Giáo hoàng Benedict XVI sắp thoái vị
Giáo hoàng Benedict XVI hôm nay thông báo Ngài sẽ thoái vị vào ngày 28/2 vì tuổi cao.
Benedict XVI là giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong gần 600 năm. Ảnh: ABC News.
Đức cha Federico Lombardi, người phát ngôn của Giáo hoàng Benedict XVI, nói với CNN rằng Giáo hoàng công bố quyết định từ chức trước các giáo chủ hồng y hôm nay.
Video đang HOT
“Sức mạnh tinh thần và thể chất là những yếu tố quan trọng. Trong vài tháng qua, sức khỏe của tôi đã giảm tới mức tôi phải nhận ra rằng tôi không còn đủ khả năng để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ mà các giám mục trên thế giới giao phó”, Tòa thánh dẫn lời Giáo hoàng 85 tuổi khi Ngài nói trước các giáo chủ hồng y.
Giáo hoàng là người đứng đầu Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong thành phố Rome, Italy, và cũng là lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo Rome. Theo Giáo luật Công giáo Rome, giáo hoàng là người có quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp trọn vẹn trong lãnh thổ Vatican. Chức vụ giáo hoàng là một chức vụ trọn đời, nghĩa là thời kỳ lãnh đạo của một giáo hoàng chỉ kết thúc khi giáo hoàng đương nhiệm qua đời.
Benedict VXI, vị giáo hoàng thứ 265, được bầu trong Mật nghị Hồng y vào tháng 4/2005. Ông là người Đức đầu tiên đảm nhận chức giáo hoàng từ thế kỷ 11. Tổng cộng 6 người Đức nắm chức vụ này trong lịch sử Giáo hội Công giáo Rome. Trong triều đại của Giáo hoàng Benedict XVI, ảnh hưởng của Tòa thánh giảm ở châu Âu, nhưng tăng ở châu Phi và châu Mỹ Latinh.
Gregory XII là vị giáo hoàng cuối cùng thoái vị trước khi qua đời. Ông từ chức vào năm 1415 để chấm dứt một cuộc xung đột trong Vatican. Trong cuộc xung đột đó, một người khác cũng tự xưng là giáo hoàng. Như vậy, Benedict XVI là giáo hoàng đầu tiên thoái vị trong gần 600 năm.
Theo VNE
Giáo hoàng cảnh báo về thói vị kỷ trong đêm Giáng sinh
Giáo hoàng Benedict XVI hôm qua chủ trì lễ cầu nguyện đêm trước Giáng sinh tại tòa thánh Vatican, kêu gọi mọi người sống có đức tin và nghĩ đến trẻ em, sự nghèo đói, trong cuộc sống đầy bận rộn thường nhật.
Giáo hoàng Benedict XVI chủ trì buổi lễ cầu nguyện lớn tại tòa thánh Vatican trước đêm Giáng sinh. Ảnh: AFP
Buổi lễ cầu nguyện diễn ra ở nhà thờ St. Peter với sự tham dự của hơn 10.000 người, gồm các tín đồ Kito giáo và khách du lịch. Trong bài phát biểu quan trọng trước các giáo dân, Giáo hoàng nhắc đến mối quan tâm lớn nhất của mình là chủ nghĩa thế tục, sống không có đức tin, và nạn bạo lực trong cuộc sống.
"Một vấn đề đạo đức lớn là thái độ của chúng ta đối với những người vô gia cư, những người tị nạn và nhập cư, hãy có một cái nhìn sâu hơn: Chúng ta có chỗ dành cho Chúa hay không, chúng ta có không gian và thời gian dành cho đức tin hay không?", New York Times dẫn lời Giáo hoàng nói.
"Cuộc sống diễn ra ngày một nhanh hơn, tiện lợi hơn nhưng lại làm chúng ta ít thời gian hơn. Chúng ta không còn chỗ cho Chúa, cho đức tin, khi chúng ta chứa đầy sự vị kỷ, và vì thế cũng không còn chỗ để quan tâm đến những người khác, cho trẻ em, cho nghèo đói và những người không quen biết", người đứng đầu Vatican phát biểu.
Giáo hoàng Benedict XVI, 85 tuổi, đến bên bàn thờ lúc 22h đêm 24/12 bằng xe đẩy. Các buổi lễ hàng năm của tòa thánh vẫn thường bắt đầu vào giờ này. Trong buổi lễ hôm qua, ông cũng dành thời gian cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông, kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine và kết thúc bạo lực ở Syria, Lebanon, Iraq và các nước lân cận.
Theo VNE
Giáo hoàng Benedict XVI bác bỏ tin đồn tận thế Giáo hoàng Benedict XVIhôm 18.11 đã kêu gọi người Công giáo không nên chú ý đến những tin đồn nói rằng ngày 21.12 sẽ là ngày tận thế. Trong bài phát biểu hằng tuần từ cửa sổ tư thất ở Vatican hướng ra Quảng trường thánh Peter, Giáo hoàng Benedict XVI đã trích dẫn những câu mô tả về ngày tận thế trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025