Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng chống sởi
Dịch sởi đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới với 41.000 người mắc sởi (theo con số thống kê của Tổ chức Y thế Thế giới trong 6 tháng đầu năm 2018). Tại Việt Nam, các chuyên gia cũng dự báo dịch sởi có thể gia tăng vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019 theo chu kỳ dịch sởi sau 4 năm kể từ năm 2014. Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp tích cực để hạn chế tối đa việc sởi có thể lây lan trên diện rộng và bùng phát thành dịch nhất là khi năm học mới đã bắt đầu.
Cán bộ chuyên trách y tế học đường và học sinh Trường THCS Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trong một buổi tuyên truyền dịch phòng chống dịch bệnh và kỹ năng sơ cứu vết thương
Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội, tại buổi giao ban báo chí ngày 14/8 của Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi.
Bệnh tản phát không thành ổ dịch và tập trung rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các quận, huyện có số người mắc sởi cao là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông… Đa số bệnh nhân sởi là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định.
Ngày 17/8/2018, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 1513-TB/TU, truyền đạt kết luận của thường trực Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn thành phố cũng như đồng ý chủ trương chi kinh phí phối kết hợp với kinh phí hỗ trợ từ Bộ Y tế để mua vắc xin, vật tư tiêm chủng và kinh phí triển khai thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella.
Thành phố cũng chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống sởi trong khu dân cư và đặc biệt lưu ý sự phối kết hợp chặt chẽ giữa y tế trường học với các cơ quan liên ngành để rà soát, tiêm chủng bổ sung cũng như phát hiện học sinh mắc bệnh và có biện pháp điều trị cách ly kịp thời tránh lây lan ra nhiều học sinh khác khi năm học mới đã bắt đầu.
Trạm trưởng Trạm Y tế Phường Xuân La, quận Tây Hồ, Trần Thị Minh Lý cho biết, công tác phòng chống dịch của học sinh gắn với công tác học đường có chương trình riêng được triển khai thường xuyên hàng năm.
Đầu tháng 7 năm nay,Trung tâm Y tế quận Tây Hồ cũng tổ chức nhiều buổi tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa trong đó có bệnh sởi cho đại diện Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu và cán bộ chuyên trách về Y tế học đường trong các trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn quận tham gia.
Video đang HOT
Thực hiện theo kế hoạch, Trạm Y tế Phường Xuân La đã phối hợp với các trường tiến hành rà soát danh sách học sinh đã tham gia tiêm đủ 2 mũi phòng sởi và học sinh chưa tham gia đầy đủ 2 mũi phòng sởi để có kế hoạch tiêm bổ sung theo kế hoạch chung của thành phố.
“Y tế học đường trong các trường học đã giúp đỡ trạm y tế phường, trung tâm y tế quận rất nhiều trong công tác chăm sóc sức khỏe. Qua điện thoại, email, chúng tôi gửi tài liệu, chương trình, kế hoạch cho các trường học để triển khai nhiệm vụ và kịp thời nắm bắt về số lượng học sinh, điều tra tình hình khi có dịch bệnh để khoanh vùng, cách ly kịp thời và báo cáo về trung tâm y tế quận xin chỉ đạo và triển khai công tác dập dịch nếu có” – bà Minh Lý cho biết.
Theo giaoducthoidai.vn
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng mắc bệnh sởi lại tăng
Đây là thông tin được PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 14/8.
Ghi nhận 315 trường hợp mắc bệnh sởi
Theo ông Hạnh, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận gần 30.000 trường hợp mắc tay chân miệng, trên 37.000 trường hợp sốt xuất huyết, đặc biệt số mắc sởi tăng cao so với cùng kỳ của năm 2017 với gần 800 trường hợp mắc và đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên.
Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong nhưng ông Hạnh cũng cho biết, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, bệnh nhân phân bố rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.
Các trường hợp bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và rải rác từ đầu năm. Các quận, huyện có số mắc cao là: Hoàng Mai (31), Nam Từ Liêm (27), Bắc Từ Liêm (24), Đống Đa (23), Hà Đông (22)...; Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi.
PGĐ Sở Y tế cho biết thêm, mặc dù số ca mắc bệnh tăng so với cùng kỳ của năm 2017 nhưng hiện tại các ca bệnh đều phân bố rải rác tại các xã, phường, thị trấn, chưa xuất hiện ổ dịch và chưa có ca bệnh tử vong; đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc-xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định; dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời.
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 vì các lý do sau: dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bôi canh chung cua tinh hinh dich sơi trên Thê giơi va tai Viêt Nam; tình hình dịch đang có xu hướng gia tăng mặc dù thời tiết mùa hè; năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014); mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95% - 97%), nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3%-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi.
"Hiện nay còn một số bậc phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc-xin theo quy định (do trẻ hay bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc-xin. Vì vậy hàng năm sẽ tích lũy một lượng lớn trẻ em không có miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời theo quy định, vắc-xin sởi tiêm cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên do vậy những trẻ dưới 9 tháng là các đối tượng có nguy cơ bị mắc dịch bệnh này.
Hiện nay còn một số bậc phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc-xin theo quy định (do trẻ hay bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc-xin.
Hà Nội có nhiều bệnh viện của Trung ương, bộ ngành đóng trên địa bàn. Đây là các bệnh viện tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh nên thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi của các tỉnh/thành khác (như bệnh viện Nhi Trung ương), do đó làm gia tăng nguy lây lan dịch bệnh vào Thành phố", ông Hạnh nói.
Bên cạnh đó PGĐ Sở Y tế cũng chỉ ra nguyên nhân hàng năm, số trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, thành phố đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi sẽ thuận lợi cho virus sởi lây lan và gây dịch.
Trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, PGĐ Sở cho biết, từ cuối năm 2017 Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vắc-xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng.
Để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vắc-xin phòng bệnh, ngành Y tế đã chỉ đạo từ tháng 1/2018 các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn. "Cho tới nay việc này đã đi vào thường xuyên và được triển khai thực hiện tốt tại tất cả các Trạm Y tế xã phường thị trấn", ông Hạnh bày tỏ.
Ông Hoàng Đức Hạnh Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị giao ban báo chí tổ chức vào chiều 14/8.
Sốt xuất huyết có xu hướng giảm
Đối với bệnh sốt xuất huyết theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố có 384 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 98%, cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 17.619 trường hợp mắc sốt xuất huyết).
Ông Hạnh nhận định, dù bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 98%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội. Trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc (riêng năm 2017, thành phố ghi nhận trên 37.000 trường hợp).
Đối với bệnh sốt xuất huyết theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố có 384 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong.
Đồng thời hiện nay các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ....là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, theo nhận định dịch bệnh này có thể gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018.
Theo Trí thức trẻ
World Cup có thể khiến bệnh sởi lây lan khắp châu Âu Các chuyên gia đang lo ngại World Cup 2018 ở Nga có thể khiến bệnh sởi lây lan khắp châu Âu. Nhiều cổ động viên đến từ các nước đang có dịch sởi. Chỉ cần 1, 2 ngưởi ủ bệnh là có thể lây cho mọi người. Một trong những triệu chứng của sởi là phát ban với các chấm nhỏ màu đỏ,...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ro-tin-ong-putin-muon-gap-ong-trump-o-uae-hoac-a-rap-xe-ut-600x432-c0d-7371585-250x180.webp)
![Triều Tiên lần đầu chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/trieu-tien-lan-dau-chi-trich-chinh-quyen-tong-thong-trump-600x432-014-7371562-250x180.webp)
![Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/may-bay-roi-gan-trung-tam-thuong-mai-o-my-nhieu-nguoi-thuong-vong-600x432-53f-7370020-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bấm huyệt nào giúp giảm đau nửa đầu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bam-huyet-nao-giup-giam-dau-nua-dau-600x432-1e0-7373262-250x180.webp)
Bấm huyệt nào giúp giảm đau nửa đầu?
![Các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc cúm cần nhập viện khẩn cấp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-dau-hieu-canh-bao-tre-mac-cum-can-nhap-vien-khan-cap-600x432-7f4-7373246-250x180.webp)
Các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc cúm cần nhập viện khẩn cấp
![Ho khan, nuốt nghẹn, phát hiện ung thư hiếm gặp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ho-khan-nuot-nghen-phat-hien-ung-thu-hiem-gap-600x432-b19-7373244-250x180.webp)
Ho khan, nuốt nghẹn, phát hiện ung thư hiếm gặp
![Ba trẻ trong gia đình ở Hà Nội cùng mắc cúm A, trong đó có 2 trẻ viêm phổi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/httpsnhandanvnba-tre-trong-gia-dinh-o-ha-noi-cung-mac-cum-a-trong-do-co-2-tre-viem-phoi-post858926html-600x432-10c-7373241-250x180.webp)
Ba trẻ trong gia đình ở Hà Nội cùng mắc cúm A, trong đó có 2 trẻ viêm phổi
![Nhiễm cúm A nguy hiểm thế nào?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhiem-cum-a-nguy-hiem-the-nao-600x432-01e-7373230-250x180.webp)
Nhiễm cúm A nguy hiểm thế nào?
![Bác sĩ khuyến cáo 5 trường hợp cần đi viện khi bị cúm để tránh biến chứng nặng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dut-diem-te-chan-di-lai-de-dang-chi-sau-2-ngay-phau-thuat-600x432-e0b-7373196-250x180.webp)
Bác sĩ khuyến cáo 5 trường hợp cần đi viện khi bị cúm để tránh biến chứng nặng
![Cách phòng bệnh đau xương khớp mùa Xuân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cach-phong-benh-dau-xuong-khop-mua-xuan-600x432-1f0-7373194-250x180.webp)
Cách phòng bệnh đau xương khớp mùa Xuân
![Những trường hợp nào bị cúm cần đến ngay bệnh viện?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhung-truong-hop-nao-bi-cum-can-den-ngay-benh-vien-600x432-f71-7373192-250x180.webp)
Những trường hợp nào bị cúm cần đến ngay bệnh viện?
![Gia tăng các ca mắc cúm diễn biến nặng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gia-tang-cac-ca-mac-cum-dien-bien-nang-600x432-966-7373190-250x180.webp)
Gia tăng các ca mắc cúm diễn biến nặng
![Gắp thành công đinh vít dài 5cm trong dạ dày bệnh nhi 15 tháng tuổi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gap-thanh-cong-dinh-vit-dai-5cm-trong-da-day-benh-nhi-15-thang-tuoi-600x432-30a-7373188-250x180.webp)
Gắp thành công đinh vít dài 5cm trong dạ dày bệnh nhi 15 tháng tuổi
![Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hoa quả gọt sẵn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ngan-hang-trung-uong-anh-cat-giam-lai-suat-lan-thu-ba-trong-vong-6-thang-600x432-a21-7373167-250x180.webp)
Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hoa quả gọt sẵn
![4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/4-nguy-hiem-tiem-an-tu-thit-ga-nen-biet-de-tranh-600x432-fce-7372740-250x180.webp)
4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh
Có thể bạn quan tâm
![Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nguoi-me-run-ray-gao-thet-khi-thay-con-sot-cao-co-giat-vi-cum-a-loi-canh-bao-suc-khoe-truoc-tinh-hinh-dich-cum-600x432-834-7373643-250x180.webp)
Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm
Netizen
17:51:11 07/02/2025![Nghe lời vợ, con trai tôi bán hết nhà cửa xe cộ đi du lịch suốt 2 năm, ngày trở về con đưa ra yêu cầu khiến tôi điêu đứng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nghe-loi-vo-con-trai-toi-ban-het-nha-cua-xe-co-di-du-lich-suot-2-nam-ngay-tro-ve-con-dua-ra-yeu-cau-khien-toi-dieu-dung-600x432-355-7373641-250x180.webp)
Nghe lời vợ, con trai tôi bán hết nhà cửa xe cộ đi du lịch suốt 2 năm, ngày trở về con đưa ra yêu cầu khiến tôi điêu đứng
Góc tâm tình
17:50:52 07/02/2025![Em gái quyết không ứng xử như Trấn Thành - Hari Won khi bị đẩy vào tình huống nhạy cảm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/em-gai-quyet-khong-ung-xu-nhu-tran-thanh-hari-won-khi-bi-day-vao-tinh-huong-nhay-cam-600x432-e36-7373639-250x180.webp)
Em gái quyết không ứng xử như Trấn Thành - Hari Won khi bị đẩy vào tình huống nhạy cảm
Sao việt
17:48:19 07/02/2025![Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/diem-ten-nhung-quoc-gia-da-cam-ung-dung-ai-deepseek-cua-trung-quoc-600x432-827-7373606-250x180.webp)
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
Thế giới
17:10:49 07/02/2025![Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nam-moi-dung-quen-cam-ngay-loai-hoa-tuong-trung-cho-su-vuong-gia-thanh-cong-va-hanh-phuc-tron-day-nay-trong-nha-600x432-0df-7373565-250x180.webp)
Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà
Trắc nghiệm
16:14:14 07/02/2025![7 mẹo vặt của mẹ khiến tôi "ngả mũ" toàn tập: Rất thiết thực lại còn tiết kiệm ngân sách](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/7-meo-vat-cua-me-khien-toi-nga-mu-toan-tap-rat-thiet-thuc-lai-con-tiet-kiem-ngan-sach-600x432-329-7373541-250x180.webp)