“Gỡ khó” cho ngân hàng áp dụng chuẩn bảo mật PCI DSS

Gỡ khó cho ngân hàng áp dụng chuẩn bảo mật PCI DSS - Hình 1

Việc áp dụng chuẩn bảo mật PCI DSS sẽ hạn chế nguy cơ dữ liệu thẻ bị đánh cắp. Ảnh: Internet

Trước nguy cơ bị tấn công đánh cắp dữ liệu, mất an toàn thông tin, hiện nhiều ngân hàng, tổ chức thẻ trong nước đang đẩy mạnh áp dụng và tuân thủ tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS (Payment Card Indutry Data Security Standard) để hạn chế rủi ro, phát triển kinh doanh.

Tại Hội thảo “Lợi ích, thách thức khi tuân thủ và triển khai tiêu chuẩn PCI DSS” do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và công ty Misoft tổ chức ngày 27/6, ông Phan Thái Dũng – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nhận định tiêu chuẩn PCI DSS được phát triển nhằm hỗ trợ các tổ chức thanh toán thẻ bảo vệ dữ liệu của khách hàng, hạn chế các lỗ hổng bảo mật, rủi ro bị đánh cắp thông tin.

Trong thực tế, tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS được hình thành cách đây khoảng 6 năm bởi các tổ chức cung cấp thẻ tín dụng quốc tế hàng đầu thế giới như Visa, MasterCard, American Express, JCB International, Discover.

Video đang HOT

Về tính quan trọng của PCI DSS, tại hội thảo, các chuyên gia lưu ý trong một số trường hợp, nếu các ngân hàng thành viên của các tổ chức cung ứng thẻ thanh toán quốc tế không đáp ứng được tiêu chuẩn PCI DSS, rất có thể họ sẽ không được thực hiện giao dịch thanh toán trên mạng, gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh.

“Với tính cấp thiết của tiêu chuẩn này trong bối cảnh hiện nay, PCI DSS đang thu hút sự quan tâm của các ngân hàng, tổ chức thẻ cũng như các website có hoạt động thanh toán trực tuyến”, ông Phan Thái Dũng nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Việt Khôi – Giám đốc Quốc gia của Trend Micro Việt Nam, việc áp dụng, tuân thủ PCI DSS ra sao thì hiện nay nhiều tổ chức, ngân hàng trong nước vẫn còn lúng túng.

Gợi ý cho các tổ chức, ngân hàng hướng đến áp dụng PCI DSS, tại hội thảo, đại diện Misoft, Trend Micro cho rằng các doanh nghiệp muốn áp dụng tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS phải sẵn sàng đáp ứng 12 yêu cầu dành cho hệ thống liên quan đến chính sách an ninh thông tin, quy trình xử lý dữ liệu, cấu trúc mạng máy tính… nhằm đáp ứng những chuẩn mực về an ninh, đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ trong suốt quá trình xử lý và lưu trữ tại các ngân hàng hoặc các đơn vị có chức năng thanh toán trực tuyến.

Trao đổi thêm, đại diện các hãng công nghệ như Cyber Ark, Websense, Imperva cho rằng các ngân hàng tại Việt Nam cần xác định chiến lược triển khai, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng giai đoạn thiết lập hệ thống bảo mật cần tiến hành đánh giá môi trường làm việc, xác định việc tuân thủ các quy định về bảo mật…

“Cùng đó, để triển khai thành công tiêu chuẩn PCI DSS thì rất cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cấp lãnh đạo các tổ chức”, đại diện Websense nói.

Theo vietbao

Đã có trình duyệt Chrome cho iPhone, iPad

Hôm qua (28/6), Google đã chính thức phát hành trình duyệt Chrome dành cho máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone của Apple. Sự cạnh tranh giữa hai công ty đang ngày càng gay gắt.

Đã có trình duyệt Chrome cho iPhone, iPad - Hình 1

Hai nhà sản xuất này đang nắm giữ những thiết bị di động được dùng phổ biến nhất hiện nay. Công bố này là điểm nổi bật trong ngày thứ hai diễn ra hội nghị Google I/O của gã khổng lồ tìm kiếm tại San Francisco (Mỹ). Đây là sự kiện dành cho các lập trình viên máy tính (các nhà phát triển) trên toàn thế giới tụ họp hàng năm.

Hiện giờ trình duyệt Chrome có thể được sử dụng để lướt web trên iPhone và iPad. Nỗ lực của Google nhằm thay thế trình duyệt Safari của Apple sau khi hãng này tiết lộ kế hoạch bán máy tính bảng giá rẻ cạnh tranh với iPad và Kindle Fire.

Nếu Chrome chuyển sang thâm nhập vào các thiết bị di động của Apple, có thể giúp tăng lợi nhuận cho Google, cho dù trình duyệt này là miễn phí. Hiện Google đang chia sẻ doanh thu quảng cáo với Apple để đổi lấy việc, Apple tích hợp công cụ tìm kiếm của Google vào trong phiên bản di động của Safari.

Động thái phát hành trình duyệt Chrome cho các sản phẩm iOS diễn ra sau khi Yahoo phát hành trình duyệt có tên gọi Axis dành cho iPhone và iPad cách đây một tháng.

Không giống như Axis, Chrome là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho trình duyệt IE của của Microsoft trên máy tính truyền thông. Google cho biết, hệ điều hành Chrome hiện có 310 triệu người sử dụng, trong khi đó cách đây 1 năm con số này mới chỉ có 160 triệu người dùng.

Theo vietbao

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tại sao tai nghe lại có 'bên trái' và 'bên phải'?Tại sao tai nghe lại có 'bên trái' và 'bên phải'?
hôm qua
Microsoft buộc người dùng sử dụng phiên bản Windows 11 đầy lỗiMicrosoft buộc người dùng sử dụng phiên bản Windows 11 đầy lỗi
5 giờ trước
Những smartphone Samsung được hỗ trợ đến 7 nămNhững smartphone Samsung được hỗ trợ đến 7 năm
hôm qua
Google xác nhận sự cố 'đứng hình' trên YouTubeGoogle xác nhận sự cố 'đứng hình' trên YouTube
hôm qua
5 điều nhà sản xuất smartphone không nói cho người mua5 điều nhà sản xuất smartphone không nói cho người mua
hôm qua
Nền tảng nCademy thu hút gần 35.000 người học an ninh mạng sau 2 ngàyNền tảng nCademy thu hút gần 35.000 người học an ninh mạng sau 2 ngày
hôm qua
Tấn công mạng tự động leo thang kỷ lục nhờ AITấn công mạng tự động leo thang kỷ lục nhờ AI
11 giờ trước
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất trên thiết bị Galaxy sắp được sửa?Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất trên thiết bị Galaxy sắp được sửa?
hôm qua

Tin đang nóng

Clip Quý Bình đi thăm con, nghi bị nhà vợ "khinh" ra mặt, thực hư?Clip Quý Bình đi thăm con, nghi bị nhà vợ "khinh" ra mặt, thực hư?
3 giờ trước
Á hậu 10 năm dẫn Thời sự VTV: Là mỹ nhân có tiếng Hà Nội, ai cũng mêÁ hậu 10 năm dẫn Thời sự VTV: Là mỹ nhân có tiếng Hà Nội, ai cũng mê
8 giờ trước
Lấy chồng họ lạ, bà mẹ Quảng Ngãi 'vắt óc' đặt tên con, gặp bao chuyện hài hướcLấy chồng họ lạ, bà mẹ Quảng Ngãi 'vắt óc' đặt tên con, gặp bao chuyện hài hước
6 giờ trước
Hoa hậu Việt bị nghi mang bầu giả tiếp tục đáp trả căng ngay trên sóng livestreamHoa hậu Việt bị nghi mang bầu giả tiếp tục đáp trả căng ngay trên sóng livestream
6 giờ trước
Võ Hạ Trâm giảm 19kg sau khi sinh, sắc vóc quyến rũ tuổi 35Võ Hạ Trâm giảm 19kg sau khi sinh, sắc vóc quyến rũ tuổi 35
3 giờ trước
Tổng thống Nga tuyên bố tiếp tục chống chủ nghĩa phát xítTổng thống Nga tuyên bố tiếp tục chống chủ nghĩa phát xít
8 giờ trước
Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?Thiếu nữ 'đăng xuất' dưới giếng, gần 10 năm lộ bí mật thảm, chịu đau 2 lần?
7 giờ trước
2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình2 nữ sinh mất tích bí ẩn sau cuộc gọi với gia đình
4 giờ trước

Tin mới nhất

Những điều người dùng cần ở Smart TV

Những điều người dùng cần ở Smart TV

5 giờ trước
Khi mà những chiếc Smart TV ngày càng rẻ, người tiêu dùng bắt đầu trở nên thông minh hơn khi mua sắm thay vì chỉ lao theo các mẫu kích thước lớn.
iPhone kỷ niệm 20 năm sẽ có đột phá lớn về màn hình

iPhone kỷ niệm 20 năm sẽ có đột phá lớn về màn hình

5 giờ trước
Lộ trình để đạt được thiết kế tương lai này dường như đã được táo khuyết vạch sẵn. Công nghệ Face ID ẩn dưới màn hình được đồn đoán sẽ ra mắt trên các mẫu iPhone 18 Pro vào năm 2026.
Chi tiết quan trọng cần chú ý khi mua cáp USB

Chi tiết quan trọng cần chú ý khi mua cáp USB

5 giờ trước
Khi mua cáp USB để sạc các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tai nghe người dùng cần chú ý đến một thông số quan trọng.
WhatsApp thắng kiện NSO Group vụ hack vào năm 2019

WhatsApp thắng kiện NSO Group vụ hack vào năm 2019

5 giờ trước
Theo Techcrunch, tòa án Mỹ mới đây tuyên phạt NSO Group, công ty sản xuất phần mềm gián điệp nổi tiếng của Israel, phải bồi thường tổng cộng hơn 167 triệu USD cho WhatsApp vì liên quan đến vụ tấn công hơn 1.400 người dùng vào năm 2019.
Smartphone pin khủng đang được ưa chuộng

Smartphone pin khủng đang được ưa chuộng

9 giờ trước
Tuổi thọ pin luôn là thách thức lớn nhất đối với người dùng smartphone và xu hướng công nghệ hiện nay càng khiến người dùng lo lắng.
Viettel IDC nhận cú đúp giải thưởng an ninh mạng - phát triển bền vững

Viettel IDC nhận cú đúp giải thưởng an ninh mạng - phát triển bền vững

10 giờ trước
Thành công này đã giúp công ty đạt giải vàng hạng mục Dịch vụ trung tâm điều hành an ninh (SOC) tại Globee Awards for Cybersecurity 2025 lần thứ 21. Đây là một trong những giải thưởng quốc tế uy tín nhất trong lĩnh vực an ninh mạng.
Công nghệ lưu trữ 'thọ' hơn 5.000 năm, chỉ 1 USD/TB

Công nghệ lưu trữ 'thọ' hơn 5.000 năm, chỉ 1 USD/TB

10 giờ trước
Khi mà thế giới đang phải đối mặt với cơn sóng thần dữ liệu , việc lưu trữ thông tin lâu dài trở thành một thách thức lớn.
Seagate đặt mục tiêu sản xuất ổ cứng 100 TB

Seagate đặt mục tiêu sản xuất ổ cứng 100 TB

11 giờ trước
Seagate đang chuẩn bị cho sự bùng nổ của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách phát triển các ổ cứng với dung lượng lưu trữ chưa từng có.
Google Maps trên iPhone thông minh hơn nhờ tính năng AI mới

Google Maps trên iPhone thông minh hơn nhờ tính năng AI mới

11 giờ trước
Tính năng mới này, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini, hứa hẹn sẽ đơn giản hóa đáng kể quá trình chuẩn bị cho mỗi chuyến đi.
iPhone sẽ 'suy tàn' sau 10 năm nữa?

iPhone sẽ 'suy tàn' sau 10 năm nữa?

11 giờ trước
Nhiều tin đồn xuất hiện gần đây về lịch trình phát hành iPhone trong những năm tới, cho thấy sản phẩm này không tồn tại lâu dài như Mac.
Amazon kết hợp AI vào robot có khả năng cảm nhận

Amazon kết hợp AI vào robot có khả năng cảm nhận

hôm qua
Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Amazon đầu tư vào robot nhằm thay thế công nhân, công ty khẳng định rằng robot như Vulcan chỉ nhằm làm cho kho hàng trở nên an toàn hơn, không phải để thay thế nhân lực.
Ứng dụng Torus vào quản trị năng lượng doanh nghiệp

Ứng dụng Torus vào quản trị năng lượng doanh nghiệp

hôm qua
Trong hàng ngàn năm qua, các nền văn minh phương Đông đã phát triển hệ thống phong thủy trở thành một nghệ thuật, khoa học ứng dụng không gian và năng lượng để đạt được sự hài hòa giữa con người và môi trường sống.

Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính diễn xuất phong thần không phải bàn cãi

Phim Hàn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, nam chính diễn xuất phong thần không phải bàn cãi

Phim châu á

1 giờ trước
The Match đã vươn lên top 1 Netflix Việt Nam, khẳng định sức hút khó cưỡng của bộ phim cũng như cái tên Yoo Ah In dù từng bị tẩy chay do bê bối đời tư.
"Nàng thơ quý tộc" xứ Hàn hút hồn với khí chất quá tiểu thư: Sang đến độ stylist chỉ nhìn mà không dám chỉnh váy

"Nàng thơ quý tộc" xứ Hàn hút hồn với khí chất quá tiểu thư: Sang đến độ stylist chỉ nhìn mà không dám chỉnh váy

Hậu trường phim

1 giờ trước
Ở làng giải trí Hàn Quốc, nơi sắc đẹp và tài năng luôn phải song hành, Kim Ji Won là một trường hợp hiếm hoi khi hội tụ cả khí chất quý tộc lẫn thần thái màn bạc đặc trưng.
Phan Đinh Tùng phẫu thuật 3 tiếng, Minh Tuyết nóng bỏng tuổi 49

Phan Đinh Tùng phẫu thuật 3 tiếng, Minh Tuyết nóng bỏng tuổi 49

Sao việt

1 giờ trước
Ca sĩ Phan Đinh Tùng trải qua ca mổ vá lỗ thủng màng nhĩ tai trái tại bệnh viện ở TPHCM. Ca sĩ Minh Tuyết được khen nóng bỏng ở tuổi 49.
Ca sĩ Noo Phước Thịnh: Tôi và MONO trong sạch, không có gì hết

Ca sĩ Noo Phước Thịnh: Tôi và MONO trong sạch, không có gì hết

Nhạc việt

1 giờ trước
Trước câu hỏi về sự ưu ái dành cho đàn em MONO, ca sĩ Noo Phước Thịnh cười to, nói: Chúng tôi trong sạch, không có gì hết, là anh em này nọ đó .
Mỹ nhân 19 tuổi người Philippines gặp thử thách lớn ở Italian Open 2025

Mỹ nhân 19 tuổi người Philippines gặp thử thách lớn ở Italian Open 2025

Sao thể thao

1 giờ trước
Được kỳ vọng khá nhiều, tuy nhiên tay vợt nữ người Philippines là Alexandra Eala dừng bước ngay ở vòng 1 Italian Open 2025 trước đối thủ Kostyuk.
Jennie (BLACKPINK) càng nổi ở quốc tế, lại bị phán "hết thời" ngay tại quê nhà!

Jennie (BLACKPINK) càng nổi ở quốc tế, lại bị phán "hết thời" ngay tại quê nhà!

Sao châu á

1 giờ trước
Trong lúc Jennie (BLACKPINK) đang gây bão toàn cầu tại sự kiện Met Gala, thì ở quê nhà Hàn Quốc, chương trình Yoo Quiz On The Block của cô cũng vừa lên sóng.
Hy hữu ở TP.HCM: Đi chợ mất xe máy nhiều tháng bỗng nhiên tìm lại được

Hy hữu ở TP.HCM: Đi chợ mất xe máy nhiều tháng bỗng nhiên tìm lại được

Netizen

2 giờ trước
Người phụ nữ chạy xe máy đi chợ đầu mối Hóc Môn mua hàng hóa rồi mất xe . Nhiều tháng trôi qua, gia đình người phụ nữ bỗng nhiên thấy thông tin trên mạng đăng tìm chủ chiếc xe máy để quên ở nhà dân nên liên hệ nhận lại.
Lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng để trả nợ

Lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng để trả nợ

Pháp luật

2 giờ trước
Ngày 9/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thành Đạt (SN 1998, trú thị trấn Trung Phước, huyện Quế Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đ...
Tân Giáo hoàng Leo XIV cử hành thánh lễ đầu tiên

Tân Giáo hoàng Leo XIV cử hành thánh lễ đầu tiên

Thế giới

2 giờ trước
Giáo hoàng Leo XIV ngày 9.5 đã cử hành thánh lễ và có bài giảng đầu tiên tại nhà nguyện Sistine trên cương vị mới.
Nhạc sĩ Giao Tiên tiết lộ bí mật trong 'Cô Thắm về làng'

Nhạc sĩ Giao Tiên tiết lộ bí mật trong 'Cô Thắm về làng'

Tv show

2 giờ trước
Ngồi ghế nóng chương trình Hãy nghe tôi hát , nhạc sĩ Giao Tiên ngẫu hứng tiết lộ về bóng hồng trong ca khúc Cô Thắm về làng từng được danh ca Thái Châu thể hiện thành công.
Đột phá mới trong nghiên cứu vắc xin ngừa các chủng cúm nguy hiểm

Đột phá mới trong nghiên cứu vắc xin ngừa các chủng cúm nguy hiểm

Sức khỏe

2 giờ trước
Giáo sư Leo Poon Lit-man, chủ tịch khoa virus học y tế công cộng, cho biết tác dụng bảo vệ lâu dài của vắc xin mới có thể giúp giảm nhu cầu tiêm vắc xin hằng năm, dù cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định tần suất chính xác.