Hai bé gái bị thả qua tường biên giới Mỹ đoàn tụ gia đình
Hai chị em người Ecuador bị những kẻ buôn người thả qua tường biên giới Mỹ – Mexico đã được đoàn tụ với gia đình ở thành phố New York.
“Chúng tôi có thể thông báo rằng hai bé gái đã đoàn tụ với cha mẹ tại thành phố New York từ hôm 17/4″, Bộ Ngoại giao và Di dân Ecuador hôm 21/4 cho hay. “Các văn phòng lãnh sự của chúng tôi đã duy trì liên lạc trực tiếp với cha mẹ của các bé và luôn tôn trọng mong muốn bảo vệ quyền riêng tư của họ về việc đoàn tụ”.
Hai bé gái Yasmina và Yareli được nhân viên biên phòng Mỹ cho ăn bánh tại một trung tâm ở thành phố El Paso, bang Texas, đầu tháng này. Ảnh: USBP .
Yasmina, 5 tuổi, và em gái Yareli, 3 tuổi bị những kẻ buôn người thả qua hàng rào biên giới cao 4 mét ngăn cách Mỹ và Mexico, gần thành phố El Paso, bang Texas hôm 30/3. Những kẻ buôn người sau đó lẩn sâu vào địa phận Mexico, bỏ mặc hai bé dưới chân tường.
Video đang HOT
Hiện chưa rõ các bé có ở lại Mỹ lâu dài hay không. Bộ Ngoại giao và Di dân Ecuador chưa bình luận về vấn đề này.
Cha mẹ của các bé là Yolanda Macas Tene và Diego Vacacela Aguilar để lại con ở quê nhà tại Jaboncillo, Ecuador, để đến Mỹ. Lauro Vacacela, ông nội của các bé, cho biết con trai ông đã trả tiền cho một kẻ buôn người để đưa các con mình đến biên giới.
“Bố mẹ muốn được ở bên các cháu, mẹ bọn trẻ rất đau khổ vì nhớ con. Vì lý do đó mà các con tôi quyết định đón cháu sang”, ông nói.
Diego Vacacela Aguilar và Yolanda Macas Tene, cha mẹ của hai bé gái. Ảnh: Telemundo .
Quan chức Ecuador cho biết cuộc đoàn tụ diễn ra với sự giúp đỡ của Văn phòng Tái định cư Người tị nạn Mỹ. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ hiện chưa bình luận về sự việc.
Magdalena Nunez, quan chức lãnh sự quán Ecuador ở thành phố Houston, bang Texas, trước đó nói rằng hai bé trong tình trạng ổn định. “Về mặt thể chất, các bé vẫn rất ổn. Hai bé trải qua thời gian khó khăn về tâm lý nhưng tôi đảm bảo các bé hiện khỏe mạnh và đang chuyện trò”, Nunez nói. “Hai đứa trẻ rất thông minh và nhanh nhẹn”.
Tổng thống Biden nói gì trong bài phát biểu đầu tiên vào 'khung giờ vàng'?
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu 'khung giờ vàng' đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tối 11/3 nhằm đánh dấu 1 năm Mỹ áp dụng các lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Houston, bang Texas ngày 26/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước phóng viên ngày 8/3, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden sẽ thông qua bài phát biểu này để nói lên "những hy sinh mà người dân Mỹ đã phải trả qua trong suốt một năm và những mất mát mà cộng đồng và các gia đình phải gánh chịu".
Ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ qua bài phát biểu để "khuyến khích, nâng cao vai trò của người Mỹ trong công cuộc chống COVID-19 và sớm đưa quốc gia trở về trạng thái bình thường".
Theo đài NBC News, bài phát biểu vào tối 11/3 (giờ Mỹ) sẽ là bài phát biểu khung giờ vàng đầu tiên của Tổng thống Biden. Ngày 11/3 năm ngoái, nhiều công ty, doanh nghiệp và trường học đã đóng cửa và chuyển sang hoạt động trực tuyến để bảo vệ người dân khỏi virus SARS-CoV-2.
Bài phát biểu diễn ra trong tuần Chính phủ Mỹ đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến đại dịch. Hạ viện Mỹ dự kiến thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD vào cuối tuần này và tiền sẽ được chuyển cho các cá nhân, gia đình cũng như trường học và chính quyền địa phương trên khắp cả nước. Trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật cứu trợ vào ngày 6/3.
Thư ký Báo chí Psaki ca ngợi Mỹ đã "tiến gần hơn tới mục tiêu thông qua một trong những đạo luật có hiệu quả nhất và tiến bộ nhất trong lịch sử".
Tính đến ngày 8/3, nước Mỹ ghi nhận trên 29 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 527.000 trường hợp tử vong.
Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ban hành hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng cho những người đã tiêm vaccine. Hướng dẫn quy định những người đã tiêm chủng có thể tập trung theo nhóm nhỏ mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách an toàn.
Gần 8 triệu người Texas vẫn chịu cảnh cúp nước Gần 8 triệu trong 29 triệu dân của bang Texas vẫn không có nước sinh hoạt sau một tuần đợt giá rét kỷ lục khiến bang này bị tê liệt. "Tính đến 18h ngày 22/2, hơn 1.200 hệ thống nước công cộng đã báo cáo sự cố gián đoạn hoạt động do thời tiết. Điều này đang ảnh hưởng đến hơn 7,9 triệu...