Hà Nội: Đề xuất xử lý chó thả rông trong vòng 48 giờ

Chi cục Thú y Hà Nội vừa có đề xuất trình UBND Tp Hà Nội về việc xử lý chó thả rông bị bắt sau 48 giờ mà không có người tới nhận.

Hà Nội: Đề xuất xử lý chó thả rông trong vòng 48 giờ - Hình 1

Kể từ ngày 15/9 tới đây, hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó ra nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng.

Kể từ ngày 15/9/2017, Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý nhất là là xử lý tình trạng chó thả rông tại nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng.

Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự như trên. Luật mới cũng quy định, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Hồng Phong – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Thú y Hà Nội cho biết: “Nghị định 90 của Chính phủ sắp có hiệu lực thực ra là sửa đổi từ một số Nghị định trước đó về xử lý hành chính đối với vi phạm trong công tác thú y chính vì vậy phòng chống bệnh dại được triển khai thường xuyên từ trước đến nay”.

Về quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/9/2017, chó thả rông sẽ bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ mang đi tiêu huỷ, ông Phong cho biết không phải tất cả số chó mèo không có người nhận sẽ bị mang đi tiêu huỷ. “Sau thời hạn 72 giờ, nếu không có người nhận, những cá thể chó, mèo mắc bệnh mới bị mang đi tiêu huỷ còn những cá thể bình thường sẽ được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng” – ông Phong cho biết thêm.

Video đang HOT

Hà Nội: Đề xuất xử lý chó thả rông trong vòng 48 giờ - Hình 2

Đối với chó thả rông nếu bị bắt nếu bị mắc bệnh và không có người tới nhận thì sau 72 giờ sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Trong bản Dự thảo mới nhất của Chi cục Thú y Hà Nội trình UBND TP Hà Nội cũng đề nghị phải thành lập các tổ chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật có dấu hiệu mắc bệnh dại; thông báo trên đài truyền thanh xã về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.

Đối với đội chuyên trách, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Trạm Thú y cấp Quận, Huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật bắt chó thả rông; tổ chức tiêm phòng vắcxin phòng bệnh dại cho thành viên đội chuyên trách theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với chủ vật nuôi, dự thảo yêu cầu phải đăng ký việc nuôi chó, mèo đối với UBND cấp phường, xã; phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên nhà; đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh; chấp hành nghiêm việc tiêm vắcxin cho vật nuôi. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích chó có người dắt…

Trong trường hợp chó thả rông bị bắt giữ, chủ vật nuôi phải chịu mọi chi phí kể cả cho việc nuôi dưỡng hay tiêu huỷ chó. Nếu chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường cho người bị hại theo Nghị định số 167 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội ; phòng chống tệ nạn xã hội

Theo Danviet

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt

Chó thả rông bị bắt về lưu giữ, sau 72 giờ mà chủ không đến nhận thì sẽ bị tiêu hủy nhưng nhiều chủ nhà vẫn tiếp tục để chó "đi dạo" ngoài đường.

Sáng 12.9, Đội Bắt chó thả rông (thuộc Trạm Phòng chống dịch và kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP.HCM) đã tuần tra nhiều tuyến đường thuộc phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Theo ghi nhận, nhiều nhà vẫn còn mở cửa thả vật nuôi chạy rông ngoài đường. Có nhà còn thả 2 con để chúng mặc sức đi dạo và phóng uế trên đường. Khi lực lượng chức năng đến bắt, một số chủ nhà hốt hoảng ra đuổi chó vào. Có trường hợp chó không kịp chạy và bị bắt, chủ nhà ngơ ngác nhìn theo và hỏi địa chỉ đóng phạt. Theo quy định, mỗi trường hợp chó thả rông bị xử phạt 200.000 đồng. Nếu không tiêm phòng dại cho chó sẽ bị phạt thêm 2,5 triệu đồng.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Hình 1

Nhân viên Đội Bắt chó thả rông (thuộc Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP.HCM) bắt một con chó trên đường Huỳnh Tấn Phát.

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết công việc bắt chó thả rông được giao cho 2 người. Khi quận, huyện có văn bản đề nghị thì đội bắt chó thả rông sẽ phối hợp với địa phương thực hiện.

Chó bị bắt sẽ được đưa về 252 Lý Chính Thắng (phường 9, quận 3) lưu giữ trong vòng 72 giờ. Sau thời gian trên, chó được xác định là vô chủ và đem đi tiêu hủy. Bên cạnh đó, một số trường học như Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP đến xin về để phục vụ công tác nghiên cứu.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Hình 2

Nhiều hộ dân vẫn còn thói quen để chó đi rông ngoài đường.

Trước đây, số lượng chó bị bắt nhiều nhưng hiện nay thì ít hơn do ý thức người dân được nâng cao cũng như việc bắt chó gặp nhiều khó khăn hơn. Theo kinh nghiệm, các nhân viên khi bắt chó phải đi đường lớn, đi luôn một lần chứ không quay lại để tránh bị chủ nhà, người dân xung quanh hành hung.

"Trước đây, việc hành hung xảy ra nhiều, sau đó chi cục phối hợp với chính quyền địa phương và công an thì ít bị đánh hơn. Có trường hợp khi bị bắt chó thả rông, một phụ nữ đã leo lên xe và theo về đến tận trụ sở rồi đập phá chốt bảo vệ, cầm dao rượt anh em chạy vòng vòng" - ông Trí kể.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Hình 3

Chó thả rông nếu không có chủ đến nhận sẽ bị đem đi tiêu hủy hoặc phục vụ cho công tác nghiên cứu ở một số trường học.

Để chó chưa tiêm phòng chạy ngoài đường: Bị phạt 1,4 triệu đồng Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP, cho biết trường hợp chó thả rông bị lực lượng chức năng phát hiện sau ngày 15.9 thì sẽ áp dụng hình thức xử phạt theo Nghị định 90/2017. Các hành vi như không đeo rọ mõm cho chó, không có dây dẫn hoặc dẫn chó ra ngoài nơi công cộng mà không đeo dây dẫn thì mức phạt từ 600.000-800.000 đồng, lực lượng chức năng lấy mức phạt trung bình là 700.000 đồng để xử lý. Nếu con chó đó không được tiêm phòng, chủ nhân không xuất trình được giấy chứng nhận tiêm phòng thì bị phạt thêm hành vi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mức phạt cũng từ 600.000-800.000 đồng. Như vậy, một con chó thả rông ra ngoài đường có thể bị phạt 1,4 triệu đồng cho 2 hành vi trên.

Theo Sỹ Đông (Người lao động)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể nữ giới không nguyên vẹn nằm trên đường ở TPHCMThi thể nữ giới không nguyên vẹn nằm trên đường ở TPHCM
01:12:35 02/09/2025
40 giờ mới tới lễ diễu binh: Cả nghìn người dựng lều, trải chiếu nhận chỗ40 giờ mới tới lễ diễu binh: Cả nghìn người dựng lều, trải chiếu nhận chỗ
21:15:44 31/08/2025
Bỏ cuộc giữa đêm vì không chen nổi vào chỗ xem diễu binhBỏ cuộc giữa đêm vì không chen nổi vào chỗ xem diễu binh
01:02:30 02/09/2025
Nhà hàng ở Hà Nội đổ nước dọn rửa "đuổi" người dân ngồi chờ xem diễu binh?Nhà hàng ở Hà Nội đổ nước dọn rửa "đuổi" người dân ngồi chờ xem diễu binh?
01:28:17 02/09/2025
Công an xã gặp tình huống "dở khóc, dở cười" khi dọn dẹp sau bãoCông an xã gặp tình huống "dở khóc, dở cười" khi dọn dẹp sau bão
20:23:46 01/09/2025
Xe máy văng bánh trước, thiếu niên 16 tuổi tử vong ở TPHCMXe máy văng bánh trước, thiếu niên 16 tuổi tử vong ở TPHCM
07:17:26 01/09/2025
CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binhCSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh
01:32:13 02/09/2025
Người phụ nữ đi xe máy một mình nghi bị sét đánh tử vong trên đường đê ở Hà NộiNgười phụ nữ đi xe máy một mình nghi bị sét đánh tử vong trên đường đê ở Hà Nội
22:52:18 01/09/2025

Tin đang nóng

Gặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc độngGặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc động
15:03:02 02/09/2025
Hồ Ngọc Hà xin lỗiHồ Ngọc Hà xin lỗi
19:08:43 02/09/2025
Phụ huynh rơi nước mắt khi con gái hát cùng Mỹ Tâm ngày Đại lễ 2/9, niềm tự hào gia đình kể sao cho hết!Phụ huynh rơi nước mắt khi con gái hát cùng Mỹ Tâm ngày Đại lễ 2/9, niềm tự hào gia đình kể sao cho hết!
19:29:53 02/09/2025
Chiến sĩ vừa có 5 giây đỉnh cao trên VTVChiến sĩ vừa có 5 giây đỉnh cao trên VTV
16:44:08 02/09/2025
Chỉ có thể là Mỹ Tâm!Chỉ có thể là Mỹ Tâm!
18:48:49 02/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Mỹ Tâm gây sốtMỹ Tâm gây sốt
14:50:33 02/09/2025
Trúng độc đắc hơn 260 tỷ đồng, người phụ nữ chia sẻ với 4 đồng nghiệp cũTrúng độc đắc hơn 260 tỷ đồng, người phụ nữ chia sẻ với 4 đồng nghiệp cũ
18:01:17 02/09/2025

Tin mới nhất

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

17:25:43 02/09/2025
Riêng địa điểm tại phường Vũng Tàu, du khách có thể kết hợp ngắm pháo hoa với tháp Tam Thắng - công trình kiến trúc độc đáo vừa được đưa vào vận hành.
Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"

Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"

12:26:49 02/09/2025
Khối Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc bước đều qua đường Tràng Thi trong sáng 2/9, tiếng hát vang dội bài Như có Bác trong ngày đại thắng hòa cùng nhịp bước quân hành tạo không khí rộn ràng.
Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

11:56:30 02/09/2025
Sau khi diễu binh qua Quảng trường Ba Đình, các đội hình diễu binh, diễu hành lần lượt tỏa ra khắp tuyến phố trong sự chào đón hân hoan của người dân.
Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

11:23:50 02/09/2025
Từ những chiếc ca nô ban đầu, nay lực lượng vũ trang biển Việt Nam đã có nhiều tàu, máy bay hiện đại, đủ khả năng tác chiến, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

11:20:03 02/09/2025
Nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh, cô giáo Nguyễn Khánh Chi giữ lại tờ tiền này làm kỷ niệm - ghi dấu mốc mới của lịch sử đất nước.
Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

11:12:14 02/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Triều Tiên, Ấn Độ, Mông Cổ đã có điện và thư mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

00:12:47 02/09/2025
Để có chỗ đẹp xem diễu binh, nhiều người giữ vững chiến thuật bám đất bám đường, kết bạn xung quanh, hạn chế ăn uống hoặc đổi ca về nhà tắm siêu tốc rồi lại quay lại canh chỗ đẹp.
Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy

Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy

00:06:12 02/09/2025
Sau vụ cháy thiêu rụi 500 xe máy ở gầm cầu Vĩnh Tuy, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ các cầu có hoạt động trông giữ phương tiện dưới gầm cầu để các giải pháp quản lý chặt hơn.
Ba ô tô di chuyển trên quốc lộ bị đất đá sạt lở đè trúng

Ba ô tô di chuyển trên quốc lộ bị đất đá sạt lở đè trúng

00:02:48 02/09/2025
Đang di chuyển trên quốc lộ 47, đoạn qua xã Yên Nhân, tỉnh Thanh Hóa, 3 ô tô bất ngờ bị một lượng lớn đất đá sạt lở đè trúng.
CSGT tước 318 giấy phép lái xe, tạm giữ 57 xe ô tô

CSGT tước 318 giấy phép lái xe, tạm giữ 57 xe ô tô

23:57:50 01/09/2025
Ngày nghỉ thứ 3 kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 10.223 trường hợp vi phạm; phạt tiền 24 tỷ 649 triệu đồng; tước 318 GPLX các loại; tạm giữ 57 xe ô tô...
Gia đình 3 người bị nước cuốn, vợ tử vong

Gia đình 3 người bị nước cuốn, vợ tử vong

23:39:36 01/09/2025
Khi qua đập tràn ở Gia Lai, gia đình 3 người đã bị nước cuốn trôi. Người chồng kịp thời cứu được con trai, còn vợ bị nước cuốn tử vong.
Xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

Xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

23:31:08 01/09/2025
Di chuyển trên cao tốc Hàm Nghi - Vũng Áng, chiếc xe đầu kéo chở phế liệu bất ngờ bốc cháy. Tài xế kịp mở cửa thoát ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Thế giới

20:43:41 02/09/2025
Giữa cơn sốt AI và căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung, Cambricon gây chấn động khi doanh thu tăng 4.348%, từ lỗ nặng thành lãi lớn. Mỹ siết chip, Trung Quốc có thêm "nhà vô địch"?
"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm

"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm

Lạ vui

20:28:18 02/09/2025
Khách du lịch tại Tây Ban Nha đã bị cấm xuống nước ở ba bãi biển nổi tiếng sau khi loài sên biển độc, được mệnh danh là sát thủ đẹp nhất đại dương, tiếp tục xuất hiện.
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên

Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên

Trắc nghiệm

19:33:47 02/09/2025
Người sinh vào một số ngày Âm lịch này sẽ trải qua tuổi trẻ vất vả, nhưng càng về trung niên lại càng gặt hái thành công, sống trong giàu sang, phú quý.
Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng

Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng

Sức khỏe

19:30:12 02/09/2025
Mỡ nội tạng thường ẩn mình trong ổ bụng, bao quanh gan, tụy, ruột... nên khó nhận biết bằng mắt thường như mỡ dưới da.
Ôm con về ngoại nghỉ lễ, tôi bị mẹ ruột đuổi đi vì một chuyện lúc 7h sáng

Ôm con về ngoại nghỉ lễ, tôi bị mẹ ruột đuổi đi vì một chuyện lúc 7h sáng

Góc tâm tình

19:03:54 02/09/2025
Hồi tôi còn trẻ, cả ông bà ngoại lẫn bố mẹ đều khuyên sau này nhất định phải lấy chồng gần. Ở gần mới dễ qua lại giúp đỡ, chứ lấy xa thì kiểu gì cũng thiệt thòi.
"Sít rịt" trong ngày 2/9: Lee Kwang Soo đổ bộ Tân Sơn Nhất, hào hứng đội nón lá cờ Việt Nam làm fan nức lòng

"Sít rịt" trong ngày 2/9: Lee Kwang Soo đổ bộ Tân Sơn Nhất, hào hứng đội nón lá cờ Việt Nam làm fan nức lòng

Sao châu á

18:23:41 02/09/2025
Vào trưa ngày 2/9, Lee Kwang Soo đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Lần này, anh hươu đến Việt Nam để tham gia sự kiện quảng bá bộ phim hợp tác Việt - Hàn mang tên Tay Anh Giữ Một Vì Sao.
Chiếc Bentley tự chế bằng gỗ có giá đắt ngang xe thật

Chiếc Bentley tự chế bằng gỗ có giá đắt ngang xe thật

Ôtô

18:02:01 02/09/2025
Phiên bản gỗ có kích thước tương đương xe thật, nhưng không có động cơ. Chiếc xe đang được trưng bày tại một showroom ở Florida (Mỹ) và được rao bán trên eBay.
Đây mới là cách làm đẹp da và tóc với bia không tốn tiền ra tiệm

Đây mới là cách làm đẹp da và tóc với bia không tốn tiền ra tiệm

Làm đẹp

17:57:48 02/09/2025
Tóc bóng dầu không chỉ khiến bạn cảm thấy kém tự tin về ngoại hình, mà còn gây trở ngại khi chải đầu và mất thẩm mỹ. Để cân bằng độ pH của da đầu và giảm lượng dầu thừa tiết ra, bạn nên thử dùng hỗn hợp mang tính axit gồm sữa tươi và bi...
"Biệt thự nổi" xa xỉ bậc nhất của các siêu sao bóng đá thế giới

"Biệt thự nổi" xa xỉ bậc nhất của các siêu sao bóng đá thế giới

Sao thể thao

17:38:25 02/09/2025
Không chỉ khiến fan mê mẩn với kỹ năng trên sân cỏ, dàn siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới còn khiến dân tình mắt chữ A mồm chữ O với thú vui sắm du thuyền hạng sang
Đen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờ

Đen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờ

Sao việt

17:19:59 02/09/2025
Khoảnh khắc cả hai đứng cạnh nhau lập tức gây bão vì quá đáng yêu, đúng chuẩn màn đọ chiều cao hot nhất lễ diễu binh, diễu hành sáng nay.
Con dâu xúc động kể về chiếc bánh Tiramisu màu cờ Tổ quốc tự tay làm tặng bố chồng

Con dâu xúc động kể về chiếc bánh Tiramisu màu cờ Tổ quốc tự tay làm tặng bố chồng

Ẩm thực

15:40:57 02/09/2025
Chiếc bánh không chỉ là món ngọt, mà còn là một câu chuyện, một lời nhắn gửi, một niềm tự hào, chị Tạ Thùy Giang ở Hà Nội xúc động chia sẻ.