Group công nghệ thông tin J2TEAM Community đột ngột bay màu, nguyên nhân là gì vậy?
Được biết, group J2TEAM Community trên Facebook hiện tại đã bị chặn truy cập từ sáng nay.
Rất nhiều thuyết âm mưu đã được đặt ra vì dẫu sao group này cũng có khá nhiều “tay to” về công nghệ, bảo mật mà không biết lý do gì dẫn đến tình trạng trên.
Thông tin cho các bạn chưa biết, J2TEAM là một nhóm được thành lập bởi Mạnh Tuấn (thường được biết tới với nickname Juno_okyo) từ năm 2012 và hoạt động cho tới nay. J2TEAM Community – một cộng đồng hoạt động với nhiều lĩnh vực, chủ đề nhưng chủ yếu tập trung về công nghệ, lập trình và bảo mật với hơn 160.000 thành viên tham gia.
Nhóm có rất nhiều phần mềm tiện tích thú vị, được rất nhiều người dùng sử dụng, có thể kể đến như J2TEAM Security và J2TEAM Cookies.
Video đang HOT
Thông tin từ các quản trị viên, tình trạng này rất có thể là phía Facebook đã phát sinh lỗi, khiến rất nhiều group khác cũng biến mất chứ không chỉ mỗi J2TEAM.
Group sẽ sớm hoạt động trở lại nên các bạn đừng lo lắng quá nhé!
"Hacker" Việt được Google thưởng 3133,7 USD nhờ công lao lớn: Số tiền lẻ vậy lại hóa ra ẩn ý ngầm thú vị
Số tiền thưởng trông lẻ đến nỗi khó nhìn như vậy nhưng thực ra đằng sau lại là một lý do sâu sắc tới từ Google.
Cách đây nửa năm, thông tin về 3 hacker người Việt được Facebook vinh danh trên danh sách Top 100 Hacker "thiện lành" đã khiến cư dân mạng ít nhiều bàn tán xôn xao. Mới đây, một tài năng công nghệ nước nhà nữa lại tiếp tục được lên sóng tại Hall of Fame của Google . Đây là bảng xếp hạng những chuyên gia có đóng góp lớn trong việc tìm và phát hiện các lỗ hổng an ninh của ông trùm dịch vụ tìm kiếm, kịp thời thông báo để họ sửa chữa và củng cố sở hở cho toàn bộ người dùng.
Nhân vật chính của câu chuyện này là Ngọc Chánh (còn được biết đến với nickname Killer) - một thành viên của cộng đồng J2TEAM, hiện đang là lập trình viên full-time tại một công ty phần mềm ở Hà Nội. Bài viết chia sẻ về toàn bộ quá trình tìm và phát hiện lỗi của anh trên Group Facebook J2TEAM Community đã ngay lập tức thu hút một lượng chú ý lớn với gần 4000 Like. Cụ thể, anh đã báo cáo và chứng minh thành công một lỗi bảo mật trong Google Translate, sản phẩm được dùng bởi hơn 500 triệu người dùng mỗi ngày.
Ngọc Chánh được vinh danh trên website Hall of Fame của Google.
Giống như nhiều thương hiệu lớn về các dịch vụ và sản phẩm công nghệ/Internet, Google cũng có chương trình săn tiền thưởng dành cho việc tìm lỗi của mình nhằm trao thưởng cho các chuyên gia nổi bật và hacker mũ trắng có công lớn. Sau khi được Google chính thức vinh danh, Ngọc Chánh đã nhận được số tiền thưởng chính xác 3133,7 USD. Nếu như bạn đang thắc mắc tại sao con số đó lại lẻ và khó nhìn đến vậy, thực chất đây hoàn toàn là một cách tán dương vui vẻ từ Google, với ký tự được cách điệu theo kiểu phiên âm "teencode": 31337 = eleet, đồng âm với "elite" (ưu tú). Đây hẳn là một lời khen ngợi ẩn ý ngầm tới từ Google dành cho công sức và tài năng của Ngọc Chánh.
Lỗ hổng mà Ngọc Chánh phát hiện ra là XSS (Cross-Site Scripting), thuộc hàng nguy hiểm và phổ biến hàng đầu và không thể xem nhẹ. Nếu bị khai thác trước khi sửa lỗi, kẻ xấu có thể lợi dụng chèn các đoạn mã độc vào trang web. Ban đầu, Google còn nhầm lẫn trong khâu soát duyệt nên chưa coi đây là lỗi bảo mật, nhưng Chánh vẫn kiên nhẫn chứng minh cơ sở của mình là đúng qua những bằng chứng rõ hơn, sau cùng đã được công nhận đóng góp một cách chính đáng.
Thông báo tiền thưởng trị giá 3133,7 USD được Google gửi tới Ngọc Chánh.
Bất ngờ hơn, có một điều đặc biệt trong lỗ hổng lần này được Chánh tìm ra đó là bạn cần phải "là người Việt". Theo anh, "Lỗi này chỉ xuất hiện khi bạn chọn ngôn ngữ chính là Vietnamese. Mình đã thử đổi ngôn ngữ chính sang ngôn ngữ khác nhưng không khả thi, vì các thẻ HTML được mã hoá và lọc ra."
Ngoài Ngọc Chánh, một thành viên khác của J2TEAM là Việt Thảo trong năm nay cũng đã góp mặt trên bảng vinh danh của Facebook. Trước Google, Ngọc Chánh cùng Mạnh Tuấn (trưởng team) cũng đã phát hiện và gửi báo cáo thành công một lỗ hổng bảo mật trên Udemy - nền tảng học trực tuyến hàng đầu thế giới. Hiện tại, J2TEAM được biết đến rộng rãi trong cộng đồng Facebook Việt Nam với sản phẩm J2TEAM Security , một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome hiện có hơn 200.000 người sử dụng.
Theo GenK
Có gì mới trong bản cập nhật Windows 10 20H1, ra mắt vào mùa xuân năm 2020? (phần 1) Microsoft hiện vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản cập nhật 20H1 cho hệ điều hành Windows 10. Bản cập nhật này được lên kế hoạch sẽ ra mắt vào khoảng tháng 5/2020 và có tên mã là 2004. Bản cập nhật này lớn hơn nhiều so với bản cập nhật Windows 10 tháng 11/2019 ra mắt vào cuối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Smartphone pin khủng đang được ưa chuộng

Viettel IDC nhận cú đúp giải thưởng an ninh mạng - phát triển bền vững

Công nghệ lưu trữ 'thọ' hơn 5.000 năm, chỉ 1 USD/TB

Seagate đặt mục tiêu sản xuất ổ cứng 100 TB

Google Maps trên iPhone thông minh hơn nhờ tính năng AI mới

iPhone sẽ 'suy tàn' sau 10 năm nữa?

Amazon kết hợp AI vào robot có khả năng cảm nhận

Ứng dụng Torus vào quản trị năng lượng doanh nghiệp

OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

Hàng chục ngàn người đăng ký tham gia học kỹ năng an ninh mạng miễn phí

Apple sẽ đưa tìm kiếm AI của ChatGPT và Perplexity lên Safari, Google có nguy cơ mất thế độc tôn

iPhone 18 Pro Max sẽ có Face ID dưới màn hình
Có thể bạn quan tâm

Nawat quyết nhấn chìm MU, mạnh tay chi khủng đoạt ghế chủ tịch, đưa MG vào Big1
Thế giới
17:36:33 09/05/2025
Đại học Văn Lang kỷ luật nam sinh vô lễ với Cựu chiến binh, CĐM tranh luận
Netizen
17:32:35 09/05/2025
Nội bộ viện G lục đục, tuyên bố bản ghi âm của Kim Sae Ron dùng AI, kiện luôn người đứng đầu
Sao châu á
17:31:45 09/05/2025
Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?
Tin nổi bật
17:16:57 09/05/2025
Cú hích cho sự nghiệp cầm quân của HLV Anh Đức
Sao thể thao
17:14:08 09/05/2025
Á hậu 10 năm dẫn Thời sự VTV: Là mỹ nhân có tiếng Hà Nội, ai cũng mê
Sao việt
17:08:45 09/05/2025
Những chặng đường bụi bặm: Lời thú nhận đau lòng của ông Nhân
Phim việt
17:02:08 09/05/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều toàn món dân dã mà ngon khó cưỡng
Ẩm thực
16:45:48 09/05/2025
Lời khai kẻ cầm đầu nhóm 'cắt đá tìm ngọc', giao dịch hàng trăm tỷ
Pháp luật
16:11:54 09/05/2025
Top mẫu xe máy điện sở hữu phạm vi hoạt động xa nhất
Xe máy
16:04:59 09/05/2025