Giao tranh tại Sudan: Các bên nhất trí ngừng bắn trong 24 giờ
Quân đội Sudan ngày 18/4 thông báo các bên xung đột tại Sudan đã chấp thuận ngừng bắn trong 24 giờ, bắt đầu từ 18h ngày 18/4 theo giờ địa phương (tức 23h cùng ngày giờ Việt Nam).
(Ảnh chụp qua vệ tinh của Hãng công nghệ Maxar ngày 17/4/2023): Máy bay quân sự bị phá hủy trong giao tranh giữa binh sĩ quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), tại sân bay Merowe, miền Bắc Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN
Kênh truyền hình Al Arabiya dẫn lời Tướng Shams El Din Kabbashi, thành viên của Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan cho biết các bên đã nhất trí ngừng bắn sau lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken liên quan đến vụ đoàn xe ngoại giao của Mỹ trúng đạn, và lệnh ngừng bắn sẽ không được gia hạn sau thời gian trên.
Video đang HOT
Ngoại trưởng Blinken trước đó đã có các cuộc nói chuyện điện thoại riêng rẽ với người đứng đầu quân đội Sudan và người đứng đầu Các Lực lượng phản ứng nhanh (RSF).
Theo người đứng đầu RSF, lệnh ngừng bắn này nhằm đảm bảo an toàn cho lối đi của dân thường và sơ tán người bị thương.
Giao tranh đã nổ ra ở một số vùng của Sudan kể từ ngày 15/4. Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế và Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết gần như không thể cung cấp các dịch vụ nhân đạo xung quanh thủ đô, đồng thời cảnh báo hệ thống y tế của nước này có nguy cơ sụp đổ.
Các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã khiến trên 200 người thiệt mạng và trên 1.800 người bị thương. Các nước láng giềng Ai Cập và CH Chad đã đóng cửa biên giới với Sudan, trong khi các hãng hàng không của Ai Cập, Saudi Arabia và Qatar đã ngừng các chuyến bay tới Sudan. Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arab (AL), Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển (IGAD, trong đó Sudan là thành viên) và cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chỉ trích bạo lực và kêu gọi các bên đối thoại nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thúc đẩy các nỗ lực trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn tại Sudan.
Do tình hình bất ổn tại Sudan, Hàn Quốc cho biết có thể sơ tán công dân khỏi Sudan và nước này đang theo dõi sát diễn biến ở quốc gia châu Phi này. Tuy nhiên, việc sơ tán dự kiến sẽ gặp một số thách thức, vì không phận trên Sudan đã bị đóng cửa và việc di chuyển bằng đường bộ nhiều nguy hiểm.
Các nước châu Phi kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Sudan
Theo truyền thông khu vực và quốc tế, giao tranh giữa quân đội Sudan và phe vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) ở trung tâm thủ đô Khartoum đã gia tăng cường độ sau khi các bên xung đột đồng ý mở các tuyến đường nhân đạo an toàn trong vài giờ ngày 16/4.
Binh sĩ quân đội Sudan tại thành phố Port Sudan, thủ phủ bang Biển Đỏ ngày 16/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Chiến sự leo thang ở trung tâm thủ đô của Sudan, với hầu hết các cuộc giao tranh diễn ra xung quanh tòa nhà chỉ huy quân đội.
Trong khi đó, lãnh đạo các nước Đông Phi ngày 16/4 đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc giao tranh đang diễn ra ở Sudan. Văn phòng Tổng thống Kenya cho biết Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) đã tổ chức một cuộc họp khẩn bằng hình thức trực tuyến, kêu gọi chấm dứt ngay hành động thù địch giữa các bên trong cuộc xung đột ở Sudan.
Tham dự phiên họp khẩn có Tổng thống Kenya, Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Uganda, Tổng thống Djibouti và Tổng thống Somalia. Các nhà lãnh đạo đã quyết định cử Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Kenya và Tổng thống Djibouti sớm nhất có thể tiến hành hòa giải các bên xung đột ở Sudan.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã lên tiếng kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự và ưu tiên đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tránh đổ máu và bảo vệ cuộc sống của thường dân Sudan cũng như các công dân Ai Cập đang sinh sống và làm việc tại quốc gia Đông Phi này.
Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định rằng một yêu cầu "bắt buộc" đối với cuộc khủng hoảng Sudan là không để bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài "làm trầm trọng thêm xung đột hoặc làm suy yếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này". Cairo hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn với các bên liên quan cả trong và ngoài Sudan để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay.
Cũng trong ngày 16/4, hãng hàng không Qatar Airways thông báo tạm dừng các chuyến bay đến Sudan do sân bay quốc tế Khartoum đóng cửa. Trong khi đó, chính quyền Algeria ngày 16/4 cũng đã khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống tại Sudan thận trọng, sau khi các cuộc đụng độ vũ trang bùng phát tại thủ đô Khartoum và các khu vực lân cận.
Theo thống kê của giới chức y tế Sudan, ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc giao tranh ở nước này kể từ ngày 15/4.
Khó tiếp cận cứu trợ nhân đạo tại thủ đô Khartoum của Sudan Ngày 18/4, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết tổ chức này "gần như không thể" triển khai các dịch vụ cứu trợ nhân đạo tại thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh, đồng thời cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế của nước này có thể "sụp đổ" (Ảnh chụp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine không ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng

Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra vụ cướp tiệm vàng từ 2023

Trung Quốc bác bỏ tin điều quân chiến đấu cùng Nga ở Ukraine

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ukraine nhượng bộ lãnh thổ, Kiev phản pháo

Israel không kích khu dân cư tại Gaza, ít nhất 29 người Palestine thiệt mạng

Ấn Độ giảm lãi suất để đối phó với thuế quan của Mỹ

Ukraine ồ ạt tập kích, hàng không Nga gián đoạn

Mỹ công bố ngày đàm phán với Nga, bất ngờ không có "vấn đề Ukraine"

Tiền tuyến rực lửa, Ukraine "thấp thỏm" trước chiến thuật bào mòn của Nga

Cháy viện dưỡng lão ở Trung Quốc, 20 người thiệt mạng

Thái Lan tiết lộ chiến lược đàm phán với Mỹ về thuế quan

Hé lộ 3 mục tiêu chiến thuật của Nga ở Pokrovsk, Ukraine chống đỡ ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Làm phim chiến tranh, phải biết 'đào địa đạo' cho mình
Hậu trường phim
07:04:23 10/04/2025
Người đàn ông khai lý do đập ô tô khiến tài xế vái lạy ở TPHCM
Pháp luật
07:01:21 10/04/2025
Đã tìm ra kẻ trộm hàng trăm triệu đồng từ nhà của sao nữ khổ sở nhất hiện nay?
Sao châu á
06:54:47 10/04/2025
Nhan sắc đời thường nữ game thủ Audition, gợi cảm chẳng kém hot girl mạng
Netizen
06:53:33 10/04/2025
Lan truyền video Kỳ Duyên ngó lơ, bỏ đi 1 mạch khi khán giả xin chụp ảnh
Sao việt
06:50:48 10/04/2025
Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau vụ va chạm giao thông
Tin nổi bật
06:50:24 10/04/2025
Chàng trai chi gần 300 triệu đồng mỗi năm để sống trên tàu hỏa
Lạ vui
06:47:57 10/04/2025
Vụ ngộ độc "rượu trái cây": Hàm lượng Methanol vượt gấp 1073,05 lần
Sức khỏe
06:44:29 10/04/2025
Cách làm sườn cay Thái Lan đậm đà, kích thích vị giác
Ẩm thực
06:01:28 10/04/2025
'Superman' hé lộ thêm chi tiết mới về pháo đài Cô độc, sự xuất hiện của Krypto và các super robots
Phim âu mỹ
05:53:25 10/04/2025