Hạ tầng công nghiệp ở Kiev cháy lớn sau đòn tập kích của Nga
Quân đội Ukraine xác nhận một “cơ sở công nghiệp” ở vùng thủ đô Kiev cháy lớn do cuộc tập kích của Nga, trong khi các vụ nổ cũng được ghi nhận ở một số địa phương khác.
PravdaUkraine hôm nay (7/6) dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Kiev xác nhận một “cơ sở công nghiệp” ở vùng thủ đô của Ukraine bị hỏa lực Nga đánh trúng trong cuộc tập kích tên lửa và máy bay không người lái (UAV) ban đêm, gây ra một đám cháy lớn.
Hình ảnh lính cứu hỏa cố gắng kiểm soát đám cháy ở Kiev do Ukraine công bố. Ảnh: PravdaUkraine
Quân đội Ukraine không nêu chi tiết về mục tiêu bị tấn công. Đám cháy bùng phát tại khu vực này từ khoảng 6h sáng (7/6, 10h theo giờ Hà Nội). Cơ quan cứu hỏa Kiev đã triển khai lượng lớn nhân lực và phương tiện đến hiện trường để cố gắng kiểm soát ngọn lửa.
Video đang HOT
Hình ảnh do truyền thông Ukraine công bố cho thấy robot chữa cháy cũng xuất hiện tại hiện trường. Tuy nhiên, hình ảnh về khu vực “cơ sở công nghiệp” bị tập kích được làm mờ nên không rõ vị trí và vai trò.
Cùng ngày, không quân Ukraine khẳng định Nga đã sử dụng 5 tên lửa và 53 UAV tập kích mục tiêu ở Ukraine. Trong đó Ukraine tuyên bố đánh chặn được 48 chiếc UAV và cả 5 quả tên lửa.
Theo PravdaUkraine, ngoài Kiev, các tiếng nổ lớn cũng được ghi nhận ở tỉnh Khmelnytskyi phía Tây Ukraine. Tỉnh Khmelnytskyi, nơi có sân bay chiến lược Starokostiantyniv và các kho bãi chứa tên lửa phương Tây, từng nhiều lần hứng chịu các đòn tập kích quy mô lớn của Nga.
Ở chiều ngược lại, thông tấn Nga Interfax dẫn tin từ quân đội nước này xác nhận, các khẩu đội phòng không của Nga đã đánh chặn 28 UAV của Ukraine, trong đó có 11 chiếc trên vùng trời Crimea, 8 chiếc ở biển Azov, 6 chiếc ở lãnh thổ Krasnodar, hai chiếc ở bang Belgorod và một ở bang Rostov.
Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ viện trợ tấn công cơ sở quân sự ở Nga
Một nghị sĩ cấp cao Ukraine ngày 4.6 khẳng định lực lượng nước này đã tấn công một cơ sở quân sự ở Nga bằng hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất.
Ông Yehor Chernev, Phó chủ tịch ủy ban thuộc Quốc hội Ukraine về an ninh quốc gia, quốc phòng và tình báo, nói rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy bệ phóng tên lửa của Nga bằng một cuộc tấn công ở tỉnh Belgorod, vào đất Nga khoảng 32 km. Ông cho biết lực lượng Ukraine đã sử dụng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp trong cuộc tấn công đó, theo tờ The New York Times .
Đây là lần đầu tiên phía Ukraine công khai thừa nhận Kyiv đã sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào Nga kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm tấn công như thế, theo The New York Times. Trong nhiều tháng, lệnh cấm này đã được xem là lằn ranh đỏ mà chính quyền Tổng thống Biden sẽ không vượt qua vì lo ngại về việc gia tăng căng thẳng với Nga.
Khi dỡ bỏ lệnh cấm nói trên trong tuần trước, Mỹ đã áp đặt các giới hạn, nói rằng vũ khí chỉ có thể được sử dụng trên lãnh thổ Nga gần đông bắc Ukraine và cho mục đích phòng thủ.
HIMARS được khai hỏa theo hướng Bakhmut vào ngày 18.5.2023 tại tỉnh Donetsk (Ukraine) . Ảnh CHỤP MÀN HÌNH BUSINESS INSIDER
Ông Chernev khẳng định Ukraine đã phá hủy hệ thống tên lửa S-300 và S-400 mà không nêu rõ số lượng. Nga đã sử dụng những hệ thống này nhằm bắn phá thành phố Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine, cách Belgorod hơn 72 km.
Sự khẳng định của ông Chernev về cuộc tấn công nói trên không thể được xác nhận một cách độc lập. Nhưng các video về hậu quả của cuộc tấn công vào hệ thống S-300 và S-400 đã xuất hiện vào ngày 3.6. Hình ảnh được chụp từ vệ tinh và các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy đã có nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga vào cuối tuần qua, theo The New York Times .
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga cũng như quân đội Ukraine đối với phát ngôn trên của ông Yehor Chernev.
Vì sao Mỹ không cho Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa ATACMS? Mỹ đã cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine nhưng không cho sử dụng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, điều mà Tổng thống Ukraine xem là tuyệt đối phi lôgic. Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây bật đèn xanh cho Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ tấn công đất Nga để ngăn chặn đợt tiến công của Moscow vào vùng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran đe doạ ngừng hợp tác với IAEA sau khi châu Âu kích hoạt cơ chế trừng phạt

Liên hợp quốc, EU, AU tái khẳng định ủng hộ chủ nghĩa đa phương

Khóa họp 80 ĐHĐ LHQ: Lãnh đạo Syria lần đầu tiên tham dự sau gần 60 năm

Bồ Đào Nha công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc nghiên cứu địa chất chuẩn bị cho kế hoạch lập trạm nghiên cứu trên Mặt Trăng

Tổng thống Mỹ nêu những tỷ phú có thể tham gia vào thương vụ mua lại TikTok

EU bác đề xuất chính của Mỹ về giải pháp cho xung đột Ukraine

Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay

Hamas và Israel phản ứng trái chiều về việc phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính từ yêu cầu đầu tư của Mỹ

Mục đích chuyến thăm Trung Quốc hiếm hoi của các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Nam thần Việt xa rời showbiz: Sống thầm lặng bên vợ đại gia, nhan sắc tụt dốc, phát tướng khiến ai cũng tiếc hùi hụi
Sao việt
17:56:56 22/09/2025
vivo V60 5G: 'Chuyên gia chân dung' pin bền bỉ và những đánh đổi có chủ đích
Đồ 2-tek
17:43:18 22/09/2025
Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi
Tin nổi bật
16:59:39 22/09/2025
Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"
Netizen
16:59:37 22/09/2025
Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món
Ẩm thực
16:38:27 22/09/2025
Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc
Sao châu á
15:26:37 22/09/2025
2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm
Tv show
15:22:49 22/09/2025
Saudi Arabia cảnh báo Israel về 'lằn ranh đỏ'

"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não
Hậu trường phim
14:40:17 22/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp
Phim việt
14:29:02 22/09/2025