Hà Lan tuyên bố MH17 “trúng tên lửa Buk”
Ủy ban An toàn Hà Lan vừa công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay Malaysia số hiệu MH17 tại đông Ukraina ngày 17/7/2014.
Một mảnh vỡ của máy bay MH17
BBC dẫn nguồn tin từ một người có thân nhân đi trên chiếc máy bay xấu số cho hay, theo báo cáo của Hà Lan, máy bay MH17 đã trúng tên lửa Buk .
&’Tất cả mọi người trên máy bay không hề cảm nhận thấy gì’ – phóng viên BBC đưa tin.
Tuy nhiên, báo cáo này không đề cập tới vị trí tên lửa được bắn đi trên đất Ukraina, do đó chưa thể kết luận bên nào đã khai hỏa tên lửa trúng máy bay.
Video đang HOT
Buk là tên lửa đất đối không do Nga sản xuất. Quân chính phủ Ukraina và phe ly khai đều sử dụng loại tên lửa này.
BBC cho biết thêm, &’mảnh vỡ của tên lửa được tìm thấy trong đội bay’.
Trong sáng nay, hãng sản xuất tên lửa Buk của Nga là Almaz-Antey đã trình bày kết quả thí nghiệm, tái tạo lại một vụ nổ do Buk gây ra trên thân máy bay.
Hãng này cho rằng, đúng là máy bay đã bị trúng tên lửa Buk, nhưng đó là phiên bản 9M38, và loại này nằm trong kho vũ khí của quân đội Ukraina.
Thảm kịch rơi máy bay MH17 đã khiến 283 hành khách thiệt mạng, trong đó có 80 trẻ em, cùng với 15 phi hành đoàn. Phần lớn nạn nhân trong số này là người mang quốc tịch Hà Lan.
Lê Thu
Theo_VietNamNet
Volkskrant: Báo cáo chính thức nói MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ
Báo chí Hà Lan đưa tin, các điều tra viên quốc tế kết luận rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị tên lửa BUK bắn hạ.
Báo chí Hà Lan đưa tin, các điều tra viên quốc tế kết luận rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị tên lửa BUK bắn hạ.
Báo chí Hà Lan ngày 13/10 cho biết, các điều tra viên quốc tế đã kết luận rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi tên lửa BUK do Nga chế tạo, từ khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền đông Ukraine.
Mảnh vỡ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines.
Bản báo cáo sẽ chính thức được công bố vào 11:15 GMT ngày hôm nay (tức 18h30 giờ Việt Nam), 15 tháng sau vụ tai nạn hàng không thảm khốc khiến 298 người thiệt mạng.
Báo Volkskrant dẫn ba nguồn tin thân cận với các điều tra viên cho biết bản cáo chính thức kết luận rằng máy bay mang số hiệu MH17 đã trúng phải tên đất đối không BUK khi đang trên đường từ Amsterdam đi Kuala Lumpur hôm 17/7/2013.
Báo cáo bác bỏ ý kiến của Nga cho rằng MH17 bị quân đội Ukraine bắn bằng tên lửa không đối không khi đang bay ở độ cao 33.000 feet trên bầu trời nước này.
Cơ quan An toàn bay Hà Lan, đơn vị đứng đầu một tiểu ban điều tra quốc tế, nhấn mạnh rằng họ không khẳng định lực lượng nào bắn hạ MH17, trong bối cảnh cơ quan công tố Hà Lan sẽ tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt về thủ phạm gây nên thảm họa MH17 nói trên.
Tuy nhiên, hai nguồn tin nói với tờ Volkskrant rằng tên lửa BUK "được nghiên cứu và chế tạo tại Nga".
Theo Vietnam Plus
Hà Lan nêu gì trong báo cáo chính thức về MH17? Ủy ban An toàn Hà Lan sắp công bố báo cáo cuối cùng về nguyên nhân chiếc máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines nổ tung trên bầu trời Ukraina năm 2014 làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Theo các kết quả điều tra sơ bộ, MH17 bị tấn công bởi "các vật thể năng lượng cao từ bên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thống đốc mới của Fed là người Tổng thống Trump đề cử

Bộ trưởng Mỹ nêu cách chiến sự ở Ukraine có thể kết thúc trong 2-3 tháng

Ukraine sắp tung robot chiến binh "biến hình" ra tiền tuyến

NASA: Mặt Trời bất ngờ đảo ngược xu thế, đang dần thức tỉnh

Mỹ giáng 'đòn chí mạng' vào nguồn tài chính quân sự của Iran, gửi thông điệp với thế giới

Căng thẳng pháp lý tiếp tục leo thang giữa Tổng thống Trump và giới học thuật Mỹ

Ẩn số chủ mới của Tiktok sau thoả thuận khung Mỹ-Trung

Nga lên kế hoạch tổ chức hai sự kiện quốc tế quy mô lớn liên quan cấu trúc an ninh toàn cầu

Malaysia truy lùng kẻ tống tiền 10 nghị sĩ bằng video cảnh nóng giả mạo

Báo Ukraine: Kiev cách chức 2 chỉ huy tiền tuyến cấp cao vì để mất lãnh thổ

Nga nêu rõ lập trường sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV xâm phạm không phận

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar
Có thể bạn quan tâm

Ngọt ngào và nữ tính với phong cách feminine
Thời trang
14:33:17 17/09/2025
Hữu Vi: "Tôi và Lâm Thanh Mỹ diễn xuất ăn ý dù chênh lệch tuổi tác"
Hậu trường phim
14:18:03 17/09/2025
Người đàn ông trồng 1.000 cây hoa hồng, cả chục gốc phượng tặng vợ quá cố
Netizen
14:17:43 17/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 28: Xuân buộc phải lựa chọn hy sinh trại lợn để lên chức
Phim việt
14:15:57 17/09/2025
Làm rõ 342 cá nhân liên quan đến vụ án Công ty Egroup và một số đơn vị
Pháp luật
14:11:24 17/09/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Yamal?
Sao thể thao
13:58:46 17/09/2025
Cựu Hoa hậu từng có mối tình đau khổ với Thành Long, bị con gái từ mặt
Sao châu á
13:37:03 17/09/2025
Bác sĩ nói về tình trạng nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn sau đột quỵ
Sao việt
13:25:16 17/09/2025
Vụ cháy 4 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan
Tin nổi bật
13:21:02 17/09/2025
4 thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường sản xuất collagen tự nhiên
Làm đẹp
13:05:53 17/09/2025