Hà Nội thanh tra 57 nhà vườn trái phép trên núi Ba Vì
Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, các cơ quan quản lý địa phương đều biết việc nhà vườn xây dựng trên núi Ba Vì nhưng đã không xử lý dứt điểm.
Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 8/3, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thành phố đã có văn bản chỉ đạo địa phương làm rõ việc để các nhà vườn sai phép tồn tại nhiều năm trên núi Ba Vì.
Sở Xây dựng Hà Nội cho hay khoảng 50 căn nhà vườn đã hoàn thành. Ảnh: T. Hải.
Ngày 7/3, đoàn kiểm tra của Sở đã trực tiếp xuống hiện trường và làm việc với địa phương. Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ diện tích đất gần 5ha được dùng để xây dựng các nhà vườn do ông Nguyễn Thanh Ba cùng một nhóm cá nhân mua của các hộ dân ở đây.
“Việc các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép khi đất chưa có giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là hành vi vi phạm điều 188 Luật đất đai”, ông Phong nói.
Cũng theo ông Phong, các công trình trên đã bị UBND xã Yên Bài, Thanh tra huyện, UBND huyện Ba Vì thành lập các tổ công tác, kiểm tra, xử lý. “Tuy nhiên, đến nay tổ công tác chưa có báo cáo”, ông Phong nói.
Video đang HOT
Phó giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết sẽ công khai kết quả thanh tra việc xây dựng trái phép nhà vườn ở xóm Chóng, xã Yên Bài, Ba Vì. Ảnh: Võ Hải.
Cùng ngày, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản báo cáo thành phố việc kiểm tra, xử lý sai phạm liên quan việc xây dựng nhà vườn. Theo đó, vị trí khu đất xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép là của các hộ dân, cá nhân của xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Khoảng năm 2011, các hộ này chuyển nhượng cho một số người ở địa phương khác. Từ năm 2012, các hộ được chuyển nhượng đã tự ý xây nhà ở, đến nay có khoảng 50 căn nhà cấp 4 được xây dựng.
Cũng theo báo cáo, từ năm 2013 đến nay, UBND xã Yên Bài, Thanh tra xây dựng huyện, UBND huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm với một số trường hợp xây dựng trái phép, nhưng vi phạm chưa được giải quyết dứt điểm.
Văn bản của UBND huyện Ba Vì cũng nhấn mạnh trách nhiệm của UBND xã Yên Bài trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng xây dựng, mua bán đất trái phép; các phòng chức năng của huyện chưa kiên quyết xử lý vi phạm.
Chiều 8/3, Chánh thanh tra thành phố Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra liên quan đến vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại xóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn và thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày.
Võ Hải
Theo VNE
Khắc phục tình trạng 'chảy máu' ngân sách
Hơn 12.000 tỷ đồng là số tiền mà Tổng cục Thuế đã ra quyết định truy thu, nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm qua sau khi thực hiện gần 80.000 cuộc thanh tra, kiểm tra thuế. Mặc dù với cơ chế tự kê khai và chịu trách nhiệm, mỗi doanh nghiệp (DN) có thể tự giác thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Song, trên thực tế, tình trạng gian lận thuế vẫn diễn ra rất phổ biến.
Thanh tra, kiểm tra thuế góp phần làm giảm thất thu ngân sách nhà nước.
Truy thu, giảm lỗ hàng nghìn tỷ đồng
Sau một thời gian áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 4-2015, Tổng cục Thuế đã ra quyết định điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với tổng số tiền 507 tỷ đồng với Công ty Metro Cash&Carry Việt Nam. Kết quả thanh tra cho thấy, công ty này có nhiều vi phạm liên quan đến chuyển giá, trốn thuế. Trên thực tế, Công ty Metro hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002 với số vốn đầu tư ban đầu là 78 triệu USD. Sau 12 năm, doanh thu tại Việt Nam tăng gấp 24 lần, nhưng DN liên tục báo lỗ, với lý do doanh thu chưa bù đắp được giá vốn hàng mua và chi phí bỏ ra.
Theo cơ quan thuế, Metro chưa từng nộp thuế thu nhập DN và chỉ báo lãi duy nhất năm 2010 (116 tỷ đồng). Đến tháng 8-2014, Tập đoàn Metro bất ngờ thông báo kế hoạch bán lại Metro Việt Nam cho DN Thái Lan với giá 800 triệu USD. Theo ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tính đến thời điểm cuối năm 2015, việc truy thu thuế với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam cơ bản đã hoàn thành.
Vụ việc của Metro Cash & Carry Việt Nam chỉ là một trong hàng chục nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra thuế đã được Tổng cục Thuế thực hiện trong năm qua. Theo báo cáo, qua thanh tra 9.756 DN, cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn, phạt 6.008,15 tỷ đồng, giảm khấu trừ 615,98 tỷ đồng, giảm lỗ là 12.307,58 tỷ đồng.
Kiểm tra 69.541 DN, cơ quan thuế cũng truy thu, truy hoàn, phạt 5.775,91 tỷ đồng, giảm khấu trừ 575,3 tỷ đồng, giảm lỗ 10.418,64 tỷ đồng. Đặc biệt, qua kiểm tra 1.332.799 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, ngành Thuế đã điều chỉnh thuế hơn 900 tỷ đồng. Qua kiểm tra rà soát các hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đã phát hiện những sai sót, ẩn lậu của người nộp thuế, qua đó điều chỉnh tăng số thuế kê khai hoặc ấn định số thuế mà DN phải nộp vào NSNN.
Những số liệu trên cho thấy, nếu không thực hiện các biện pháp rà soát, chống thất thu ngân sách, hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế sẽ dễ dàng "bốc hơi", bởi những DN gian lận thuế. Điều này không chỉ khiến ngân sách bị thất thu lớn mà còn tạo ra sự bất bình đẳng trong môi trường kinh doanh, bởi những DN làm ăn chân chính và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN sẽ bị thiệt thòi so với những DN gian lận tiền thuế.
Với kế hoạch đẩy mạnh thanh, kiểm tra chống thất thu NSNN mà ngành Thuế sẽ thực hiện, hy vọng môi trường kinh doanh sẽ minh bạch hơn, tạo điều kiện cho cộng đồng DN phát triển sản xuất, kinh doanh và giảm tình trạng "chảy máu" NSNN.
Sẽ thanh tra 18% doanh nghiệp
Xác định rõ tầm quan trọng của hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế, ngành Thuế đã tập trung nguồn lực cho công tác này trong năm 2016. Những lĩnh vực mang tính thời sự, những vấn đề nóng, có nhiều bức xúc, có rủi ro cao về thuế và được dư luận xã hội quan tâm sẽ được ngành Thuế lựa chọn và đưa vào kế hoạch thanh, kiểm tra.
Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong năm nay, toàn hệ thống thuế sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có rủi ro cao về thuế, DN giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ, DN có dấu hiệu chuyển giá, DN lớn nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra hay DN hoàn thuế lớn. Đặc biệt, ngành Thuế cũng lưu tâm tới các lĩnh vực phát sinh thuế nhà thầu nước ngoài, dược phẩm, thiết bị y tế, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn bất hợp pháp... Cùng với việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ, Tổng cục Thuế cũng sẽ tăng cường phối hợp với các ngành liên quan trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm gian lận, trốn thuế.
Theo dự toán pháp lệnh năm 2016, số thu toàn ngành Thuế phải thực hiện là 809.500 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cho công tác thanh, kiểm tra thuế. Mục tiêu mà toàn ngành đặt ra là phấn đấu, thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt tối thiểu 18% số lượng DN thuộc diện quản lý thuế để tăng thu qua thanh tra, kiểm tra.
Theo_Hà Nội Mới
Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì nếu phát hiện tham nhũng2 Theo thông tin Dân Việt mới nhận được chiều tối nay (4.3), Văn phòng Bộ NNPTNT đã có công văn truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về dự án xây dựng và tôn tạo khu resort LeMont tại Ba Vì. Theo đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát giao Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Thanh tra Bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'

Tiền Giang: Kỷ luật cán bộ 'tha bổng' xe vi phạm

Hậu Giang: Xuống kênh tắm sau khi nhậu, người đàn ông tử vong

Hai anh em ruột tử vong sau khi rơi xuống cống

Những ai được xem xét đặc xá theo diện 'trường hợp đặc biệt'?

Đề xuất hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông bị thương tối đa 5 triệu/người

Sân bay Nội Bài áp dụng phương thức bay mới dẫn đường vệ tinh

Điều tra nhóm thanh niên đánh tới tấp người đàn ông ở Hà Nội

Cà Mau: Nghi vấn nạn nhân 19 tuổi tử vong sau vụ xô xát

Tây Ninh: 3 người lao động đột ngột tử vong trong ca làm việc chưa rõ nguyên nhân

Thanh tra Chính phủ đề nghị rà soát 38 điểm mỏ cát ở Vĩnh Long

Kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ ở Bắc Ninh vì đánh bài ăn tiền
Có thể bạn quan tâm

Dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh: Nghỉ việc ở VTV, giữ chức Phó Chủ tịch công ty nhà chồng
Sao việt
22:35:18 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
Hé lộ nhân vật đặc biệt chi trả cho tang lễ Kim Sae Ron
Sao châu á
22:27:12 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình
Thế giới
21:19:23 20/03/2025
Phim mới của Gwyneth Paltrow và Timothée Chalamet tràn ngập cảnh nóng
Hậu trường phim
21:11:11 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025
Bí mật mối quan hệ của Leonardo DiCaprio và bạn gái 27 tuổi
Sao âu mỹ
20:47:39 20/03/2025
Thuốc nào trị bệnh vảy nến da đầu?
Sức khỏe
20:21:21 20/03/2025