Giả danh Công an, lừa “chạy việc, chạy án” chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Mạo nhận là “Phó Trưởng phòng Thanh tra pháp luật thuộc Bộ Công an ”, đối tượng Trần Kim Hùng đã dựng lên hàng loạt kịch bản “ chạy việc ”, “giải quyết đơn kiện”, hứa hẹn giúp đỡ người có thân nhân đang bị khởi tố để chiếm đoạt số tiền lớn.
Chiều 31/7, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Kim Hùng (SN 1983, quê Nam Định; thường trú tại Ninh Bình) và bị cáo Trịnh Thị Hồng (SN 1978, quê Bình Phước; trú tại Đồng Nai) 4 năm tù, cùng về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.
Theo kết quả điều tra, từ năm 2022 đến 2024, Trần Kim Hùng tự xưng là “Phó Trưởng phòng Thanh tra pháp luật thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an ” và khoe có mối quan hệ “thân thiết” với nhiều lãnh đạo cấp cao trong ngành. Lợi dụng mác giả này, Hùng thực hiện chuỗi lừa đảo tinh vi tại TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác.
Trần Kim Hùng và Trịnh Thị Hồng tại Tòa.
Tháng 7/2023, anh N.M.H (trú TP Hồ Chí Minh) nhờ Hùng giúp can thiệp một đơn kiện liên quan đến các hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản . Hùng đồng ý, yêu cầu anh H đưa trước 10 triệu đồng để “lo chi phí đi lại”, rồi chiếm đoạt số tiền trên, không thực hiện cam kết.
Chưa dừng lại, tháng 8/2023, Hùng tiếp tục lừa anh N.H.V.B, người có nguyện vọng chuyển công tác trong ngành thông qua ông Tạ Văn T, là chồng cùa bị cáo Trịnh Thị Hồng. Sau khi “nắm tình hình”, Hùng ra giá 500 triệu đồng để “lo chạy việc”. Anh B đã chuyển khoản và đưa tiền mặt tổng cộng 230 triệu đồng, trong đó 220 triệu được ông T chuyển lại cho Hùng. Sau đó, Hùng vin vào lý do “hồ sơ khó xử lý”, nâng mức giá lên 800 triệu đồng. Khi chưa nhận đủ tiền, Hùng chủ động cắt liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.
Không liên lạc được với Hùng, anh B quay sang nhờ bị cáo Trịnh Thị Hồng làm cầu nối. Lúc này, Hồng lại tiếp tục dựng chuyện “phải lo chi phí tặng quà, ăn uống, đi lại” cho Hùng… để dụ dỗ anh B tiếp tục chuyển tiền. Từ tháng 10/2023 đến tháng 1/2024, anh B đã nhiều lần chuyển tiền cho Hồng với tổng số 322,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này bị Hồng chiếm đoạt.
Video đang HOT
Đến tháng 1/2024, Hùng lại “giăng bẫy” anh L.T.D (trú tỉnh Thanh Hóa), người có em trai đang bị khởi tố tại Đà Nẵng. Với lời hứa “giúp xử lý vụ án”, Hùng yêu cầu người thân anh D đưa trước 20 triệu đồng để lo chi phí. Nhận tiền xong, Hùng không thực hiện bất kỳ hành động nào giúp đỡ như đã hứa.
Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội , lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý cả tin của bị hại để chiếm đoạt tiền bạc, làm ảnh hưởng đến uy tín lực lượng Công an nhân dân nên đã tuyên phạt Hùng 11 năm tù, Hồng 4 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Bà chủ spa lừa 3 cựu cán bộ công an ở TPHCM, chiếm đoạt tiền tỷ
Phó trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão và 2 cấp dưới nhờ bà chủ tiệm spa "chạy án" để không bị xử lý hình sự nhưng bị lừa mất hơn 2,1 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, ngày 19/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thủy (48 tuổi, cựu Phó trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão) về tội Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.
Hai cấp dưới của ông Thủy là bị cáo Nguyễn Thành Luân (36 tuổi, đại úy), Nguyễn Võ Danh (32 tuổi, trung úy) bị xét xử về tội Nhận hối lộ.
Liên quan vụ án, bị cáo Phan Đức Minh (44 tuổi, ngụ TPHCM) bị xét xử về tội Đưa hối lộ. Riêng bà Phan Thị Thúy (35 tuổi) bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
3 cựu cán bộ công an bị lừa hơn 2 tỷ đồng (Ảnh minh họa: AI).
Theo cáo trạng, tối 8/11/2022, Nguyễn Thành Luân cùng hai bảo vệ dân phố bắt giữ Phan Đức Minh về hành vi tàng trữ 2 tép ma túy nên đưa về trụ sở công an phường. Tại đây, Minh đề nghị đưa tiền để Luân giúp đỡ không bị xử lý. Luân báo với Nguyễn Thủy về việc nghi can này nhờ thì được cấp trên nói "giúp được thì giúp".
Luân dẫn Minh đến gặp cán bộ trực ban là Nguyễn Võ Danh và giao cho người này xử lý. Minh sau đó thỏa thuận đưa cho Danh 50 triệu đồng để được tha. Do không mang đủ tiền, Minh vay người quen thêm 40 triệu, nhờ mang đến trụ sở công an phường đưa cho Danh và được thả về.
Danh sau đó đưa lại cho Luân 15 triệu, cán bộ này đưa cho Thủy 5 triệu đồng.
Ngày 13/2/2023, Luân và Danh bị Công an quận 1 đình chỉ công tác liên quan đến hành vi trên. Sợ bị xử lý kỷ luật ngành và xử lý hình sự, cả hai đến gặp Thủy tìm các mối quan hệ giúp đỡ. Hôm sau, Thủy gặp Phan Thị Thúy nhờ tìm các mối quan hệ nhờ "chạy án".
Nhà chức trách xác định, do Thúy có ý định chiếm đoạt tiền của Thủy và cấp dưới nên đã đưa thông tin gian dối là quen biết nhiều người có thể tác động để không bị xử lý hình sự.
Ban đầu, Thúy yêu cầu 3 công an đưa 30.000 USD (khoảng 716 triệu đồng) để lo. Nhưng sau khi nhận hơn 400 triệu đồng từ Thủy và cấp dưới, từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024, Thúy liên tục lấy nhiều lý do yêu cầu họ phải đưa thêm tiền để giải quyết, nếu không sẽ bị xử lý hình sự.
Tổng cộng, Thúy đã nhận của Thủy, Danh và Luân 2,16 tỷ đồng để "chạy án". Trong đó, Thủy chuyển cho Thúy 216 triệu, Danh đưa 605 triệu còn Luân đưa hơn 1,3 tỷ đồng.
Thực tế, sau khi nhận tiền của các cán bộ công an, Thúy đã tiêu xài cá nhân và trả nợ. Bị can phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng đã chiếm đoạt.
Số tiền đã nhận như trên Thúy sử dụng vào mục đích cá nhân và trả nợ hết. Trong khi đó, sau khi đưa tiền "chạy án" cho Thúy thì Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Võ Danh vẫn bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.
Theo tài liệu điều tra, hành vi của Nguyễn Thủy, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Võ Danh đưa tiền cho Thúy để "chạy án" đã phạm vào tội Đưa hối lộ.
Tuy nhiên, trước khi bị phát giác, Luân và Danh đã xin tự thú và thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội, tích cực phối hợp làm rõ vụ án nên Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao miễn trách nhiệm hình sự đối với họ.
Đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Minh, do Công an phường Phạm Ngũ Lão không lập biên bản thu giữ tang vật, vật chứng đã bị thất lạc, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý về hành vi này.
Bắt nam thanh niên "nổ" có bạn gái làm luật sư để lừa đảo Ngô Việt Nhật "nổ" bạn gái làm luật sư có thể chạy án để lừa một người quen số tiền 410 triệu đồng. Nạn nhân trình báo công an, Nhật bị bắt để điều tra. Ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Luật sư: Áp lực 'cứu' doanh nghiệp khiến Chủ tịch Tập đoàn Thuận An sai sót

Lý do hàng chục hộ dân Thanh Hóa không dám ở nhà mỗi khi trời mưa lớn

Bị "bắt cóc online", nam sinh viên chuyển gần 500 triệu đồng cho kẻ xấu

Công an nhắc nhở thanh niên đăng video cổ vũ đua xe trái phép

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Truy nã đối tượng đuổi đánh người phụ nữ ở Hà Nội

Bắt giữ nữ cán bộ ngân hàng tham ô trốn truy nã 27 năm

Công an thật can ngăn, người phụ nữ vẫn đòi chuyển tiền cho công an dỏm

Sai phạm tại Công ty SJC: Thu giữ hơn 429 lượng vàng, kê biên nhiều bất động sản

Kẻ cầm đầu ổ nhóm lừa đảo bằng chiêu thức mời nhận quà bị khởi tố thêm tội danh

Hơn 2 giờ truy bắt đối tượng sinh năm 1995 sát hại Thiếu tá công an

Cựu công chức lãnh 17 năm tù vì lừa đảo gần 2,7 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Bé trai 7 tuổi vặn tay ga xe máy, tử vong thương tâm
Tin nổi bật
17:26:34 10/09/2025
"Bà trùm Hoa hậu" Phạm Kim Dung thanh lọc mạnh tay
Sao việt
17:20:37 10/09/2025
"Chị đại" The Voice bị "cắm sừng", chồng lộ clip dẫn "sugar baby" về nhà riêng lúc vợ vắng mặt
Sao châu á
17:16:40 10/09/2025
Qatar lên tiếng sau vụ Israel không kích vào Doha
Thế giới
17:08:24 10/09/2025
Ngự Trù Của Bạo Chúa lộ cái kết khiến MXH náo loạn, Yoona chỉ nói 1 câu mà ai cũng hoang mang
Phim châu á
16:42:41 10/09/2025
Vợ chồng Văn Hậu - Hải My rộn ràng tân gia biệt thự bề thế xa hoa, nội thất bạc tỷ lần đầu hé lộ
Sao thể thao
16:35:01 10/09/2025
Mazda CX-5 thế hệ thứ 3 lộ diện: Thiết kế mới, trang bị cao cấp, động cơ hybrid
Ôtô
16:32:48 10/09/2025
Honda EV Fun Concept - Mô tô điện sạc nhanh như ô tô, mở lối cho kỷ nguyên mới
Xe máy
16:32:19 10/09/2025
Đánh thức vẻ đẹp quyến rũ với áo corset
Thời trang
16:19:22 10/09/2025
NVIDIA và ADI bắt tay thúc đẩy kỷ nguyên robot thông minh
Thế giới số
16:12:05 10/09/2025