Gói hỗ trợ 30.000 tỷ được dân nghèo đánh giá cao
Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đến nay đã cho được gần 4.000 khách hàng vay tiền mua nhà, 21 dự án được cam kết rót vốn gần 3.400 tỷ đồng. Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, chính sách được người dân nghèo ủng hộ và đánh giá cao.
Báo cáo tình hình thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng gửi tới Quốc hội trong kỳ họp thứ 7, phần đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo tinh thần Nghị quyết số 02 của Chính phủ đưa ra nhiều thông tin đáng chú ý.
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng theo nghị quyết 02 của Chính phủ, là gói hỗ trợ nhằm vào đối tượng người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo có nhà ở đã được xã hội và đông đảo người dân, nhất là người dân nghèo ủng hộ và đánh giá cao.
Theo tính toán, nếu mỗi người mua nhà được vay 400 triệu đồng thì phải có 5.000 căn hộ để giải ngân được 20.000 tỷ đồng.
Về kết quả giải ngân, báo cáo cập nhật thông tin đến hết ngày 15/4/2014, với tổng số tiền 5 ngân hàng đã cam kết cho vay là 3.365,9 tỷ đồng, tổng dư nợ là 1.699,4 tỷ đồng. Trong đó, đối với tổ chức, các ngân hàng đã cam kết cho vay 21 dự án với số tiền là 1.862 tỷ đồng. Có 17 dự án trong đố này đã được giải ngân, dư nợ 723,8 tỷ đồng.
Còn với hộ gia đình, cá nhân vay mua nhà, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 3.962 khách hàng với số tiền là 1.504 tỷ đồng. Đến thời điểm này, số tiền đã giải ngân cho 3.941 khách hàng với dư nợ 975,7 tỷ đồng.
Tiến độ giải ngân gói tín dụng này khiến dư luận rất sốt ruột dù Bộ trưởng Xây dựng đã nhiều lần giải thích, muốn giải ngân nhanh hơn, cần có nhiều sản phẩm nhà ở xã hội hơn nữa tung ra thị trường, không thể vì tiến độ mà cố làm nhanh, làm “thoáng” dẫn đến sử dụng sai mục đích, chi không đúng đối tượng…
Tuy nhiên, để chính sách mang lại hiệu quả rõ rệt hơn, nhiều giải pháp tích cực, mạnh mẽ hơn cũng được đốc thúc đưa ra như mở rộng diện đối tượng được vay tiền từ gói 30.000 tỷ, ban hành quy chế cho phép thế chấp tài sản hình thành trong tương lai để người dân có thể vay tiền mua nhà bằng cách thế chấp chính căn hộ đăng ký mua của mình.
Liên quan đến phân khúc nhà cho người thu nhập thấp, Bộ trưởng Xây dựng báo cáo, đến nay đã có 60 chủ đầu tư dự án đăng ký xin chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, với quy mô 38.897 căn hộ.
Video đang HOT
Trong đó Hà Nội đã có 24 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 15.468 căn, tổng mức đầu tư khoảng hơn 9.300 tỷ đồng. TPHCM có 25 dự án khoảng 15.115 căn với tổng mức đầu tư khoảng 9.080 tỷ đồng.
Đến nay, đã có 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với số lượng căn hộ ban đầu là 33.867 căn hộ xin điều chỉnh thành 44.881 căn hộ (tăng 11.014 căn hộ).
Giá nhà “chạm đáy”, bật tăng
Về diễn biến trên thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định với Quốc hội, tình hình đã có chuyển biến tích cực. Một số minh chứng được nêu tại báo cáo là phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 triệu/m2 vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.
Mặt khác, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Trong năm 2013, giá cả hàng hóa bất động sản tiếp tục giảm hầu hết các dự án đã giảm từ 10% – 30% so với cuối năm 2011. Nhưng sang đầu năm 2014, giá nhà có dấu hiệu chững lại không giảm liên tiếp như năm 2013, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ.
Cũng theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, trên phạm vi toàn quốc, giá trị tồn kho bất động sản có xu thế ngày càng giảm. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư giảm khá nhiều, đặc biệt là chung cư có diện tích nhỏ.
Tính đến 15/4/2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản khoảng 84.320 tỷ đồng, giảm 44.229 tỷ đồng so với quý 1/2013 và giảm 9.930 tỷ đồng so với tháng 1/2014.
Dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, báo cáo của ông Dũng thể hiện, tính đến hết 28/2/2014, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với 31/12/2013.
Bộ trưởng Xây dựng đánh giá, tình hình tín dụng bất động sản hiện nay so với thời điểm tháng 12/2012 đã có sự chuyển biến, cho vay trong lĩnh vực bất động sản đang thay đổi theo hướng tích cực.
P.Thảo
Theo dantri
Chung cư giá rẻ "ra lò" không đủ bán
Các dự án nhà ở xã hội đều được triển khai với tiến độ "siêu tốc" mà ra không đủ để bán, lượng hồ sơ đăng ký mua đều vượt xa số căn hộ sẽ "ra lò", các dự án khi giao nhà đều nhanh chóng lấp đầy người đến ở...
Ngày 23/1, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra một số dự án nhà thu nhập thấp ở Đại Mỗ, Tây Mỗ, Cổ Nhuế - Chèm (Từ Liêm, Hà Nội).
Tại khu nhà ở Đại Mỗ, trong khi hầu hết nhà thấp tầng, nhà phân lô, tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở vẫn để không thì 2 tòa nhà thu nhập thấp tại quỹ đất 20%, dù mới giao nhà được ít tháng, 100% người mua nhà đã ở kín đủ các tầng.
Ông Phan Xuân Đọc (P1505, nhà CT2) cho biết gia đình đã về ở nhà mới được 3 tháng. Trước đây, gia đình 4 người của ông Đọc ở trên tầng 3 căn nhà diện tích 27m2 cùng cả nhà ngoại. Đón cái Tết đầu tiên ở căn nhà của chính mình, rộng 65m2, mọi người trong gia đình đều náo nức hạnh phúc.
Ông Đọc nhận xét, dù là dự án nhà ở thu nhập thấp nhưng các tiện ích, dịch vụ tại khu nhà đều rất đảm bảo. Bày tỏ nguyện vọng với Bộ trưởng Xây dựng, ông Đọc cũng đề xuất Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn để có thể mua nhà cũng như giúp người dân nhanh chóng hoàn trả số tiền vay vốn.
Trao đổi ngay với chủ đầu tư dự án (TCty gốm và vật liệu xây dựng Viglacera) tại căn hộ của ông Đọc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu xem xét hạ thêm giá dịch vụ tại khu nhà, đồng thời đưa ra mức giá nhà ở thu nhập thấp phù hợp với thu nhập của xã hội, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân có thể tiếp cận với việc mua nhà tạo chốn "an cư" để lạc nghiệp cho người thu nhập thấp.
Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra công trình nhà ở xã hội tại Tây Mỗ.
Tại dự án Tây Mỗ (cũng do Viglacera làm chủ đầu tư), Bộ trưởng Xây dựng đã kiểm tra tiến độ dự án, thăm, tặng quà và chúc tết công nhân viên công trường. Với mức giá 10,9 triệu đồng/m2, dự án có quy mô 288 căn, hiện đã có 300 hồ sơ đăng ký mua nhà. Dự án được khởi công từ tháng 11/2013, hiện nay đã thi công xong sàn tầng 2, kế hoạch đề ra đến tháng 4 xong phần thô, tháng 8 hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng trước ngày quốc khánh 2/9.
Ghi nhận không khí làm việc khẩn trương trên công trường trong những ngày đã rất cận Tết, Bộ trưởng nhắc nhở vấn đề an toàn lao động, không để xảy ra sự cố trong quá trình thi công cũng như yêu cầu đảm bảo chất lượng bền, đẹp cho công trình với cả phần nội và ngoại thất.
Tại khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Bắc Cổ Nhuế-Chèm, chủ đầu tư là một DN tư nhân (Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô) báo cáo, dự án được khởi công tháng 10/2013 gồm 4 khối nhà, cao 12 tầng với 930 căn hộ. Hiện, khu nhà CT1 đã đổ bê tông đến sàn tầng 8, nhà CT2B xong sàn tầng 4, CT2C đang thi công tầng 3. Tiến độ trển khai đang vượt kế hoạch đề ra.
Thời điểm mở bán, chủ đầu tư đã tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ, gấp rưỡi số lượng căn hộ sẽ "ra lò". Đến ngày 21/1/2014, đã có 152 khách hàng cá nhân có nhu cầu đã được vay từ gói tín dụng 30.000 nghìn tỷ đồng với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng (15 tỷ đồng đã được giải ngân).
Chủ đầu tư các dự án đều cam kết đảm bảo tiến độ, yêu cầu xây dựng "nhà giá rẻ nhưng chất lượng không thấp".
Kiểm tra chất lượng kết cấu bê tông cột, sàn các khu nhà, nhãn hiệu sắt thép, xi măng, gạch không nung... tập kết tại chân công trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận xét: "Mục sở thị công trình thi công thì thấy chất lượng công trình có thể yên tâm. Giá bán căn hộ cũng hợp lý. Chủ đầu tư cần tiếp tục tập trung cho chất lượng vì người sử dụng, dù là thu nhập thấp, cũng có yêu cầu một căn hộ đẹp, tiện nghi, nơi ở có môi trường, dịch vụ tốt, cảnh quan, ngoại thất đồng bộ".
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm là một trong những dự án nhà ở xã hội được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ phải thực hiện theo đúng tiến độ thi công đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích. Nguồn vốn vay được chủ đầu tư cần sử dụng cho công trình này, không được rót cho dự án khác. Đây là công trình mẫu cho mô hình doanh nghiệp ngoài nhà nước đầu tư làm nhà ở xã hội. Dự án có được mức giá rẻ là do các chính sách của nhà nước để hỗ trợ người mua nhà, doanh nghiệp vẫn đảm bảo lợi nhuận, không thể vì thấy giá rẻ, bán tốt mà thay đổi, nâng giá.
Tổng GĐ Cty CP Thủ đô cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu, hoàn thành giao nhà trong năm 2014 với tiêu chí "nhà giá rẻ nhưng chất lượng không thấp".
P.Thảo
Theo ANTD
Hàng chục năm mỏi mòn chờ "ánh sáng" Từ ngày dự án điện được khởi công, hàng trăm hộ dân thuộc hai xóm Bản Mát và Bản Kè khấp khởi vui mừng. Nhưng đã gần 1 năm trôi qua, họ vẫn mỏi mòn chờ đợi "ánh sáng" trong khi dự án vẫn dẫm chân tại chỗ. Cột điện được dựng lên nhưng đã lâu lắm rồi vẫn chưa thể mắc điện....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng
Sức khỏe
05:34:49 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025