Giải quyết điểm nghẽn để nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Theo dõi VGT trên

Ngân hàng Standard Chartered vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% năm 2021; Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng: GDP cả năm ở mức 4%, thấp hơn mục tiêu đề ra (6,5%).

Theo các chuyên gia của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Việt Nam cần có ngay chính sách tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch kéo dài.

Giải quyết điểm nghẽn để nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng - Hình 1
Dây chuyền chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP đầu tư phát triển đa quốc gia. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.

Cần linh hoạt trong quy định cho phép lưu hành

Nhóm chuyên gia NEU cho rằng chuỗi cung ứng đứt gãy, chính sách an sinh chưa đảm bảo là điểm mấu chốt khiến mục tiêu kép khó thực hiện.

Theo báo cáo phân tích mới nhất của NEU, việc một số tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội áp dụng mô hình “ba tại chỗ” và “một cung đường – hai điểm đến” cứng nhắc đang gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp cả về chi phí lẫn rủi ro kiểm soát bệnh tật, sức khỏe và không gian ăn ở. Nhiều lao động có trình độ cao tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… nơi bị phong tỏa bị chốt chặt, không thể đến nơi làm việc, làm đứt gãy nguồn lao động.

Biện pháp kiểm soát lưu thông và quan niệm “hàng thiết yếu” ở các địa phương khác nhau đã gây cản trở hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Đơn cử, chuỗi cung ứng mặt hàng chế biến chế tạo như điện, điện tử, máy móc thiết bị… bị đứt gãy cung lao động và nguyên vật liệu; chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản và nông sản đứt gãy lao động, thị trường, vận chuyển; chuỗi cung ứng hàng dệt may đứt gãy do lao động bị dãn cách, chi phí đáp ứng điều kiện sản xuất quá cao.

Theo các chuyên gia của NEU, việc thực thi các chính sách an sinh xã hội cho người lao động hiện còn nhiều hạn chế, bất cập, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và niềm tin của nhân dân. Nhiều lao động buộc phải nghỉ việc hoặc phải thỏa thuận ngừng việc, giãn việc… nhưng không được hưởng chế độ kịp thời do các quy định hành chính không thể thực hiện khi bị phong tỏa, cách ly. Nhiều lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ hoặc có tham gia nhưng doanh nghiệp vẫn nợ đóng BHXH nên không được coi là đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 7/1/2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021.

Đối với việc tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng, nhóm nghiên cứu NEU khuyến nghị: Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương thực hiện theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg, bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; cho phép các doanh nghiệp được phép sử dụng lao động đủ điều kiện an toàn (tiêm hai mũi vaccine hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ). Đặc biệt, các lao động tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng có không gian độc lập tách rời khu dân cư.

Video đang HOT

Các chuyên gia kinh tế của NEU đề xuất: Nên bỏ quy định về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thay vào đó, cần quy định các hàng hóa và dịch vụ không được phép lưu hành; thay thế cơ chế “luồng xanh” bằng cơ chế cho phép xe tự do di chuyển các tuyến đường trục quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường chính (tuyến đường xanh) nhưng quản lý chặt lái xe (đảm bảo đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ) không được đỗ, dừng và xuống hàng tùy tiện tại địa phương.

Theo NEU, mỗi địa phương tổ chức ngay vùng đệm là các trung tâm logistics để hạ tải và luân chuyển hàng hóa cho nhu cầu của doanh nghiệp và cư dân địa phương; tổ chức các đội tuần tra trên các trục quốc lộ, tỉnh lộ. Đặc biệt, xây dựng ứng dụng điện tử (App) “Nguồn lao động an toàn mùa dịch” nhằm thông tin tuyển dụng và việc làm tạm thời tại các khu công nghiệp, các tỉnh thành giúp cho các lao động “vùng xanh” có việc làm ngay, doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất dễ tiếp cận nguồn lao động an toàn.

Sử dụng khẩn các quỹ an sinh xã hội kết dư hỗ trợ người lao động

Theo NEU, Chính phủ có thể xử lý tình trạng khẩn cấp bằng việc tạm thời sử dụng các quỹ an sinh xã hội đang kết dư như: Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, quỹ Công đoàn… để hỗ trợ người lao động khó khăn; xem xét nâng mức hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm khi giãn cách xã hội kéo dài.

Đối với chính quyền các tỉnh, thành phố, cần có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp trong Tổ tư vấn phục hồi kinh tế hoặc Tổ chống đại dịch ở các địa phương; tiếp tục rà soát toàn bộ lao động trên địa bàn, đặc biệt lao động tự do, người di cư không có chỗ ở ổn định để kịp thời hỗ trợ; triển khai rộng rãi các “Siêu thị 0 đồng” trong khu cách ly, phong tỏa.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, chăm sóc tại nhà cho người dân có nguy cơ hoặc bị nhiễm COVID-19; triển khai rộng hơn mạng lưới bác sỹ gia đình; tăng cường hoạt động Telehealth cho người dân và S-Health cho người cao tuổi; cùng chính quyền các địa phương tiếp tục rà soát lao động tự do để kịp thời hỗ trợ; tăng cường sử dụng mã số định danh cá nhân (theo thẻ căn cước công dân) để tự đăng ký nhận gói an sinh, vừa xác định đúng đối tượng, vừa thực hiện giãn cách xã hội hiệu quả.

Để gỡ khó cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, ngành tài chính tiếp tục giảm, miễn thuế đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, cho thuê căn hộ; bố trí chỗ ăn ở cho người lao động, người bị lưu lại trên địa bàn mà không có nơi ở ổn định (như lao động tự do, sinh viên…) thông qua giảm tiền thuê nhà.

Cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần kết hợp với chính quyền địa phương rà soát và tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho người lao động được tiếp cận kịp thời với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23; giải quyết nhanh thanh toán bảo hiểm y tế cho các nhóm đối tượng tham gia khi khám, chữa bệnh liên quan tới COVID-19

Sự bùng phát mạnh của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 cùng với các đợt giãn cách liên tiếp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8/2021 là 85,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 24.000 doanh nghiệp (chiếm 28,1% tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường), tăng 6,6%.

Khuyến nghị chính sách tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội

Ngày 1/9, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã gửi đến Chính phủ, các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương bản báo cáo khuyến nghị chính sách khẩn cấp (mang tính ngắn hạn) nhằm tháo gỡ vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường.

Khuyến nghị chính sách tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội - Hình 1
Người dân mua hàng hóa tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Với vai trò là cơ quan nghiên cứu tư vấn chiến lược và chính sách kinh tế xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tập hợp các nhà khoa học của Trường để đánh giá thực trạng, từ đó xây dựng bản báo cáo khuyến nghị này.

Theo nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, hiện nay, biện pháp kiểm soát lưu thông và quan niệm "hàng thiết yếu" ở các địa phương khác nhau đã gây cản trở hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Chuỗi cung ứng mặt hàng chế biến chế tạo như điện, điện tử, máy móc thiết bị... bị đứt gãy cung lao động và nguyên vật liệu. Chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản và nông sản đứt gãy lao động, thị trường, vận chuyển. Chuỗi cung ứng hàng dệt may đứt gãy do lao động bị giãn cách, chi phí đáp ứng điều kiện sản xuất quá cao.

Về thực trạng an sinh xã hội, việc thực thi các chính sách an sinh xã hội cho người lao động còn nhiều hạn chế, bất cập, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và niềm tin của nhân dân. Nhiều lao động buộc phải nghỉ việc hoặc phải thỏa thuận ngừng việc, giãn việc... nhưng không được hưởng chế độ kịp thời do các quy định hành chính không thể thực hiện khi bị phong tỏa, cách ly.

Nhiều lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ hoặc có tham gia nhưng doanh nghiệp vẫn nợ đóng bảo hiểm xã hội nên không được coi là đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 7/1/2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021. Nhiều lao động phi chính thức đã hoàn toàn mất sinh kế khi các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 nhưng họ không là đối tượng trong các quy định hỗ trợ hiện nay... Từ thực trạng trên, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế quốc dân khuyến nghị các chính sách nhằm tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội.

Cụ thể, để tháo gỡ đứt gãy chuỗi cung ứng, khuyến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương thực hiện theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16, bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; cho phép các doanh nghiệp sử dụng lao động đủ điều kiện an toàn (tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ) được quyền tham gia các hoạt động kinh doanh bình thường; đặc biệt, các lao động tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng có không gian độc lập tách rời khu dân cư. Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, tiến đến miễn dịch cộng đồng đối với nhân lực logistics, nhân lực sản xuất, dân cư toàn xã hội.

Báo cáo khuyến nghị nêu rõ: Chính phủ nên bỏ quy định về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong Chỉ thị 16, thay vào đó, cần quy định các hàng hóa và dịch vụ không được phép lưu hành; thay thế cơ chế "luồng xanh" bằng cơ chế cho phép xe tự do di chuyển các tuyến đường trục quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường chính (tuyến đường xanh) nhưng quản lý chặt lái xe (phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ) không được đỗ, dừng và xuống hàng tùy tiện tại địa phương; không bắt buộc các phương tiện vận tải phải dừng để kiểm tra khi các trạm kiểm tra, kiểm soát phòng dịch có thể nhận diện ra các phương tiện an toàn đi qua bằng các phương pháp nhận diện tự động.

Mỗi địa phương tổ chức ngay vùng đệm là các trung tâm logistics để hạ tải và luân chuyển hàng hóa cho nhu cầu của doanh nghiệp và cư dân địa phương; tổ chức các đội tuần tra trên các trục quốc lộ, tỉnh lộ; đảm bảo không cho hạ tải hoặc luân chuyển hàng hóa ngoài khu vực quy định. Tại các trạm tiếp liệu xăng dầu, phải có khu xét nghiệm nhanh, cách ly lái xe khi tiếp liệu, quy định rõ các điểm dừng nghỉ, kể cả cung đường đi và về; xây dựng ứng dụng điện tử "Nguồn lao động an toàn mùa dịch" nhằm thông tin tuyển dụng và việc làm tạm thời tại các khu công nghiệp, các tỉnh, thành phố giúp cho các lao động "vùng xanh" có việc làm ngay, doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất dễ tiếp cận nguồn lao động an toàn.

Chính phủ, chính quyền địa phương tăng cường đối thoại chính sách và quy định với các bên liên quan, đặc biệt là các hiệp hội, doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng từ giãn cách do dịch COVID-19.

Đối với vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, khuyến nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương mời đại diện doanh nghiệp tham gia Tổ tư vấn phục hồi kinh tế hoặc Tổ chống đại dịch. Khi địa phương tiến hành phong tỏa địa bàn, cần báo cáo với Chính phủ cũng như thông tin tới các tỉnh, thành phố khác để cùng có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác hỗ trợ giảm giá điện cũng như giá nước, viễn thông... Bên cạnh đó, xử lý tình trạng khẩn cấp bằng việc tạm thời sử dụng các quỹ an sinh xã hội đang kết dư (như quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, quỹ Công đoàn...) để hỗ trợ các đối tượng cần. Xem xét nâng mức hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm khi giãn cách xã hội kéo dài.

Đối với chính quyền các tỉnh, thành phố, cần có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp trong Tổ tư vấn phục hồi kinh tế hoặc Tổ chống đại dịch ở các địa phương; tiếp tục rà soát toàn bộ lao động trên địa bàn, đặc biệt là lao động tự do, người di cư không có chỗ ở ổn định để kịp thời hỗ trợ về chỗ ăn, ở...; triển khai rộng rãi các "siêu thị 0 đồng" trong các khu cách ly, phong tỏa để đảm bảo nhu cầu thiết yếu, tối thiểu của người dân.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét triển khai hỗ trợ tư vấn tâm lý cho lao động đang thực hiện "ba tại chỗ" tại các doanh nghiệp qua hệ thống công tác xã hội ở địa phương và trong hệ thống y tế; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, chăm sóc tại nhà cho người dân có nguy cơ hoặc bị mắc COVID-19; triển khai rộng hơn, hiệu quả hơn mạng lưới bác sỹ gia đình.

Cùng với đó, khuyến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép tính số giờ làm thêm theo năm thay vì quy định chặt theo ngày hoặc tháng hiện nay; phối hợp cùng chính quyền các địa phương tiếp tục rà soát lao động tự do trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ về chỗ ăn, ở... ; tăng cường sử dụng mã số định danh cá nhân (theo thẻ căn cước công dân) để tự đăng ký nhận gói an sinh theo các ứng dụng công nghệ phổ biến để vừa xác định đúng đối tượng, vừa thực hiện giãn cách xã hội hiệu quả.

Bộ Tài chính, các Sở Tài chính nên giảm, miễn thuế đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, cho thuê căn hộ... tham gia vào việc bố trí chỗ ăn ở cho người lao động, người bị lưu lại trên địa bàn mà không có nơi ở ổn định (như lao động tự do, sinh viên...) thông qua giảm tiền thuê nhà, căn hộ.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố kết hợp với chính quyền địa phương rà soát và tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho người lao động được tiếp cận kịp thời với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23. Bên cạnh đó, giải quyết nhanh thanh toán bảo hiểm y tế cho các nhóm đối tượng tham gia khi khám, chữa bệnh liên quan tới COVID-19...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCMMẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCM
19:26:35 02/04/2025
Vợ ngất lịm, tử vong khi đưa tang chồngVợ ngất lịm, tử vong khi đưa tang chồng
16:49:53 01/04/2025
Cảnh sát Việt Nam tìm thấy thi thể bé trai 10 tuổi trong vụ động đất ở MyanmarCảnh sát Việt Nam tìm thấy thi thể bé trai 10 tuổi trong vụ động đất ở Myanmar
08:37:09 01/04/2025
Hối thúc đưa máy bay B727 bị "bỏ rơi" tại Nội Bài về Cam RanhHối thúc đưa máy bay B727 bị "bỏ rơi" tại Nội Bài về Cam Ranh
21:18:27 01/04/2025
Truy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú YênTruy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú Yên
18:08:32 02/04/2025
Bảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổiBảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổi
21:37:29 02/04/2025
Xác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình DươngXác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình Dương
21:02:16 02/04/2025
Công an xác minh sự kiện quảng bá nem chua mời tiktoker Thông Soái Ca, Dương XLCông an xác minh sự kiện quảng bá nem chua mời tiktoker Thông Soái Ca, Dương XL
19:23:26 01/04/2025

Tin đang nóng

Bắt gặp nữ diễn viên từng thi Hoa hậu đi bán chân gà ở chợ đêm, còn nói 1 câu khiến ai cũng xót xaBắt gặp nữ diễn viên từng thi Hoa hậu đi bán chân gà ở chợ đêm, còn nói 1 câu khiến ai cũng xót xa
23:09:06 02/04/2025
Nữ NSƯT bán nhà 7,5 tỷ đồng ở trung tâm TP.HCM, đóng cửa sân khấu kịch Quận 1, U50 lẻ bóngNữ NSƯT bán nhà 7,5 tỷ đồng ở trung tâm TP.HCM, đóng cửa sân khấu kịch Quận 1, U50 lẻ bóng
22:46:14 02/04/2025
Rùng mình cảnh phim Vì Sao Đưa Anh Tới tiên tri về buổi họp báo đẫm lệ của Kim Soo HyunRùng mình cảnh phim Vì Sao Đưa Anh Tới tiên tri về buổi họp báo đẫm lệ của Kim Soo Hyun
17:39:45 02/04/2025
Cindy Lư lừa Đạt G chuyện mang thai, bạn trai nói ngay 1 câu khiến nhà gái và netizen "câm nín"Cindy Lư lừa Đạt G chuyện mang thai, bạn trai nói ngay 1 câu khiến nhà gái và netizen "câm nín"
19:55:08 02/04/2025
Kim Soo Hyun phản hồi cáo buộc ép Sulli đóng cảnh nóng, chỉ 1 câu mà bị chế giễu khắp MXHKim Soo Hyun phản hồi cáo buộc ép Sulli đóng cảnh nóng, chỉ 1 câu mà bị chế giễu khắp MXH
21:43:07 02/04/2025
Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?
22:05:40 02/04/2025
Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?
23:15:48 02/04/2025
Nóng: Lực lượng cứu hộ Việt Nam ở Myanmar giải cứu 1 nạn nhân động đất còn sốngNóng: Lực lượng cứu hộ Việt Nam ở Myanmar giải cứu 1 nạn nhân động đất còn sống
21:07:02 02/04/2025

Tin mới nhất

Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

22:42:44 02/04/2025
Điều khiển mô tô không có biển kiểm soát đâm vào ô tô đang di chuyển trên tỉnh lộ ở Thanh Hóa, một nam thanh niên bị hất tung lên không trung.
Tìm thấy 2 người mất tích trong vụ tàu cá bị chìm ở Bình Thuận

Tìm thấy 2 người mất tích trong vụ tàu cá bị chìm ở Bình Thuận

22:10:21 02/04/2025
2 người còn lại trong vụ tàu cá bị chìm vào tối 1.4 tại vùng biển gần đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã được tìm thấy.
Vụ cháy nhà 3 người chết ở TPHCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy nhà 3 người chết ở TPHCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân

21:09:10 02/04/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg ngày 2/4/2025 về vụ cháy nhà dân tại số 66B và 66C đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, Quận 8, TPHCM.
Đề nghị kỷ luật cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh

Đề nghị kỷ luật cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh

20:49:44 02/04/2025
Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh bị đề nghị kỷ luật sau các sai phạm trong công tác quản lý liên quan đến đất đai.
Thông tin mới vụ 37 người nhập viện sau ăn bánh mì trên đường đi Đầm Sen

Thông tin mới vụ 37 người nhập viện sau ăn bánh mì trên đường đi Đầm Sen

19:35:39 02/04/2025
Lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TPHCM thông tin với phóng viên Dân trí những tình tiết mới trong vụ nhiều học sinh trường THCS Tân Túc nhập viện sau khi ăn bánh mì trên đường đi Đầm Sen.
Cháy nhà, 3 người chết ở TPHCM: Bác sĩ đến sớm nhưng không thể cứu nạn nhân

Cháy nhà, 3 người chết ở TPHCM: Bác sĩ đến sớm nhưng không thể cứu nạn nhân

19:30:59 02/04/2025
Dù có mặt tại hiện trường chỉ vài phút sau khi nhận thông tin, các nhân viên y tế đành bất lực trong việc tiếp cận cấp cứu nạn nhân vụ cháy nhà xảy ra lúc rạng sáng ở quận 8, TPHCM.
Hải phòng một ngày xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Hải phòng một ngày xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

13:00:16 02/04/2025
Chỉ trong ngày 31/3, trên địa bàn TP Hải Phòng đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương.
Vụ chuyển nhầm 427 triệu đồng cho người nghi đã mất: Các bên phải làm gì?

Vụ chuyển nhầm 427 triệu đồng cho người nghi đã mất: Các bên phải làm gì?

12:56:41 02/04/2025
Liên quan đến vụ việc một khách hàng ở Đắk Lắk chuyển nhầm 427 triệu đồng vào tài khoản của 1 người nghi đã mất, phóng viên đã trao đổi với Luật sư Trần Viết Hà, Đoàn Luật sư TP HCM về hướng giải quyết.
"Tiktoker giang hồ" làm giám khảo: Không thể chấp nhận nổi!

"Tiktoker giang hồ" làm giám khảo: Không thể chấp nhận nổi!

12:54:02 02/04/2025
Những nhân vật như vậy được ở vị trí ưu tiên sẽ khiến giới trẻ có cái nhìn lệch chuẩn về đạo đức, suy nghĩ, lối sống. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường giám sát, tạo ra không gian lành mạnh .
Kè chống xói lở hơn 3 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã vỡ tan hoang

Kè chống xói lở hơn 3 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã vỡ tan hoang

12:12:39 02/04/2025
Chỉ sau 2 đợt mưa lũ, kè chống xói lở bờ kênh được đầu tư hơn 3 tỷ đồng ở Quảng Trị có dấu hiệu hư hỏng, nhiều đoạn vỡ tan hoang, dù công trình này chỉ mới đưa vào sử dụng hơn một năm.
Giáo viên tiểu học bị đình chỉ công tác sau khi tát học sinh 9 lần

Giáo viên tiểu học bị đình chỉ công tác sau khi tát học sinh 9 lần

12:03:35 02/04/2025
Thầy giáo dạy toán họ Ngô giảng dạy tại một trường tiểu học ở thành phố Trâu Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã gây tranh cãi dữ dội khi tát một học sinh 9 lần trong cơn giận dữ.
Khẩn cấp di dời nhiều hộ dân ở TP Lào Cai

Khẩn cấp di dời nhiều hộ dân ở TP Lào Cai

11:21:33 02/04/2025
UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai do nhiều nhà dân đang có hiện tượng lún nền, nứt tường tại tuyến đường 23/9 (Lào Cai).

Có thể bạn quan tâm

"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt

"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt

Nhạc việt

23:13:30 02/04/2025
Ra mắt vào tối 1/4, tính đến chiều 2/4, MV Nước mắt cá sấu của HIEUTHUHAI đã lọt top 2 trending YouTube danh mục âm nhạc, xếp sau MV Bắc Bling của Hòa Minzy.
Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái

Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái

Hậu trường phim

23:05:42 02/04/2025
Ngoài đời thực, NSƯT Cao Minh được biết đến như ông hoàng nhạc đỏ của miền Nam. Ông có cuộc sống tha thái, dư dả và vướng nhiều lời đồn rằng đang sở hữu khối tài sản khổng lồ.
4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!

4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!

Phim âu mỹ

22:59:45 02/04/2025
Đây là 4 trong số các bộ phim 18+ gây ra nhiều tranh cãi nhất lịch sử điện ảnh, với nội dung khiến người xem sốc nặng.
Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Pháp luật

22:45:15 02/04/2025
Theo báo cáo, trong 6 vụ việc được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi, chỉ đạo, có 4 vụ đã giải quyết xong; 2 vụ đang giải quyết.
Cuộc sống của nữ nghệ sĩ nổi tiếng cả nước: Yêu xa ở tuổi U60, đang điều trị ung thư

Cuộc sống của nữ nghệ sĩ nổi tiếng cả nước: Yêu xa ở tuổi U60, đang điều trị ung thư

Sao việt

22:43:47 02/04/2025
Mặc dù sống hết sức lành mạnh nhưng vào cuối tháng 1 vừa qua, nữ nghệ sĩ khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo cô mắc ung thư.
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Phim châu á

22:41:24 02/04/2025
Phó Vân Tịch và Trang Hàn Nhạn sống hạnh phúc bên nhau. Tuy vậy, độc tính trong người của Phó Vân Tịch lại không thể hóa giải hoàn toàn.
Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Thế giới

22:40:38 02/04/2025
Một giáo sĩ Hồi giáo ở Myanmar, hiện làm việc tại Thái Lan, đã phải chịu nỗi đau mất 170 người thân trong trận động đất kinh hoàng ở Myanmar hôm 28/3.
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Tv show

21:48:14 02/04/2025
Giám đốc Âm nhạc của Anh trai say hi JustaTee nay bất ngờ xuất hiện với nghệ danh mới Jessica Thanh Tú ở phiên bản nữ.
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

Nhạc quốc tế

21:36:11 02/04/2025
Tới ủng hộ người chị thân thiết biểu diễn tại Inkigayo, Rosé và Jisoo vừa trò chuyện, hỏi han nhau, vừa lên ý tưởng quay video challenge cho earthquake.
400 ngàn người ùa vào xem ảnh nghi Jennie (BLACKPINK) - V (BTS) hôn nhau đắm đuối

400 ngàn người ùa vào xem ảnh nghi Jennie (BLACKPINK) - V (BTS) hôn nhau đắm đuối

Sao châu á

21:25:44 02/04/2025
Được biết, hình ảnh nghi Jennie - V khóa môi đã trở nên viral khắp mạng xã hội, thu hút về tới gần 400 ngàn lượt người xem chỉ sau thời gian ngắn.
Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý

Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý

Sao âu mỹ

21:13:02 02/04/2025
Diễn viên Katie Holmes, vợ cũ của tài tử Tom Cruise gây chú ý khi mặc đầm xuyên thấu không nội y dự sự kiện. Gương mặt của cô cũng là chủ đề bàn tán.