Gian lận thi cử ở Hà Giang : Đề nghị truy tố 5 bị can
Công an tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Chiều 3/6, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018.
Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương. (Ảnh: Diệu Loan/TTXVN)
Kết luận của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Hà Giang nêu rõ, các bị can: Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang) lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.
Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Bị can Triệu Thị Chính phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.
Hai bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.
Trong số 5 bị can, đáng chú ý nhất là bị can Triệu Thị Chính, khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi, mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh, nhưng bị can Triệu Thị Chính đã đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và bảo Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho thí sinh.
Video đang HOT
Đối với bị can Phạm Văn Khuông, khi bị khởi tố, bị can là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Mặc dù bị can Phạm Văn Khuông không tham gia vào Hội đồng thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, nhưng bị can đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.
Kết luận điều tra cũng nêu rõ: Với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.
Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Diệu Loan/TTXVN)
Bị can Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).
Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả bài làm của các thi sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm của thí sinh.
Cũng trong vụ án này, Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Hà Giang đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của bị can Lê Thị Dung. Bị can Dung giữ chức vụ Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, y tế, lao động xã hội thuộc Phòng An ninh Chính trị Nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang. Mặc dù bị can Dung không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi, nhưng qua quan hệ công tác, bị can Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu bạn bè quen biết của Dung.
Nguồn: Báo Tin Tức
Theo VTC
Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bao nhiêu đối tượng đã bị khởi tố?
Tính đến thời điểm này, cơ quan công an đã khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang.
Ngày 8/4, Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang. Tính đến thời điểm này, tổng số các đối tượng bị khởi tố liên quan đến vụ việc là 5 người. (Ảnh: CAND)
1. Bà Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015. (Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang)
2. Ông Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị khởi tố về hành vi Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015. (Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang)
3. Bị khởi tố với tội danh tương tự là bà Lê Thị Dung (Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang). (Ảnh: Dân trí)
4. Trước đó, ngày 19/7/2018, cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015. (Ảnh: VTC)
5. Khởi tố Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015. (Ảnh: VTC)
Theo PV/VOV.VN (tổng hợp)
Lời khai khó tin của Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT thừa nhận một số phụ huynh có con em dự thi đã tìm gặp ông để "nhờ xem trước kết quả thi". Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) chứng kiến cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố các bị can trong vụ gian lận điểm thi. Kết quả điều tra cho thấy...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành

Bí thư thị ủy nói về nguồn gốc đất biệt phủ của giang hồ Tuấn 'trắng'

Nghi can giết người ở Đồng Nai, bị bắt trên đường lẩn trốn tại Bình Thuận

Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: Gia đình nạn nhân yêu cầu điều tra thêm

Truy nã đặc biệt nữ bị can tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở
Thế giới
05:43:36 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025