Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ giết viên tướng số 1 Iran
Giá dầu đã tăng vọt vào sáng nay (3/1) sau khi vị tướng hàng đầu của Iran bị giết trong cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad do đích thân Tổng thống Donald Trump ra lệnh, thổi bùng nguy cơ chiến tranh giữa 2 nước, theo CNN.
Theo đó, giá dầu Brent tăng tới 4,2% lên 69,06 USD/thùng trên sàn giao dịch London vào lúc 10h26 (giờ Singapore) ngày 3/1 so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/1 và tăng 3,3% lên 68,44 USD/thùng tại thị trường châu Á. Còn hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao sau tại New York tăng 4,4% lên 63,84 USD/thùng.
Giá dầu thô tăng mạnh sau khi thông tin về cái chết của Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad được tiết lộ. Vụ việc đang có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng đến sản lượng dầu toàn cầu.
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 3/1 xác nhận, các lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện cuộc không kích vào Baghdad để tiêu diệt Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.
Video đang HOT
“Đây là cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai. Tướng Soleimani và Lực lượng Quds của ông ta cũng phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh cũng như hàng nghìn người bị thương khác. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của chúng tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới ”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.
Thiếu tướng Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông.
Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.
Theo danviet.vn
Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran: Tướng Iran đe dọa ớn lạnh đến Mỹ
Iran đe dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ và phá hủy các căn cứ quân sự khi nỗi lo sợ về chiến tranh Mỹ-iran ngày càng gia tăng.
Iran đe dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ.
Iran đã đe dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ và phá hủy các căn cứ quân sự bằng tên lửa salvo trong bối cảnh lo ngại về một cuộc chiến mới ở Trung Đông.
Chỉ huy người Iran, ông Hossein Nejat đã đưa ra một mối đe dọa mới đối với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-iran gia tăng đỉnh điểm. Hai bên đã đặt mình lên miệng hố chiến tranh kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.
Căng thẳng đã bùng lên khi cả hai bên lớn tiếng đe dọa nhau và Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.
Chỉ huy Nejat nói: "Các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa của chúng tôi. Tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy hàng không mẫu hạm của Mỹ nếu họ phạm sai lầm. Người Mỹ nhận thức rất rõ về hậu quả của cuộc đối đầu quân sự với Iran."
Lực lượng vệ binh Iran.
Câu nói của ông là mối đe dọa mới nhất sau khi Iran cảnh báo Mỹ rằng họ phải đối mặt với "biển máu" ở vùng Vịnh.Các quan chức Mỹ đã cáo buộc Iran âm mưu tấn công lực lượng của họ ở Trung Đông.
Trump tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng tấn công Iran, nhưng đã lùi lại vào phút cuối khi nhận ra số người chết quá khủng khiếp nếu kế hoạch được thực hiện.
Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Gholamreza Jalali cảnh báo Mỹ nếu họ tấn công thì đó sẽ là một lời tuyên chiến.
Theo Danviet
Rào cản ngăn Trump tung đòn quân sự với Iran Trump thích dùng ngôn từ gay gắt khi đề cập đến Iran, nhưng khi tính đến biện pháp quân sự, nhiều yếu tố khiến ông lưỡng lự. Khi Tổng thống Trump xem xét quyết định có nên tấn công Iran hay không sau khi nghi ngờ họ đứng sau vụ tấn công hai nhà máy dầu ở Arab Saudi và cảnh báo Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rơi trực thăng quân sự ở miền Bắc Pakistan, 5 người thiệt mạng

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Nga đăng cai hội nghị tiếp theo

Động đất tại Afghanistan: Nhiều ngôi làng bị xóa sổ

Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt đạt những kết quả thực chất hơn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát dây chuyền sản xuất tên lửa mới

Mỹ thu hẹp vai trò của Hội đồng An ninh Quốc gia

Mỹ tạm dừng trục xuất trẻ em Guatemala sau khi có lệnh tạm thời từ tòa án

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát nhà máy chế tạo vũ khí

Ukraine bắt nghi phạm vụ cựu Chủ tịch Quốc hội bị bắn chết trên phố

Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự, Ukraine cảnh báo đáp trả

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas
Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh lên đồ tiểu thư chụp ảnh với chiến sĩ A80, thế này làm gì còn bị chê mặc xấu
Sao thể thao
17:09:38 01/09/2025
30 năm dùng máy giặt sai cách, tôi ứa gan tiếc đứt ruột!
Sáng tạo
16:39:56 01/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm chiều đậm đà
Ẩm thực
16:07:31 01/09/2025
Thói quen khi ngủ giúp trẻ hóa làn da và chống mệt mỏi
Làm đẹp
16:00:01 01/09/2025
Tóm gọn "ác nữ showbiz" thân mật đi bar với trai lạ, nghi đã bí mật bỏ chồng đại gia hơn 17 tuổi
Sao châu á
15:59:21 01/09/2025
Nữ diễn viên bị Dương Mịch dằn mặt
Hậu trường phim
15:54:47 01/09/2025
Điểm danh những kiểu váy tiệc gợi cảm, tinh tế cho ngày chớm thu
Thời trang
15:51:41 01/09/2025
Lần đầu có phim Hàn rating tăng 134% chỉ sau 1 tiếng: Cặp chính chemistry tung toé, visual không ai dám chê
Phim châu á
15:49:58 01/09/2025
Phát hiện nhà hát sức chứa 2.500 người chôn vùi dưới lòng đất
Lạ vui
15:40:20 01/09/2025
iPhone 17 sẽ không có khe cắm SIM
Đồ 2-tek
14:58:22 01/09/2025