Gia đình ly tán, cậu bé 13 tuổi đứng trước ‘lằn ranh giới đỏ’
Chiều ngày 16-7, CAP Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cắt cử cán bộ đưa cháu C, 13 tuổi về nhà. Cháu C được CAP phát hiện sáng cùng ngày khi cháu đang đi lang thang trên địa bàn trong tình trạng mệt mỏi do bị đói.
Trung tá Hoàng Quốc Thực, Trưởng CAP Minh Khai cho biết, sáng ngày 16-7, một tổ công tác CAP Minh khai đi tuần tra kiểm soát địa bàn thì phát hiện một cháu bé đi loanh quanh trong một ngõ nhỏ.
Nhìn dáng người mệt lả của cháu bé, tổ công tác đến hỏi thăm thì cháu nói đang bị đói vì bỏ nhà đi từ nhiều ngày nay. Theo phản ánh của những người dân xung quanh, từ sáng sớm họ đã thấy cháu bé này đi lại, hết đứng lại ngồi vạ vật. Ngay sau đó, tổ công tác đã đưa cháu về trụ sở CAP, cho cháu ăn, uống và ngỉ ngơi.
CAP Minh Khai sau khi xác minh thông tin đã cử cán bộ đưa cháu bé về với gia đình.
Tại đây, ban đầu cháu bé nói dối tên tuổi, quê quán và tên bố mẹ. CAP Minh khai xác minh theo thông tin cháu nói thì không nơi nào xác nhận có cháu bé như thế. Sau khi được CBCS CAP thuyết phục, cháu thành thật nói quê ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tuy nhiên, cháu C không nhớ đường về nhà.
Lập tức CAP Minh Khai xác minh thông tin qua UBND xã Hoàng Văn Thụ thì được xác nhận cháu C là người địa phương. Cháu đã từng bỏ nhà đi lang thang nhiều lần.
UBND xã Hoàng Văn Thụ cho biết thêm, gia đình cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ bỏ nhau, mẹ bỏ đi miền Nam, bố nghiện rượu không làm ăn gì, cháu sống với bà Nội.
Video đang HOT
Cháu C bỏ nhà đi sống lang thang để chơi game thoải mái.
Khi phóng viên tiếp xúc với cháu tại CAP Minh Khai, C kể, nghiện game đã nhiều năm nay. Cháu đang học lớp 8 phải bỏ học giữa chừng do mải chơi game. “Ông cháu mất rồi, chỉ có 2 bà cháu ở với nhau. Bà cháu bán tạp hóa, cháu biết chỗ bà để tiền nên hay lấy trộm tiền đi chơi game”, C cho biết.
Lần này bỏ nhà đi, C đem theo 400 nghìn đồng. Ngày đầu tiên cháu bắt 2,3 chặng xe buýt thì đến địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. C tìm một quán internet và ngồi chơi game 4 ngày tại đây. Đến sáng ngày 16-7, C bắt xe buýt đến địa bàn phường Minh Khai. Do hết tiền nên C lang thang vật vờ trong ngõ xóm cho đến khi gặp được các đồng chí Công an.
Có thể nói, trường hợp của cháu C chính là tấn bi kịch hậu cha mẹ ly hôn. Ly hôn là “liều thuốc” giải thoát cho cha mẹ nhưng lại là sự tổn thương của con cái, nhất là trẻ thơ. Đã có quá nhiều những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh như vậy trở nên ngang bướng, mải chơi, bỏ học…do thiếu sự quản lý của gia đình.
Trung tá Hoàng Quốc Thực, Trưởng CAP Minh Khai cho biết, CAP phải lập biên bản thật chi tiết và đầy đủ để gửi về gia đình, chính quyền địa phương để họ nắm được thông tin nhằm quản lý cháu chặt chẽ hơn. “Nếu gia đình cháu vẫn tiếp tục bỏ bê, không quan tâm, giáo dục C thì cháu bé sẽ hư hỏng thực sự. Việc sa chân vào con đường trộm cắp, cướp giật lấy tiên chơi bời là rất dễ xảy ra “.
Theo anninhthudo
Xuân về, ấm áp tình người
Xuân đã về rộn rã tiếng cười vui, nhưng đâu đó vẫn thấp thoáng những người phải lầm lũi mưu sinh, hoặc ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đồng cảm và mong muốn được chia sẻ khó khăn, nhiều hội, nhóm, cá nhân đã có những hoạt động thiện nguyện thiết thực, mang niềm vui đến cho những số phận kém may mắn.
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp các ban, ngành, đoàn thể khu dân cư số 3, phường Khương Đình tổ chức gói bánh chưng tặng các gia đình hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NGỌC HIẾU
"Phiên chợ Tết 0 đồng"
Không cần tiền, chỉ cần một tấm phiếu được phát miễn phí là các "thượng đế" có thể tự chọn cho mình mười món hàng Tết với tổng trị giá 500 nghìn đồng. Đó là phiên chợ Tết đặc biệt dành cho người nghèo và người yếu thế được nhóm Ngôi trường ước mơ và những người bạn tổ chức ngày 27-1 (tức 22 tháng Chạp năm Mậu Tuất) tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.
Tại phiên chợ đặc biệt này, hàng nghìn mặt hàng thiết yếu như: quần áo, chăn màn, đồ gia dụng, giò chả, bánh chưng, bánh mứt kẹo,... được bán với giá 0 đồng. Chị Đỗ Thị Thanh Hà, thành viên ban tổ chức cho biết: Trước khi diễn ra "Phiên chợ Tết 0 đồng", ban tổ chức đã tích cực liên lạc với các bệnh viện, chính quyền sở tại, các khu lao động, xóm trọ để tìm được đúng đối tượng tặng quà. Năm nay, "Phiên chợ Tết 0 đồng" mở rộng số lượng người được nhận phiếu mua hàng lên 3.000 người. Vẫn duy trì đối tượng là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô như hai năm trước, nhưng năm nay ban tổ chức còn tặng phiếu cho những người nghèo, vô gia cư. Phiên chợ có 40 gian hàng với 38 nhà tài trợ, tương đương với 30 nghìn mặt hàng để người dân lựa chọn. Giá trị mỗi món hàng thấp nhất là 50 nghìn đồng. Mỗi người tham gia phiên chợ đều được phát một tấm phiếu với 10 ô để tích. Với mỗi món hàng được mua, tình nguyện viên sẽ tích một dấu trên tấm thẻ, cứ thế cho đến khi hết 10 món hàng thì tấm thẻ sẽ được thu hồi.
Bác Lê Thị Hải, quê ở Thái Nguyên xuống Hà Nội chăm sóc chồng bị ung thư trực tràng đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, đây là năm thứ hai bác được nhận phiếu tham gia phiên chợ Tết 0 đồng. "Tôi rất vui và biết ơn các nhà tài trợ đã tổ chức phiên chợ này cho những người nghèo như tôi", bác Hải xúc động nói. Đã qua hơn 10 năm chạy thận, vợ chồng anh Hưng ở xóm chạy thận 121 Lê Thanh Nghị (Hà Nội) cho biết, anh chị đã được tham gia phiên chợ đặc biệt này trong ba năm liên tiếp. "Đến đây tôi được tự do lựa chọn thứ mình cần, thấy vui và thiết thực hơn", anh Hưng chân thành chia sẻ.
Với mỗi tấm phiếu được trao đi là một niềm vui được nhận lại từ cả phía người bán lẫn người mua. Phiên chợ 0 đồng nhưng tình người là vô giá.
Hành trình những chuyến xe yêu thương
Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) những ngày giáp Tết mang không khí khác hẳn ngày thường. Sáng 29-1, Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoa Ưu đàm - Nhịp cầu Nhân ái, Salon tóc Tuấn Dương và Salon tóc Anh Đào tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh đang điều trị tại đây. Không chỉ những người bệnh vui vẻ với mái tóc mới, mà những thợ làm tóc cũng vui lây vì họ được góp phần làm nên niềm vui ấy. Anh Nguyễn Đức Hà, thành viên Câu lạc bộ Thiện nguyện Hoa Ưu đàm - Nhịp cầu Nhân ái, chia sẻ: "Đây là sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, vất vả của các thành viên câu lạc bộ với những người bệnh đang phải đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo. Tôi mong muốn có nhiều đơn vị đồng hành để chung tay giúp đỡ bệnh nhân ung thư". Cũng trong sáng 29-1, đại diện lãnh đạo Báo Công an nhân dân và Bệnh viện K đã đến trao 84 phần quà tặng các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại cơ sở Tân Triều với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Những bệnh nhân sau khi được cắt tóc, nhận quà cũng không phải chờ đợi để trở về quê trên những chuyến xe khách đông đúc, mà ngay tại sảnh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, một lần nữa đã trở thành "bến xe yêu thương" đưa người bệnh và người nhà người bệnh về quê đón Tết.
Ngay đầu giờ sáng 31-1 (tức 26 tháng Chạp), 20 "chuyến xe yêu thương" đã lần lượt chuyển bánh từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đưa 700 người bệnh và người nhà về quê đón Tết. Các người bệnh còn được tặng quà và hỗ trợ 300 nghìn đồng/người để chi phí việc di chuyển từ bến xe tỉnh về nhà. Ban Giám đốc Bệnh viện K, đại diện các đoàn thiện nguyện cùng đông đảo cán bộ, nhân viên y tế đã đến tận nơi chia tay và chúc người bệnh có những ngày Tết sum vầy cùng gia đình. Trước đó, sáng 25-1, đã có 10 chuyến xe đưa hơn 400 người bệnh và người nhà về quê. Đây là năm thứ ba chương trình "Chuyến xe yêu thương" do Bệnh viện K Trung ương phối hợp một số đơn vị thiện nguyện tổ chức.
Bác Đặng Thị Mạo, 69 tuổi, quê ở Thái Bình, đang điều trị ung thư vú tại Bệnh viện K cơ sở 1 thường xuyên phải đi viện một mình do các con ở xa, đã nở nụ cười vui khi được tặng đồ ăn nhẹ đi đường. "Đây là năm đầu tôi đi xe bệnh viện về quê ăn Tết, thấy vui lắm. Bình thường phải mất 40 nghìn đồng đi xe ôm ra Bến xe Giáp Bát, có khi còn đợi mãi chẳng mua được vé. Giờ có xe đưa đón tận bệnh viện như thế này quá tiện, chỉ cần về bến là có người nhà ra đón", bác Mạo hồ hởi nói.
Hành khách trên những chuyến xe yêu thương không chỉ có người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương, mà cả những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 103, Viện Bỏng quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. Những bệnh nhân đăng ký đồng hành cùng "Chuyến xe yêu thương" sẽ được đón tại bệnh viện đang điều trị và tập trung về "Bến xe yêu thương" Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết: 17 giờ 30 phút ngày 1-2 (tức ngày 27 tháng Chạp), bệnh viện còn một chuyến xe cuối đưa người bệnh và người nhà về Hải Dương, Hải Phòng. Nếu vẫn còn nhiều người bệnh có nhu cầu về quê ăn Tết, bệnh viện sẽ huy động thêm xe. Như mọi năm, bệnh viện có khoảng từ 100 đến 200 người bệnh ở lại viện đón Tết, cho nên bệnh viện vẫn có các hoạt động tổ chức cho bệnh nhân đón Tết. Họ sẽ được nhận các suất ăn miễn phí trong các ngày nghỉ lễ.
Tết đến, Xuân về, ai cũng mong được trở về gia đình đón một cái Tết đoàn viên, no đủ. Nhưng với những người kém may mắn, việc này dường như trở nên xa vời nếu không có sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. Những hoạt động thiện nguyện như "Phiên chợ 0 đồng"; "Chuyến xe yêu thương"... chính là món quà ý nghĩa, thiết thực dành tặng họ, thắp lên trong họ những hy vọng mới khi mùa Xuân đến.
HỒNG NHUNG
Theo NDĐT
Hà Nội sẽ triển khai mô hình bắt chó thả rông Thời gian qua, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã thí điểm triển khai mô hình "Bắt chó thả rông phòng trừ bệnh dại" tại một số phường, gây hiệu ứng tốt lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao ý thức của các hộ dân nuôi chó. Dự kiến trong năm 2019, Hà Nội sẽ nghiên cứu, triển khai nhân rộng mô hình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thấy 2 người mất tích trong vụ tàu cá bị chìm ở Bình Thuận

Vụ cháy nhà 3 người chết ở TPHCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân

Đề nghị kỷ luật cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh

Thông tin mới vụ 37 người nhập viện sau ăn bánh mì trên đường đi Đầm Sen

Cháy nhà, 3 người chết ở TPHCM: Bác sĩ đến sớm nhưng không thể cứu nạn nhân

Hải phòng một ngày xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Vụ chuyển nhầm 427 triệu đồng cho người nghi đã mất: Các bên phải làm gì?

"Tiktoker giang hồ" làm giám khảo: Không thể chấp nhận nổi!

Kè chống xói lở hơn 3 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã vỡ tan hoang

Giáo viên tiểu học bị đình chỉ công tác sau khi tát học sinh 9 lần

Khẩn cấp di dời nhiều hộ dân ở TP Lào Cai

Ô tô đỗ trên đường bất ngờ bốc cháy
Có thể bạn quan tâm

Công an cảnh báo hình thức lừa đảo qua kết quả phạt nguội giao thông
Pháp luật
22:31:17 02/04/2025
Siêu phẩm hành động 'Mật vụ phụ hồ' của Jason Statham chính thức ra mắt
Hậu trường phim
22:29:07 02/04/2025
Động đất tại Myanmar: Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời
Thế giới
22:17:06 02/04/2025
Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?
Sao châu á
22:05:40 02/04/2025
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'
Tv show
21:48:14 02/04/2025
Sức khỏe NSƯT Chí Trung sau ca phẫu thuật khối u
Sao việt
21:45:07 02/04/2025
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử
Nhạc quốc tế
21:36:11 02/04/2025
Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý
Sao âu mỹ
21:13:02 02/04/2025
Vợ chồng Duy Mạnh dạy con cực khéo, tiểu thư Quỳnh Anh lộ tính cách thật chỉ qua 1 giây lườm chồng
Sao thể thao
20:56:35 02/04/2025