Giá ô tô ngoại nhập tăng vì hết ưu đãi phí trước bạ, doanh số xe nội địa tăng áp đảo

Theo dõi VGT trên

Nhờ vào chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nên doanh số xe nội vẫn áp đảo so với xe nhập khẩu.

Theo các chuyên gia, Nghị định 103/2021 của Chính phủ quy định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã có tác động lớn đối với thị trường ô tô. Có thể thấy, từ khi Nghị định có hiệu lực (từ ngày 1-12-2021 đến hết ngày 31-5-2022) các dòng xe nội cũng trở nên đắt khách hơn so với các thời điểm trước đó.

Giá ô tô ngoại nhập tăng vì hết ưu đãi phí trước bạ, doanh số xe nội địa tăng áp đảo - Hình 1

Dù một số dòng xe khan hàng, nhưng doanh số thị trường ô tô vẫn tăng mạnh trong tháng 5.

Mới đây Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có báo cáo bán hàng với doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 25.580 xe trong tháng 5, tăng 1% so với tháng trước. Trước đó, doanh số xe lắp ráp trong các tháng được áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ gồm: Tháng 12 đạt 25.686 xe, tháng 1: 17.782 xe, tháng 2: 14.528 xe, tháng 3: 21.863 xe, tháng 4: 25.269 xe.

Tính đến hết tháng 5, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VAMA, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 43.816 xe, bao gồm xe 35.210 du lịch, 7.929 xe thương mại và 677 xe chuyên dụng.

Doanh số xe du lịch tăng 5%, xe thương mại giảm 0,8% và xe chuyên dụng giảm 13% so với tháng trước. Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 25.580 xe, tăng 1% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 18.236 xe, tăng 7% so với tháng trước.

Video đang HOT

Để minh chứng thêm cho việc này, chúng ta có thể thấy danh sách tốp 10 ô tô bán chạy hàng tháng đều có xe nội áp đảo so với xe nhập khẩu.

Trong tháng 5 vừa qua, mẫu xe đứng đầu danh sách bán chạy là mẫu xe lắp ráp trong nước Toyota Vios với doanh số 3.387 xe. Cú bứt tốc trong tháng 5 cũng đã nâng tổng doanh số từ đầu năm đến nay của Vios lên 11.264 xe, tạm vượt qua Hyundai Accent (9.154 xe) trong hành trình trở thành chiếc sedan hạng B ăn khách nhất năm. Toyota Vios hiện có 6 phiên bản, giá bán 483-635 triệu đồng.

Ở vị trí thứ 2 là mẫu MPV bình dân Mitsubishi Xpander, với doanh số tháng 5 đạt 1.979 xe. Xe hiện có 4 phiên bản gồm MT, AT, AT Premium và Cross, giá bán 555-688 triệu đồng.

Giá ô tô ngoại nhập tăng vì hết ưu đãi phí trước bạ, doanh số xe nội địa tăng áp đảo - Hình 2

Mitsubishi Xpander vẫn là dòng xe bán chạy nhất phân khúc MPV.

Từ vị trí thứ 8 trong tháng trước, VinFast Fadil đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn thị trường trong tháng 5, với doanh số 1.909 xe, tăng 255 xe so với tháng 4. Dù vòng đời sắp kết thúc, VinFast Fadil vẫn là mẫu xe hạng A được săn đón nhất thị trường. Tổng doanh số trong 5 tháng đầu năm 2022 của mẫu xe đô thị này đạt 8.228 xe, bỏ xa các đối thủ xếp sau như Hyundai Grand i10 (5.235 xe) hay Kia Morning (2.842 xe).

Các vị trí tiếp theo cũng là xe lắp ráp trong nước gồm: Mazda CX-5 với 1.880 xe (giá bán 839 triệu – 1,059 tỉ đồng), Hyundai Accent với 1.824 xe (giá bán 425-540 triệu đồng).

Sau thời gian dài trong thế bám đuổi Toyota Corolla Cross, Kia Seltos lần đầu tiên vượt mặt đối thủ trong năm 2022. Doanh số tháng 5 của Kia Seltos đạt 1.737 xe, tăng 265 xe so với tháng trước đó. Kia Seltos được trang bị động cơ 1.4L, hộp số tự động 7 cấp, xe có giá bán 634-744 triệu đồng.

Với doanh số tháng 5 đạt 1.717 xe, Toyota Corolla Cross đành chấp nhận xếp ở vị trí thứ 7. Trong tháng 5, Toyota Corolla Cross đã được điều chỉnh giá bán, tăng 16 triệu đồng đối với tất cả phiên bản. Mẫu xe này hiện có giá 746-936 triệu đồng.

Các vị trí cuối cùng là Kia K3 với 1.684 xe (giá bán từ 559-659 triệu đồng), Ford Ranger với 1.675 xe (giá bán 616-925 triệu đồng) và Honda City với doanh số là 1.664 xe (giá bán 499-599 triệu đồng).

Giảm 50% phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước phù hợp cam kết quốc tế

Trước khi ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhiều ý kiến cho rằng điều này không công bằng với ôtô nhập khẩu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) khẳng định, việc giảm 50% lệ phí trước bạ hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học "Kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19" do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng 19.1, ông Nguyễn Văn Phụng - Cục trưởng Cục Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2021, biến thể Delta đã làm dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ với tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần so với các biến thể trước đó, làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch và gây thiệt hại to lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Trước những khó khăn đó, Chính phủ, Quốc hội đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân như hỗ trợ tiền thuế và tiền thuê đất năm 2020, giải pháp hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021, thực hiện gói miễn giảm thuế theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, miễn thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh, gia hạn thời gian nộp thuế Thu nhập đặc biệt 2 tháng cuối năm 2021, giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước...

Riêng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực từ ngày 1.12.2021 đến ngày 31.5.2022, theo ông Phụng có nhiều ý kiến của Hiệp hội các nhà nhập khẩu ôtô cho rằng - điều này không công bằng với họ. Và việc giảm 50% lệ phí trước bạ cần được áp dụng thống nhất đối với ôtô nhập khẩu và lắp ráp, sản xuất trong nước.

Giảm 50% phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước phù hợp cam kết quốc tế - Hình 1
Ôtô trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ. Ảnh minh hoạ, nguồn VinFast

Từ những thắc mắc này, trong thực thi, chúng ta cần kiên định giải thích cho những ai quan tâm, đề xuất hoặc nêu ý kiến về giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả xe nhập khẩu rằng, trong khi nguồn lực có hạn, chúng ta dành sự ưu tiên cho các hãng xe quốc tế có cơ sở sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Bởi các cơ sở này đóng góp trực tiếp, có liên quan trực tiếp với người dân Việt Nam.

"Tôi muốn gửi thông điệp rằng, việc chúng ta giảm 50% lệ phí trước bạ hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế. Vì đây là nguồn tài trợ của chúng ta dành cho người dân của chúng ta. Luật do Quốc hội ban hành, nhưng mức giảm thì do UBND hoặc do Bộ Tài chính quy định. Các tỉnh được quyền giảm 50% theo mức khung đã quy định. Chúng ta hoàn toàn đúng quy định công ước quốc tế", ông Phụng khẳng định.

Cũng theo Cục trưởng Cục Doanh nghiệp lớn, về số thu ngân sách nhà nước, thực tế năm 2020 khi áp dụng việc giảm 50% lệ phí trước bạ, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước đã đóng góp vào ngân sách 11.200 tỉ đồng.

"Việc tiếp tục áp dụng chính sách như năm trước cũng sẽ có tác động kích cầu tiêu dùng và sẽ tăng được số thu ngân sách nhà nước về thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng từ công nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước cũng như tăng số thu thuế từ các hoạt động dịch vụ kéo theo việc tăng tiêu dùng", ông nói.

Trước đó, ngày 26.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng đã ký Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước. Đây là chính sách được giới kinh doanh ôtô cũng như người có nhu cầu sắm xe hơi mong chờ trong thời gian gần đây.

Theo đó, từ ngày 1.12 năm nay đến 31.5 năm sau sẽ áp dụng việc giảm lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ôtô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước, mức giảm là 50% so với quy định hiện hành.

Từ ngày 1.6.2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về theo quy định cũ tại nghị định số 20/2019 của Chính phủ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1.12 đến hết ngày 31.5.2022.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợTừ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ
17:13:54 21/02/2025
Nữ ca sĩ lấy chồng là ông chủ: "Nhân viên gửi scandal để ngăn chồng quen tôi"Nữ ca sĩ lấy chồng là ông chủ: "Nhân viên gửi scandal để ngăn chồng quen tôi"
17:01:26 21/02/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)
Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

07:46:18 21/12/2022
Theo Autocar, đây là những mẫu xe điện vừa chạy nhanh bậc nhất hành tinh, vừa được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trên thực tế, không ngoa khi nói rằng Porsche đã truyền cho chiếc xe điện đầu tiên của mình tất cả những dấu hiệu nổi bật của...

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

Thế giới

21:52:39 21/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Nga có nhiều quân bài trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Tài tử 54 tuổi bị bắt vì tấn công phụ nữ, chống đối cảnh sát

Sao âu mỹ

21:46:30 21/02/2025
Nam tài tử Eric Mabius đối mặt với tội danh hành hung và chống đối cảnh sát sau vụ xô xát tại một quán bar ở Florida, Mỹ.
Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Pháp luật

21:46:02 21/02/2025
Theo luật sư, do sự việc khởi phát từ mâu thuẫn nhỏ, Hoàng tấn công nạn nhân một cách hung bạo, có thể xem xét dấu hiệu tình tiết tăng nặng có tính chất côn đồ đối với nam thanh niên này.
Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Nghệ sĩ đau xót khi Đình Thế qua đời ở tuổi 22: 'Giọng còn đây mà em đi rồi!'

Sao việt

21:44:17 21/02/2025
Ra đi khi tuổi còn rất trẻ, Đình Thế khiến người thân, bạn bè xót thương. Với họ, anh là người trẻ lạc quan, một diễn viên hết lòng cầu tiến trong công việc.
Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Hậu trường phim

21:23:09 21/02/2025
Chia sẻ về vai diễn trong Cha tôi, người ở lại , Thu Quỳnh cho biết cô vô cùng áp lực khi vào vai mẹ của Trần Nghĩa, người chỉ kém cô 4 tuổi.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Tin nổi bật

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Nhạc việt

21:11:28 21/02/2025
Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, Bùi Anh Tuấn chia sẻ anh không hề hối hận về quãng thời gian đó mà xem nó như một khoảng lặng cần thiết để chiêm nghiệm và trưởng thành.
Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Biệt thự gần 2.000 tỷ của cố nữ sĩ Quỳnh Dao được hé lộ: Sân vườn rộng 600m2 cùng sân chơi bowling và rạp chiếu phim mini

Netizen

21:06:25 21/02/2025
Trong bức thư Quỳnh Dao để lại trước khi ra đi, cố nữ sĩ có nói: Mọi người ơi, đừng tiếc thương cho sự ra đi của tôi, hãy mỉm cười với tôi nhé!
Nhan sắc gây sốc của Triệu Vy

Nhan sắc gây sốc của Triệu Vy

Sao châu á

21:00:18 21/02/2025
Trong hình ảnh được bạn bè đăng tải, nữ diễn viên xuất hiện trẻ trung bất ngờ. Đặc biệt là mái tóc tết hai bên, phong cách trẻ hơn tuổi càng khiến công chúng khó nhận ra tuổi thật của Triệu Vy.
Dark Nuns: Song Hye Kyo chạm tới đỉnh cao của nhan sắc và diễn xuất

Dark Nuns: Song Hye Kyo chạm tới đỉnh cao của nhan sắc và diễn xuất

Phim châu á

20:56:26 21/02/2025
Bộ phim Dark Nuns (Tựa Việt: Nữ Tu Bóng Tối) tiếp tục mang tới một hình ảnh đầy thú vị của Song Hye Kyo dù kịch bản không quá xuất sắc.
Nhà Gia Tiên: Đây mới là phim Tết đúng nghĩa!

Nhà Gia Tiên: Đây mới là phim Tết đúng nghĩa!

Phim việt

20:54:00 21/02/2025
Nhờ quy tụ đủ yếu tố tình cảm, hài hước lẫn gia đình, Nhà Gia Tiên có thể nói là hợp với màu sắc Tết hơn cả những bộ phim Tết năm nay.