Hà Nội lập chốt ở xóm chạy thận Bạch Mai
Quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) lập chốt khoanh vùng khu nhà trọ các bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở bệnh viện Bạch Mai.
Sáng 30/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết “xóm chạy thận” có 105 người, tập trung thuê trọ tại ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị để tiện hàng ngày ra vào bệnh viện Bạch Mai điều trị.
Khi phát hiện ca dương tính với nCoV liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, thành phố yêu cầu rà soát, lấy mẫu xét nghiệm một trường hợp ở xóm chạy thận có liên quan đến khoa Tim mạch, cho kết quả âm tính.
“Quận đã lập chốt để bệnh nhân chạy thận hạn chế đi lại, yêu cầu mọi người trong xóm không đi ra ngoài; phối hợp với Bạch Mai để tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân này”, ông Phong nói.
Video đang HOT
Người trong xóm chạy thận ghi thông tin cá nhân khi đi qua các chốt kiểm soát sáng 30/3. Ảnh: Giang Huy.
Chính quyền phường lập lối đi riêng cho các bệnh nhân chạy thận đến viện Bạch Mai. Họ được phát thẻ để tiện quản lý. Bệnh viện sẽ tổ chức đón các bệnh nhân tại cổng, sau đó đưa theo lối riêng đến nơi điều trị. Sau khi điều trị xong, quy trình trở về xóm chạy thận của các bệnh nhân diễn ra như lúc vào viện.
Các bệnh nhân chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn, nên họ vừa điều trị vừa lao động mưu sinh. Do đó trong thời gian các bệnh nhân chạy thận bị hạn chế đi lại, quận Hai Bà Trưng hỗ trợ mỗi người 10 kg gạo, mỗi gia đình một triệu đồng. Quận cũng ký hơp đồng với siêu thị cung cấp hàng hoá thiết yếu hai ngày một lần cho người trong “xóm chạy thận”.
Ông Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai, thông tin thêm, hiện có khoảng 500 bệnh nhân đang chạy thận tại cơ sở y tế này. Sáng 30/3, bệnh viện đã thiết lập lối đi riêng để đón bệnh nhân.
Ông Châu cảm ơn các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, nơi có nhiều bệnh nhân chạy thận ở trọ đã giám sát, hỗ trợ các bệnh nhân được tiếp tục điều trị ở Bạch Mai. “Nếu chuyển hết họ sang bệnh viện thận Hà Nội sẽ gây nên quá tải”, ông Châu nói.
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trước nguy cơ lây lan từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh và có trọng điểm ở nhiều khu vực. Trước mắt, chiều 30/3, thành phố đưa các đội xét nghiệm lưu động lấy mẫu các phường quanh bệnh viện Bạch Mai, trong đó có các trường hợp ở “xóm chạy thận”.
Bạch Mai là một trong những bệnh viện tuyến cuối lớn nhất cả nước, quy mô 1.900 giường bệnh. Đến sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận 194 bệnh nhân Covid-19, trong đó Hà Nội nhiều nhất với 77 ca. Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có 25 ca dương tính, gồm các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người của công ty cung cấp dịch vụ.
Võ Hải
Hơn 2.800 người ở Thanh Hoá, Nghệ An đã khám, điều trị tại BV Bạch Mai từ 15-26/3
Số lượng người khám, điều trị nội, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tại Thanh Hóa là 1.889 người, người Nghệ An là 962 người, chưa kể người nhà đi cùng.
Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 15/3 đến ngày 26/3, tỉnh này có 1.889 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong số này có 150 bệnh nhân điều trị nội trú và chưa tính đến một lượng lớn người nhà đi cùng chăm sóc, người tới thăm.
Đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn Thanh Hóa.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát các trường hợp sống trên địa bàn đến khám bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian này.
Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã bị cách ly.
Trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên phải hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở, đau họng...) đến ngay các cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời và phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy mẫu xét nghiệm.
Tuyên truyền, khuyến cáo để những trường hợp khám, điều trị ngoại trú, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì đến ngay cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời.
PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin, danh sách các bệnh nhân từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là 962 người. Trong số này có 121 người điều trị nội trú, số còn lại khám xong về nhà. Con số này chưa tính đến một lượng lớn người nhà các bệnh nhân đi cùng vào bệnh viện.
Công điện khẩn về người từng điều trị tại Bạch Mai từ 10/3 Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn thứ 3 chỉ đạo khẩn trương lấy mẫu những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10-25/3. Trong công điện, ông Nguyễn Đức Chung nhận định trước diễn biến phức tạp ổ dịch tại BV Bạch Mai, việc cách ly triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu những người đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lễ diễu binh xúc động và hùng tráng chưa từng có ở TP.HCM

Những khối diễu hành đặc biệt trong lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Thông điệp kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam rực rỡ tại quảng trường Thời đại, Mỹ

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chật kín khách tham quan dịp lễ 30/4

Húc vào đuôi xe chở thép tự chế, 1 người tử vong tại chỗ

Nghe lại bản tin chiến thắng 30/4/1975

Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025

Người đàn ông tử vong dưới giếng sâu 30m

7 giờ sáng mai 30.4, bắn đại bác ở Bến Bạch Đằng

Người dân trải bạt "cắm trại" trước 18 tiếng trên vỉa hè chờ xem diễu binh

Vụ xe 45 chỗ tông xe con: Người vợ đã tử vong

Hàng giả đổ bộ từ giường bệnh đến mâm cơm
Có thể bạn quan tâm

Họa tiết hoa lá trong tủ đồ mùa hè
Thời trang
21:18:32 30/04/2025
Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt
Phim châu á
20:55:58 30/04/2025
Tài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thông
Netizen
20:12:34 30/04/2025
"Thám tử Kiên" Quốc Huy: Nam thân màn ảnh Việt, cưới vợ hơn 10 năm chưa có con
Sao việt
20:09:11 30/04/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết: 3 tháng tới công việc của bạn có gì mới?
Trắc nghiệm
19:18:19 30/04/2025
Tài tử Park Seo Joon cứu sống em nhỏ bị u não, bức thư của người mẹ gây xôn xao cõi mạng
Sao châu á
18:03:47 30/04/2025
Mỹ nữ đẹp đến nỗi AI cũng phải chào thua trong phim Hàn đỉnh nhất hiện tại: Body này có thật trên đời hay sao?
Hậu trường phim
17:49:28 30/04/2025
Xuân Son gửi thông điệp đặc biệt trong ngày 30/4
Sao thể thao
17:38:58 30/04/2025
Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á
Thế giới
17:38:55 30/04/2025
10 bí quyết duy trì chế độ ăn lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ tránh tăng cân
Sức khỏe
15:19:13 30/04/2025