Giới trẻ phát sốt với những món ăn ‘hot trend’ trong ngày cách ly xã hội
Cà phê bọt biển, bánh trứng 9 tầng mây, trứng chiên bồng bềnh, bánh tráng nướng tại gia… là những món ăn được các bạn trẻ Việt chia sẻ ‘rần rần’ trên mạng trong những ngày cách ly xã hội.
Những món ăn được các bạn trẻ Việt chia sẻ “rần rần” trên mạng trong những ngày cách ly xã hội – Lê Nam
Có ai đã từng nói vui rằng: “Sau thời gian cách ly ở nhà, Việt Nam sẽ có thêm nhiều siêu đầu bếp”. Quả vậy, nếu chịu khó lướt Facebook, có thể dễ dàng nhận thấy, thay vì đăng tải hình ảnh xê dịch, đi đây đi đó hay check-in quán xá thường thấy trước đây thì hầu hết các bạn trẻ chia sẻ khá nhiều hình ảnh liên quan đến bếp núc. Cũng dễ hiểu thôi, trong thời gian cách ly xã hội, mọi người hầu hết đều làm việc ở nhà, còn gì thú vị và vui vẻ hơn khi cùng xắn tay vào bếp trổ tài nội trợ.
Dưới đây là 4 món ăn “hot” nhất trên mạng tuần qua, được giới trẻ Việt “nháo nhào” xin công thức và chia sẻ thành phẩm.
Cà phê bọt biển
Đứng “top 1 thịnh hành” chính là cà phê bọt biển – thức uống rèn luyện cơ tay trong những ngày chống dịch. Lớp bọt biển bồng bềnh phía trên được tạo ra từ hoạt động đánh mạnh tay liên tục lớp cà phê để tạo ra một hệ bọt. Trong đó, các bong bóng không khí được kẹp chặt giữa một kết cấu protein và chất béo có sẵn trong cà phê. Càng đánh lâu, cà phê sẽ càng bông cứng và tạo ra chóp sắc nét hơn thông thường. Lớp cà phê bọt biển có thể kết hợp với sữa tươi hoặc sữa bò (có hoặc không đường) để tạo nên thức uống mang tên cà phê bọt biển.
Theo Nguyễn Duy Hoàng, chủ kênh YouTube Nino’s Home, với gần 1,6 triệu đăng ký chia sẻ công thức làm cà phê bọt biển với các nguyên liệu chính: 2 muỗng đường, 2 muỗng cà phê đen hòa tan (loại không đường không sữa), 2 muỗng nước sôi và sữa tươi uống kèm.
Món đồ uống đang “làm mưa” có thể vì cách đánh bông cà phê rồi tạo hình – NVCC
“Mọi người cứ khuấy đều tay, hỗn hợp cà phê sẽ bông lên và màu sẽ nhạt dần đi. Ai có máy đánh trứng thì lấy máy mà làm. Mọi người đánh đến khi hỗn hợp cà phê bông mịn, màu chuyển sang nâu sáng là được”, Duy Hoàng chia sẻ kinh nghiệm để làm cà phê bọt biển thành công.
Tuy nhiên, để có được lớp bọt trên lớp sữa không phải là điều dễ dàng, thậm chí nó còn trở thành một thử thách vui trên mạng khi mọi người đố nhau xem ai là người mất nhiều thời gian để tạo bọt biển nhất. “Thật ra đánh bọt cũng không lâu lắm, cà phê nhanh nổi bọt lắm, đánh gần gãy tay là được”; “Đánh xong không có mỏi đâu mọi người, tay run run gân nổi hết lên thôi à…”, cư dân mạng dí dỏm bình luận. Hoàng Giang, một người dùng mạng khác bình luận: “Mọi người ơi mình đánh tay 30 phút mà chưa được luôn ấy”…
Mặc dù có thể dùng máy đánh trứng nhưng “nhất định phải đánh bằng tay mới đúng trend” – Ảnh chụp màn hình
Video đang HOT
Nói về cảm nhận khi dùng, Duy Hoàng chia sẻ: “Trời nóng hay đang căng thẳng làm 1 ly cà phê bọt biển là ngon hết sảy con bà bảy. Khi uống sẽ thấy mát lạnh, sữa tươi cho chút cà phê vào là thơm ngất ngây”. Một vài ý kiến khác cho rằng: “Mùi vị cũng như cà phê thường hòa với sữa thôi”, “đánh gãy tay nhưng uống không có gì khác”; một bạn khác lý giải về độ “hot” của thức uống này: “Mình nghĩ nó đang làm mưa làm gió vì cách đánh bông rồi tạo hình”.
Dân mạng “phát sốt” với cà phê bọt biển – NVCC
Độ phủ sóng mạng xã hội: 10/10 (lan tỏa khắp Facebook, Instargam, YouTube, Tiktok).
Trứng bồng bềnh, trứng chiên bọt biển
Trứng bồng bềnh hay trứng chiên bọt biển chính là món ăn nối tiếp trào lưu khuấy không khừng. Được lan tỏa cực lớn tại Hàn Quốc, trứng bọt biển chính thức lấn sân cư dân mạng Việt vào những ngày vừa qua. “Nếu như Dalgona Coffee (cà phê bọt biển) khuấy 400 lần thì bây giờ lại tới trào lưu khuấy 1.000 lần các bạn nhé”, Khúc Thùy Linh, một cô bạn đam mê nấu nướng viết trên Facebook.
Theo các food blogger, món trứng bồng bềnh làm cực kì đơn giản và nhanh chóng, ai làm cà phê bọt biển thất bại thì có thể thử lại với món này. Mọi người chỉ cần dùng dụng cụ đánh trứng với yêu cầu sạch sẽ, không dính dầu mỡ. Sau đó đánh trứng vừa đủ, không quá mạnh dễ làm trứng xẹp tách nước. Trứng sau khi được đánh bông thì cho vào chiên luôn. Sau khi chiên xong phải tranh thủ “sống ảo”, nếu không trứng sẽ xẹp nhanh như trứng chiên bình thường.
Trứng bồng bềnh – món ăn nối tiếp trào lưu khuấy không khừng – NVCC
Mặc dù bản chất của món ăn không khác nhiều với trứng chiên thường. Tuy nhiên, chính vẻ bề ngoài bồng bềnh bắt mắt và hấp dẫn của nó khiến không ít người sẵn sàng chấp nhận “luyện cơ tay”.
Một phiên bản khác của món ăn này là “bánh trứng 9 tầng mây”, cách làm khá đơn giản. Chỉ cần tách lòng đỏ và lòng trứng ra rồi cho đường, đánh bông lên. Sau đó trộn cả hai lại với nhau. Dùng bơ để rán trứng chín vàng hai mặt, cuối cùng là chút mật ong vào là ăn được. “Thơm thơm, mềm mịn, bông bông xốp xốp” là cảm nhận của Lê Đình Lâm, 25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM sau khi tự thực hiện món ăn này.
Bánh tráng nướng Đà Lạt
Thay vì nướng trên than hồng rực đỏ, mọi người dùng chảo chống dính để nướng bánh tráng. Nguyên liệu gồm có bánh tráng (loại bánh miền bắc dùng để gói nem), trứng, hành tươi, hành phi, phô mai con bò cười, xúc xích, bò khô… Cách làm rất đơn giản: bắc cho chảo nóng, sau đó đặt miếng bánh tráng trộn lên trên, bỏ trứng và các nguyên liệu còn lại xếp lên trên. Thêm tương ớt, sốt kem. Chiên đến khi các nguyên liệu phía trên chín đều và tan chảy, lớp vỏ bánh tráng vàng rộm là ăn được.
Bánh tráng nướng Đà Lạt nhà làm được góp mặt trong “top” món ăn thịnh hành, nhất dịp nghỉ cách ly tại gia – NVCC
Theo kinh nghiệm làm bánh của YouTube 1,6 triệu đăng ký, Nguyễn Duy Hoàng: “Ngoài xúc xích với tép khô các bạn có thể dùng khô gà, khô heo, kho bò mực… Nhưng đừng tham quá, nhiều nhân ăn ngán lắm”. Duy Hoàng nói thêm: “Không muốn dùng chảo thì mọi người có thể dùng bếp từ cũng nướng được, nhưng dễ cháy nên cẩn thận”.
Thay vì nướng trên than hồng, bánh tráng được nướng bằng chảo chống dính ăn cũng rất ngon – NVCC
Trên một hội “review đồ ăn”, Nguyễn Thị Thu Huyền đăng 5 tấm hình về món bánh tráng nướng tại gia và nhận được “cơn mưa” lời khen từ các thành viên. Cô bạn viết: “Khi mà tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, hạn chế ra đường là tốt nhất thì trên tinh thần tự nấu, tự mày mò đồ ăn nâng cao. Bánh tráng nướng tại nhà dùng bằng chảo chống dính, nguyên liệu sạch ngon đảm bảo ngon hơn ăn ở đường”.
Bánh tráng nướng tại gia của Nguyễn Thị Thu Huyền khiến “dân mạng” thòm thèm – NVCC
Thấy bạn bè làm bánh tráng nướng Đà Lạt rần rần trên mạng, Vũ Tuấn Dũng cũng thử làm theo vì thèm. Cậu làm liền 2 chiếc, tuy nhiên theo Dũng chia sẻ: “Chiếc đầu tiên mình làm hơi nhạt, cái thứ hai bị ngọt quá vì lỡ cho phô mai quá tay”. Mặc dù không được như ý nhưng Dũng vẫn chia sẻ và cảm thấy rất tự hào vì một người ít vào bếp như cậu có thể làm được một món ăn đúng sở thích, lại đúng “trend” trong thời gian cách ly tại nhà.
Lê Nam
Cách ly xã hội: Dở khóc dở cười khi người trẻ vào bếp
Từ nấu đồ ăn cho đến làm thức uống, nhiều chuyện 'dở khóc dở cười' khi người trẻ vào bếp trong những ngày cách ly xã hội vì dịch Covid-19.
Dở khóc dở cười với nhiều "phiên bản lỗi" khi người trẻ vào bếp trong mùa dịch Covid-19 - Tấn Đạt
Bọt biển đâu không thấy...
Mấy ngày cách ly xã hội thấy ai cũng làm rồi đăng lên Facebook khoe món cà phê bọt biển quá trời, nhìn thấy đẹp nên chị Phạm Bích Trâm, 32 tuổi, làm việc tại đại lý vé số Tấn Phát, Q.9, TP.HCM cũng làm thử xem sao
Chị Bích Trâm kể, được người chị chia sẻ cách làm, thấy cũng dễ nên quyết định ra mua 6 bịch cà phê về làm. Ban đầu đổ cà phê vào đánh cả gần 15 phút nhưng không nổi bọt mà chỉ quánh cục thôi, đến mấy đứa cháu trong nhà giành đánh nhưng không biết cách đánh nên văng đầy cả nhà. Sau khi hoàn thành tụi nó bu lại hỏi "sao nó thấy ghê vậy dì", rồi tụi nhỏ uống thử xong chê dở...
"Làm cực cái thân mà không thành công, nên thôi uống cà phê sữa ngon hơn. Được cái đưa ảnh lên Facebook bắt 'trend' cho vui", chị Bích Trâm chia sẻ.
Cũng làm món cà phê bọt biển giống chị Bích Trâm, nhưng lại thành công ở lần đầu tiên. Chưa dừng lại ở đó, chị Nguyễn Thị Tú Anh, 24 tuổi, trú ngụ tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đi mua thêm bột ca cao, rồi matcha về làm thay cho cà phê để xem nó như thế nào.
Chị Tú Anh kể: "Mình đánh tay 10 phút, ca cao cũng không lên bọt, dùng máy đánh trứng cũng không thành bọt biển luôn, thấy nản quá nên bỏ. Sau này mình mới biết thành phần nào có sữa là đánh không lên được bọt biển".
Món cà phê bọt biển thất bại mà chị Bích Trâm làm - Ảnh: Bích Trâm
Còn chị Nguyễn Thị Hoàng Nga, 30 tuổi, nhân viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TP.HCM, chia sẻ ngày nào cũng vậy cứ lướt trên Facebook thấy món nào hay hay, lạ lạ là phải nấu cho bằng được. Một ngày nấu một món, đến nổi tủ lạnh không còn chỗ chứa vì món này chưa hết món khác lại tới. Nhớ nhất là món bánh chuối nấu sao thành chè chuối hấp, thay vì dùng tăm để ăn cả nhà dùng muỗng để múc.
"Do thêm nước nhiều nên bột lỏng, rồi thiếu bột gạo nên bánh chuối không mền ngon, từ đó phải hấp gần 4 tiếng đồng hồ thay vì 30 đến 45 phút, nhưng mình cũng thấy ngon và thú vị khi chế biến thêm nước cốt dừa và rắc đậu phộng rang lên ăn", chị Nga kể lại.
Từ phỏng tay đến suýt cháy nhà
Nhắc tới việc nấu ăn trong mùa dịch Covid-19, Nguyễn Thụy Xuân May, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lại lắc đầu ngao ngán vì sợ.
Xuân May chia sẻ: "Ba mẹ làm hạt điều ngoài ruộng nên phần bếp núc phải do mình làm. Bình thường là dùng bếp củi để tiết kiệm, mà củi ở đây là củi cao su nên nhanh cháy lắm. Bữa đó chiên cút tẩm bột, lúc dầu đang sôi em vô tình làm giọt nước rớt xuống, dầu bắn tung tóe trúng tay muốn khóc".
Chị Trần Trương Yến Nhi, 27 tuổi, ngụ tại xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, cũng phải một phen hú vía và không dám nấu ăn nữa vì suýt làm cháy nhà lúc kho nồi cá rô trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19. Yến Nhi cho biết, nhà chỉ xài toàn lá dừa khô nên lửa bắt nhanh lắm. Khi kho cá, chị bỏ thêm củi vào thì bất ngờ lửa cháy mạnh quá "táp" lên tới nóc nhà. Mình nhảy dựng lên và cùng đứa em hì hục lấy nước dập lửa đến tóc quéo luôn.
"Từ đó, mình chỉ dám làm mấy món như sữa chua, đá bào bình thường thôi", Nhi bộc bạch.
Trong khi đó, anh Phạm Thanh Tuấn, 28 tuổi, trú ngụ tại xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre, tâm sự đi làm trên Sài Gòn chỉ toàn chiên trứng, mì gói..., nhưng từ khi về quê anh đã vào bếp nấu cho cả gia đình trong những ngày cách ly xã hội.
"Hôm trước mình trổ tài làm món thịt kho để đãi cả nhà. Sau khi mua nguyên liệu, ướp gia vị theo đúng công thức và nấu, cứ ngỡ là cả nhà sẽ rất hãnh diện vì mình có thể nấu giỏi đến thế. Thế nhưng, kết quả ly kỳ hơn trong suy nghĩ. Hôm đó má mình ăn xong rồi nói 'nấu nướng kiểu này thì sao cưới vợ hở con', lúc đó mình chỉ biết cười. Nguyên nhân là do mình sơ ý nên nồi thịt kho khét lẹt, cả nhà sau đó phải ăn cơm với trứng luộc ", anh Thanh Tuấn chia sẻ.
Tấn Đạt
Hình ảnh phóng viên VTV "dọn nhà" lên khu tác nghiệp dã chiến ăn ngủ và làm việc để đảm bảo an toàn phát sóng gây bão MXH Hình ảnh đội ngũ phóng viên, quay phim và kỹ thuật viên "dọn nhà" đến Đài truyền hình Việt Nam làm việc, sinh hoạt trong cả tuần lễ để đảm bảo an toàn phát sóng đang được chia sẻ chóng mặt trên MXH. Việt Nam đang trong những ngày thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về cách ly xã...