Gửi tình yêu vào đất

Theo dõi VGT trên

Hình ảnh hàng nghìn con cá c.hết phủ kín nền đất nứt nẻ ở giữa lòng đầm không một giọt nước ở bang Chihuahua miền Bắc Mexico, xuất hiện trên rất nhiều trang tin hồi đầu tháng 6, đã lột tả một cách chân thực tình trạng khô hạn khắc nghiệt tại quốc gia này.

Gửi tình yêu vào đất - Hình 1
Cá c.hết do hạn hán tại đầm phá Bustillos, bang Chihuahua, Mexico ngày 5/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều đáng nói, không chỉ ở Mexico mà ở nhiều nơi trên thế giới, hạn hán xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn. Ngay tại Việt Nam, hình ảnh khoảng 100 tấn cá c.hết nổi trên góc hồ Sông Mây (Đồng Nai) cạn trơ đáy cũng từng gây ám ảnh vào cuối tháng 4 vừa qua hay những ruộng thanh long ở Bình Thuận, những vườn cà phê ở Tây Nguyên, vườn cây ăn trái ở Bình Phước c.hết héo vì thiếu nước, khô hạn cũng là những hình ảnh “ nóng” cả nghĩa đen và nghĩa bóng trên các trang báo. Đó là một bối cảnh không ai mong muốn: tương lai đất đai đang bị đe dọa, tình trạng sa mạc hóa, suy thoái đất và hạn hán hiện là một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất của thời đại.

Đất là nơi nảy mầm sự sống, không chỉ cung cấp gần 95% lương thực cho thế giới mà còn là nơi xây dựng chỗ ở, cung cấp việc làm, sinh kế và gần như mọi nhu cầu cơ bản cho con người, nhưng hiện nay có tới 40% tổng diện tích đất trên toàn thế giới bị suy thoái, mỗi giây lại có diện tích đất tương đương với 4 sân bóng đá bị thoái hóa, tổng cộng lên tới 100 triệu ha mỗi năm. Dân số ngày càng tăng, cùng với mô hình sản xuất và tiêu dùng không bền vững, thúc đẩy nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên, gây áp lực quá mức đối với đất đai. Trong khi đó, sa mạc hóa và hạn hán làm trầm trọng thêm suy thoái đất đai, và thực trạng này đang gây hậu quả nghiêm trọng ở khắp các châu lục

Hạn hán là tình trạng suy thoái đất trong các khu vực khô hạn, bán khô hạn và vùng ẩm nửa khô hạn. Hạn hán và sa mạc hóa khiến đất bị xâm nhập mặn, suy giảm chất lượng nước và phù sa của các sông, hồ. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số thế giới vào năm 2050.

Video đang HOT

Một đợt khô hạn kéo dài ở miền Nam châu Phi đầu năm nay khiến mùa màng thất bát và đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người. Năng suất giảm sút và tình trạng thiếu nước dẫn đến việc Zambia, Malawi và Zimbabwe tuyên bố thảm họa quốc gia.

Đến cuối tháng 5, các vùng miền Nam châu Âu cũng phải đối mặt với tình trạng hạn hán khắc nghiệt. Đông Âu đang trải qua tình trạng hạn hán ngày càng tồi tệ, trong khi hạn hán ở Scandinavia cũng thay đổi theo hướng tiêu cực và thiếu hụt lượng mưa đáng kể gần đây. Chỉ số Hạn hán tổng hợp (CDI) vào cuối tháng 5 vừa qua cho thấy tình trạng hạn hán cảnh báo ở miền Đông Tây Ban Nha, hầu hết miền Nam và miền Trung – Đông Italy, Malta, hầu hết Romania, Ba Lan, các vùng Baltic, hầu hết Hy Lạp, phía Bắc khu vực Balkan, miền Tây Cyprus, các đảo ở Địa Trung Hải và hầu hết Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở châu Mỹ, khoảng 150 triệu người ở khu vực Mỹ Latinh đang sống ở những vùng khan hiếm nước, hạn hán cũng rất thường xuyên xảy ra. Một ví dụ điển hình là kênh đào Panama, huyết mạch thương mại toàn cầu quan trọng, đã bị đe dọa nghiêm trọng khi hạn hán khắc nghiệt khiến mực nước giảm mạnh, làm gián đoạn giao thông đường thủy và doanh thu của nền kinh tế đất nước.

Tại châu Á, người dân xếp hàng dài ở Ấn Độ để chờ được cấp phát nước trong bối cảnh nắng nóng và mưa ít khiến nguồn cung nước khan hiếm. Khu vực Đông Nam Á đã trải qua tháng 4 và 5 nắng nóng và khô hạn nặng dù mới chỉ bước vào đầu mùa hè. Các chuyên gia cảnh báo các đợt hạn hán, nắng nóng kéo dài có thể làm giảm nguồn cung lương thực của Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam…

Tại Việt Nam, tình hình hạn hán, mặn xâm nhập tiếp tục diễn biến phức tạp; dòng chảy trên các sông, hồ chứa khu vực Bắc Bộ phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30 – 60%; trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến thiếu hụt từ 25 – 50%. Hạn hán, xâm nhập mặn đã là vấn đề nóng và cấp thiết tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vài năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và môi trường. Việt Nam hiện có trên 11,8 triệu ha đất, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích đất tự nhiên chịu tác động của thoái hóa, hoang hóa nguy cơ dẫn tới sa mạc hóa.

Trước thực trạng này, tháng 1 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2024, trong đó bổ sung các nội dung liên quan tới bảo vệ, cải tạo, phục hồi đất đai.

Chủ đề của Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán 17/6 năm nay là “Đoàn kết vì đất đai. Di sản của chúng ta – Tương lai của chúng ta” qua đó nêu bật nhu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ và khôi phục tài nguyên đất đai của để đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị tổn thương, đầu tư cho các biện pháp quản lý đất đai tương lai nhằm đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của hàng tỷ người trên thế giới. Mục tiêu là ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ suy thoái tài nguyên đất, hạn chế tình trạng hạn hán, sa mạc hóa, khai thác, sử dụng bền vững, hiệu quả tài nguyên đất.

LHQ đã phát đi thông điệp rằng “Chúng ta không thể quay ngược thời gian, nhưng chúng ta có thể trồng rừng, hồi sinh nguồn nước và phục hồi đất đai”, bởi phục hồi và sử dụng đất đai bền vững là nền tảng để phát triển bền vững và là điều kiện tiên quyết để đưa hàng tỷ người trên Trái Đất thoát khỏi đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, bảo vệ được các nguồn cung cấp nước. Nhấn mạnh tới vấn đề phục hồi và quản lý đất đai bền vững, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi “cùng nhau, hãy gieo hạt giống cho một tương lai thịnh vượng – cho thiên nhiên và nhân loại”.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp

Rạng sáng 5/6 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp - Hình 1
Người di cư từ bang Chihuahua (Mexico) vượt biên vào Mỹ ngày 2/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington D.C. dẫn lời giới chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết sắc lệnh của Tổng thống Biden, dựa trên Đạo luật Di trú và Quốc tịch - trong đó có điều khoản cấm nhập cảnh Mỹ đối với người nước ngoài vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp, coi như có hiệu lực ngay lập tức vì số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày hiện đã vượt quá 2.500 người. Mỹ sẽ mở lại biên giới một khi con số đó giảm xuống còn 1.500 người.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại cùng ngày, một số quan chức Mỹ cấp cao cho hay "nhìn chung người vượt qua biên giới phía Nam bất hợp pháp, hoặc không được phép, sẽ không hội đủ điều kiện xin tị nạn, ngoại trừ trường hợp rất đặc biệt".

Tổng thống Biden ký sắc lệnh trên trong bối cảnh chính quyền Washington đang chịu nhiều áp lực chính trị liên quan tới làn sóng người nhập cư ở biên giới phía Nam giáp Mexico. Trong diễn văn công bố sắc lệnh tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh "biên giới không phải là vấn đề có thể dùng làm vũ khí chính trị".

Ông Biden đã cân nhắc hành động trong nhiều tháng sau khi đạo luật lưỡng đảng nhằm hạn chế người xin tị nạn ở biên giới sụp đổ do hàng loạt đảng viên Cộng hòa rút khỏi thỏa thuận trước sự thúc giục của cựu Tổng thống Donald Trump - người dự kiến sẽ được đề cử là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tại đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng tới.

Dù số lượng người vượt biên bất hợp pháp ở biên giới Mỹ - Mexico đã giảm trong vài tháng qua, một phần do nỗ lực tăng cường của nhà chức trách Mexico, nhưng Tổng thống Biden vẫn tính tới biện pháp này trong bối cảnh đây là một trong những chủ đề quan tâm hàng đầu của cử tri khi chỉ còn nửa năm nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024

Tin mới nhất

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?

22:37:34 22/07/2024
Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden rút khỏi cuộc đua tổng thống năm 2024 đã khiến các đảng viên đảng Dân chủ phải vật lộn với những câu hỏi chưa có lời giải đáp về con đường phía trước, khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử.

Chính sách thuế toàn cầu - tại sao không?

22:33:09 22/07/2024
Thuế luôn là đề tài nhạy cảm và tinh thần chung được đồng thuận là cần chấm dứt các lỗ hổng về thuế để đảm bảo công bằng trong kinh doanh.

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

22:31:30 22/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã ghi: Vô cùng thương tiếc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, người bạn vĩ đại của nhân dân Trung Quốc .

Kamala Harris - đối thủ không dễ dàng của ông Trump?

22:28:30 22/07/2024
Trong một động thái có một không hai trên chính trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ không tái tranh cử vào tháng 11 và thay vào đó, ông ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris.

Hứng hoả lực Israel, cảng Yemen chìm trong biển lửa

22:22:57 22/07/2024
Cảng Hodeidah do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen chìm trong biển lửa sau khi các nhà kho chứa dầu trúng hoả lực tầm xa của quân đội Israel.

Tòa Công lý Quốc tế yêu cầu Israel rút quân khỏi Bờ Tây và Đông Jerusalem

22:19:25 22/07/2024
Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc ra phán quyết khẳng định Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của Palestine là bất hợp pháp, phải rút ngay lập tức.

Ukraine bên bờ vực vỡ nợ

22:19:22 22/07/2024
Số t.iền khoảng 23 tỷ USD là trọng tâm của các cuộc đàm phán này, chiếm khoảng 15% tổng số nợ mà chính phủ Ukraine chịu trách nhiệm.

Ông Trump điện đàm Tổng thống Zelensky, bàn chuyện chiến sự Ukraine

22:19:13 22/07/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc điện đàm với ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn về tình hình chiến sự đang diễn ra với Nga.

Microsoft nói gì với sự cố mạng toàn cầu khiến nhiều nước hoang mang?

22:15:50 22/07/2024
Microsoft ngày 19/7 thông báo dịch vụ đám mây của tập đoàn tại miền Trung nước Mỹ đã gián đoạn hoạt động khiến hàng loạt ngân hàng, sân bay trên toàn cầu đình trệ.

Con trai chủ ngân hàng giàu nhất thế giới chấm dứt tranh chấp thừa kế

22:10:27 22/07/2024
Gần 4 năm kể từ khi tỷ phú Joseph Safra qua đời, cuộc tranh chấp thừa kế liên quan đến tập đoàn Safra đi đến hồi kết.

Ông Trump "m.áu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa

22:00:14 22/07/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 18/7 (giờ địa phương) có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, trong đó, ông đã mô tả lại khoảnh khắc sống sót trong gang tấc sau vụ á.m s.át hụt.

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Hai tàu chở dầu va chạm và bốc cháy ngoài khơi Singapore

21:55:31 22/07/2024
Hai tàu chở dầu lớn đã bốc cháy ngày 19/7 sau khi va chạm ở vùng biển gần Singapore, các thành viên thủy thủ đoàn được giải cứu kịp thời bằng bè và trực thăng.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.