Giảm trung tâm, tăng ngoại vi
Nhìn vào thành phần 15 vị hồng y vừa được Giáo hoàng Francis tấn phong có thể thấy chủ ý của ông về định hướng phát triển cho Giáo hội Công giáo và cải cách bộ máy quyền lực ở tòa thánh Vatican.
Giáo hoàng Francis chụp hình cùng tín đồ – Ảnh: Reuters
Trước nay, vị giáo hoàng này đã nhiều lần phê trách sự tập trung quyền lực đến mức chuyên quyền, quan liêu và cả không ít mờ ám tại Vatican. Ông cũng không giấu giếm chủ định cải tổ cơ bản tòa thánh nói riêng và giáo hội nói chung. Mới đây, Giáo hoàng Francis đã làm công chúng ngỡ ngàng khi công khai chỉ ra “15 căn bệnh hiện tại của bộ máy quyền lực trong tòa thánh”.
Với lần tấn phong hồng y thứ 2 này, Giáo hoàng Francis đã khẳng định chủ ý và quyết tâm nói trên. Đại đa số các vị hồng y mới không phải người châu Âu mà đến từ các vùng xa xôi và nghèo trên thế giới. Chỉ có một vị hồng y mới là chức sắc tại Vatican.
Video đang HOT
Toàn cầu hóa giáo hội và trẻ hóa đội ngũ hồng y là mục tiêu phấn đấu của giáo hoàng nhằm hướng tới cải cách toàn diện. Coi trọng các vùng giáo phận xa xôi và nghèo, thay đổi cục diện quyền lực giữa trung tâm là tòa thánh Vatican và châu Âu với các giáo phận bên ngoài cũng là cách của Giáo hoàng Francis nhằm đạt mục tiêu ấy.
Phần lớn thành viên đội ngũ hồng y rồi đây sẽ tham gia Mật nghị bầu chọn người kế nhiệm Giáo hoàng Francis và ông muốn đội ngũ ấy không chỉ trẻ hơn mà còn có nhiều thành viên hơn thuộc diện không phải người châu Âu và chức sắc trong tòa thánh Vatican. Cũng phải thôi khi chỉ một phần tư số người theo Công giáo trên thế giới sống ở châu Âu.
La Phù
Theo Thanhnien
Tổng giám mục Hà Nội được Giáo hoàng chọn làm hồng y
Giáo hoàng Francis bổ nhiệm 20 hồng y mới ở nhiều nước, trong đó có Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Pierre Nguyễn Văn Nhơn.
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Pierre Nguyễn Văn Nhơn. Ảnh: Reuters
Giáo hoàng Francis hôm qua thông báo sẽ bổ nhiệm 20 hồng y mới, trong đó có 15 người dưới 80 tuổi đến từ 14 quốc gia. Các vị hồng y dưới 80 tuổi có quyền tham gia hội nghị để bầu Giáo hoàng kế nhiệm.
Trong số các tân hồng y có 5 người ở châu Âu, ba người ở Mỹ Latinh gồm cả Mexico, hai người ở châu Phi và châu Đại Dương, và ba tân hồng y từ đến từ châu Á. Theo AFP, trong ba người này có Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Pierre Nguyễn Văn Nhơn.
Giáo hoàng cho biết vào ngày 12 và 13/2, ông sẽ chủ trì một cuộc họp với tất cả hồng y để "xem xét định hướng và các đề xuất cải cách giáo triều Roma", cơ quan hành chính của Vatican. Giáo hoàng cũng cho biết ông sẽ chủ trì lễ trao mũ đỏ hồng y vào ngày 14/2.
Giáo hoàng Francis nói với tín hữu tại Quảng trường Thánh Pierre rằng việc tấn phong các tân hồng y "cho thấy mối quan hệ không thể tách rời giữa giáo hội Rome và các nhà thờ trên thế giới".
Tân hồng y Pierre Nguyễn Văn Nhơn sinh năm 1938 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục năm 1967 tại Giáo phận Đà Lạt. Ông trở thành giám mục giáo phận này vào năm 1994. Ông được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội vào năm 2010. Ông là người Việt Nam thứ 6 được Vatican tấn phong hồng y từ trước tới nay.
Phương Vũ
Theo VNE
Tấn phong Hồng y mới: Vatican hướng vào các nước đang phát triển Có đến 9 trong tổng số 15 Hồng y (không tính 5 Hồng y ngoài 80 tuổi không được tham gia Mật nghị) vừa được Giáo hoàng Francis tấn phong đến từ các quốc gia đang phát triển, tờ Wall Street Journal (My) cho biết hôm 4.1. Tờ báo Mỹ bình luận điều này thể hiện nỗ lực chuyển hướng tập trung về...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Lâm Khánh Chi ẩn ý ai đó giả tạo, clip sao nữ đi viếng Quý Bình gây tranh cãi
Sao việt
17:42:35 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025