Hà Văn Thắm hầu tòa trong phiên xử 4 sếp Bình Sơn
Đang thi hành án chung thân vì gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng cho OceanBank , Hà Văn Thắm ra tòa trong tư cách người liên quan tại phiên xử 4 lãnh đạo lọc hóa dầu về hành vi nhận lãi ngoài.
Các bị cáo tại tòa.
Ngày 21/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Hội đồng xét xử vụ án có 5 người do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa.
Các bị cáo trong vụ án gồm Vũ Mạnh Tùng – nguyên Phó TGĐ Cty BSR; Nguyễn Hoài Giang – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) BSR; Phạm Xuân Quang – nguyên Kế toán trưởng BSR và Đinh Văn Ngọc – nguyên TGĐ Cty BSR đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ tù 20 năm hoặc chung thân.
Hội đồng xét xử vụ án.
Tòa án cũng triệu tập đại diện BSR, ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank và một số bị án nguyên là lãnh đạo OceanBank như Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch; Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ; Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ…
Theo cáo trạng, khi làm Chủ tịch OceanBank, các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã ra chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho các khách hàng gửi tiền nhằm thu hút họ.
Ngoài ra, khi PVN mua 20% cổ phần của OceanBank, tập đoàn này đã yêu cầu các đơn vị thành viên trong đó có BSR ưu tiên sử dụng dịch vụ, gửi tiền vào OceanBank.
Video đang HOT
Các bị án Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn.
Từ đó, trong năm 2013 – 2014, các bị cáo nói trên đã quyết định việc gửi tiền của Cty BSR vào Oceanbank và đã được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).
Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40. 000 USD, tương đương hơn 3.7 tỷ đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD, tương đương hơn 2.2 tỷ đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.
Quá trình điều tra vụ án, các bị cáo nói trên đã tích cực vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.
XUÂN ÂN
Theo TPO
'Cựu' lãnh đạo Oceanbank bị triệu tập đến phiên xử vụ án tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn
Hà Văn Thắm cùng một số cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị triệu tập đến phiên xử vụ án tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, phiên xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" ở công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ được mở vào ngày 21/1. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày (ngày 21 và 22/1)
4 bị cáo bị đưa ra xét xử tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" trong vụ án này gồm: Nguyễn Hoài Giang (SN 1968, cựu Chủ tịch HĐTV BSR), Đinh Văn Ngọc (SN 1973, cựu Tổng giám đốc BSR), Vũ Mạnh Tùng (SN 1974, cựu Phó TGĐ BSR) và Phạm Xuân Quang (SN 1980, cựu kế toán trưởng BSR).
4 bị cáo: Giang, Ngọc, Tùng, Quang
Trong phiên xét xử lần này, Hội đồng xét xử quyết định triệu tập một số cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank); Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank), Trần Thị Thiên Ngân (nguyên Giám đốc Chi nhánh Oceanbank Đà Nẵng), Phan Thị Tú Anh (sinh năm 1964, nguyên Giám đốc Chi nhánh Oceanbank Quảng Ngãi).
Công ty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (Oceanbank) được Tòa mời đại diện đến phiên xử với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
HĐXX cũng triệu tập nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương đến phiên xử với tư cách là người làm chứng.
Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Oceanbank (ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ), BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi.
Nguyễn Hoài Giang khi làm Tổng Giám đốc đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn VNĐ với tổng số tiền hơn 11.582 tỷ đồng và 2 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn USD với số tiền hơn 23 triệu USD.
Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, Giang tiếp tục phê duyệt 15 tờ trình để Công ty BSR gửi tiền vào Oceanbank. Đinh Văn Ngọc khi làm Tổng Giám đốc đã ký 6 tờ trình gửi số tiền 1.840 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỷ đồng. Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền 7.830 tỷ đồng.
Ba cựu lãnh đạo của Oceanbank: Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm
Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng, ký tờ trình đề xuất Ban Tổng Giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với Oceanbank Chi nhánh Quảng Ngãi, ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền 19.412 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.
Theo chủ trương của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank, về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank, trong thời gian từ năm 2013 đến 2014, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Đà Nẵng và Quảng Ngãi do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Hoài Giang, Đinh Văn Ngọc, Vũ Mạnh Tùng và Phạm Xuân Quang.
Số tiền này gọi là "tiền chăm sóc khách hàng" nhưng thực chất là tác động để hút khoản vốn lớn vào Oceanbank.
Theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, tùy vào sự ảnh hưởng của từng người trong Công ty BRS khi gửi tiền vào Oceanbank mà có các mức chăm sóc khác nhau.
Cụ thể: Nguyễn Hoài Giang đã nhận 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD; Vũ Mạnh Tùng nhận 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang nhận 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD; Đinh Văn Ngọc nhận 1,5 tỷ đồng.
Cáo buộc xác định, các bị cáo đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc BSR gửi tiền tại Oceanbank.
Hành vi của các bị cáo đủ căn cứ kết luận phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 280, Bộ luật Hình sự năm 1999.
Tuy nhiên, căn cứ theo Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo, các cơ quan tố tụng đã quyết định khởi tố, truy tố 4 bị cáo trong vụ án này theo Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.
Phương Mai
Theo vnmedia
Tống đạt cáo trạng 4 cá nhân vi phạm tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn Ngày 9-12, tin từ Viện Kiểm sát tối cao, cơ quan này vừa ra quyết định tống đạt cáo trạng với 4 bị can liên quan tới vi phạm tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". 4 cá nhân bị tống đạt gồm: Vũ Mạnh...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đình chỉ tài xế xe khách vượt ẩu trên đèo An Khê

Nhà Trắng hối thúc tòa Tối cao sớm ra phán quyết về chính sách thuế của Mỹ

Bắt giữ nữ nghi phạm buôn ma túy từng hai lần ngồi tù ở Hải Phòng

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ để "ép" doanh nghiệp kết bạn Zalo

Phạt tài xế "liều mạng" lái ô tô đi ngược chiều cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Lý do 2 đối tượng ở tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an Đà Nẵng bắt tạm giam

TP HCM: Hơn 6 năm hầu toà, quyết không nhận mức án 2 năm 6 tháng tù

Vây bắt thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Gia Ánh

Chạy đâu cho thoát!

Đưa 1,5 tỉ đồng cho một người đàn ông tại chợ để "chạy án" cho chồng

Bắt giữ cơ sở buôn báo gạo giả thương hiệu ST25 ông Cua

Mâu thuẫn khi nhậu, người đàn ông bị chủ nhà đâm tử vong ở Tây Ninh
Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh lộ rõ lý do Cục trưởng Xuân Bắc được yêu quý
Netizen
08:06:47 05/09/2025
Dừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồng
Tin nổi bật
08:02:34 05/09/2025
Houthi phóng tên lửa liên tiếp nhằm vào Israel
Thế giới
07:58:48 05/09/2025
6 thiết kế bếp giúp nấu nướng nhàn tênh, biết sớm thì đỡ vất vả 40 năm trời!
Sáng tạo
07:58:21 05/09/2025
Google Gemini 2.5 Flash Image AI tạo và chỉnh sửa ảnh đa phương thức
Thế giới số
07:57:45 05/09/2025
Vì lý do lạ đời, tôi không yêu nam đồng nghiệp vẫn trở thành "người thứ ba"
Góc tâm tình
07:54:03 05/09/2025
Samsung chính thức dừng hỗ trợ Galaxy Note 20: khép lại kỷ nguyên huyền thoại Galaxy Note
Đồ 2-tek
07:12:41 05/09/2025
Lê Khánh trở lại màn ảnh, hé lộ tương tác cùng Thuận Nguyễn
Hậu trường phim
07:12:41 05/09/2025
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: 'Tiền bạc với tôi không còn quan trọng'
Sao việt
07:05:11 05/09/2025
Rhymastic: Mỗi thành viên của Gia đình Haha đều là những mảnh ghép không thể tách rời
Tv show
07:00:53 05/09/2025