng trú ẩn an toàn đang lan rộng. Nhiều quốc gia và nhà đầu tư cá nhân đẩy mạnh mua vàng để đối phó rủi ro kinh tế và địa chính trị.
Quy định về nhiệm vụ của CSGT khi thực hiện tuần tra, kiểm soát

Quy định về nhiệm vụ của CSGT khi thực hiện tuần tra, kiểm soát

06:59:56 17/04/2025
Theo quy định, CSGT có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông đường bộ chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Giá vàng lên sát 116 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay

Giá vàng lên sát 116 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay

06:31:55 17/04/2025
Bảng giá vàng của các thương hiệu kinh doanh trong nước liên tục nhảy múa . Giá vàng 5 lần lập kỷ lục trong một ngày, tiến gần mốc 116 triệu đồng/lượng.
Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm

Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm

17:03:53 16/04/2025
Ngày 16/4, Công an phường Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ thành công một người đàn ông ở tỉnh Đắk Lắk nhận lại số tiền 410 triệu đồng do chuyển nhầm.
Người dân có cần làm lại thẻ căn cước khi sáp nhập tỉnh, thành?

Người dân có cần làm lại thẻ căn cước khi sáp nhập tỉnh, thành?

07:17:27 16/04/2025
Một số tỉnh thành ở Việt Nam sẽ được sáp nhập để tạo ra các đơn vị hành chính mới, điều này khiến người dân băn khoăn có cần làm lại căn cước khi sáp nhập tỉnh hay không?

Có thể bạn quan tâm

Loại vitamin cực kỳ quan trọng với não có ở đâu?

Loại vitamin cực kỳ quan trọng với não có ở đâu?

Sức khỏe

07:39:03 18/04/2025
Những dấu hiệu này không có nghĩa là bạn chắc chắn bị thiếu vitamin B12, nhưng chúng là manh mối cho thấy bạn nên đi kiểm tra nồng độ vitamin này, đặc biệt nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay.
Thêm 1 game hẹn hò ảo dành riêng cho di động, vừa miễn phí lại còn có tiếng Việt, dàn nhân vật 10 điểm "không thể chê"

Thêm 1 game hẹn hò ảo dành riêng cho di động, vừa miễn phí lại còn có tiếng Việt, dàn nhân vật 10 điểm "không thể chê"

Mọt game

07:38:45 18/04/2025
Đây có thể chính là lựa chọn mà nhiều anh em game thủ đang tìm kiếm bấy lâu. Game hẹn hò ảo siêu thân thiện trên di động
Bắt 7 tàu khai thác cát trái phép, lần ra đối tượng làm giả giấy tờ

Bắt 7 tàu khai thác cát trái phép, lần ra đối tượng làm giả giấy tờ

Pháp luật

07:38:21 18/04/2025
Từ việc bắt giữ 7 tàu khai thác, vận chuyển cát trái phép, Công an tỉnh Nam Định đã lần ra 2 đối tượng làm giả giấy tờ, con dấu về phương tiện và con người trong hoạt động khai thác khoáng sản.
Nữ chính mắng gay gắt Quỳnh Lương gây sốt trong phim 4 tỷ view, nhan sắc được so với Tăng Thanh Hà

Nữ chính mắng gay gắt Quỳnh Lương gây sốt trong phim 4 tỷ view, nhan sắc được so với Tăng Thanh Hà

Hậu trường phim

07:31:59 18/04/2025
Sao nữ này gây sốt vì sở hữu nhan sắc trong veo cùng những màn đối đáp cực nóng với Quỳnh Lương trong phim Hạnh Phúc Bị Đánh Cắp.
Trải nghiệm camera trên Oppo Find N5 - mạnh mẽ, thông minh, tối ưu hóa bằng AI

Trải nghiệm camera trên Oppo Find N5 - mạnh mẽ, thông minh, tối ưu hóa bằng AI

Đồ 2-tek

07:17:37 18/04/2025
Hệ thống camera trên Oppo Find N5 không chỉ mạnh về thông số mà còn được nâng tầm nhờ các công nghệ AI tiên tiến, mang lại trải nghiệm nhiếp ảnh linh hoạt và đầy sáng tạo cho người dùng.
Google tìm cách trị ứng dụng Android chạy ngầm 'ngốn' pin

Google tìm cách trị ứng dụng Android chạy ngầm 'ngốn' pin

Thế giới số

07:10:28 18/04/2025
Theo Android Authority, nhiều người dùng Android từng trải qua cảm giác khó chịu khi pin điện thoại sụt giảm nhanh chóng một cách bí ẩn.
Ông Biden tái xuất, lần đầu phát biểu từ khi mãn nhiệm

Ông Biden tái xuất, lần đầu phát biểu từ khi mãn nhiệm

Thế giới

06:58:35 18/04/2025
Cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên từ khi mãn nhiệm, trong đó ông chỉ trích chính quyền kế nhiệm cắt giảm chương trình an sinh xã hội.
10 cặp đôi phim Hàn đỉnh nhất 10 năm qua: Nhìn nhau đã thấy yêu, ngọt ngào đến phát hờn

10 cặp đôi phim Hàn đỉnh nhất 10 năm qua: Nhìn nhau đã thấy yêu, ngọt ngào đến phát hờn

Phim châu á

06:43:24 18/04/2025
Dưới đây là danh sách 10 cặp đôi phim Hàn có chemistry ấn tượng nhất thập kỷ, được lựa chọn dựa trên sức ảnh hưởng, sự yêu mến của khán giả và đánh giá từ giới chuyên môn.
3 "công chúa dị vực" đẹp nhất Trung Quốc chung khung hình đang viral khắp MXH: Netizen "ngất xỉu" tập thể trước cốt cách mỹ nhân

3 "công chúa dị vực" đẹp nhất Trung Quốc chung khung hình đang viral khắp MXH: Netizen "ngất xỉu" tập thể trước cốt cách mỹ nhân

Sao châu á

06:38:18 18/04/2025
Loạt tạo hình theo phong cách dị vực của Bạch Lộc, Mạnh Tử Nghĩa và Tống Vũ Kỳ trong chương trình Keep Running đang gây bão mạng xã hội.
Hoà Minzy ngày càng "thắng đậm" sau Bắc Bling!

Hoà Minzy ngày càng "thắng đậm" sau Bắc Bling!

Sao việt

06:31:01 18/04/2025
Bước đi của Hòa Minzy sau Bắc Bling có thể sẽ mở ra một hướng đi mới cho nghệ sĩ Việt: không chỉ nghệ thuật vì khán giả, mà còn là nghệ thuật vì đất nước, vì bản sắc dân tộc.
4 món rau bổ gan "rẻ bèo" nên ăn hàng ngày: Thanh nhiệt, ngủ ngon, đẹp da

4 món rau bổ gan "rẻ bèo" nên ăn hàng ngày: Thanh nhiệt, ngủ ngon, đẹp da

Ẩm thực

05:46:34 18/04/2025
Những loại rau này cực tốt mà dễ mua, dễ chế biến. Chúng ta cần bổ sung vào thực đơn một vài món rau bổ gan giúp thanh nhiệt, ngủ ngon dưới đây!