Giao tranh ác liệt, Ukraine lại đưa pháo hạng nặng lên giới tuyến
Quân đội Ukraine đã tái triển khai pháo hạng nặng tới sát đường giới tuyến, sau khi xảy ra các đợt giao tranh ác liệt nhất trong vòng sáu tháng trở lại đây.
Trung tâm báo chí của Cơ quan Chống khủng bố (ATO) đặc trách tình hình ở miền Đông Ukraine ngày 12/8 đưa tin: quân ly khai ở miền Đông đã thực hiện 87 đợt tấn công nhằm vào các địa điểm thuộc quyền kiểm soát của quân đội chính phủ, trong khoảng thời gian từ 18h00 ngày 11/8 đến rạng sáng ngày hôm sau.
Binh sĩ Ukraine đóng tại làng Zaytseve, Donetsk.
Trong số này có tới 87 loạt lượt pháo kích, sử dụng cả pháo 152mm; 21 lượt tấn công bằng súng cối 120mm; 5 đợt nã pháo bằng tổ hợp tên lửa Grad. Giao tranh chủ yếu diễn ra ở các khu làng, thị trấn tại Donetsk, là điểm tiếp giáp giữa hai bên như làng Pisky, thị trấn Avdiyivka, Krasnohorivka… hoặc một số khu vực có vị trí chiến lược khác như làng Starohnativka, Chermalyk nằm sát thành phố cảng Mariupol do chính quyền Kiev kiểm soát.
Về phần mình, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông phủ nhận những các cáo buộc này, chỉ trích quân chính phủ đã thực hiện 508 loạt pháo kích trong ngày 11/8 ở Donetsk, gây thương vong cho dân thường.
Video đang HOT
Tình hình tại miền Đông nóng lên trong vài ngày trở lại đây, với nhiều đợt pháo kích ác liệt nhất trong 6 tháng qua. “Pháo binh đã được tái triển khai và bố trí tại đó (đường giới tuyến). Phe ly khai liên tục mở các cuộc tấn công và chúng tôi phải tìm cách tự bảo vệ”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko bày tỏ. Động thái mới này đe dọa nghiêm trọng tới Thỏa thuận Minsk-2 đạt được hồi tháng 2 vừa qua. Theo đó, hai bên phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trong vòng bán kính 15km tính từ đường giới tuyến, để tạo ra vùng đệm an toàn.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/8 ra tuyên bố kêu gọi Kiev kiềm chế, không phá vỡ Thỏa thuận Minsk bằng những hành động “vô trách nhiệm”. Bộ này cũng cho rằng việc Ukraine tái triển khai vũ khí hạng nặng như pháo, súng cối là không có cơ sở, không dựa trên một nguy cơ rõ ràng nào.
Về phần mình, Cao ủy phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh châu Âu Federica Mogherini hối thúc các bên tỏ rõ thiện chí tuân thủ thỏa thuận, trọng tâm là thực thi lệnh ngừng bắn và thực sự rút hết vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến, thúc đẩy các cuộc tham vấn qua kênh Nhóm Tiếp xúc về khủng hoảng Ukraine.
Theo Hoài Thanh/ TASS, Unian
baotintuc.vn
Tổng thống Ukraine: "Phe ly khai đã rút phần lớn vũ khí hạng nặng"
Tổng thống Ukrainie Petro Poroshenko ngày 9/3 xác nhận phe ly khai thân Nga tại miền đông đã "rút một lượng lớn các vũ khí hạng nặng". Ông cho hay quân chính phủ cũng đã di dời phần lớn các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.
Các vũ khí hạng nặng của phe ly khai tại một nhà kho lớn ở Snizhne, cách Donetsk, đông Ukraine khoảng 90 km. (Ảnh: AFP)
BBC dẫn lời ông Poroshenko ngày 9/3 đưa ra thông tin trên trong một bài phát biểu trên truyền hình, đồng thời xác nhận chính phủ của ông đã rút phần lớn các rốc két và hệ thống pháo hạng nặng.
Chỉ trước đó 3 ngày, Tổng thống Ukraine đã cáo buộc phe ly khai do dự và không tiến hành rút vũ khí dưới sự giám sát của quốc tế, theo như quy định của thỏa thuận Minsk 2.0 hồi tháng 2 vừa qua.
Nói về hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2.0 mới đạt được tháng trước trong cuộc họp 4 bên Pháp, Đức, Nga, Ukraine, người đứng đầu chính phủ Kiev hôm qua cho hay: "Thỏa thuận ngừng bắn có thể đang tồn tại hoặc không, tùy theo cách bạn phán xét".
Tổng thống Petro Poroshenko cho hay kể từ ngày thỏa thuận Minsk 2.0 có hiệu lực, 64 quân lính chính phủ đã chết. Ông cũng bổ sung kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra 1.549 lính Ukraine đã tử trận.
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang giám sát việc thực hiện thỏa thuận Minsk 2.0 tại đông Ukraine.
Theo thỏa thuận trên, hoạt động rút vũ khí cần được tiến hành từ đầu tháng 3 này. Hai bên cần tạo ra một vùng đệm rộng ít nhất 50km đối với các loại đạn pháo có kích cỡ lớn hơn 100mm, 70 km đối với các hệ thống rốc két đa nòng và 100 km đối với các rốc két và tên lửa hạng nặng hơn với bắn tầm xa hơn (như tên lửa đạn đạo Tochka-U).
Hiện OSCE đánh giá thỏa thuận ngừng chiến về cơ bản được giữ vững dù một số vụ đụng độ thỉnh thoảng vẫn xảy ra.
Tính đến nay, ít nhất 6.000 người đã chết trong xung đột tại đông Ukraine kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái.
Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ về kế hoạch bí mật thâu tóm bán đảo Crimea. Ông và các quan chức an ninh đã mở một cuộc họp "xuyên màn đêm" hồi tháng 2 năm ngoái. Khi đó, người đứng đầu điện Kremlin đã âm thầm ra lệnh sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga và yêu cầu quân đội sẵn sàng giải cứu Tổng thống Ukraine lúc đó sắp bị hạ bệ.
Thoa Phạm
Theo Dantri/BBC
Phe ly khai Ukraine tuyên bố rút vũ khí hạng nhẹ khỏi vùng giao tranh Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine tuyên bố đã rút các loại vũ khí hạng nhẹ có cỡ nòng dưới 100 mm khỏi vùng giao tranh, RT cho hay. Xe tăng của quân chính phủ Ukraine ở vùng chiến sự miền đông Ukraine - Ảnh: Reuters Đài RT (Nga) ngày 19.7 cho biết lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2
Có thể bạn quan tâm

Trong 3 ngày đầu tuần (10, 11, 12/3), 3 con giáp đổi đời giàu sang, phú quý đại tài
Trắc nghiệm
12:15:52 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025