Giáo viên bị giảm thu nhập
Để hỗ trợ người mất việc do Covid-19, thu nhập tăng thêm của giáo viên có hệ số lương trên 3 bị giảm 50%; hệ số dưới 3 giảm khoảng 30% .
Quyết định được Sở Giáo dục và Đào tạo gửi các đơn vị, trường học để điều chỉnh hệ số thu nhập tăng thêm của giáo viên, ngày 17/4.
Với công chức, viên chức có hệ số lương trên 3 (thu nhập tăng thêm tối đa từ 1,2 lần so với tiền lương) sẽ giảm còn 0,6 lần; người có hệ số lương từ 3 trở xuống (thu nhập tăng thêm tối đa từ 1,2 lần) giảm còn 0,8 lần. Thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2020.
Với sự điều chỉnh này, một giáo viên bậc 5 (hệ số lương 3,66) nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mỗi quý có hơn 19 triệu đồng tăng thêm, nay chỉ còn hơn 9,8 triệu đồng. Với giáo viên bậc 3 (hệ số lương 3), mỗi quý có 16 triệu đồng thu nhập tăng thêm nay còn 10,7 triệu đồng.
Giáo viên lớp 1 trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Mạnh Tùng.
Tại kỳ họp thứ 19 HĐND TP HCM khoá IX chiều 27/3, các đại biểu thông qua Nghị quyết chi 2.753 tỷ đồng cho công tác phòng chốngCovid-19.
Trong đó, thành phố dành khoảng 1.800 tỷ đồng hỗ trợ cho khoảng 600.000 người lao động bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mỗi người sẽ nhận 1 triệu đồng mỗi tháng, thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020.
Số tiền hỗ trợ này được lấy từ thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức thành phố trong năm 2020. Theo Nghị quyết 03 của HĐND thành phố, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức xuất sắc năm 2018 tăng tối đa 0,6 lần so với tiền lương; năm 2019 và 2020 tăng tối đa 1,2 lần.
Video đang HOT
Hiện, các sở ngành khác chưa đưa ra công thức giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức của mình.
TP HCM hiện có hơn 80.000 giáo viên từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên. Giáo viên mầm non đông nhất, hơn 27.000 người, trong đó chỉ hơn 10.000 người có biên chế, còn lại giáo viên hợp đồng tại các trường, nhóm trẻ tư thục.
Do Covid-19 kéo dài, nhiều trường mầm non, nhóm trẻ tư thục rơi vào khó khăn do không có nguồn thu, buộc phải cắt tiền lương, nhiều giáo viên bị mất việc.
Mạnh Tùng
Trường làm sai, giáo viên về vườn
Trường CĐ Bình Định cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thay vì chứng chỉ theo quy định, khiến hơn 100 giáo viên không đủ điều kiện dự thi viên chức.
Sau sáu năm đứng lớp, thầy Dương về làm ruộng - Ảnh: THÁI THỊNH
Trong đó, có giáo viên bị cắt hợp đồng phải rời bục giảng về làm ruộng, công nhân, phụ hồ, ra chợ buôn bán...
Bị loại vì giấy chứng nhận
Những ngày đầu tháng 4-2020, thầy giáo Nguyễn Hồng Dương (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) mưu sinh bằng công việc đồng áng thay vì đứng trên bục giảng.
Cách đây đúng một năm, Phòng nội vụ huyện Phù Cát đã hủy kết quả thi viên chức của thầy Dương vì không chấp nhận giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định cấp năm 2009.
"Tôi tham gia lớp nghiệp vụ sư phạm bậc THCS ngành tin học ứng dụng tại Trường CĐ Bình Định khóa 2006-2009, chi phí hết 3,5 triệu đồng. Kết thúc khóa học tôi cùng hơn 40 học viên được Trường CĐ Bình Định cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm" - thầy Dương kể lại.
Sau khóa học thầy Dương nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ thầy được nhận vào giảng dạy hợp đồng tại Trường THCS Cát Minh (Phù Cát). Tháng 8-2018, Phòng nội vụ huyện thông báo thi tuyển viên chức ngành giáo dục. Thầy Dương đủ điều kiện và đã có tên trong danh sách dự thi.
Đầu năm 2019, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Phù Cát thông báo điểm thi và thầy Dương đạt 76,5 điểm.
"Chưa kịp vui mừng thì ngày 12-3-2019, Phòng nội vụ huyện mời tôi lên làm việc và thông báo hủy kết quả thi tuyển vì không chấp nhận giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của Trường CĐ Bình Định" - thầy Dương bức xúc.
Tiếp đó, hội đồng này thông báo có 133 trường hợp không đủ điều kiện dự thi, chủ yếu cùng lý do với thầy Dương.
Giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm, thay vì chứng chỉ mới hợp lệ, mà Trường CĐ Bình Định cấp cho thầy Dương - Ảnh: THÁI THỊNH
Không hợp lệ
Ông Lâm Trường Định - trưởng phòng công chức, viên chức Sở Nội vụ Bình Định - cho biết loại giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm được Phòng nội vụ huyện Phù Cát thực hiện theo công văn 445 của Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT.
"Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Trường CĐ Bình Định cấp là chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng của trường. Giấy này không phải là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ. Điều này đồng nghĩa giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Trường CĐ Bình Định cấp không hợp lệ" - ông Định nói.
Được biết, theo quy định hiện hành, những cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm phải được Bộ GD-ĐT thẩm định, cấp phép.
Theo thông báo kết luận của ông Nguyễn Tuấn Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh này nghiêm khắc phê bình lãnh đạo UBND huyện Phù Cát trong quá trình chỉ đạo công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục.
UBND tỉnh Bình Định cũng phê bình tập thể lãnh đạo Trường CĐ Bình Định trong việc cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm không đúng quy định của Bộ GD-ĐT về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia dự tuyển viên chức ngành giáo dục.
"Yêu cầu hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh" - văn bản nêu rõ.
"Chưa nắm con số cụ thể"
Ông Lê Thanh Trúc, hiệu trưởng Trường cao đẳng Bình Định, thừa nhận việc đào tạo và cấp chứng nhận sư phạm đã diễn ra từ trước năm 2015 và trường này đã đào tạo nhiều khóa nghiệp vụ sư phạm cho các thầy cô giáo không phải là sư phạm chính quy.
Về số lượng khóa học và số sinh viên đào tạo, ông Trúc cho biết do thời gian đã lâu, qua các thế hệ hiệu trưởng nên chưa nắm con số cụ thể.
THÁI THỊNH
Rất khó tránh khỏi chuyện độc quyền sách giáo khoa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn là đơn vị đang chiếm nhiều lợi thế khi họ có tới 4/5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mà Bộ vừa mới thông qua. Câu chuyện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam độc quyền sách giáo khoa suốt mấy chục năm qua đã được nói khá nhiều. Dù một mình một chợ nhưng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy

Hải "lé" điều hành đường dây cho vay lãi nặng như thế nào?

Chủ tịch nước chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Trú ẩn trong vàng: Cái giá thật sự của làn sóng gom vàng toàn cầu

Quy định về nhiệm vụ của CSGT khi thực hiện tuần tra, kiểm soát

Giá vàng lên sát 116 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay

Nam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biển

Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm

Truy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngã

Hãng hàng không bán cả sớ khấn đồ lễ 6,4 triệu đồng cho khách ra Côn Đảo

Xô xát giữa 3 chủ quán trên đèo Hải Vân do mâu thuẫn giành khách

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Trương Nam Thành làm cơm cúng cho Quý Bình và một nam nghệ sĩ qua đời đã 10 năm
Sao việt
10:22:15 17/04/2025
8 phương pháp giảm nhức mỏi mắt cho học sinh ôn thi
Sức khỏe
10:21:51 17/04/2025
Hiểm họa từ những chương trình hé lộ nhà riêng nghệ sĩ: Bị xâm phạm, mời gọi trộm cắp và đó chưa phải là tồi tệ nhất
Sao châu á
10:19:04 17/04/2025
Mua đúng 12 món này, phụ nữ tuổi 40 trở lên sẽ thấy cuộc sống thoải mái và dễ chịu hơn!
Sáng tạo
10:17:22 17/04/2025
Việt Nam lọt vào top 5 điểm đến của khách du lịch Nga
Du lịch
10:03:15 17/04/2025
Cha tôi, người ở lại đóng máy sau 7 tháng, Ngọc Huyền khóc nức nở
Hậu trường phim
09:35:29 17/04/2025
Gia đình xin về lo hậu sự, bệnh nhân bất ngờ có phản xạ và hồi sinh
Thế giới
09:22:57 17/04/2025
Choáng ngợp trước tiệc sinh nhật 18 tuổi của Công chúa châu Âu: Không khí cổ tích tràn ngập từ đầu đến chân
Netizen
09:03:22 17/04/2025
Mẹ vợ 40 tuổi ôm tiền bỏ trốn cùng con rể tương lai kém 20 tuổi
Lạ vui
09:00:58 17/04/2025
Đặng Văn Lâm làm lộ ảnh cam thường mặt mộc của Yến Xuân, vóc dáng thật sau sinh mới gây chú ý
Sao thể thao
08:54:41 17/04/2025