Giá dầu – ‘Biến số’ đối với triển vọng kinh tế toàn cầu

Theo dõi VGT trên

Sau hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và giá cả tăng vọt, nền kinh tế toàn cầu lại tiếp tục đối mặt với một năm nhiều thách thức và khó lường khi giá dầu tăng ngày một cao, đẩy lạm phát phi mã, đồng thời làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi còn mong manh của kinh tế toàn cầu.

Giá dầu - Biến số đối với triển vọng kinh tế toàn cầu - Hình 1
Giá xăng dầu được niêm yết tại trạm xăng ở London, Anh, ngày 15/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nhìn lại đà tăng của giá “vàng đen”

Nhu cầu sụt giảm vào năm 2020 trong thời kỳ đại dịch bùng phát đã đẩy giá dầu giảm xuống dưới ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử. Sau thời điểm đó, giá loại hàng hóa này đã tăng trở lại và đang tiến sát ngưỡng 100 USD/thùng khi kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi sau các đợt phong tỏa phòng dịch.

Mới nhất vào phiên 22/2, giá dầu Brent biển Bắc đã có lúc giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 là 99,5 USD/thùng, trước khi khép phiên ở mức 96,84 USD/thùng (tăng 1,52%). Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng chạm mức cao của 7 năm là 96 USD/thùng, trước khi khép phiên ở mức 92,35 USD/thùng (tăng 1,28%).

Khi các nền kinh tế dần trở lại bình thường, nhu cầu về dầu mỏ cũng phục hồi. Nhưng vấn đề là nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ khi nhu cầu gia tăng. Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC ) đã từng bước mở rộng quy mô sản xuất, nhưng khả năng dự phòng của khối này khá hạn chế và có lẽ các nhà sản xuất cũng thận trọng để không tăng nguồn cung quá mức trên thị trường một lần nữa.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất dầu có chu kỳ đầu tư rất dài. Có thể mất đến một thập kỷ trước khi một nhà sản xuất thu được những giọt dầu đầu tiên kể từ thời điểm xác nhận rót vốn. Một số nguồn cũng phi truyền thống có thể tăng sản xuất nhanh hơn nhiều, nhưng những nguồn này bị hạn chế về quy mô.

Hơn nữa, tất cả các nhà sản xuất đều thận trọng trong việc phân bổ vốn. Đầu tiên, họ đã rút ra bài học từ một thị trường cung vượt cầu khi giá dầu rơi xuống – 40 USD/thùng. Thứ hai, đang xuất hiện nhiều sức ép mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp này về việc không được phát triển các khu vực khai thác mới, tạm ngưng hoặc giảm đầu tư cho hoạt động duy trì và tăng cường sản xuất, đồng thời chuyển hướng dòng vốn sang đầu tư xanh.

Một yếu tố đang thu hút sự chú ý của thế giới là căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga và Ukraine. Diễn biến này đang góp phần làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung năng lượng.

Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới, chiếm khoảng 12% nguồn cung của toàn cầu. Các chuyên gia cho biết bất kỳ sự gián đoạn nào đối với những hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga đều có thể khiến giá nhiên liệu tăng cao hơn cho người tiêu dùng.

Video đang HOT

Ông Patrick DeHaan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại công ty chuyên về thông tin trạm xăng dầu Mỹ GasBuddy, cho biết nếu xảy ra hành động quân sự giữa Nga và Ukraine, giá dầu có thể tăng lên trên 100 USD/thùng trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Sự kiện trên ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới ra sao sẽ phụ thuộc vào cách Nga phản ứng với các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây. Ông DeHaan nói rằng Chính phủ Nga có thể trả đũa bằng cách ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên, từ đó gây áp lực lên giá xăng và khí đốt tự nhiên không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều nơi khác như châu Âu, vốn đã chứng kiến giá năng lượng tăng vọt từ cuối năm 2021.

Tác động tới các nền kinh tế

Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), tỷ trọng của dầu trong GDP vào khoảng 3%. Mặc dù không phải là động lực chính thúc đẩy lạm phát – vốn thực sự chịu tác động từ các chính sách tiền tệ nới lỏng – nhưng dầu là một trong những hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới bởi lẽ nó là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm từ nguyên liệu, nhiên liệu cho hoạt động vận tải cho đến dược phẩm, may mặc, hóa chất… Vì vậy tác động của giá dầu tăng sẽ không chỉ được người tiêu dùng cảm nhận ở các trạm xăng khi mua xăng mà còn ở hầu như tất cả các hàng hóa và dịch vụ mà con người sử dụng, từ đó góp phần đẩy lạm phát leo thang.

Các chỉ số lạm phát tăng cao ở nhiều nước, trong đó có cả những nền kinh tế hàng đầu như Mỹ và các nước châu Âu, khiến các nhà lãnh đạo đau đầu với sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế.
Khi các nền kinh tế trên khắp thế giới đang phục hồi sau giai đoạn phong tỏa để kiểm soát dịch, giá cả mọi loại hàng hóa, từ thực phẩm đến quần áo tới dịch vụ cắt tóc và thuê nhà, khi nhu cầu tăng trở lại và thiếu hàng hóa do những gián đoạn nguồn cung

Lạm phát tại Anh ở mức 5,5% trong tháng 1/2022, mức cao nhất kể từ năm 1992. Tổ chức cung cấp các dịch vụ lái xe (RAC) cảnh báo giá xăng tại Anh trên đà tiến tới mức kỷ lục 150 xu Anh (2,04 USD)/lít trong tuần này, sau khi căng thẳng tại Ukraine leo thang gây thêm sức ép cho cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí mà các gia đình ở nước này đang đối mặt.
The Trussell Trust, tổ chức hỗ trợ mạng lưới ngân hàng thực phẩm, cho biết các phần thực phẩm được phát trong các tháng 4 – 9/2021 tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019 và lên một trong những mức cao nhất vào tháng 12/2021.

Một số nhà phân tích dự báo lạm phát tại Anh sẽ đạt đỉnh 7% vào tháng Tư. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho rằng lạm phát sẽ bắt đầu hạ sau đó, nhưng sẽ vẫn trên 5% trong năm nay.

Tại Nhật Bản đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vừa soạn thảo gói đề xuất nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, trong đó kiến nghị chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida nâng mức trần trợ giá cho các nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu từ mức 5 yen (0,04 USD)/lít hiện nay lên 25 yen. Giá bán lẻ xăng ở nước này chạm ngưỡng 170 yen/lít lần đầu tiên sau hơn 13 năm.

Ngay cả ở Nhật Bản, nơi giá cả đã giảm gần như liên tục kể từ khi “bong bóng” bất động sản sụp đổ vào cuối những năm 1980, Ngân hàng trung ương đánh giá đợt lạm phát năm vừa qua vẫn là đợt tăng mạnh nhất. Trong số các nền kinh tế lớn hiện nay chỉ có Trung Quốc là có con số lạm phát thấp hơn so với đầu năm 2020.
Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét sự đan xen phức tạp giữa các yếu tố lạm phát toàn cầu và trong nước khi cơ quan này đang phải cân nhắc đối phó với tỷ lệ lạm phát 7%, mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Lạm phát đang “xóa sổ” việc tăng lương đối với hầu hết người Mỹ, cùng lúc với việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ và làm tăng chi phí các loại hàng hóa bao gồm cả lương thực và năng lượng. Giá xăng trung bình tại Mỹ đã vượt 3,5 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) và là mức cao nhất kể từ năm 2014. Khi giá xăng tăng các gia đình có thu nhập thấp hơn hứng chịu thiệt hại hơn cả bởi họ phải chi thêm ngân sách của gia đình vào hóa đơn xăng dầu.

Trong năm 2021, giá dầu toàn cầu đã tăng hơn 55%. Giá nickel, nguyên liệu được sử dụng trong các nhà máy ô tô và hàng không, tăng 27%. Cùng với đó, cà phê đã tăng giá gần như gấp đôi.

Những hóa đơn đó đang đánh vào người tiêu dùng ở khắp mọi nơi, không riêng gì Mỹ. Trong năm qua, giá hàng nhập khẩu vào Mỹ – đặc biệt là thực phẩm, nhiên liệu và các thiết bị công nghiệp – đã tăng hơn 10%. Đó là mức tăng lớn nhất trong một năm kể từ năm 2007.

Còn theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tình hình một số nước châu Phi phía Nam Sahara lại khác: Chi phí nhiên liệu tăng đồng nghĩa với việc phân bón đắt hơn, dẫn đến giá lương thực cao hơn. Với việc thực phẩm chiếm 40% chi cho tiêu dùng, lạm phát trong khu vực này vào năm ngoái đã nhảy vọt từ 6% lên 9%.

Về tình hình châu Âu, bà Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, cho biết động lực lớn nhất của lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là giá năng lượng. Lý do cho điều này khá rõ ràng: thời tiết bất thường, trữ lượng và dự trữ khí đốt thấp, cơ sở hạ tầng chậm bảo trì, không đủ đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào năng lượng tái tạo, tình hình địa chính trị phức tạp. Tất cả đều không thể giải quyết một cách nhanh chóng.
Bản dự thảo về giá năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến được công bố vào tháng tới đã cảnh báo giá khí đốt và điện trong khu vực sẽ “vẫn ở mức cao và không ổn định cho đến ít nhất năm 2023″. Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu hiện cao hơn khoảng 400% so với cùng kỳ một năm trước, trong khi giá điện bán buôn cũng tăng 260%. Điều này đã thúc đẩy giá bán lẻ khí đốt và giá điện lần lượt tăng 51% và 30%.

Theo dự thảo, giá năng lượng cao kéo dài liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế châu Âu và tiếp tục đẩy lạm phát lên cao vào năm 2022. Diễn biến này sẽ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng với chi phí sản xuất cao và có khả năng sẽ làm tăng giá các mặt hàng khác, bao gồm cả thực phẩm.

Triển vọng khó đoán định

Tùy thuộc vào những diễn biến tiếp theo của tình hình, những tác động đáng kể nhất từ giá dầu leo thang đối với nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ chỉ xuất hiện rõ ràng sau một thời gian dài.
Giới chuyên gia thận trọng rằng dù giá dầu cao là một thách thức đối với các nước nhập khẩu, nhưng lại có lợi cho các nước xuất khẩu.

Giá hàng hóa cao dự kiến giúp khu vực Vùng Vịnh đạt kết quả tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2022. Na Uy cũng đã ghi nhận mức thặng dư thương mại cao nhất từ trước đến nay nhờ xuất khẩu dầu khí tăng mạnh. Nhiều nước châu Phi, ngay cả những nước bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang hoặc biến động chính trị, vẫn được hưởng lợi từ giá năng lượng, khoáng sản, gỗ và nông sản cao.

Tại Mỹ, lạm phát cao và các vấn đề từ phía cung đã kìm hãm đà phục hồi. Trong khi tăng trưởng GDP dự kiến sẽ vẫn vững vào năm 2022 ở mức 3,7%, những yếu tố đó sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động của của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong quý IV/2021, lạm phát của Mỹ đã lên tới 7% – mức cao nhất trong 40 năm. Để đối phó với tỷ lệ lạm phát này, Fed đã trở nên quyết liệt hơn và phát tín hiệu về một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra. Những chỉ dấu đó đã buộc một số nền kinh tế mới nổi thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Tại châu Âu, EC dự báo GDP của Eurozone sẽ tăng 4% trong năm 2022, thấp hơn mức 4,3% được đưa ra trong dự báo cách đây ba tháng. Trong khi đó, lạm phát được cho là sẽ tăng mạnh hơn mức dự báo 3,5% trong năm 2022.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta trong quý III/2021, các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã phục hồi vào cuối năm, cùng với việc nới lỏng các hạn chế. Hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đã trở lại mức GDP trước khủng hoảng vào cuối năm 2021, trừ Nhật Bản và Thái Lan. Tuy nhiên, đà phục hồi có thể chịu thêm cũng như tạo thêm áp lực lạm phát, đặc biệt nếu thị trường lao động thắt chặt và giá năng lượng tăng cao.

Ông Maciej Kolaczkowski, người đứng đầu bộ phận Dầu khí thuộc Nền tảng Cơ sở hạ tầng, Vật liệu và Năng lượng của WEF nhận định rằng giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong dài hạn. Hiện rất khó dự đoán mức giá hoặc thậm chí hướng thay đổi của mặt hàng này.

Chuyên gia trên cho rằng giá dầu có thể ở mức 100 USD/thùng hoặc hơn, song sẽ không lâu và chắc chắn sẽ không giữ ở mức này mãi. Vì trong trung hạn, nguồn cung sẽ bắt kịp đà tăng của nhu cầu trong khi hy vọng căng thẳng địa chính trị giảm bớt. Về dài hạn, chuyên gia của WEF cho rằng nhu cầu sẽ ổn định và có thể bắt đầu giảm tại một thời điểm nhất định. Sau đó, sẽ rất khó để giá dầu tăng cao hơn.

Yếu tố không chắc chắn ở đây là khi nào điều đó sẽ xảy ra và các chuyên gia bị chia rẽ rất lớn về vấn đề này. Một số người nói rằng triển vọng đó chỉ cách vài năm nữa, một số khác lại nói rằng có thể cần vài thập kỷ.

Giá dầu khởi đầu Năm mới với 'nốt nhạc vui'

Khởi đầu Năm mới 2022, thị trường dầu mỏ châu Á đánh đi tín hiệu tích cực, khi cả hai mặt hàng dầu mỏ chủ chốt đều lên giá

Giá dầu khởi đầu Năm mới với nốt nhạc vui - Hình 1
Xe tải chở dầu thô tới nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, đầu phiên giao dịch 3/1, giá dầu Brent tăng 67 xu (0,86%) lên 78,45 USD/thùng, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 77 xu (1,02%) lên 75,98 USD/thùng. Năm 2021, giá dầu đã tăng khoảng 50%, nhờ đà phục hồi của kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới đang phủ "mây đen" lên thị trường dầu mỏ. Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo người dân nước này cần chuẩn bị cho tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong những tuần tới, khi tình hình dịch COVID-19 chuyển biến xấu đi do sự gia tăng hoạt động du lịch trong kỳ nghỉ và trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ đông.

Các nhà phân tích đã hạ dự báo giá dầu trong năm 2022 giữa bối cảnh biến thể Omicron có thể cản trở đà phục hồi nhu cầu nhiên liệu và có nguy cơ thúc đẩy tình trạng dư cung khi các nhà sản xuất bơm thêm dầu.

Trong một cuộc khảo sát, 35 nhà kinh tế và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 73,57 USD/thùng vào năm 2022, thấp hơn khoảng 2% so với mức 75,33 USD/thùng được dự báo hồi tháng 11/2011. Đây là mức hạ dự báo đầu tiên cho năm 2022 kể từ cuộc khảo sát hồi tháng Tám.

Giá dầu WTI dự kiến sẽ đạt trung bình 71,38 USD/thùng trong năm 2022, thấp hơn dự báo 73,31 USD/thùng đưa ra hồi tháng trước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vongPhẫu thuật không gây mê, bác sĩ khiến người phụ nữ tử vong
12:20:12 27/02/2025
Xe mất thắng lao xuống rãnh ven đường, ít nhất 18 người thiệt mạng tại Thái LanXe mất thắng lao xuống rãnh ven đường, ít nhất 18 người thiệt mạng tại Thái Lan
23:36:51 27/02/2025
Chính quyền Trump tính bán 'thẻ vàng' 5 triệu USD để có thể thành công dân MỹChính quyền Trump tính bán 'thẻ vàng' 5 triệu USD để có thể thành công dân Mỹ
20:58:25 27/02/2025
CNN: Tổng thống Trump sắp được trao quyền lực lớn để trục xuất người nhập cư bất hợp phápCNN: Tổng thống Trump sắp được trao quyền lực lớn để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp
13:24:42 27/02/2025
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh sa thải hàng loạt của chính quyền ông TrumpThẩm phán Mỹ chặn lệnh sa thải hàng loạt của chính quyền ông Trump
11:00:15 28/02/2025
Tổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới UkraineTổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới Ukraine
07:13:43 28/02/2025
Nga đánh giá vòng đàm phán mới với Mỹ thiết thực và thực chấtNga đánh giá vòng đàm phán mới với Mỹ thiết thực và thực chất
20:12:02 28/02/2025
WHO vào cuộc truy nguyên bệnh lạ ở Congo khiến người mắc bệnh tử vong trong 48 giờWHO vào cuộc truy nguyên bệnh lạ ở Congo khiến người mắc bệnh tử vong trong 48 giờ
13:11:05 27/02/2025

Tin đang nóng

Mỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 nămMỹ nhân cả đời chỉ đóng 1 phim mà nổi tiếng suốt 39 năm
05:56:07 01/03/2025
Nóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháuNóng: Mẹ Từ Hy Viên tuyên bố cho con rể cũ tất cả, nghi từ bỏ quyền nuôi cả 2 cháu
06:10:47 01/03/2025
Bố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửaBố chồng kẹt sỉ lén lút cầm sổ tiết kiệm 3 tỷ vào phòng con dâu, chưa kịp phản ứng thì mẹ chồng chạy vào tiết lộ sự thật ngã ngửa
08:19:59 01/03/2025
Chị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốtChị chồng và mẹ chồng dọa đuổi khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng đưa ra một thứ khiến cả hai sửng sốt
07:38:59 01/03/2025
Nóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sốngNóng: Huy Khánh và Mạc Anh Thư ly hôn sau 12 năm chung sống
09:58:13 01/03/2025
Thương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứngThương anh rể cảnh "gà trống nuôi con", tôi biếu 500 triệu, nào ngờ anh từ chối nhận và đưa ra một nguyện vọng làm tôi điêu đứng
08:28:10 01/03/2025
Đêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đôngĐêm nào ru cháu ngủ xong, mẹ chồng cũng lén rời nhà, tôi đi theo rồi bật khóc khi thấy bà ngồi giữa đám đông
08:07:25 01/03/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025

Tin mới nhất

Không chỉ Mỹ, Pháp cũng đàm phán về khoáng sản quan trọng với Ukraine

Không chỉ Mỹ, Pháp cũng đàm phán về khoáng sản quan trọng với Ukraine

10:40:39 01/03/2025
Pháp ngày 27.2 cho biết nước này cũng tìm cách tiếp cận các mỏ khoáng sản quan trọng của Ukraine và các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều tháng.
Hơn 100 nhân viên tình báo Mỹ bị sa thải vì 'chat khiêu dâm'

Hơn 100 nhân viên tình báo Mỹ bị sa thải vì 'chat khiêu dâm'

10:30:31 01/03/2025
Hơn 100 nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Mỹ bị sa thải vì sử dụng hệ thống liên lạc bảo mật của chính phủ, vốn thường được dùng trao đổi thông tin nhạy cảm, để tham gia các cuộc hội thoại với nội dung khiêu dâm.
Mỹ xúc tiến đối thoại quân sự với Trung Quốc, hội đàm với Nga ở Istanbul

Mỹ xúc tiến đối thoại quân sự với Trung Quốc, hội đàm với Nga ở Istanbul

10:27:19 01/03/2025
Hôm (27.2), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết nước này đang xúc tiến đối thoại quân sự song phương với Mỹ, trong khi đó Mỹ-Nga cùng ngày gặp nhau ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bàn chuyện cải thiện quan hệ.
Nhiều người được giải cứu từ các trung tâm lừa đảo ở Myanmar

Nhiều người được giải cứu từ các trung tâm lừa đảo ở Myanmar

10:24:31 01/03/2025
Hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở thành phố Myawaddy của Myanmar đang chờ được hồi hương, theo Lực lượng Biên phòng Karen (BGF).
EU hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo hòa bình tại Ukraine

EU hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo hòa bình tại Ukraine

10:18:31 01/03/2025
Trước đó một ngày, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ "kiên quyết" ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy các giải pháp đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột.
Chương trình phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Mỹ đổi tên thành Vòm Vàng

Chương trình phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Mỹ đổi tên thành Vòm Vàng

10:15:59 01/03/2025
Hiện chưa rõ lý do Mỹ đổi tên chương trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa từ Vòm Sắt sang Vòm Vàng nhưng Tổng thống Donald Trump yêu thích màu vàng.
Tổng thống Philippines giữ lập trường về tên lửa Mỹ trước Trung Quốc

Tổng thống Philippines giữ lập trường về tên lửa Mỹ trước Trung Quốc

09:52:21 01/03/2025
Văn phòng Tổng thống Philippines ngày 27.2 khẳng định rằng lập trường của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. liên quan việc triển khai tên lửa Typhon của Mỹ vẫn không thay đổi , theo Đài GMA News.
NASA bắt đầu sứ mệnh lập bản đồ gồm 450 triệu thiên hà

NASA bắt đầu sứ mệnh lập bản đồ gồm 450 triệu thiên hà

09:44:51 01/03/2025
Hôm 27.2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến phóng Đài thiên văn SPHEREx với sứ mệnh 4 lần lập bản đồ toàn bầu trời trong vòng 2 năm, từ đó cho phép nhân loại nghiên cứu quá khứ của vũ trụ.
Phát sốt đoạn phim ông Trump, ông Netanyahu nhâm nhi cocktail ở bãi biển Gaza

Phát sốt đoạn phim ông Trump, ông Netanyahu nhâm nhi cocktail ở bãi biển Gaza

09:42:43 01/03/2025
Các tài khoản mạng xã hội chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một phim do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, mô tả cảnh thành phố Gaza được xây dựng lại thành một khu nghỉ dưỡng ven biển.
Trung Quốc triển khai gần 60 máy bay, tàu chiến sát Đài Loan?

Trung Quốc triển khai gần 60 máy bay, tàu chiến sát Đài Loan?

09:40:01 01/03/2025
Số liệu từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan công bố hôm nay 27.2 cho thấy số lượng máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong một ngày ở mức cao nhất từ đầu năm nay, theo AFP.
Chính quyền Trump sẽ cắt 90% hợp đồng viện trợ nước ngoài của USAID, sa thải nhiều nhân viên

Chính quyền Trump sẽ cắt 90% hợp đồng viện trợ nước ngoài của USAID, sa thải nhiều nhân viên

09:32:45 01/03/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.2 thông báo sẽ cắt giảm hơn 90% hợp đồng viện trợ nước ngoài của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và 60 tỉ USD hỗ trợ của Mỹ trên toàn thế giới, theo AP.
Ông Trump tố EU 'bòn rút' Mỹ, sẽ áp thuế quan 25%

Ông Trump tố EU 'bòn rút' Mỹ, sẽ áp thuế quan 25%

09:19:13 01/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) được thành lập để lợi dụng Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington sẽ áp thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ châu lục này.

Có thể bạn quan tâm

Tô điểm cho vẻ ngoài nổi bật với những chiếc áo trắng

Tô điểm cho vẻ ngoài nổi bật với những chiếc áo trắng

Thời trang

11:05:21 01/03/2025
Sắc trắng tinh khôi là gam màu quốc dân cho tủ đồ của nàng. Sắc màu quen thuộc nhưng chưa bao giờ nhàm chán khi nàng kết hợp với nhiều món đồ tạo nên tổng thể vô cùng thu hút khi xuống phố.
Kỳ thủ cờ vây Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì gian lận bằng AI

Kỳ thủ cờ vây Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm vì gian lận bằng AI

Netizen

11:04:49 01/03/2025
Kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp 19 tuổi bị phát hiện giấu điện thoại di động dưới bàn và sử dụng phần mềm AI để hỗ trợ trong trận đấu.
Đừng nhờn với Messi: Một khi 'Nhà vua' đã cáu...

Đừng nhờn với Messi: Một khi 'Nhà vua' đã cáu...

Sao thể thao

11:03:48 01/03/2025
Trong trận hòa 2-2 giữa Inter Miami và New York City FC (NYCFC) ở vòng mở màn MLS 2025, Messi đã lần đầu tiên bị phạt tiền tại giải đấu này, sau khi anh có hành vi túm cổ trợ lý HLV Mehdi Ballouchy của NYCFC.
Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Nằm trong khu chung cư cũ nhưng căn hộ 23m này vẫn là niềm ước ao của nhiều người nhờ cách trang trí "đỉnh chóp"

Sáng tạo

11:02:48 01/03/2025
Với hơi hướng mang tới vẻ đẹp có một chút hoài cổ, không gian sống của người trẻ trong căn hộ siêu nhỏ này vẫn là niềm mơ ước của nhiều người.
Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Phi công bị 'sinh vật lạ' cắn ngay trong buồng lái máy bay

Lạ vui

11:01:13 01/03/2025
Mới đây, một phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Iberia từ Dsseldorf (Đức) đến Madrid (Tây Ban Nha), đã bất ngờ bị một sinh vật lạ cắn ngay trong buồng lái.
3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

3 con giáp càng chăm chỉ càng hút nhiều tài lộc, tuổi trung niên không lo thiếu nhà cửa, xe sang

Trắc nghiệm

10:51:08 01/03/2025
Nhờ sự chăm chỉ, 3 con giáp này làm giàu ở tuổi trung niên. Sao Văn Xương chiếu sáng tháng 3, công danh lẫn sự nghiệp
"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

"Vẽ" dự án, lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Pháp luật

10:46:12 01/03/2025
Ngày 28/2, Công an TP Hà Nội cho biết Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên vừa đấu tranh, khám phá vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu.
Gái đảm Hà Tĩnh chế biến bã rượu thành món lạ, ăn một miếng nhớ cả đời

Gái đảm Hà Tĩnh chế biến bã rượu thành món lạ, ăn một miếng nhớ cả đời

Ẩm thực

10:38:31 01/03/2025
Chẻo là món ăn được làm từ hèm rượu, tức là khi mà cơm rượu đã được nấu xong, tận dụng bã vắt ráo nước và chế biến món ăn.
8 thói quen đơn giản giúp làn da trẻ lâu

8 thói quen đơn giản giúp làn da trẻ lâu

Sức khỏe

10:29:57 01/03/2025
Trong suốt cả ngày, làn da của chúng ta tích tụ hỗn hợp bụi bẩn, dầu, mồ hôi, tế bào da chết và các chất ô nhiễm môi trường. Nếu không được làm sạch đúng cách, các tạp chất này có thể tích tụ, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc, nổi mụn và thậ...
Nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Ly hôn chồng cầu thủ, con bỏ theo cha, tuổi 72 cô độc, túng thiếu

Nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng: Ly hôn chồng cầu thủ, con bỏ theo cha, tuổi 72 cô độc, túng thiếu

Sao việt

10:26:47 01/03/2025
Hiện tại, ở tuổi ngoài 70, nghệ sĩ Bích Hạnh sống khá khó khăn, túng thiếu. Bà vẫn ở một mình trên tầng 3 của ngôi nhà nhỏ trong hẻm do bố mẹ để lại.
TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động

TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động

Tin nổi bật

10:25:12 01/03/2025
Lực lượng cứu hỏa đã triển khai phương án tiếp cận đám cháy từ nhiều hướng để khống chế ngọn lửa. Trong khi đó, người dân sống gần hiện trường cũng di dời tài sản để tránh nguy cơ cháy lan.