Giữ định hướng, giãn lộ trình
Cách đây đúng một năm, Mỹ và Cuba cùng tuyên cáo ý định bình thường hóa quan hệ ngoại giao.
Chủ tịch Cuba, Raul Castro bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama City ngày 11.4.2015 – Ảnh: AFP
Đây được xem là sự kiện lịch sử của chính trị thế giới vì không chỉ mở đường để 2 nước kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch mà còn cho thấy thời kỳ đối đầu về ý thức hệ đã qua.
Từ đó đến nay, cặp quan hệ song phương này đã chuyển biến cơ bản so với thời trước, định hướng phát triển được hai bên duy trì.
Video đang HOT
Quá trình đàm phán về bình thường hóa sau tuyên bố nói trên diễn ra khá nhanh chóng và đạt được kết thúc thành công. Tuy nhiên, đà thúc đẩy quan hệ nội sinh từ đó xem ra lại đang chậm lại. Những tiến triển đến nay chưa được nhanh chóng và mạnh mẽ, chưa mang tính cơ bản và đột phá.
Thách thức lớn nhất, nhạy cảm nhất hiện tại đối với cả hai nước là chính sách của Mỹ bao vây cấm vận Cuba. Việc Washington vẫn duy trì chính sách này khiến quan hệ với Havana chưa thể được coi là đã bình thường hóa hoàn toàn. Bình thường hóa quan hệ với Cuba là một trong những thành quả đối ngoại quan trọng nhất của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Nhưng việc chấm dứt bao vây cấm vận lại nằm ngoài phạm vi quyền hạn của tổng thống mà do quốc hội Mỹ quyết định. Hiện tại, đảng Cộng hòa chứ không phải đảng Dân chủ của ông Obama đang kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp và lại sắp có bầu cử tổng thống nên sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thay đổi trong vấn đề này. Tuy có chậm lại nhưng nhờ giữ được định hướng nên cả Mỹ và Cuba sẽ vẫn tiếp tục thay đổi bởi tuyên bố cách đây một năm.
Thảo Nguyên
Theo Thanhnien
Tổng thống Obama nói muốn thăm Cuba
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông thật sự rất muốn đi thăm Cuba nhưng chuyến đi chỉ thực hiện khi điều kiện của ông được đảm bảo.
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro - Ảnh: Reuters
Trong một buổi phỏng vấn độc quyền với Yahoo News ngày 14.12, Tổng thống Obama cho biết rất muốn đi thăm Cuba trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ làm tổng thống của ông, tức năm 2016. Tuy nhiên, chuyến thăm mà ông hy vọng chỉ có thể thực hiện nếu như ông được phép trò chuyện với những người bất đồng chính kiến, ủng hộ dân chủ ở Cuba.
"Nếu tôi đi thăm (Cuba), một phần trong thỏa thuận cần phải có là tôi phải được nói chuyện với mọi người", ông Obama nói. "Trong cuộc nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch (Raul) Castro, tôi đã nói rõ điều tôi mong muốn và chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến những người có thể mở rộng phạm vi, như bạn biết đó, sự tự do diễn đạt ở Cuba", người đứng đầu Nhà Trắng nói tiếp trong cuộc phỏng vấn của Yahoo News.
Phát biểu trong phòng họp nội các ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng ông sẽ có quyết định trong vài tháng tới liên quan đến việc có đi thăm Cuba hay không.
Tổng thống Mỹ nói hy vọng "trong năm tới" ông và nội các của mình sẽ chứng kiến những tiến bộ ở Cuba, theo Yahoo News.
Hồi tháng 12.2014, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro làm thế giới ngạc nhiên khi công bố Washington và Havana đã có những cuộc đối thoại bí mật và cả hai đã sẵn sàng cho một thời kỳ mới trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba.
Nhiều cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao được tổ chức kể từ đó nhằm xúc tiến khôi phục quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Mỹ và Cuba sau đó đã mở lại đại sứ quán ở Havana và Washington. Mỹ cũng đã quyết định rút Cuba khỏi danh sách những nước tài trợ cho khủng bố, và cả hai bắt đầu thúc đẩy giao thương và du lịch.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Chủ tịch Cuba, Raul Castro sẽ nghỉ hưu vào tháng 2.2018 Chủ tịch Cuba, Raul Castro tuyên bố sẽ nghỉ hưu từ ngày 24.2.2018, thời điểm ông kết thúc nhiệm kỳ, theo Sputnik News ngày 7.11. Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố sẽ nghỉ hưu từ ngày 24.2.2018 - Ảnh: Reuters Hãng tin Sputnik News (Nga) ngày 7.11 dẫn tin từ nhật báo Tài chính (El Financiero) của Mexico cho biết Chủ tịch...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khoảnh khắc hai phi hành gia NASA đáp xuống mặt biển sau 9 tháng ở trên vũ trụ

Lãnh đạo hai nước Anh và Đức bình luận về kết quả điện đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ

Manh nha hình thành các liên minh nhỏ trong lòng NATO

Cửa khẩu biên giới Rafah ở Gaza đóng cửa

Thông điệp từ cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Trump và Putin

Nhìn lại cuộc không kích mới nhất của Israel nhằm vào Gaza

Loài cá xấu xí nhất thế giới bất ngờ đoạt giải 'Cá của năm'

Nước NATO có bước đi 'mang tính lịch sử' trong chi tiêu quốc phòng

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ về việc đưa hàng viện trợ vào Gaza

Thủ tướng Israel cảnh báo đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

Tổng thống Ukraine lên tiếng sau điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga

Israel tiếp tục tấn công miền Nam Syria
Có thể bạn quan tâm

An Giang phát triển du lịch
Du lịch
10:19:57 19/03/2025
Messi bị loại khỏi tuyển quốc gia
Sao thể thao
10:13:26 19/03/2025
Bức ảnh người phụ nữ đội mưa đứng trước cổng nhà khiến netizen nhòe nước mắt
Netizen
10:10:05 19/03/2025
Nóng: Lee Jun Ki bị điều tra
Sao châu á
10:08:31 19/03/2025
Nhan sắc đời thường Hoa hậu Đặng Thu Thảo đỉnh cỡ nào mà được khen: "Mẹ 3 con như gái chưa chồng"
Sao việt
10:05:42 19/03/2025
Mặc đẹp cả tuần với đầm midi hè thoáng mát
Thời trang
09:43:30 19/03/2025
Sử dụng retinol bị bong da, có nên dùng tiếp?
Làm đẹp
09:05:43 19/03/2025
Bê Trap của Trang Pháp bất ngờ được đề cử tại Berlin Music Video Awards
Nhạc việt
09:04:28 19/03/2025
MXH phẫn nộ vì 1 mỹ nhân hạng A xấu tính: Hãm hại bạn diễn, đem người đã khuất ra đùa cợt
Hậu trường phim
09:00:56 19/03/2025
Cái giá của giấc mơ 'châu Âu hóa' vũ khí hạt nhân
