Giết bạn gái vì bị ảo giác, nam thanh niên đối diện mức án nào?

Theo dõi VGT trên

Luật sư nhận định Phan Thanh Tâm giết người trong trạng thái bị ảo giác vì sử dụng ma túy. Khung hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ngày 20/10, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thanh Tâm (22 tuổi, ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) về tội Giết người.

Nghi phạm Tâm bị ảo giác sau khi dùng ma túy đá nên siết cổ bạn gái 18 tuổi tử vong, sau đó phủ bạt và bỏ trốn vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giết bạn gái vì bị ảo giác, nam thanh niên đối diện mức án nào? - Hình 1

Phan Thanh Tâm. Ảnh: T.P.

Video đang HOT

Căn cứ lời khai và tình tiết vụ án, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc cơ quan điều tra khởi tố Tâm về tội Giết người là có căn cứ.

Theo luật sư Hùng, pháp luật quy định việc sử dụng ma tuý khi phạm tội không phải là tình tiết miễn trách nhiệm hình sự và phải chịu hình phạt theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

“Người phạm tội trong khi sử dụng các chất kích thích, ma tuý vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bình thường. Đối với tội giết người của thanh niên trên, khung hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc có thể tử hình”, luật sư Hùng nhận định.

Vị luật sư cũng cho rằng sau khi giết người, Tâm bỏ trốn không phải là tình tiết tăng nặng. “Hành vi bỏ trốn cũng chỉ là tình tiết toà án cân nhắc khi lượng hình”, luật sư Hùng nói.

Cùng quan điểm, luật sư Bùi Bá Dũng (Đoàn luật sư Quảng Nam) cho rằng Phan Thanh Tâm có thể đối diện mức án cao nhất là tử hình với hành vi mình gây ra.

Có quan điểm giống luật sư Hùng và luật sư Dũng, luật sư Bùi Quang Nghiêm cũng cho rằng nghi phạm Tâm có thể phải nhận mức án cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, ông Nghiêm nhìn nhận với việc Tâm sau khi đầu thú tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đây có thể xem là tình tiết giảm nhẹ tội danh khi ra tòa.

Ngày 8/10, ông Phan Hoàng Thành (ngụ Quảng Nam) mở cửa nhà thì phát hiện thi thể Võ Thị Huệ (18 tuổi, ở cùng quê). Cảnh sát xác định hung thủ là Phan Thanh Tâm.

Theo lời khai của nghi phạm, tối 28/9, sau khi sử dụng ma túy đá, Tâm đã siết cổ và dùng khăn bịt miệng khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Tâm trốn vào huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 8/10, Cảnh sát cùng gia đình đã vận động nghi phạm ra đầu thú.

Thanh niên sát hại bạn gái 18 tuổi vì ảo giác sau khi sử dụng ma tuý đá

Chiều 14-10, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, đang tạm giữ hình sự Phan Thanh Tâm (22 tuổi, trú xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi giết người.

Theo lời khai ban đầu của nghi phạm Tâm, tối 28/9, Tâm rủ người yêu là Võ Th. H. (18 tuổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh) về nhà của mình chơi.

Nói chuyện một lúc, Tâm lấy ma túy đá mua sẵn ra sử dụng một mình. Sau đó, Tâm bị ảo giác nên đã siết cổ người yêu rồi dùng khăn bịt miệng khiến nạn nhân tử vong.

Thanh niên sát hại bạn gái 18 tuổi vì ảo giác sau khi sử dụng ma tuý đá - Hình 1

Khu vực nơi phát hiện thi thể em H. tử vong.

Sau đó, Tâm đã dùng một tấm bạt phủ lên người H. rồi đóng cửa nhà đi. Một ngày sau, Tâm nhớ lại việc giết người yêu nên bỏ trốn vào nhà mẹ tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đến ngày 8-10, ông Phan Hoàng Thành (43 tuổi, cha Tâm) mở cửa nhà thì phát hiện thi thể bốc mùi, phân hủy nặng nên báo công an.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọTạm giữ 6 nghi can liên quan vụ nam sinh bị nhóm người đánh đến nứt sọ
07:12:13 28/03/2025
Vụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sảnVụ Vạn Thịnh Phát: Vợ cựu Chủ tịch chứng khoán Tân Việt tới tòa 'đòi' tài sản
07:04:28 28/03/2025
Nam sinh bị nhóm người dùng hung khí đánh tới tấp, ngã gục trên đườngNam sinh bị nhóm người dùng hung khí đánh tới tấp, ngã gục trên đường
20:36:41 27/03/2025
Vụ bé gái bị uy hiếp ở Bắc Ninh: Ông nội thót tim đối mặt kẻ ngáo đá hung hãnVụ bé gái bị uy hiếp ở Bắc Ninh: Ông nội thót tim đối mặt kẻ ngáo đá hung hãn
20:20:38 27/03/2025
Xuyên đêm bắt giữ đối tượng bị Hoa Kỳ truy nã về tội "Giết người"Xuyên đêm bắt giữ đối tượng bị Hoa Kỳ truy nã về tội "Giết người"
12:34:08 28/03/2025
Khai quật tử thi, phát hiện tội ác giết bé trai 5 tuổi của gã 'chồng hờ'Khai quật tử thi, phát hiện tội ác giết bé trai 5 tuổi của gã 'chồng hờ'
08:09:59 29/03/2025
Bắt giữ tên trộm phá két sắt 'cuỗm' 2,5 cây vàng và 110 triệu đồngBắt giữ tên trộm phá két sắt 'cuỗm' 2,5 cây vàng và 110 triệu đồng
20:44:22 27/03/2025
18 năm thay tên đổi họ trốn truy nã nhưng vẫn không thoát18 năm thay tên đổi họ trốn truy nã nhưng vẫn không thoát
23:23:53 28/03/2025

Tin đang nóng

Vợ Quý Bình vừa lau bàn thờ cho chồng vừa nghẹn ngào tâm sự: "Em vẫn như xưa, cắm hoa xấu hoắc"Vợ Quý Bình vừa lau bàn thờ cho chồng vừa nghẹn ngào tâm sự: "Em vẫn như xưa, cắm hoa xấu hoắc"
13:36:26 29/03/2025
ViruSs cùng làm 1 hành động với cả Pháo - Ngọc Kem và Emma, có bằng chứng rõ ràng không thể cãi nổiViruSs cùng làm 1 hành động với cả Pháo - Ngọc Kem và Emma, có bằng chứng rõ ràng không thể cãi nổi
11:03:18 29/03/2025
Lộ tin nhắn nghi Kim Soo Hyun cũng lái xe trong tình trạng say rượu?Lộ tin nhắn nghi Kim Soo Hyun cũng lái xe trong tình trạng say rượu?
10:59:39 29/03/2025
Dàn sao Vbiz phản ứng căng vụ ViruSs, 1 người đẹp nói 2 chữ khiến dân mạng dậy sóngDàn sao Vbiz phản ứng căng vụ ViruSs, 1 người đẹp nói 2 chữ khiến dân mạng dậy sóng
13:13:43 29/03/2025
Kiến thức chống "tối cổ" cho những ai đi ngủ sớm: "Nhô" là gì mà MXH rần rần đăng tải?Kiến thức chống "tối cổ" cho những ai đi ngủ sớm: "Nhô" là gì mà MXH rần rần đăng tải?
10:45:55 29/03/2025
Pháo nhận được gì khi đúng sinh nhật lại lên livestream 1,5 triệu người xem "check var" ViruSs?Pháo nhận được gì khi đúng sinh nhật lại lên livestream 1,5 triệu người xem "check var" ViruSs?
13:09:30 29/03/2025
Đối tượng uy hiếp bé gái ở Bắc Ninh vẫn 'ngáo đá' sau hơn 1 ngày bị bắt giữĐối tượng uy hiếp bé gái ở Bắc Ninh vẫn 'ngáo đá' sau hơn 1 ngày bị bắt giữ
11:26:40 29/03/2025
Cuộc sống làm bố bỉm sữa của nghệ sỹ Quang Minh ở tuổi 66Cuộc sống làm bố bỉm sữa của nghệ sỹ Quang Minh ở tuổi 66
14:46:59 29/03/2025

Tin mới nhất

Nam thanh niên bị chém trên phố đã qua cơn nguy kịch

Nam thanh niên bị chém trên phố đã qua cơn nguy kịch

15:05:47 29/03/2025
Sáng 29/3, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân V.Đ.M.Q. (SN 2003), trú tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, người bị chém trọng thương vào sáng 28/3, hiện đã qua cơn nguy kịch.
Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

11:19:49 29/03/2025
Ngày 29/3, tại km 71+300 Quốc lộ 279D, thuộc địa phận xã Tạ Bú, huyện Mường La. Tổ tuần tra kiểm soát địa bàn Mường La, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La phát hiện 1 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả.
Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

11:10:18 29/03/2025
So với giai đoạn để tóc dài, phong cách thời trang của rapper Pháo có sự thay đổi rõ rệt, từ nữ tính, gợi cảm chuyển sang cá tính, táo bạo hơn.
Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

09:13:18 29/03/2025
Trong quá trình tham gia trò chơi dân gian tại lễ hội Hoa Dã Quỳ, Vàng Chỉn Thanh đã xô sát rồi đánh gãy tay một người khác.
Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

08:36:54 29/03/2025
Qua những vụ án ma túy khủng bị triệt phá có thể nhận thấy, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để ngụy trang cả tấn ma túy.
Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'

Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'

08:30:07 29/03/2025
Nhiều lần bật khóc, cựu Phó chủ tịch An Giang Trần Anh Thư nghẹn giọng nói: Vì một phút thiếu hiểu biết, bị cáo đã gây ra lỗi lớn mà phải đứng trước tòa.
Tài xế 'đùa giỡn' với vô lăng, đăng clip câu view và cái giá phải trả

Tài xế 'đùa giỡn' với vô lăng, đăng clip câu view và cái giá phải trả

08:27:04 29/03/2025
Để trẻ em cầm vô lăng, đăng tải clip ghi lại cảnh vi phạm giao thông để câu view... nhiều người đã phải trả giá cho hành vi tưởng chừng như vô hại của mình.
Bà Trương Mỹ Lan: 'SCB cần tiền, tôi cho mượn công ty để phát hành trái phiếu'

Bà Trương Mỹ Lan: 'SCB cần tiền, tôi cho mượn công ty để phát hành trái phiếu'

08:05:11 29/03/2025
Khẳng định không chiếm đoạt tiền của các trái chủ, bà Trương Mỹ Lan cho rằng mình đã cho SCB mượn các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để ngân hàng này phát hành trái phiếu.
Cảnh sát giải cứu con tin và những yêu sách khó lường từ kẻ ngáo đá

Cảnh sát giải cứu con tin và những yêu sách khó lường từ kẻ ngáo đá

07:52:51 29/03/2025
Tình trạng các đối tượng sử dụng ma túy đá gây rối, khống chế con tin gây ra những tình huống nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của nạn nhân.
Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ thanh niên bị chém tới tấp trên đường ở Thanh Hóa

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ thanh niên bị chém tới tấp trên đường ở Thanh Hóa

07:46:46 29/03/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra, làm rõ vụ việc một thanh niên bị chém tới tấp xảy ra trên địa bàn phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.
Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm

Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm

23:49:45 28/03/2025
Từ ngày 12 đến ngày 22/4/2022, Hưng với vai trò Phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc, đã đổ thải xỉ sten đồng khi chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường với tổng khối lượng 162.320kg.
Bắt đối tượng hành hung thiếu niên tại quán cà phê ở Đồng Nai

Bắt đối tượng hành hung thiếu niên tại quán cà phê ở Đồng Nai

23:47:31 28/03/2025
Công an Đồng Nai nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng dùng gậy sắt tấn công thiếu niên tại quán cà phê ở huyện Long Thành và mời làm việc 5 người liên quan.

Có thể bạn quan tâm

ViruSs "đuối lý" phải dùng Chat GPT để phủ đầu Pháo, lý luận bị CĐM dập tơi tả

ViruSs "đuối lý" phải dùng Chat GPT để phủ đầu Pháo, lý luận bị CĐM dập tơi tả

Netizen

16:02:45 29/03/2025
Vào lúc 20h tối ngày 28/3, netizen cả nước đã đồng loạt rúng động trước phiên livestream trên tiktok của ViruSs, lên tiếng phân bua vụ ồn ào với Ngọc Kem, sau hơn 5 ngày giữ im lặng. Buổi phát sóng thu hút hàng triệu người xem.
Tới cả Suzy cũng bị Kim Soo Hyun lừa đau đớn, tan nát hình tượng chỉ vì 1 giây quái dị nhất cuộc đời

Tới cả Suzy cũng bị Kim Soo Hyun lừa đau đớn, tan nát hình tượng chỉ vì 1 giây quái dị nhất cuộc đời

Hậu trường phim

15:53:08 29/03/2025
Nữ diễn viên Suzy từng chịu đựng khó khăn, mất thời gian vì lời hứa của Kim Soo Hyun. Tuy nhiên, kết quả đã khiến Suzy vô cùng thất vọng.
Nhóm nữ "lì đòn" nhất Kpop: Bị cả Hàn Quốc ghét bỏ vì hát live thảm hoạ, tìm được cơ may hồi phục danh tiếng

Nhóm nữ "lì đòn" nhất Kpop: Bị cả Hàn Quốc ghét bỏ vì hát live thảm hoạ, tìm được cơ may hồi phục danh tiếng

Nhạc quốc tế

15:50:24 29/03/2025
Hoạt động chưa đến 3 năm, LE SSERAFIM đã trải qua đủ loại tai tiếng tưởng chừng nhấn chìm sự nghiệp. Sau tất cả LE SSERAFIM vẫn bền bỉ luyện tập, làm sản phẩm và chăm chỉ quảng bá.
"Tiểu Yến Tử" phản bội Quỳnh Dao dù được bà chúa ngôn tình coi như con gái

"Tiểu Yến Tử" phản bội Quỳnh Dao dù được bà chúa ngôn tình coi như con gái

Sao châu á

15:44:29 29/03/2025
Góp mặt trong show Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2025, nữ diễn viên Lý Thạnh bất ngờ nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Cú lừa của HIEUTHUHAI

Cú lừa của HIEUTHUHAI

Nhạc việt

15:41:08 29/03/2025
HIEUTHUHAI đặt lịch hẹn với người hâm mộ, rằng 20 giờ ngày 28/3 sẽ chính thức tái xuất cùng tên viết tắt của ca khúc NMCS
Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

Tin nổi bật

15:08:10 29/03/2025
Sau tiếng động mạnh, nhiều người phát hiện bé trai khoảng 6 tuổi nằm bất động trong khuôn viên chung cư ở TPHCM.
Pháo tung tin nhắn tình cảm thuở mặn nồng, uất ức lên tiếng: "Thật sự quá tồi rồi!"

Pháo tung tin nhắn tình cảm thuở mặn nồng, uất ức lên tiếng: "Thật sự quá tồi rồi!"

Sao việt

15:07:28 29/03/2025
Sau khi bị ViruSs phủ nhận chuyện tình cảm trong thời gian yêu đương bí mật, Pháo đã ngay lập tức tung những đoạn tin nhắn tình cảm lên trang cá nhân.
4 món đồ tưởng tầm thường nhưng dùng rồi thì mê đắm, tôi sẵn lòng mua đi mua lại 1000 lần

4 món đồ tưởng tầm thường nhưng dùng rồi thì mê đắm, tôi sẵn lòng mua đi mua lại 1000 lần

Sáng tạo

14:14:30 29/03/2025
Có những món đồ dùng trong nhà mà trước khi mua, tôi tự nhẩm trong lòng thôi, chán lắm , nhưng dùng rồi mới ngã ngửa: Sao mình không sắm sớm hơn?! Từ bị coi nhẹthành báu vật trong nhà, cảm giác hạnh phúc cứ tăng vèo vèo
Hàn Quốc: Cháy rừng bùng phát trở lại trong đêm

Hàn Quốc: Cháy rừng bùng phát trở lại trong đêm

Thế giới

14:08:09 29/03/2025
Cơ quan kiểm lâm cho biết thêm lửa bùng phát trở lại vào khoảng 3h00 sáng 29/3. Cháy rừng cũng bùng phát trở lại ở một số khu vực khác trong tỉnh này.
Những con giáp chẳng thiết tha gì yêu đương, cứ hễ nhắc đến chuyện cưới xin là "lặn" mất tăm hơi

Những con giáp chẳng thiết tha gì yêu đương, cứ hễ nhắc đến chuyện cưới xin là "lặn" mất tăm hơi

Trắc nghiệm

13:01:43 29/03/2025
Top 3 con giáp vô cùng ngại nói chuyện yêu đương.3 con giáp có vận trình tình duyên thuận lợi, đào hoa nở rộ trong tháng 4 này 3 con giáp vượng