Gian lận thi ở Hòa Bình: Hé lộ 1 thí sinh được nâng điểm
Sau khi khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp.
Trưa 19.3, trả lời báo chí, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có 1 thí sinh đã không đủ điều kiện tốt nghiệp.
Ông Đắc cũng cho biết, sau khi cập nhật xong điểm thi thật cho các thí sinh, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh được can thiệp về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các trường đại học biết để xử lý theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh được can thiệp về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các trường đại học biết để xử lý theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.
Bộ GD&ĐT trước đó đã có Công văn số 941 gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình về việc xử lý kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Theo đó thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra xác minh để lập hồ sơ vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Hòa Bình.
Theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định bài thi các thí sinh có liên quan tại hồ sơ xác minh của Cơ quan An ninh điều tra làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án; Đồng thời làm căn cứ xử lý rất sai phạm về điểm thi theo quy định của quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông hiện hành. Kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT là kết quả chính thức của kỳ thi. Kết quả này thay thế kết quả do Hội đồng thi đã công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển đại học cao đẳng cho các tuyển sinh liên quan.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết, qua điều tra của cơ quan công an có 64 thí sinh gồm 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017 đã có sự thay đổi điểm thi.
Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy định của quy chế cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại; đồng thời gửi kết quả chấm thẩm định thông báo đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.
Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi tới Cục Nhà trường Bộ quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ công an và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình nhằm cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.
Trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, cơ quan điều tra kết luận có 64 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi THPT. 64 thí sinh được nâng điểm này là con cháu của ai, vì sao nâng điểm, giá bao nhiêu? Đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.
Rõ ràng không ai rảnh đi nâng điểm không công cho những thí sinh này khi không có sức ép từ quan hệ hay tiền bạc. Những người nâng điểm sẽ trả lời cho cơ quan điều tra.
Sai phạm trong gian lận thi cử ở Hòa Bình được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng.
Tuy nhiên ngay trong kết luận điều tra của cơ quan công an đã khẳng định: Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm thi ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi, trong số này có thí sinh Đỗ Nguyễn Hoàng Anh là cháu Nguyễn Quang Vinh (môn Toán nâng 4,6 điểm; môn Ngoại ngữ nâng 5,2 điểm).- Nguyễn Quang Vinh là Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.
Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng. Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn-Chuyên viên phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu là thí sinh Đinh Ngọc Thảo.
Theo Danviet
Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có liên quan đến con ông cháu cha?
Các chuyên gia cho rằng việc công khai danh tính thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình cần được cân nhắc cẩn thận nhưng nhất thiết phải làm rõ có "con ông cháu cha" trong đó không.
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hòa Bình, đơn vị này đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là liên quan gian lận điểm thi.
Bà Đinh Thị Hường - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình - trả lời Tiền Phongrằng sẽ cập nhật lên phần mềm và thông tin đến cá nhân các thí sinh có liên quan và các trường ĐH, CĐ. Làm sao để thông tin đó đến đúng người cần. Tuy nhiên, danh sách thí sinh cụ thể được giữ kín.
"Vì tuổi của các thí sinh 17, 18, đang ở tuổi tuy có những suy nghĩ chín chắn nhưng cũng có những suy nghĩ bồng bột. Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em. Chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn", bà Hường giải thích.
Không xử nghiêm mới là tổn thương thí sinh
Trước cách làm của Sở GD&ĐT Hòa Bình, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT - cho rằng việc cân nhắc cẩn thận chuyện công khai danh sách 64 thí sinh là hợp lý.
Theo ông, đứng ở góc độ nào, việc công khai đều có cái lợi và không lợi. Nếu vụ việc này hoàn toàn do phụ huynh cấu kết với cán bộ, các em không có lỗi, việc công khai sẽ ảnh hưởng các em.
Tuy nhiên, ông Vinh thừa nhận không có điều gì có thể chứng minh các em không biết điểm bị can thiệp, đặc biệt trong trường hợp điểm được nâng quá cao, thậm chí lên đến 26,45 cho ba môn thi.
Ông khẳng định những trường hợp như vậy, thí sinh chắc chắn biết chuyện điểm thi bị can thiệp và dứt khoát cần làm rõ.
"Nếu các em là đồng lõa, công khai là chuyện bình thường, cần công khai thí sinh học trường nào, nâng bao nhiêu điểm. Các em 18 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm dân sự", ông Vinh nhấn mạnh, đồng thời đề nghị có thể giấu tên thí sinh.
Trong khi đó, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng GD&ĐT, đặt câu hỏi tại sao Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình lại lo sợ tổn thương các em nếu công khai danh sách.
Ông cho rằng đây là vụ tiêu cực, đã xử lý thì liên lụy đến ai, người đó phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, nhiều em vốn không đủ điểm trúng tuyển. Nhờ được sửa điểm, các em mới vào trường, chiếm vị trí của người khác. Những em bị trượt do điểm thi của người khác được nâng mới là người chịu thiệt thòi.
"Giờ sao lại nói chuyện tổn thương hay không. Sở phải công khai những ai được sửa điểm, đang học trường nào", nguyên thứ trưởng nói.
Ông nói thêm để việc xử lý nhân văn, trường đại học sẽ xem xét thêm quá trình các em học tập. Với những em tích cực tham gia hoạt động xã hội, học tập tốt, chứng tỏ các em là người biết phấn đấu, mức xử lý có thể giảm nhẹ.
Ông tin chắc xã hội sẽ không hẹp hòi với những bạn trẻ có ý chí, ý thức vươn lên. Minh bạch trong xử lý có lợi cho việc răn đe người khác và chính bản thân người được sửa điểm.
"Nếu không công khai, xử lý nghiêm, để những em được nâng điểm, không có năng lực, tiếp tục học ở trường, không chịu phấn đấu, đó mới là tổn thương thực sự, âm thầm nhưng rất có hại", ông Nhĩ nêu quan điểm.
Cần làm có con quan chức không và công khai việc xử lý
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh không chỉ công khai thí sinh học trường nào, được nâng bao nhiêu điểm, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý vụ gian lận tuyển sinh ở Hòa Bình cần làm rõ những người được can thiệp điểm là con ai, có bao nhiêu con quan chức dính líu bê bối này.
Người trực tiếp sửa điểm cho thí sinh cần nêu rõ ai là người tác động. Phụ huynh đưa bao tiền để nâng điểm cho con, có ai là quan chức không. Những người này cũng cần bị xử lý bởi tham nhũng, đưa hối lộ đều là hành vi trái pháp luật.
Cùng quan điểm, TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng cần công khai trong số 64 thí sinh được can thiệp điểm, có ai là "con ông cháu cha", đặc biệt con quan chức, không. Các quan chức cần gương mẫu, trước hết, phải trung thực, thực hiện đúng pháp luật. Quan chức tiếp tay cho gian lận thi cử cần bị xử lý dứt khoát, không được lợi dụng chức quyền để che giấu, bao che cho nhau.
Việc lợi dụng chức quyền để sai lệch điểm thi là tham nhũng. Việc quan chức trực tiếp đề nghị nâng điểm hay cấp dưới chủ động nâng điểm để nịnh bợ sẽ do công ai điều tra rõ ràng và tòa án xem xét, kết luận.
Ông Vinh cũng cho rằng với những người dính líu vụ việc, tùy mức độ tham gia mà xem xét, xử lý kỷ luật. Quan trọng, quá trình xử lý phải công khai, minh bạch để thông tin đến xã hội, để những người chưa "nhúng chàm" tránh hành vi tương tự.
"Chúng ta cần làm nghiêm để răn đe và tạo ý thức tôn trọng pháp luật, sự công bằng. Ngoài ra, cơ quan chức năng nên khẩn trương xử lý vụ Hà Giang, Sơn La. Dù là con quan chức hay ai, cần mang ra ánh sáng càng sớm càng tốt, tránh để dân mất niềm tin vào giáo dục", TS Vinh nhấn mạnh.
Sau kỳ thi THPT quốc gia 2018, nghi vấn nổi lên khi nhiều thí sinh Hòa Bình có điểm cao bất thường. Công an vào cuộc điều tra, xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Hòa Bình để làm tăng điểm số đồng thời khởi tố vụ án gian lận điểm thi.
Đến tháng 3, công an kết luận điều tra vụ sửa điểm thi THPT xảy ra tại Hòa Bình, 140 bài thi của 56 thí sinh có dấu hiệu sửa chữa. Các bài thi trên được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm. Đáng chú ý, một thí sinh được nâng đến 26,45 điểm/3 môn.
Công an đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 3 người liên quan về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).
Theo Nguyễn Sương (Zing)
Gian lận thi tại Hòa Bình: Nhận tiền sửa điểm thi Quốc gia từ nhiều năm Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định không chỉ trong năm 2018 mà ngay từ năm 2017, ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã can thiệp sửa điểm. Cơ quan ANĐT Bộ Công an ngày 11.3 cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

Dùng kiếm chém bạn vì mâu thuẫn trả tiền hát karaoke

Biệt thự của Tuấn "Trắng" ở Phú Thọ xây lấn đất rừng, từng bị xử phạt
Có thể bạn quan tâm

Trương Lăng Hách ghi điểm với vai bác sĩ y học cổ truyền
Phim châu á
23:10:40 09/03/2025
Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết
Thế giới
23:07:04 09/03/2025
Phim của Tiêu Chiến thắng lớn ở Thái Lan
Hậu trường phim
23:06:25 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Ca sĩ Bằng Kiều sốt 38 độ vẫn cố hát cùng Minh Tuyết
Nhạc việt
22:49:24 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Lý do Viên Vịnh Nghi quyết không đóng phim cùng Trương Trí Lâm
Sao châu á
22:18:42 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025