GS Jerome Cohen: Yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là sự hoang tưởng

Theo dõi VGT trên

Đó là một trong nhiều nhận định chung được các học giả trong và ngoài nước đưa ra tại hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” tổ chức tại Đà Nẵng ngày 20/6.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, hội thảo đã kết thúc chiều 20/6 sau 2 phiên và 4 phần thảo luận đi sâu làm rõ sự thật lịch sử về các chứng cứ pháp lý, lịch sử liên quan vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các khía cạnh pháp lý liên quan đến tranh chấp ở biển Đông..

GS Jerome Cohen: Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc là sự hoang tưởng - Hình 1

Cuộc hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” tổ chức tại Đà Nẵng ngày 20/6

Các đại biểu đã được nghe hàng chục tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trên cơ sở khoa học và luật pháp quốc tế; các diễn giả đã đưa ra những đánh giá, thảo luận khách quan khẳng định sự thật hai quần đảo này thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các đại biểu nhất trí rằng, việc căn cứ vào những chứng cứ pháp lý, lịch sử phù hợp luật pháp quốc tế về quyền thụ đắc lãnh thổ để giải quyết tranh chấp về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. Những hành động sử dụng sức mạnh cố ý vi phạm luật pháp quốc tế, phá vỡ nguyên trạng, gây bất ổn khu vực, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước khác nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông của bất kỳ bên nào đều không thể chấp nhận được.

“Các ý kiến tại hội thảo cho rằng, hành động của Trung Quốc sử dụng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và chiếm đóng bất hợp pháp một số bãi ở quần đảo Trường Sa năm 1988 là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời nhấn mạnh hành động xâm chiếm bằng vũ lực không thể tạo ra danh nghĩa về chủ quyền” – PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tại hội thảo lần này, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn phê phán yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” ở biển Đông mà Trung Quốc đưa ra quốc tế năm 2009. Theo đó, “đường lưỡi bò” là hết sức mơ hồ và hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Rõ ràng đây chính là nguyên nhân gây ra tình hình bất ổn, căng thẳng ở biển Đông.

GS Jerome Cohen: Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc là sự hoang tưởng - Hình 2

Các đại biểu trong và ngoài nước hết sức chú ý phát biểu của Tướng Daniel Schaeffer (chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp, chuyên nghiên cứu về tranh chấp biển Đông)

Tướng Daniel Schaeffer (chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp, chuyên nghiên cứu về tranh chấp biển Đông) nêu rõ: “Đường lưỡi bò” không có chút giá trị nào đối với nhân loại, bởi nó không đi kèm bất cứ giải thích chính thức nào. Hành động của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” trong thời gian qua đã vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là điểm gây bất ổn đối với các cuộc đối thoại hòa bình, công bằng về vấn đề biển Đông”.

GS Jerome Cohen (Chủ tịch Viện Luật pháp Hoa Kỳ – Châu Á, ĐH Luật New York) nêu rõ, vấn đề đấu tranh với yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không thuộc trách nhiệm của riêng nước nào trong khu vực mà là của cả cộng đồng quốc tế. Cần phải đạt được sự đồng thuận quốc tế để yêu cầu Trung Quốc từ bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”.

Video đang HOT

Ông nói: “Trung Quốc đang thách thức các nước về yêu sách “đường lưỡi bò” trên biển Đông. Cá nhân tôi cho rằng tuyên bố “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là hoang tưởng và mơ hồ. Tôi cho rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý cho yêu sách “đường lưỡi bò” của mình. Dư luận quốc tế đang chờ đợi để Trung Quốc đưa ra lập luận chứng minh cho yêu sách của họ. Nhưng Trung Quốc không làm được điều đó!”.

Từ đó, các đại biểu đã kêu gọi các bên tranh chấp ở biển Đông cần xác định các vùng biển của mình phù hợp với các quy định của UNCLOS, lấy đó làm cơ sở để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở biển Đông. Nhiều ý kiến cho rằng, các nước đang tranh chấp cần coi trọng hơn các công cụ pháp lý và cơ chế trọng tài quốc tế theo UNCLOS. Việt Nam có thể sử dụng công cụ pháp lý này thông qua trọng tài quốc tế để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình trước hành vi xâm lấn của Trung Quốc ở biển Đông.

GS Jerome Cohen: Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc là sự hoang tưởng - Hình 3

GS Jerome Cohen (phải, Chủ tịch Viện Luật pháp Hoa Kỳ – Châu Á, ĐH Luật New York) trao đổi với các đại biểu bên lề cuộc hội thảo

Cuộc hội thảo lần này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời đưa hàng trăm tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động trái phép trên vùng biển của Việt Nam, có hành động hung hăng vây hãm, cố tình đâm va, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam đang thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thậm chí cố tình đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam.

“Cộng đồng quốc tế bao gồm các nước và các tổ chức quốc tế, khu vực đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành động gây hấn bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các quý vị tham gia hội thảo này đã có tiếng nói phê phán hành vi sai trái của Trung Quốc.

Ngày mai sẽ có cuộc tọa đàm riêng biệt để thảo luận, đánh giá sâu thêm về hành vi hạ đặt giàn khoan Hải dương 981 bất hợp pháp của Trung Quốc. Chúng tôi cũng sẽ bố trí để quý vị đại biểu tham quan tàu cá ĐNa 90152 và gặp gỡ các nhân chứng là các ngư dân của tàu này. Đồng thời mời quý vị tham dự triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng!” – PGS.TS Trần Văn Nam nói..

Ông nêu rõ, mục đích của các hoạt động trên là để các đại biểu tham dự hội thảo được tận mắt chứng kiến những tư liệu pháp lý, lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

“Với những gì được “tai nghe, mắt thấy” tại cuộc hội thảo lần này, kính mong quý vị qua các bài viết và trả lời phỏng vấn của mình sẽ giới thiệu với cộng đồng quốc tế về sự thật lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để thế giới có cái nhìn khách quan về thực trạng tranh chấp ở biển Đông!” – PGS.TS Trần Văn Nam bày tỏ.

Theo Infonet

Tác nghiệp trên tàu CSB bị Trung Quốc đâm thủng ở điểm nóng Hoàng Sa

PV Báo điện tử Infonet đã tận mắt chứng kiến sự hung hãn của tàu Trung Quốc, trải qua cảm giác tàu cảnh sát biển VN bị tàu Trung Quốc đâm thủng sau đó tàu TQ vẫn lồng lên uy hiếp, đuổi theo để tiếp tục đâm.

Chuyến công tác Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép đã cho chúng tôi được gặp cảnh sát biển Việt Nam, kiểm ngư viên tại nơi thực địa nóng bỏng, được chứng kiến sự dũng cảm, vất vả, nguy hiểm của các anh và cũng hiểu được sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền của các anh.

Bồi hồi phút lên đường

8 giờ tối ngày 26/5, tại Cảng Sông Thu, Đà Nẵng, 26 phóng viên trong nước và 8 phóng viên nước ngoài đã có mặt trên tàu CSB 2013. Sau khi làm công tác chuẩn bị, điểm danh, chỉ huy tàu hô: "Toàn đơn vị sẵn sàng...", chiếc tàu hú một hồi còi dài chào đất liền. Mặc dù trong đêm tối, nhưng chúng tôi vẫn nhận ra những cánh tay giơ lên tiễn biệt nhau thắm đượm tình đồng chí, đồng bào.

Một cảm giác bâng khuâng, hứng phấn khó tả đang trào dâng trong mỗi phóng viên lần đầu ra Hoàng Sa. Chính thức từ hôm nay, những phóng viên như chúng tôi sẽ ăn ở, sát cánh bên cạnh những chiến sĩ cảnh sát biển và cùng đối mặt với khó khăn và hiểm nguy nơi điểm nóng Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Ai cũng biết ở ngoài kia Trung Quốc đang hung hãn, bất chấp luật pháp đi những bước đi nguy hiểm. Ai cũng biết, giữa trùng khơi sóng vỗ sẽ là những cuộc sống thiếu thốn, có thể không ti vi, không điện thoại, Internet, không vui chơi giải trí, thậm chí không được tắm thường xuyên và trùng trùng, điệp điệp những lo lắng của người thân nơi đất liền.

Tác nghiệp trên tàu CSB bị Trung Quốc đâm thủng ở điểm nóng Hoàng Sa - Hình 1

Phóng viên tác nghiệp tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981

Ra hết Vịnh Đà Nẵng, con tàu chuyển từ yên ả nhẹ trôi, sang trạng thái gập ghềnh trên sóng. Cảm giác nao nao nhớ đất liền pha trộn sự hứng khởi của người lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc đang bừng bừng trong huyết quản những phóng viên Việt Nam.

10h sáng ngày 27/5, biển gần Hoàng Sa sóng vỗ bốn bề, nhìn xa chỉ thấy trời, nước và những con tàu Trung Quốc màu trắng đang "đứng tấn" ngạo ngược. Khoảng cách 12 hải lý đủ để nhìn thấy giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép mờ ảo như con bạch tuộc trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu CSB 2013 bắt đầu chuyển phóng viên sang các tàu khác để tác nghiệp.

Theo kế hoạch, phóng viên Báo điện tử Infonet cùng 3 phóng viên khác được chuyển đến tàu Cảnh sát biển CSB 2016, chỉ khoảng 3 giờ chiều là có thể hoàn tất việc chuyển tàu. Nhưng tàu CSB 2013 phải thả trôi mấy tiếng đồng hồ chờ đợi mà không cập mạn để chuyển phóng viên sang được.

Mãi đến gần tối, phóng viên Báo điện tử Infonet mới được chuyển sang tàu CSB 2016. Sau này, khi đã lên tàu 2016, chúng tôi mới biết lý do chờ đợi không lên được tàu từ 3 giờ chiều vì tàu Trung Quốc vô cùng manh động và không có đạo lý.

Ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc không chỉ mang giàn khoan cắm xuống đáy biển thăm dò hút dầu mà còn ngạo ngược cản trở đâm va, phun vòi rồng vào tàu chúng ta. Tệ hơn nữa, Trung Quốc còn cản trở tàu Việt Nam cập mạn tiếp tế, chuyển người.

Tác nghiệp trên tàu CSB bị Trung Quốc đâm thủng ở điểm nóng Hoàng Sa - Hình 2

Có ra biển mới biết, thời điểm chuyển người từ tàu nọ sang tàu kia là nguy hiểm nhất. Giữa sóng gió, 2 con tàu bị nhồi lên đập xuống thì khoảng cách giữa 2 thân tàu luôn là nỗi khiếp sợ của người đi biển. Ấy vậy mà những lúc nguy hiểm, tàu Trung Quốc lại luôn rình rập để cản trở, để phá rối.

Với tinh thần cảnh giác cao độ, đảm bảo an toàn tốt nhất cho phóng viên ra tác nghiệp tại vùng biển Trung Quốc xâm phạm, lực lượng Cảnh sát biển luôn lựa chọn thời điểm thích hợp để chuyển anh em phóng viên lên tàu mà không có sơ suất nào.

Đối mặt với tàu Trung Quốc và cơn say sóng

Ở trên tàu CSB 2016, chúng tôi tiếp cận trực diện với bộ mặt thật của Trung Quốc tại thực địa, chứng kiến sự hung hãn của tàu Trung Quốc tại nơi mà họ xâm lấn vùng biển của Việt Nam.

Các ngày từ 27 đến 31/5, không ngày nào tàu Trung Quốc không cản trở, không phun vòi rồng vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Ngược lại, tàu Việt Nam luôn kiềm chế, ứng xử đàng hoàng.

Ngày 1/6, tàu Trung Quốc điên cuồng hơn, một ngày tổ chức ngăn cản tàu Việt Nam đến 3 lần. Cả 3 lần tàu chúng tôi chỉ cách tàu Trung Quốc chừng 20-30m. Khi có tàu Trung Quốc áp sát, anh em phóng viên sẵn sàng có mặt trên boong tàu để nhìn, quay trực diện những tàu được anh em gọi với mệnh danh như "trâu điên", "hổ con", "hải cẩu"...

Dưới cabin, các chiến sĩ cảnh sát biển luôn dõi theo từng hành động, cử chỉ của tàu Trung Quốc để vòng tránh kịp thời, hạn chế đâm va từ hành động của Trung Quốc.

Không uy hiếp được tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, tàu Trung Quốc mở đợt ngăn cản thứ 3, lần này tàu Trung Quốc chạy với tốc độ cao, áp sát, dùng vòi rồng phun nhằm phá hủy thiết bị trên tàu CSB 2016. Dùng vòi rồng không làm gì được, tàu Trung Quốc quay ngang với mục đích đâm va tàu Việt Nam.

Do đã phán đoán trước được tình huống này, chỉ huy tàu Quản Đình Dương lệnh cho tàu đánh tay lái sang trái, cú đâm trực diện chuyển thành cú đâm chéo. Dường như đã quen với cú đâm va và với tâm thế sẵn sàng, các chiến sĩ cảnh sát biển không hề nao núng trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc. Cảm giác vững vàng của các chiến sĩ cũng lây lan sang anh em phóng viên. Những con tàu gớm ghiếc kia không thể làm chúng tôi khiếp sợ.

Khác với một số đồng nghiệp tác nghiệp trên những tàu khác, phóng viên Báo điện tử Infonet đã tận mắt chứng kiến sự hung hãn của tàu Trung Quốc, trải qua cảm giác tàu mình bị tàu Trung Quốc đâm thủng mà tàu Trung Quốc vẫn lồng lên uy hiếp, trải qua cảm giác tàu bị thương vẫn chạy hết tốc lực để tránh đâm va.

Thậm chí, có ngày sóng lớn nhiều anh em vừa lái tàu, vừa để thùng nôn bên cạnh. Sóng gió chẳng trừ một ai, nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, họ sẵn sàng vượt qua tất cả.

Để lại những dòng chữ tận đáy lòng mình, họ đều bày tỏ tình cảm thân thương và quyết tâm bảo vệ biển đảo đến cùng. Thượng úy Nguyễn Quốc Huy, Chính trị viên tàu, viết: "Chúng tôi, những người trực tiếp làm nhiệm vụ sẽ quyết tâm đấu tranh, chiến đấu đến cùng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Chuyến công tác đã cho tôi được gặp cảnh sát biển Việt Nam tại nơi thực địa nóng bỏng, được chứng kiến sự dũng cảm, vất vả của anh em. Ở nơi biển Hoàng Sa không chỉ có sóng gió mà còn có sự nguy hiểm bởi tàu Trung Quốc luôn rình rập từng giờ. Chúng tôi tin tưởng ở các anh, những con người kiên gan bền chí, những thành đồng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Theo infonet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áoTP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo
16:05:47 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầuNam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu
00:22:24 22/02/2025
Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCMThông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM
23:32:42 21/02/2025
Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thứcVụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức
22:45:50 21/02/2025
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúngTai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng
00:25:59 22/02/2025
Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vongXe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong
08:19:02 22/02/2025
Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờVụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ
20:30:38 21/02/2025

Tin đang nóng

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn LaNhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La
08:44:08 22/02/2025
Nhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặngNhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặng
06:23:47 22/02/2025
Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?
06:25:29 22/02/2025
Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!
06:33:46 22/02/2025
Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơmNgay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm
06:57:53 22/02/2025
Người đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổiNgười đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổi
10:16:43 22/02/2025
Những đạo diễn thành công ngay phim đầu tayNhững đạo diễn thành công ngay phim đầu tay
06:24:28 22/02/2025
Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!
08:09:58 22/02/2025

Tin mới nhất

Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

10:38:20 22/02/2025
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng lắp đặt các biển báo giao thông trên quốc lộ 27, đoạn đi qua xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Đáng chú ý, trên 1km đường trước UBND xã Lạc Lâm có đến 23 biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn.
Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

08:57:34 22/02/2025
Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6 (đoạn qua bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) khiến 6 người chết, lực lượng CSGT đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

08:50:44 22/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tại một số tỉnh phía Bắc đang có mưa phùn khiến đường trơn trượt gây mất an toàn giao thông.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

08:24:30 22/02/2025
Chiếc xe khách biến dạng, nhiều người văng ra lòng đường, người trên xe bị thương và được sơ cứu tại chỗ trước khi đi cấp cứu.
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

23:21:22 21/02/2025
Hôm nay (21/2), Công an TP Thủ Đức, TPHCM vào cuộc xác minh về đoạn clip ghi lại sự việc 2 tài xế ô tô dừng xe giữa đường, cầm kiếm dọa chém nhau đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

22:36:29 21/02/2025
Ngày 21/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân vừa kịp thời giải cứu một cụ ông bị mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

22:30:11 21/02/2025
Cơ quan chức năng tại huyện Đắk Song (Đắk Nông) phát hiện vụ việc em gái do không đủ tuổi nên mượn thông tin cá nhân của chị mình để đăng ký kết hôn, xảy ra cách đây 11 năm.
Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

22:27:42 21/02/2025
Tai nạn liên hoàn 5 xe trên cầu Phú Mỹ (TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông ùn ứ 2 giờ. Đặc biệt, ô tô 5 chỗ bị kẹt chặt giữa hai xe container có tài xế cùng vợ đang bầu, cả 2 may mắn thoát nạn.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

19:58:26 21/02/2025
Tàu cá của ngư dân trên đường trở về đất liền, khi cách bờ biển thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hơn 700m, gặp sóng lớn đánh chìm.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc

Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc

Làm đẹp

11:36:05 22/02/2025
Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm da tiếp xúc dị ứng nghi do thuốc nhuộm tóc. Do tổn thương phức tạp nên bác sĩ đã phải cắt gần như hết phần tóc đã nhuộm để điều trị cho bệnh nhân.
Dồn dập các vụ côn đồ đường phố, tự cho mình quyền 'mạnh được, yếu thua'

Dồn dập các vụ côn đồ đường phố, tự cho mình quyền 'mạnh được, yếu thua'

Pháp luật

11:33:48 22/02/2025
Liên tiếp các vụ côn đồ đường phố xảy ra ở nhiều nơi dù đã được lực lượng chức năng xử nghiêm theo hướng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp nhưng kiểu hành xử tự hung hãn vẫn cứ tái diễn khiến người dân bức xúc, bất bình.
Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Sao thể thao

11:28:43 22/02/2025
Thần đồng bóng đá của Barca và Tây Ban Nha, Pau Cubarsi, vừa tiết lộ hình mẫu lý tưởng của anh. Theo đó, Virgil van Dijk chính là idol của cầu thủ 18 tuổi này.
Ba Lan đề nghị Kiev hợp tác với Tổng thống Mỹ

Ba Lan đề nghị Kiev hợp tác với Tổng thống Mỹ

Thế giới

11:22:25 22/02/2025
Nghị sĩ Stanislav Balabanov của đảng ITN trong liên minh cầm quyền ở Bulgaria giải thích: Mục đích của tuyên bố là để trấn an người dân Bulgaria và nhấn mạnh rằng sẽ không có một binh lính Bulgaria nào được đưa đến Ukraine .
Tất cả những nỗ lực của Lọ Lem: Càng đọc càng bực!

Tất cả những nỗ lực của Lọ Lem: Càng đọc càng bực!

Netizen

11:16:00 22/02/2025
Nếu được hỏi về một cô gái bạch nguyệt quang vừa xinh đẹp, học giỏi, kiếm nhiều tiền đỉnh lại ngoan ngoãn, lễ phép và khiêm tốn, hẳn nhiều cư dân mạng sẽ nhắc đến Lọ Lem - con gái đầu của MC Quyền Linh.
Cô gái bất ngờ nổi rần rần nhờ góc ban công 3m2 ngập tràn hoa tươi, cư dân mạng cảm thán: "Tuyệt đối điện ảnh"

Cô gái bất ngờ nổi rần rần nhờ góc ban công 3m2 ngập tràn hoa tươi, cư dân mạng cảm thán: "Tuyệt đối điện ảnh"

Sáng tạo

11:06:08 22/02/2025
Góc ban công có diện tích siêu nhỏ (chỉ 3m2) nhưng may mắn lại sở hữu vị trí thuận lợi khi luôn đón được lượng ánh sáng lý tưởng, vô cùng thích hợp cho việc trồng hoa.
Nữ thạc sĩ Cambridge xin vào sở thú làm công việc 'bốc mùi', 8h sáng đến 5h chiều chỉ quanh quẩn chăm thú

Nữ thạc sĩ Cambridge xin vào sở thú làm công việc 'bốc mùi', 8h sáng đến 5h chiều chỉ quanh quẩn chăm thú

Lạ vui

11:05:16 22/02/2025
Mã Nhã, 25 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ Nam Kinh. Sau khi du học Anh, cô gái tài năng lần lượt tốt nghiệp ngành Khoa học sinh học tại Imperial College London và Viện Thú y thuộc Đại học Cambridge.
Vợ sao nam Vbiz nổi đóa trước thềm đám cưới, đáp trả căng: "Nghiệp từ miệng mà ra!"

Vợ sao nam Vbiz nổi đóa trước thềm đám cưới, đáp trả căng: "Nghiệp từ miệng mà ra!"

Sao việt

11:03:12 22/02/2025
Vào tối 21/2, Ngọc Trà gây hoang mang khi đăng tải dòng trạng thái bày tỏ rõ sự bức xúc trên mạng xã hội. Cô ẩn ý nhắc tới việc bị một người chọc phá, kiếm chuyện gây ảnh hưởng tới cuộc sống.
Chuyện tình "mưa dầm thấm lâu" của anh chàng khiếm thị với nữ ca sĩ hơn 14 tuổi

Chuyện tình "mưa dầm thấm lâu" của anh chàng khiếm thị với nữ ca sĩ hơn 14 tuổi

Tv show

10:50:43 22/02/2025
Lá thư tỏ tình với đàn chị hơn 14 tuổi dù chỉ ít dòng nhưng anh chàng đã phải mất mấy tiếng đồng hồ để ngồi soạn, chọn từng câu từng chữ...
Ba thế hệ diễn viên đóng vai Hoàng Dung hội ngộ

Ba thế hệ diễn viên đóng vai Hoàng Dung hội ngộ

Hậu trường phim

10:48:08 22/02/2025
Bộ truyện Anh hùng xạ điêu của nhà văn Kim Dung từng được chuyển thể lên màn ảnh nhiều lần và không ít lần gây ấn tượng tốt với khán giả.
Loại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đình

Loại vi khuẩn gây ung thư dễ dàng lây trong cả gia đình

Sức khỏe

10:41:55 22/02/2025
Bác sĩ kết luận bé H. bị viêm dạ dày - loét hành tá tràng, HP dương tính. Ngay lập tức, trẻ được yêu cầu nhập viện nội trú và điều trị theo phác đồ. Bác sĩ tư vấn cả gia đình của bé H. nên làm test vi khuẩn HP để có kế hoạch điều trị ph...