Giao tranh ở khu vực Kursk, Tổng thống Belarus điều quân đội đến biên giới Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin ngày 10/8 cho biết Tổng thống Alexader Lukashenko đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng tăng cường hiện diện quân sự ở các khu vực phía Nam giáp Ukraine.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: pravda)
Ngày 10/8, hãng thông tấn BelTA dẫn tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một số mục tiêu trên không ở miền Nam đất nước. Các mục tiêu này được cho là các máy bay không người lái tấn công từ hướng Ukraine.
BelTA dẫn lời Tổng thống Lukashenko nêu rõ: “Vào lúc 19h04 (ngày 9/8), ở độ cao 1,5 km và tầm bắn 6,5 km, lực lượng phòng không đã tiêu diệt một số mục tiêu trên lãnh thổ Belarus .
Vào đêm và sáng nay, hoạt động tìm kiếm các mục tiêu bị bắn hạ đang được tiến hành. Đây là những máy bay không người lái tấn công không phận của Belarus từ Ukraine”.
Video đang HOT
Theo Bộ trưởng Khrenin , các đơn vị đặc nhiệm và tổ hợp tên lửa đã được điều động đến các hướng chiến thuật Gomel và Mozyr. Ông nói: “Các đơn vị quân sự của lực lượng đặc nhiệm, lực lượng mặt đất, lực lượng tên lửa, bao gồm hệ thống tên lửa Polonez và tổ hợp Iskander, đã nhận nhiệm vụ hành quân đến các khu vực được chỉ định”.
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết quyết định này được đưa ra sau khi có báo cáo về giao tranh ở khu vực Kursk, miền Tây nước Nga. Ông nhấn mạnh quân đội Belarus đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Kursk và Ukraine, sẵn sàng ứng phó.
Nga, Belarus xác nhận quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu đã ký kết các văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus.
Theo đài Sputnik (Nga), ngày 25/5, ông Shoigu đã đến thủ đô Minsk của Belarus sớm hơn dự kiến để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể cấp bộ trưởng quốc phòng.
"Tại cuộc họp, các bên đã ký kết văn kiện xác định quy trình triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại một cơ sở đặc biệt trên lãnh thổ Belarus", Bộ Quốc phòng Belarus thông báo trên Telegram.
Theo hãng thông tấn TASS, ông Shoigu nhấn mạnh các biện pháp mà Nga và Belarus đưa ra tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện có.
Các Bộ trưởng Quốc phòng cũng đã trao đổi về tình hình quân sự, chính trị hiện nay và các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Bộ Quốc phòng hai nước.
Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Belarus Khrenin, ông Shoigu cho biết phương Tây đang dẫn đầu cuộc chiến thầm lặng nhằm vào Moskva và Minsk. Ông nói: "Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với toàn bộ phương Tây - những nước đang tiến hành một cuộc chiến thầm lặng nhằm vào các quốc gia của chúng ta".
Theo ông, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai các hoạt động quân sự mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây.
"Một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng vũ trang chung NATO đang được triển khai ở Đông Âu. NATO đang bổ sung quân đội và triển khai cơ sở hạ tầng quân sự tại khu vực này. Các hoạt động huấn luyện chiến đấu và trinh sát cũng đã được tăng cường gần biên giới của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus", ông Shoigucho hay.
Trước đó, hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Ông Putin nhấn mạnh quyết định này tương tự những gì Mỹ đã thực hiện từ lâu trên lãnh thổ của các đồng minh. Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ quá trình xây dựng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus sẽ hoàn tất trước ngày 1/7 tới.
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga. Ảnh: SputnikNga.
Nga đã cung cấp cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân và giúp Minsk tái trang bị máy bay quân sự mang vũ khí chuyên dụng. Đồng thời, phi công và lực lượng tên lửa của Belarus đã trải qua khóa đào tạo ở Nga.
Việc Nga bất ngờ thông báo sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây.
Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, tuyên bố khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Belarus cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Ông Borrell cũng gọi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus là động thái "leo thang" của Nga và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu.
Trong khi đó, người phát ngôn NATO Oana Lungescu đã gọi động thái của Nga và Belarus là quyết định hoàn toàn sai lầm. NATO rất cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình.
Mỹ cũng có tuyên bố tương tự. Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, cho biết ông coi kế hoạch của Nga là nhằm đe dọa và khiến phương Tây lo sợ.
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề này. Theo đó, Kiev bày tỏ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an có hành động hiệu quả để chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Nga.
Belarus tuyên bố bắn hạ các mục tiêu trên không từ Ukraine Hãng thông tấn BelTA dẫn tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một số mục tiêu trên không ở miền Nam đất nước. Binh sỹ Belarus tham gia diễn tập tại căn cứ huấn luyện gần thị trấn Borisov, cách thủ đô Minsk khoảng 75km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN). Ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án 5 năm tù

Khắc tinh khiến "hung thần đại dương" chỉ còn xác không nội tạng

Mỹ điều tra túi khí kém chất lượng từ Trung Quốc gây chết người

Ukraine dồn dập tập kích cơ sở dầu lớn trong lãnh thổ Nga

Người đàn ông bị phạt tiền vì giấu chuyện có vợ, làm khổ một cô gái

Iran tuyên bố xâm nhập cơ sở hạt nhân tuyệt mật của Israel

Sơ tán cư dân sau vụ nổ lớn gây hỏa hoạn tại khu công nghiệp của Anh

Thủ tướng Thái Lan nêu 4 ưu tiên trong dự thảo chính sách

Hàn Quốc khuyến khích người cha nghỉ phép chăm con

Nhật Bản và Mỹ sắp xếp chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump

Iran khẳng định không theo đuổi vũ khí hạt nhân

Không quân Ukraine tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ Su-34 của Liên bang Nga trên hướng Zaporizhzhia
Có thể bạn quan tâm

Đã con mắt trước visual của tiểu thư tài phiệt đẹp ná thở, nhìn tủ đồ thôi mà chị em phát hờn lên được
Hậu trường phim
23:48:39 25/09/2025
Bỏ hết giang sơn sự nghiệp vì mỹ nhân này cũng xứng đáng, đẹp thế này thì chỉ có yêu quái thôi
Phim châu á
23:45:31 25/09/2025
Tranh luận Nhã Phương mang bầu lần ba
Sao việt
23:20:22 25/09/2025
Selena Gomez lộ tin nóng về "đám cưới thế kỷ", "gái hư Hollywood" là khách mời đầu tiên?
Sao âu mỹ
23:17:44 25/09/2025
Tập 8 Sao Nhập Ngũ 2025: Duy Khánh - Diệu Nhi "tấu hài" đỡ không nổi, Chi Pu khiến cả dàn cast kinh ngạc!
Tv show
23:15:28 25/09/2025
'Star Wars' trở lại với bom tấn 'The Mandalorian and Grogu', hé lộ cuộc chiến vũ trụ mới đầy hấp dẫn
Phim âu mỹ
22:53:08 25/09/2025
Cựu danh thủ Wayne Rooney tiết lộ lý do bị HLV Ferguson loại khỏi MU
Sao thể thao
22:26:41 25/09/2025
Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao
Netizen
22:26:03 25/09/2025
Võ Hạ Trâm tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với Vy Oanh
Nhạc việt
22:22:45 25/09/2025
Thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt 18 tỷ đồng của "liên minh đa cấp"
Pháp luật
22:10:34 25/09/2025